2013 – Chương 11-20

  Thuộc truyện: 2013

  Chương 11

  #11. Vượt hiểm…

  Mông Phong cuốn tấm bản đồ lại, nhìn chăm chú vào Lâm Mộc Sâm đang đứng trước mặt.

  “Một bình ắc quy, bốn camera hồng ngoại, rồi thêm một mớ linh tinh gì đó, các cậu chỉ muốn chuẩn bị những thứ này thôi sao?” – Lâm Mộc Sâm nhả một hơi khói.

  Mông Phong đáp: “Phải, chỉ tôi và Trương Dân đi vào thôi.”

  Loading...

  Lâm Mộc Sâm phản đối: “Vầy không được, phái cho cậu mười người đi theo.”

  Mông Phong: “Không cần đâu, vào càng nhiều người càng nguy hiểm hơn. Chúng tôi không dư thời gian đi trông nom người của anh.”

  Lâm Mộc Sâm lạnh lùng gằn giọng: “Là người của chúng ta.”

  Mông Phong lại nói : “Bọn nó chẳng làm ăn gì được hết, sau này còn có dịp rèn luyện sau, đâu nhất thiết phải vội lúc này…”

  Lâm Mộc Sâm ngắt lời: “Nếu không phái thêm vài đứa, các cậu vào kho vũ khí làm sao khuân hết đồ được? Chỉ dựa vào hai người thì mang được bao nhiêu súng đạn đây hả?!”

  Mông Phong liền hỏi: “Anh cần bao nhiêu? Cho số lượng cụ thể đi.”

  Lâm Mộc Sâm thản nhiên yêu cầu: “Toàn bộ, có bao nhiêu cứ lấy bằng hết.”

  Mông Phong nâng một tay, biểu tình trên mặt cũng không biết gọi là gì, muốn cười nhưng lại cười không nổi.

  “Anh cần nhiều súng đạn như thế để làm gì?” – Trương Dân ngắt lời hỏi – “Chỗ đó là số vũ khí tích trữ của cả một doanh trại đấy.”

  Lâm Mộc Sâm bảo: “Về sau người của chúng ta sẽ ngày càng nhiều, phải chuẩn bị trước, ngày mai anh giao người cho các cậu, anh cam đoan tụi nó sẽ nghe lời, tuyệt đối không có chuyện gì xảy ra.”

  Hoàng hôn ngày thứ ba, trời mưa rả rích.

  Mọi người bận rộn vận chuyển đồ đạc lên xe, Lưu Nghiễn đứng bên đường, cao giọng gọi: “Nhà Triết học!”

  Tạ Phong Hoa đang đứng dưới một tán cây tránh mưa, mới qua vài ngày, sắc mặt cô đã hồng hào hơn hẳn, quần áo cũng được giặt giũ sạch sẽ. Không biết nhặt được từ đâu một tấm các tông lót dưới gốc cây, trên cành còn phơi một bộ nội y và một bộ váy.

  Tóc của cô hơi rối, nhưng toàn thân lại gọn gàng chỉn chu, cách đó không xa còn có một vòng tròn sắp từ đá cục, có vẻ như mỗi ngày cô đều tự nấu ăn.

  Lưu Nghiễn không khỏi lấy làm ngạc nhiên, cô tựa như một gốc cỏ dại kiên cường, vậy mà có thể sống sót trong cảnh màn trời chiếu đất thế này.

  Lúc trước Lưu Nghiễn để cho Đinh Lan trông coi kho hàng cũng không có ý định gì nhiều, nhưng bây giờ vừa nhìn đã hiểu, nhất định là Đinh Lan đã lén lấy không ít thứ trong đó cho Tạ Phong Hoa, bằng không cô đã sớm chết đói rồi.

  Người biết chuyện vốn không có mấy, Lưu Nghiễn cứ thế mắt nhắm mắt mở cho qua. Cơn mưa Thu khiến tiết trời dần chuyển lạnh, cậu hô lên: “Đến trong này trú mưa đi! Coi chừng bị cảm đấy!”

  Tạ Phong Hoa đứng ở bờ sông bên kia kêu tới: “Biết rồi, cảm ơn nhé! Cậu định đi đâu vậy?”

  Mông Phong khiêng chiếc máy camera hồng ngoại bước ra, đặt lên chỗ ngồi phía sau của xe Jeep, đáp vọng lại: “Đi nhặt rác!”

  Tạ Phong Hoa liền nói: “Vậy nhớ chú ý an toàn, chúc may mắn!”

  Mông Phong cười lắc đầu, không biết đang cười Tạ Phong Hoa hay đang tự giễu chính mình. Trương Dân mang bao tay cắt ngón, đang cúi người sắp xếp đồ đạc, anh hỏi: “Xuất phát chưa?”

  Lưu Nghiễn ngước nhìn lên cao, Lâm Mộc Sâm đứng đằng kia huýt sáo một tiếng, ngụ ý chúc họ hành động suôn sẻ.

  Trương Dân bỗng nói: “Tôi phải đi tạm biệt Quyết Minh đã.”

  Lưu Nghiễn ngăn: “Thôi đừng đi, gã đang theo dõi anh siết sao đấy, đừng để gã nghi ngờ.”

  Mông Phong tiếp lời: “Anh sẽ lành lặn trở về mà, nếu có biến tôi sẽ liều mạng thay anh.”

  Lưu Nghiễn nhíu mày, Trương Dân khó xử vô cùng, Mông Phong lại vươn ngón cái chỉa chỉa vào mình, nói như chẳng hề gì: “Dù sao cũng chẳng có ai chờ tôi về.”

  Lưu Nghiễn lạnh lùng thốt: “Tôi cũng thấy vậy, anh đáng thương thật đấy trung sĩ Mông Phong à.”

  “Đừng nói gở như thế.” – Trương Dân dở khóc dở cười – “Mọi người đều sẽ bình an trở về thôi, đi nào.”

  Ba chiếc xe Jeep chở mười bốn người xuất phát, chạy lên quốc lộ, hướng về doanh trại cách đây bảy mươi dặm.

  Mười một giờ đêm.

  Xe Jeep đánh vòng, dừng lại ở đỉnh đồi, ba chiếc xe nối đuôi nhau tạo thành một vòng lũy tam giác kín kẽ, dưới sườn núi chừng ba trăm mét chính là quân doanh.

  Trong doanh trại im lặng như tờ, Mông Phong đứng trên nóc xe, cầm ống nhòm quan sát phía dưới, công trình xa xa bao vây bởi bốn bức tường cao cả chục mét, sáu tòa nhà lớn, một vành đai gần ngàn mét bao quanh làm sân huấn luyện, sân thể thao trống trải, cột cờ, khu phức hợp, khắp chốn tối om một mảnh.

  “Sao các anh không lựa buổi sáng mà đi?” – Một tên đàn em nói.

  Lưu Nghiễn đáp: “Với câu “sao “bọn tôi” không lựa buổi sáng mà đi” là đủ để cậu ăn ngay một tát tai của anh Sâm đấy, anh ta rất thích nhấn mạnh ý thức đoàn kết và lòng trung thành.”

  Tên đàn em: “…”

  Mông Phong giải thích: “Vì chúng ta sẽ dùng thiết bị trinh sát hồng ngoại để theo dõi. Nhiệt độ cơ thể của bọn zombie không cao như người bình thường, trong khi ban ngày nắng trời gay gắt, những vật thể khác dễ dàng tác động, nhiễu ảnh, khiến cho màn hình bị nhòe.”

  Một tay đàn em khác dòm Lưu Nghiễn một chặp, rồi mới nói: “Lưu Nghiễn, anh trấn thủ chỉ huy ở đây phải không? Nhớ tự chú ý an toàn đấy.”

  Lưu Nghiễn đánh mắt nhìn cậu ta một cái, đoạn hỏi: “Cậu tên gì?”

  “Văn Thư Ca.” – Tay đàn em kia đáp.

  “Tên rất hay, tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp các cậu đều sống sót trở về.” – Lưu Nghiễn cam đoan – “Bắt đầu hành động!”

  Mông Phong và Trương Dân dẫn đầu cùng mười tay đàn em trượt xuống sườn núi, phóng móc cáp bay thẳng lên, mắc vào bờ tường.

  Trương Dân, Mông Phong và vài người leo lên đỉnh tường rào cao chục mét, Trương Dân lấy ra một cái kềm, Mông Phong rút ra một cây cờ lê từ túi dụng cụ bên đùi. Trương Dân bắt đầu bấm đứt rào kẽm điện, Mông Phong thì cạy rời đường ống nước gắn trên tường, hai người vừa đi vừa phá, cứ thế một mạch tiến thẳng trên đỉnh tường.

  “Mông Phong, chờ mấy đứa kia theo với.” – Lưu Nghiễn giữ micro bên tai, hướng về đầu mút cất tiếng. Trên bờ tường vây, người của Lâm Mộc Sâm phái tới mới bò theo được non nửa đường, trông thê thảm khôn tả.

  Mông Phong bèn ra hiệu cho Trương Dân dừng lại ở đầu tường, kiên nhẫn đứng chờ.

  Lưu Nghiễn nghiêng đầu nhìn phớt qua, nói: “Tôi còn tưởng là ông sẽ bám theo họ.”

  Khóe miệng lão mập run rẩy: “Bớt mấy trò ranh ma đó đi, tao cảnh cáo mày nhé. Chính anh Sâm bảo tao đi giám sát mày đấy!”

  “Tôi mới là người cảnh cáo ông đấy!” – Lưu Nghiễn bộp lại – “Nếu ông làm trò ngu xuẩn thì tôi đập chết ngay lập tức. Anh Sâm chướng mắt ông lâu rồi nhé, đừng ỷ mình xì ra được mấy đồng bạc mà đòi chỉ tay năm ngón, có biết tại sao gã sai ông đi theo không?”

  Lão mập nhất thời biến sắc, Lưu Nghiễn cười dài tiếp: “Gã muốn để ông kiếm chuyện với tôi, sau đó Mông Phong liền tặng cho ông một viên kẹo đồng, “chúng ta” cứ chờ thử mà coi.”

  Lão mập: “…”

  Lưu Nghiễn muốn dẹp yên cục nợ phiền toái nhất, sự việc lần này liên quan đến tính mạng, buộc phải ra đòn phủ đầu cảnh cáo trước, tránh việc lão kè kè bên cạnh làm vướng chân vướng tay. Cậu bước lại xe Jeep mở cửa hàng ghế sau, lấy bình ắc quy và máy thu sóng bỏ xuống đất.

  Tiện tay rút ra khung túi vải bố và bốn máy thu hình, đến lúc vạch tấm bạt ra, Lưu Nghiễn không khỏi hít ngược một hơi.

  Quyết Minh đang ôm quyển sổ tay nhật ký của Lưu Nghiễn, nằm nghiêng người đánh một giấc ngon lành trong tấm bạt, bấy giờ nhóc mới phát hiện khác thường, liền quay đầu mở mắt nhìn ra.

  Lưu Nghiễn chất vấn: “Nhóc xem trộm nhật ký của anh?”

  Quyết Minh nhỏm người ngồi dậy, ngó Lưu Nghiễn lom lom không hé lời.

  Lưu Nghiễn gật đầu: “Giỏi lắm.”

  Quyết Minh hồn nhiên đáp: “Cảm ơn.”

  Lưu Nghiễn tức khí: “Cảm ơn con khỉ! Nhóc muốn chọc anh tức chết phải không!?”

  Quyết Minh đính chính: “Anh nói “giỏi lắm”, là khen tôi còn gì?”

  Lưu Nghiễn bó tay, cậu túm lấy cổ áo kéo nhóc con ra, tiếp tục làm việc dang dở.

  Lão mập từ trong cửa kính xe dòm ra, ngờ vực ngó chằm chằm Quyết Minh.

  Quyết Minh đáp trả lại lão với ánh mắt địch ý, vẫn không lên tiếng.

  Lão mập hoài nghi hỏi: “Mày là đứa nào?”

  Lưu Nghiễn vội hạ giọng dặn dò Quyết Minh: “Đừng nói chuyện với lão ta.”

  “Đem cái này cắm xuống đất.” – Lưu Nghiễn tiếp – “Nhóc lẻn vào từ khi nào?”

  Quyết Minh đáp: “Hồi chiều.”

  Lưu Nghiễn nói: “Lần sau không được làm vậy nữa, biết chưa? Sao không chịu nghe lời của ba nhóc vậy hả?”

  Quyết Minh: “Anh đã nói rằng ‘nếu Mông Phong chết, anh không biết phải làm sao’, vậy chuyện này nguy hiểm lắm phải không?”

  Lưu Nghiễn lặng im, Quyết Minh lại hỏi: “Anh sẽ làm sao đây?”

  Lưu Nghiễn liền đáp: “Có hơi nguy hiểm, nếu họ bị nhốt trong kia, tôi sẽ xông vào cứu anh ấy.”

  Quyết Minh đồng lòng: “Tôi cũng vậy.”

  Lưu Nghiễn tiếp lời: “Nhưng nếu đã tới nước đó rồi, sẽ không còn khả năng cứu sống được nữa.”

  Quyết Minh lặp lại: “Tôi cũng vậy.”

  “Không được.” – Lưu Nghiễn im lặng một hồi, sau đó lại nói: “Quyết Minh, nhóc còn quá nhỏ, vẫn chưa đến tuổi tự tử được đâu.”

  Quyết Minh chỉ nhìn chăm chú vào Lưu Nghiễn, bảo: “Anh lo làm việc đi kìa.”

  Lưu Nghiễn dựng chân chống, bốn máy thu hình nhỏ tiếp nguồn năng lượng từ bình ắc quy. Mông Phong và Trương Dân phân công cho nhau đi về bốn góc của doanh trại, gắn cố định camera hồng ngoại vào các vị trí khác hướng nhau trên đỉnh tường.

  “Máy số bốn và máy số một đã khởi động.” – Mông Phong giữ micro báo cáo.

  Lưu Nghiễn hít sâu một hơi, gắng bình ổn tâm trạng: “Tín hiệu bình thường.”

  Đèn đỏ của máy giám thị lóe sáng, bốn chiếc sắp xếp theo thứ tự, đem cảnh tượng thu được truyền lên màn hình, Lưu Nghiễn ấn nút, một lớp sáng quét qua màn hình, bắt đầu hiện ra nhung nhúc những vật thể hình người đang lờ đờ di chuyển.

  Lưu Nghiễn lấy bản đồ quét mắt nhìn qua: “Các anh có thể nhảy xuống từ mé Tây Bắc, xung quanh chỉ có sáu con zombie, chú ý đừng đánh động chúng nó, phía sau bọn zombie là tòa nhà hành chính của quân đội, ở lầu một có gần một trăm con zombie, cẩn thận men theo cầu thang thoát hiểm mà đi, từ lầu hai trở lên là an toàn chắc chắn rồi.”

  Mông Phong giơ tay đánh hiệu, cùng Trương Dân nắm dây móc cáp tụt xuống góc tường, một đám theo sau luống ca luống cuống bám gót.

  Mông Phong nói: “Anh bắt đầu hành động đây.”

  Lưu Nghiễn nhỏ giọng thầm thì: “Em yêu anh, nhớ giữ vững cảnh giác.”

  Mông Phong đứng ngây đơ ở bãi đất trống mãi một lúc lâu, Lưu Nghiễn bèn đế thêm: “Bình ắc quy chỉ có thể chạy được hơn năm giờ thôi, anh thích thì cứ đứng tại chỗ nghỉ ngơi tầm bốn tiếng rưỡi gì đó, rồi càn quét thẳng một mạch vào kho vũ khí luôn.”

  Mông Phong không nhịn nổi gắt lại: “Anh đang suy nghĩ làm sao trả lời ba chữ vừa rồi của em đấy!”

  Lưu Nghiễn không nén cười được mà rằng: “Anh chỉ cần sống sót trở ra là đền đáp em rồi! Nếu anh còn nấn ná thêm chục phút, chờ cho bọn zombie bu lại thì thật sự khỏi cần phải trả lời gì nữa.”

  Trương Dân cũng cười theo, Mông Phong hét lên một tiếng lấy khí thế, bàn tay khẽ đảo, nắm chắc cây súng tiểu liên ở đai lưng, tay còn lại vặn mở cánh cửa, lắc mình tiến vào.

  Trương Dân và mấy người đứng ngoài chờ, Mông Phong ở trong ngửa đầu quan sát, tai nghe và bộ đàm tạo thành thiết bị liên lạc tổng cộng chỉ có ba cái, Lưu Nghiễn, Trương Dân và Mông Phong mỗi người mang một cái, những người khác đều không có.

  Mông Phong rút ra một ống đồng phát sáng, ném lên lầu hai, ống đồng leng keng vang lên, kéo theo đuôi sáng chiếu qua hành lang nhỏ hẹp.

  “Anh bất mãn lắm à?” – Lưu Nghiễn chợt hỏi.

  Mông Phong đáp: “Phải mang theo một đám lâu la hỗn tạp, em có vừa ý không?”

  Lưu Nghiễn hạ giọng: “Em nghĩ Lâm Mộc Sâm cũng sẽ tới.”

  Mông Phong vác súng chậm rãi chạy lên, hỏi lại: “Gã tới thì sao?”

  Lưu Nghiễn bảo: “Nếu gã đến thật, có thể để gã ở lại đây chơi với bọn zombie, rồi anh quay về chiếm nhà máy, lại còn có sẵn một đội lính nữa.”

  Mông Phong nói: “Đây không giống tác phong của em, nếu em đúng là người như vậy, anh đã không yêu em rồi.”

  Lưu Nghiễn dài giọng: “Anh vốn đâu có yêu đương gì em, bớt lấy chuyện này ra xàm xàm đi.”

  Mông Phong: “Em dựa vào đâu mà bảo thế!?”

  Lưu Nghiễn: “Trước khi xuất phát ai bô bô rằng ‘không có người chờ anh trở về’ …”

  Trương Dân đứng bên ngoài cười ngắt lời: “Nếu quân đội vẫn còn ở đây, mấy anh bạn đó chắc phải đi lĩnh giáo kỹ thuật ‘đấu súng phản pháo’ của các cậu rồi!”

  Lưu Nghiễn nhìn qua Quyết Minh, Quyết Minh vẫn lặng yên đứng đó, một mực chú mục vào doanh trại dưới chân núi.

  Lưu Nghiễn quyết định thôi không đem chuyện Quyết Minh nói cho Trương Dân biết, tránh cho anh bị phân tâm. Giọng nói của Mông Phong truyền đến: “Hành lang an toàn.”

  Trương Dân giơ súng ra hiệu, cả bọn lập tức tiến vào hành lang.

  Giày lính của Mông Phong giẫm lên sàn nhà không hề gây ra một tiếng động nào, Lưu Nghiễn nói: “Đừng băng qua lầu hai, sàn trên đó rất dễ vang tiếng bước chân, sẽ khiến bọn zombie cảnh giác. Cứ lên thẳng lầu ba đi, rồi xuyên qua lầu ba đến mé phía Tây, cẩn thận theo cầu thang bước xuống dưới.”

  Trương Dân nhận xét: “Dường như bọn chúng không có khả năng cảm nhận hơi thở của người sống.”

  Mông Phong ừ một tiếng: “Tôi đoán, so với khi còn sống, mắt và tai của chúng khá kém nhanh nhạy hơn người bình thường.”

  Lưu Nghiễn lại nói: “Có rảnh thì thuận tay tìm cho em ít kẹp giấy nhé. Thứ này rất có ích, có thể chế tạo không ít đồ vật đó.”

  Tiếng bước chân vang vọng trong hành lang tối đen trống trải, không một ai nói chuyện, hàng lang hẹp dài im ắng, u ám đến độ khủng bố, phía cuối là một cánh cửa mở rộng, tựa như cái mồm ngoác rộng của quái thú.

  Mông Phong cất tiếng: “Trông chừng cánh cửa, tại chỗ chờ lệnh.”

  Hắn vặn nắm cửa, bước vào văn phòng, một mùi tanh tưởi lập tức xộc thẳng vào mũi. Hắn quét mắt nhìn quanh, đèn pin trong tay quơ quàng, tiện tay cầm một hộp kẹp giấy trên bàn bỏ vào túi áo trước ngực.

  Sau chiếc bàn làm việc, có một người ngồi trên ghế xoay.

  Mông Phong dùng một tay cầm súng khều chiếc ghế xoay mặt lại, rọi đèn pin lên.

  Đập vào mặt Mông Phong là một khuôn mặt vàng vọt hư thối, thi thể vận bộ quân phục chỉnh tề, trợn to đôi mắt, một tay đặt trước người, một tay buông thỏng ra sau, trong tay còn nắm một khẩu súng.

  Trên huyệt thái dương của cái xác có một lỗ máu khô cạn, quân hàm trên vai là cấp bậc thượng úy.

  Mông Phong vươn tay rút cây súng kia ra, ruồi bọ ong ong bay loạn, hắn nhìn thoáng qua bản kế hoạch đặt trên bàn.

  Ngày 7 tháng 8 năm 2012, khu cách ly bùng nổ dịch bệnh quy mô lớn…

  … Kính mong Tướng quân Mông Kiến Quốc điều động một tiểu đội đến hỗ trợ, cùng đi ném bom tiêu diệt.

  Mông Phong không hé một lời, lặng lẽ gấp tờ giấy kia nhét vào túi, thuận tay mở luôn ngăn kéo, lấy một ít đồ hắn thấy hữu dụng rồi xoay người rời đi.

  Chương 12

  #12. Biến cố…

  Mông Phong bước khỏi văn phòng, đẩy cửa nhìn xuống bên dưới, đó là một cầu thang khác, hắn lui về hành lang, khẽ khàng mở cửa sổ, nghiêng người ngóng xuống.

  Tòa nhà hành chính và trung tâm huấn luyện có kho vũ khí cách nhau chừng trăm mét đi đường, ở giữa là một sân trống. Trăng lên lơ lửng giữa trời, Mông Phong nương theo ánh trăng có thể thấy rõ cảnh tượng dưới kia.

  Mấy chục con zombie đang quanh quẩn vô mục đích trong sân.

  Mông Phong nói: “Lưu Nghiễn, phía đối diện là kho vũ khí, có nhìn thấy bên trong được không?”

  “Không thấy.” – Lưu Nghiễn đáp – “Sau khi đi vào các anh phải tự lực cánh sinh thôi, cứ cách năm phút em sẽ báo cáo tình hình bên ngoài.”

  Trương Dân lên tiếng: “Ở dưới đó toàn là zombie, bọn tôi phải đi qua thế nào mới là vấn đề, đu dây khỉ chăng?”

  Mông Phong quét mắt bên dưới, đề nghị: “Cứ xông thẳng qua nhé?”

  Trương Dân ngoái đầu ra sau, đảo mắt qua đám đàn em, biểu tình mỗi người đều bất an hoảng hốt.

  “Không thể xông bừa được.” – Trương Dân phủ quyết – “Lao ra đó dù muốn dù không cũng buộc phải nổ súng, cậu quên là dưới chân chúng ta còn có trăm con zombie hay sao, nếu chúng nghe được tiếng súng thể nào cũng kéo nhau ùa ra.”

  Mông Phong hỏi: “Khẩu AK của anh còn mấy phát?”

  Trương Dân móc từ túi vải ra một băng đạn tròn thay vào, đáp: “Đúng hai mươi viên.”

  Mông Phong lại nói: “Lưu Nghiễn, chỗ này không còn chuyện của em nữa, chú ý theo dõi nơi khác đi.”

  Trên sườn đồi cao, chỗ Lưu Nghiễn dừng chân.

  Lưu Nghiễn quay đầu kiểm tra những màn hình khác, ánh mắt lướt qua Quyết Minh, thấy nhóc con đang cúi đầu ngắm ví tiền của mình.

  “Gì vậy?” – Lưu Nghiễn chợt hỏi.

  “Ảnh chụp.” – Quyết Minh vẫn không ngẩng đầu lên, đáp gọn.

  Lưu Nghiễn tiếp: “Ba của nhóc à?”

  Quyết Minh cho Lưu Nghiễn xem một chút, trong ảnh là một cậu trai quê mộc mạc, cao gầy ngăm đen, đang đứng trong tiệm chụp ảnh, phông nền là bầu trời và mặt biển hòa quyện một màu chẳng chút đặc sắc.

  Lưu Nghiễn: “…”

  Quyết Minh: “Dòm lúa ha.”

  Lưu Nghiễn: “Đây là tự nhóc nói đó nha… anh không có nói gì hết à.”

  Quyết Minh: “Lúa lúa nhưng đẹp trai. Gọi là anh Hai lúa, là ba nói vậy đó.”

  Lưu Nghiễn cười muốn lộn ruột: “Ba nhóc chắc chắn muốn phi tang tấm ảnh này lắm đấy.”

  “Ừa.” – Quyết Minh gật đầu, giấu tấm ảnh đi – “Khi đó ba còn chưa biết tôi.”

  Lưu Nghiễn mỉm cười, thiệt hết biết, hoàn toàn không thể nhận ra Trương Dân bây giờ và cậu học trò thôn quê trong ảnh là cùng một người. Chắc là chụp ở quê trước khi đi lính.

  Lưu Nghiễn bấm vào điều khiển của camera để nó xoay tròn, Quyết Minh nhìn lên màn hình nói: “Vướng rồi.”

  Lưu Nghiễn đáp: “Ừm, tại đồ ngốc Mông Phong cả, không biết chọn góc cho tốt nữa.”

  Bốn chiếc camera ghi lại khắp các ngóc ngách trong kho vũ khí, từ chỗ này có thể nhìn thấy trước kho vũ khí là một khu đất trống rộng lớn, cũng là đường rút quân khi bọn họ lấy đủ súng đạn. Nhưng cho dù camera xoay hết cỡ, vẫn còn một góc chết.

  “Đại khái các anh cần bao lâu?” – Lưu nghiễn giữ micro hỏi.

  Mông Phong đáp: “Chừng bảy phút.”

  Trương Dân thì nói: “Không đến đâu, ba phút là đủ.”

  Lưu Nghiễn thầm nhẩm tính trong đầu, sau đó bỏ headphone ra đeo vào cho Quyết Minh, để cho nhóc ngồi vào vị trí của mình, rồi nghiêng người trượt từ từ xuống núi. Cậu băng qua bụi cỏ cao tới thắt lưng, dọc theo tường vây chạy gấp một mạch, nhắm hướng móc cáp bên tường rào Mông Phong để lại lúc nãy, dùng cả tay lẫn chân leo lên, ổn định thân mình trên đầu tường, mới tiếp tục bò về phía camera số bốn.

  “Cháu tên gì?” – Lão mập răng vàng đẩy cửa xe, cười hì hì bước xuống – “Bé ngoan, cháu có quan hệ gì với Lưu Nghiễn thế? Sao chú chưa thấy cháu bao giờ?”

  Quyết Minh tháo tai nghe xuống, ngẩng đầu nhìn chăm chăm vào lão mập răng vàng.

  Lão mập đi tới chỗ Quyết Minh, một bên chân mày nhướn lên đầy gian giảo, Quyết Minh đứng dậy lùi ra sau từng bước, khóe mắt liếc qua Lưu Nghiễn đang lắc lư sắp trượt té trên bờ tường, không dám lên tiếng.

  Lão mập dụ dỗ: “Ấy ấy, chớ sợ, Lưu Nghiễn làm gì với cháu hả? Nó giấu cháu trong phòng à? Lại đây nào, chú sẽ chăm sóc cho cháu, nghe lời chú nào…”

  Lưu Nghiễn xoay camera xong, đang định leo xuống tường thì đột nhiên từ xa truyền tới tiếng rống to của lão mập.

  Lão mập răng vàng kia ôm chầm lấy Quyết Minh, áp lên sau xe, lúc đó Quyết Minh vẫn chưa phản kháng, chỉ chong mắt dõi về Lưu Nghiễn đằng xa, đợi đến khi Lưu Nghiễn chuẩn bị nhảy xuống bờ tường, Quyết Minh mới dùng sức ngoặm một phát thật lực ngay trên vai lão mập.

  Tiếng kêu gào đau đớn vang vọng trời đêm, nguyên bả vai lão mập toàn là máu, Quyết Minh nhanh chóng giật người lùi ra, trốn ở đuôi xe, lão mập lớn họng chửi tục dí theo, Quyết Minh liền chui tọt vào gầm xe.

  Lão mập vừa văng tục luôn mồm vừa cúi người thò tay quơ quào, ngặt nỗi không thể chui lọt, tức điên lên đứng dậy chuyển sang mé trái chiếc xe, Quyết Minh không hé răng nhích ngay sang phải, lão mập quát mắng: “Thằng đĩ này…”

  Bất thình linh bên huyệt thái dương bị dộng một đấm, đầu óc lão mập nhất thời nổ ầm một tiếng, trời đất đảo lộn, còn chưa kịp phản ứng đã bị túm tóc bật ngửa ra sau.

  Lưu Nghiễn kéo tóc lão mập, nhảy vọt lên mui xe, túm đầu của lão, ngắm ngay ót mà đập mạnh lên xe.

  Bốp một tiếng, lão mập xụi lơ.

  Lưu Nghiễn thở dốc một lúc, bước về chỗ của mình, lạnh lùng ném một câu: “Khiến chết.”

  Quyết Minh lụi cụi chui ra từ gầm xe, trong miệng đầy những máu.

  “Lau sạch miệng nhóc đi.” – Lưu Nghiễn nói.

  Quyết Minh gật đầu, lấy nước súc miệng, phun xuống đất.

  Mông Phong hỏi vọng đến: “Ngoài đó có chuyện gì à? Sao thở gấp quá vậy?”

  Lưu Nghiễn đáp: “Vận động giữa giờ thôi, bên ngoài kho vũ khí có hai mươi con zombie, anh tính sao đây?”

  Mông Phong và Trương Dân mỗi người gác một khẩu AK lên bệ cửa sổ, Mông Phong nói: “Nhoáng cái là xong.” – Dứt lời thì gỡ tai nghe xuống.

  “Tôi xử mười hai con ở phía Đông, còn anh xử…” – Mông Phong ngưng lời, bóp cò, phát súng nổ đoàng!

  Trương Dân thản nhiên lắp đạn: “Đủ đạn không? Tôi nghi là càng lúc càng nhiều lên.” – Nói xong lập tức nổ súng, kỹ thuật bắn súng vô cùng chuẩn xác, chớp mắt đã bắn bể đầu một con zombie.

  Mông Phong cũng nổ súng: “Không đâu, càng lúc càng ít đi.” – Một phát bắn trúng con zombie.

  Trương Dân bóp cò, tiếng nổ vang liên thanh.

  “Cậu đã kinh động đến bọn nó rồi.” – Trương Dân dời họng súng – “Lũ zombie bên dưới đang mò lên lầu.”

  “Cứ giết tiếp.” – Mông Phong thuận miệng bảo – “Tôi đã có cách rồi.”

  Trương Dân nheo đôi mắt, tập trung vào chỗ ngắm: “Cách gì?” – Dứt lời liền bóp cò, phát súng xuyên thẳng một lúc hai đầu zombie.

  Lũ zombie bên ngoài kéo nhau về tòa nhà hành chính, còn đám ở dưới bắt đầu bò lên cầu thang.

  Mông Phong phát lệnh: “Các cậu! Lập tức đi đóng chặt mấy cánh cửa ở hai bên hành lang!” – Liền sau đó lại bóp cò, một phát tiếp một phát, hai người đứng trước cửa sổ nả súng hơn mười phát, xử lý sạch sẽ bọn zombie ở cửa hông kho vũ khí.

  Đột nhiên vang lên tiếng va đập rầm rầm, một tay đàn em điên cuồng thét to, zombie đã mò lên lầu ba, bắt đầu phá cửa.

  Mây đen vắt ngang trời, che đi ánh trăng sáng rọi, bên ngoài bỗng chốc bị bóng tối vùi lấp.

  “Không xong rồi.” – Mông Phong cau mày nói.

  Trương Dân nheo mắt, nở một nụ cười rất bảnh: “Giao cho…”

  “Tôi!” – Trương Dân nói khẽ, bóp mạnh cò súng.

  Đoàng đoàng đoàng bốn phát súng nổ lớn , Mông Phong không khỏi reo lên, mỗi phát súng Trương Dân bắn ra liền nghiêng sang một góc rất nhỏ, khẩu AK kia xoay tròn linh hoạt bên cửa sổ, tựa hồ đã trở thành một phần thân thể của anh, hệt như một màn trình diễn nghệ thuật, tung ra bốn phát liền, bảy phát liền, mười phát liền, băng đạn hết sạch.

  Sau mười phát súng liên hồi vỏ đạn văng đầy ra đất, không hề trượt lấy một phát nào!

  Mông Phong phát lệnh: “Đi!”

  Hắn vung tay ném móc câu lên cửa sổ, xoẹt một phát theo lầu ba trượt xuống dưới, Trương Dân cũng lên tiếng: “Đi mau!”

  Mấy người trong đội trông theo mà bội phục sát đất, toàn bộ zombie đã bị dẫn dụ lên lầu ba tòa nhà hành chính, mọi người đều theo móc cáp nhảy xuống, lặng lẽ băng qua lối đi hẹp chừng trăm mét, Mông Phong dẫn đầu, Trương Dân đi sau bọc hậu, cùng chạy về hướng kho vũ khí.

  Lưu Nghiễn nín thở căng mắt nhìn chằm chặp màn hình, một hàng vật thể hình người màu đỏ cam guồng chân chạy băng băng, trong khi ở tòa nhà hành chính, sân thể thao, khắp chốn đều là lũ zombie nhung nhúc, đang hướng về tiếng súng vang ào tới.

  Trương Dân chợt dừng lại, đổi sang khẩu súng lục, một vệt pháo sáng được bắn lên giữa không trung, chiếu sáng cảnh vật trong bán kính một cây số.

  Mông Phong: “Tất cả chạy đến lối vào bên hông! Mau lên!”

  “Đụng phải khóa chống đạn rồi!!” – Trương Dân khẩn trương – “Phá không được!”

  Lưu Nghiễn liền hướng vào micro nhắc nhở: “Tôi có bỏ mấy bình nước cường toan(1) mà chị Phương Tiểu Lôi mới chế vào ba lô của anh đó! Lấy nhanh đi!!”

  (1) Nước cường toan: là hỗn hợp của axit nitric đậm đặc và axit clohidric đậm đặc theo tỷ lệ 1HNO3 : 3 HCl, có thể hòa tan vàng và bạch kim. (Dung dịch này có học ở cấp 3 D)

  “Cậu cẩn thận thật đấy, Lưu Nghiễn!” – Trương Dân cười nói, đoạn lập tức lục tìm được một cái bình, rồi cúi người đổ vào ổ khóa chờ nó tan chảy. Còn mấy người Mông Phong thì dàn thành vòng phòng ngự vây quanh cửa.

  Lưu Nghiễn liên tục nói: “Bây giờ bọn zombie còn chưa chú ý tới các anh nên số lượng xung quanh vẫn còn ít. Bên trái anh có một con kìa Trương Dân, cẩn thận!”

  Mông Phong hô lên: “Đừng nổ súng!” – Trong chớp mắt đã xoay người vung dao găm lên, đâm xuyên đầu một con zombie vừa chui ra từ bụi hoa.

  Lưu Nghiễn tiếp tục: “Bên phải hướng năm giờ có sáu con zombie đang mò tới! Mông Phong! Trong góc kìa, rời khỏi đó mau!”

  Zombie từ sau góc khuất nhào ra, cào ngay vào lưng của một tay đàn em đang ôm súng, tức khắc vang lên tiếng thét đau đớn của người kia, năm sáu người vội xông lên kéo cậu ta lại, Mông Phong lúc này quyết đoán nổ súng, Lưu Nghiễn nghĩ bụng hỏng bét rồi, gấp gáp: “Mỗi lúc một nhiều thêm, vẫn chưa vào được sao?!”

  “Mở ra rồi!” – Trương Dân kêu lên – “Mau vào đi!!”

  Thời khắc tay đàn em kia vừa bị thương, giống như một hồi chuông báo động vang vọng khắp quân doanh, toàn bộ lũ zombie xoay người, theo bản năng xông thẳng về phía bọn họ. Mông Phong và Trương Dân trấn thủ ngoài cửa, điên cuồng xả súng, từng phát bắn toác đầu bọn zombie đang ào lên, đám đàn em cuống quýt trốn vào kho vũ khí, Mông Phong bắn yểm trợ, Trương Dân chặn cửa, từ trong ba lô móc ra một ổ khóa bằng sắt, móc vào bên hông cửa bóp cạch một tiếng, khóa chặt lại.

  Lũ zombie ào tới đập phá cánh cửa, đám người Mông Phong đều tiến vào kho vũ khí nên tạm thời an toàn.

  Lưu Nghiễn thở phào một hơi.

  “Hiện tại tất cả zombie đều tập trung ngoài cửa, sau khi các anh lấy được vũ khí có thể dùng cách dương Đông kích Tây thêm một lần.” – Lưu Nghiễn hỏi dồn – “Nghe được không? Mông Phong? Tình huống bên trong ra sao hả?”

  “Nghe rồi.” – Mông Phong ấn tai nghe, tay còn lại ghì chặt súng, thanh âm bình tĩnh tản mác trong kho vũ khí trống trải u tối – “Chỗ này hoàn toàn phong bế, chắc là không có zombie.”

  “Đề cao cảnh giác.” – Lưu Nghiễn mệt mỏi bảo – “Em sẽ giám thị hướng đi bên ngoài cho các anh, cho ngụm nước với.”

  Quyết Minh liền đưa bình nước cho cậu, Lưu Nghiễn hỏi: “Lão mập chưa tỉnh nữa à?”

  Quyết Minh ló người nhìn ra, rồi lắc lắc đầu.

  Lưu Nghiễn nếm thấy mùi máu tươi trong bình nước, đoán là vừa nãy Quyết Minh dùng để súc miệng, cậu vừa nghĩ tới chuyện trong nước có máu của lão mập là đã cảm thấy dờn dợn trong họng.

  Quyết Minh: “Anh vậy mà cũng biết đánh nhau cơ đấy.”

  Lưu Nghiễn: “Biết chút thôi, chưa bằng nổi một bàn tay của ba nhóc và Mông Phong đâu.” – Nói xong thì vặn lại nắp bình, cậu bất chợt dừng động tác, hỏi: “Trong miệng nhóc còn dính máu không?”

  Quyết Minh lắc đầu, chợt vành tai Lưu Nghiễn khẽ giật, Quyết Minh cũng nghe thấy động, bỗng nhiên nói: “Có người tới.”

  Lưu Nghiễn vội ra hiệu đừng lên tiếng, cậu chụp lấy cái nỏ đơn giản ở trên mui xe, chỉa chỉa vào chỗ ngồi ý bảo Quyết Minh ngồi tại chỗ, còn cậu thì lách mình lẻn ra đuôi xe.

  Có ba con zombie chui ra từ rừng cây, trên người mặc quần áo của nông dân ở thị trấn lân cận, thời tiết nóng bức mấy ngày liền khiến thân thể chúng đã hư thối gần nửa, lắc la lắc lư mò tới chỗ hạ trại tạm thời của bọn Lưu Nghiễn.

  Cùng lúc đó, trong kho vũ khí:

  Ngón tay Trương Dân lần lên một công tắc, toàn bộ lối vào và hành lang trong đều sáng lên, bóng đèn vàng chiếu sáng hết thảy không gian trong kho vũ khí.

  Trương Dân giải thích: “Có bình ắc quy riêng để cung cấp cho hệ thống điện, phòng ngừa bị đánh bom khi cắt điện.”

  Phần trên mình muốn xen vào một tí: mạng lưới điện cho quân đội (và bệnh viện) luôn phải đảm bảo không bị cắt điện, tránh gián đoạn sự làm việc của các thiết bị theo dõi quân sự và phòng không, quân đội luôn có đường dây điện riêng tách biệt với dây điện cho các công trình bình thường, và luôn có nguồn điện dự phòng.

  Mông Phong phát lệnh: “Được rồi, mọi người gom hết số súng ống đi.”

  Mông Phong kéo đầu mút micro: “Lưu Nghiễn, nghe rõ không? Tình hình ngoài kia sao rồi? Kho vũ khí được xây dưới tầng hầm, gồm có hai tầng, có lẽ chúng ta phải đổi một lối thoát rộng hơn, nêu rõ hướng đi từ cửa chính kho vũ khí và lối thoát hiểm ở phía Tây đi.”

  Quyết Minh cất tiếng: “Ngay bên ngoài cửa chính… có zombie.”

  “Quyết Minh?!!” – Mông Phong và Trương Dân đồng thanh hét lên.

  Trương Dân: “Sao con lại ở đây hả?!”

  Mông Phong: “Lưu Nghiễn đâu?! Lưu nghiễn đang ở chỗ nào!! Đã xảy ra chuyện gì rồi?!!”

  Chỗ hạ trại:

  Quyết Minh: “A… anh ấy đang…”

  Lưu Nghiễn núp sau đuôi xe, làm một động tác nới lưng quần, đồng thời giương nỏ nhắm vào con zombie đang chậm chạp đi tới.

  Quyết Minh tiếp: “Đang đi tiểu. Kỳ ghê, bọn zombie này sao mà… nhiều quá.”

  Mông Phong hỏi dồn: “Có bao nhiêu con? Ở hướng nào?”

  Quyết Minh đếm: “Một, hai, ba, bốn…”

  Mông Phong: “…”

  Trương Dân: “…”

  Mông Phong tức khí quát: “Lưu Nghiễn đâu rồi! Còn chưa xả nước xong nữa à!!”

  Quyết Minh: “Có một con chạy sang bên kia, lại có hai con khác tới, mới nãy đếm tới đâu rồi ta?”

  Một con zombie lảo đảo tiếp cận Quyết Minh, vút một tiếng, chiếc nĩa như mũi tên lao bắn khỏi nỏ, tức khắc xuyên thẳng qua đầu con zombie kia, chùm máu hư thối sền sệt phụt ra, văng vãi đầy cần cổ của Quyết Minh.

  Quyết Minh còn đương tiếp tục: “…Bảy, tám…” – Vừa lẩm nhẩm đếm vừa sờ sờ lên cổ, bàn tay dính đầy cả máu, nhóc nhìn phớt qua bàn tay của mình, sẵn tiện chùi lên chiếc quần dài đang mặc trên người.

  “Tổng cộng có mười chín con.” – Quyết Minh báo cáo – “Lại tới thêm một nùi nữa.”

  Đột nhiên sau lưng Mông Phong vang lên một tiếng thét dài, Quyết Minh nghe thấy, cảm giác không phải là giọng của Trương Dân, bèn hỏi: “Ba ơi?”

  Tiếng súng nổ rát kịch liệt, Mông Phong và Trương Dân mỗi người đồng thời vác lên một cây súng trường bắn liên thanh vài phát, khiến con zombie núp sau giá vũ khí nát bem như cái sàng lỗ chỗ.

  “Đằng kia cũng có!!” – Mông Phong hét lớn.

  Tiếng súng vang không ngớt, Trương Dân nghiêng người bật nhảy, vóc dáng thon dài lướt ngang qua sàn nhà, khẩu súng trong tay chỉa thẳng về giá vũ khí bắn phá liên hồi, vật nặng rơi xuống đất đánh rầm, mắt cá chân của zombie bị bắn nát, nó ngã xoài ra đất. Trương Dân bồi thêm một phát, nổ toác đầu của nó.

  Bốn phía rơi vào tĩnh lặng, Mông Phong áp lưng vào vách tường từ từ di chuyển qua lại, cuối cùng mới thu súng: “An toàn rồi.”

  “An toàn.” – Trương Dân điệu nghệ dùng ngón tay xoay khẩu súng một vòng rồi thu về, cười bảo: “Ba là cây đậu súng máy mà (2), cực mạnh đó nha, con đừng sợ.”

  Quyết Minh thắc mắc: “Dạ, vậy ảnh là gì?”

  Trương Dân đáp: “Mông Phong ấy à, giống quả bí mặt xụ (3).”

  (2), (3) Cây đậu súng máy, bí mặt xụ: ai chơi “Plant vs zombie” thì chẳng lạ lẫm gì mấy cây đậu biết bắn súng và quả bí bự biết nhảy này nữa ha, dành cho ai chưa biết ^^: plants vs zombie

  Mông Phong mặt lạnh te cắt ngang: “Đừng có giỡn nữa, Lưu Nghiễn đâu?”

  Trong thoáng chốc, Lưu Nghiễn kéo căng dây nỏ sắt, lại cầm nỏ nhắm bắn, giải quyết sạch sẽ ba con zombie, đánh lăn chúng xuống dưới núi, sau đó cậu ngồi về vị trí, đeo lại micro, thấp giọng: “Mông Phong, em vừa phát hiện một chuyện.”

  Mông Phong hỏi: “Chuyện gì?”

  Lưu Nghiễn lại nói: “Người bên anh có ai bị thương không?”

  Mông Phong quét mắt nhìn qua, có hai tay đàn em bị thương, một đứa bị thương trên bả vai, một đứa thì bị ở đùi, còn chưa trúng chỗ trí mạng, dưới ngọn đèn vàng vọt không nhìn ra sắc mặt thế nào. Bốn con zombie bị bắn tả tơi nằm lăn lốc giữa đất, đều mặc quân phục rằn ri dã chiến, chắc hẳn khi dịch zombie bùng nổ thì họ đã trốn vào kho vũ khí để chống cự cầm hơi.

  Mấy tay đàn em bị cào phải kiểu gì cũng không còn cơ sống sót, nhưng Mông Phong không định xử bọn họ tại chỗ, đều do Lâm Mộc Sâm khăng khăng cho người đi theo, cuối cùng lại để hắn phải thu dọn mớ hỗn loạn này.

  Mông Phong đáp: “Em đừng quản bên này.”

  Lưu Nghiễn giải thích: “Em biết vì sao bọn zombie rất mẫn cảm với người sống. Thính giác và thị giác của chúng kém hơn người thường rất nhiều, nhưng khứu giác đối với mùi máu lại thính vô cùng. Mới nãy em phát hiện ba con… mà thôi quên đi, đã giải quyết xong rồi.”

  Mông Phong vừa nghe Lưu Nghiễn nói vừa thúc giục mấy tay đàn em làm việc, Lưu Nghiễn tiếp lời: “Nếu các anh có người bị thương, không chừng sẽ dụ đến rất nhiều zombie. Tất thảy bọn zombie trong doanh trại sẽ ồ ạt xúm đến kho vũ khí đấy.”

  Mông Phong và Trương Dân đồng thời dừng lại động tác, tầm mắt hướng đến chỗ hai tay đàn em bị thương, miệng vết thương của họ còn chưa khép miệng, máu từ đó liên tục nhỏ giọt lỏng tỏng.

  “Cửa hông bị chặn.”

  “Cửa chính cũng bị chặn nốt.”

  Thanh âm của Lưu Nghiễn thấp thỏm không yên, cậu đứng lên, rời mắt khỏi màn hình giám thị, dõi về doanh trại nơi chân núi phía xa.

  Rạng sáng 4h50, ngày 22 tháng 8 năm 2012, thời khắc tăm tối nhất trước bình minh.

  Lưu Nghiễn cầm súng báo hiệu chậm rãi nả một phát, ngọn pháo sáng xanh biếc lao vút giữa không trung, bay thẳng về mặt phía Đông của kho vũ khí dưới quân doanh.

  Đầu người chen chúc đông nghìn nghịt, hơn vạn con zombie vây kín mít từ trong ra ngoài công trình kiến trúc cao hai tầng.

  Pháo sáng lọt thỏm giữa biển zombie đen đặc, rồi tắt ngóm.

  Mười tay đàn em hai người một thùng, khuân theo năm thùng lớn đi về cửa chính, ngoài cửa vang lên thanh âm dồn dập hết đợt này tới đợt khác, phá cửa, gõ cửa, húc đánh, cửa sắt dày được đúc từ thép bị ép đến độ móp vào trong, bọn zombie bên ngoài bất mãn gào rống như triều dâng, vang dội từng hồi.

  Mông Phong hỏi: “Bao nhiêu con?”

  Lưu Nghiễn đáp: “Nhắm chừng khoảng một vạn con, vây kín từ kho vũ khí kéo ra tận sân thể thao.”

  Mông Phong cúi đầu thử điều chỉnh một khẩu Gatling(4), hắn gác khẩu súc ngang cánh tay, tùy ý mà rằng: “Được rồi, em cảm thấy anh có thể phá vòng vây được không?”

  (4) Gatling: có mô hình tỉ lệ 1:1 thôi, xài tạm he ^^~

  Ảnh

  Là loại súng máy có sáu nòng xoay với tốc độ bắn cao (trên 3000 viên/ phút) và sức công phá mạnh.

  Thông tin chi tiết: đây

  Lưu Nghiễn liền rằng: “Không mấy khả năng. Anh đã mua bảo hiểm cho mình chưa đấy?”

  Mông Phong chỉ nói: “Nếu anh còn sống trở về thì em tính sao?”

  Trương Dân và Mông Phong mỗi người vác lên một khẩu Gatling nặng trịch, trên người còn quấn đầy băng đạn.

  Lưu Nghiễn bèn đáp: “Chúc các anh may mắn, em và Quyết Minh sẽ chờ mọi người trở về.”

  Mông Phong ra hiệu cho Trương Dân, Trương Dân cười cười hiểu ý, một phát súng nổ ầm, viên đạn bay thẳng vào mép tường sát cửa thoát hiểm của kho vũ khí, công tắc báo động bị bắn tan nát!

  Khoảnh khắc tiếng còi báo động réo dài khắp kho vũ khí, cánh cửa thép chậm rãi hé mở, Mông Phong thét to, đồng thời sải bước chạy dồn, hai khẩu súng máy đì đoàng đinh tai nhức óc, đạn hướng thẳng ra ngoài bắn quét xối xả!

  Hai người tiến dần ra ngoài kho vũ khí, tiếng súng điên cuồng quanh quẩn giữa trời đêm, trái tim Lưu Nghiễn như muốn nhảy tọt lên cổ họng, dưới tiếng súng nổ rát và mưa đạn đầy trời đã không còn cách nào cất tiếng nói chuyện được nữa.

  Lưu Nghiễn lại nhét vào súng một viên đạn tín hiệu màu tím, ánh lửa khói soi rọi cả bầu trời đêm, chiếu sáng vào Trương Dân và Mông Phong đang dựa lưng vào nhau ở bên dưới, vừa từ từ bước đi vừa liên tục bắn phá, hai bên đường rải chồng chất những cái xác nát đầu, cánh tay cẳng chân theo nhịp bắn bay múa điên loạn.

  Mấy tay đàn em khuân thùng bám đuổi, đạn vừa hết, Trương Dân bỏ súng máy, lấy ra hai khẩu súng nòng nhỏ. Đoàng! Đoàng! Đoàng! Anh bắt đầu bắn tỉa!

  “Các anh sắp đột phá vòng vây rồi! Đi về sân thể thao phía Tây! Chỗ đó có ít zombie nhất!” – Lưu Nghiễn gào lớn.

  Mông Phong buông luôn khẩu Gatling, quát lên: “Bắt đầu chạy!!” – Dứt lời thì xoay người lăn một vòng, tung ra một quả lựu đạn.

  Tiếng nổ ầm vang, sóng xung kích như thể hất tung cả bọn, Mông Phong đứng đầu trân mình chịu trận, lúc khom người bị một mảnh đạn cắt qua bên mặt xước một vết, Trương Dân thét lớn: “Mau đi!!”

  Lũ zombie ồ ạt xông tới, mọi người nhắm về mé Đông của sân thể thao chạy vắt giò lên cổ, khoảng cách một ngàn mét rất ngắn, nhưng khi mười hai người phải vác theo năm thùng vũ khí chạy trối chết mà sau lưng còn có cả vạn con zombie dí sát nút, Mông Phong tưởng như không còn đoạn đường nào dài hơn thế nữa.

  Trương Dân tiếp tục hô lớn: “Mau lên! Mọi người nhằm phía đạn tín hiệu mà chạy tới!!”

  Mông Phong cầm hai quả mìn đĩa(5), vung tay ném ra, cạnh sắc lẻm của mìn đĩa chém đứt cổ của một con zombie đang điên cuồng nhào tới, rồi găm cứng vào cột xà đơn, không ngừng “tích – tích – tích” chớp sáng đỏ.

  (5) Mìn đĩa: nôm na hiểu là mìn có vỏ được gắn vào một cái đĩa thép^^’

  Lưu Nghiễn và Mông Phong đồng thời chỉa lên trời nả súng báo hiệu, pháo sáng màu đỏ và xanh biếc tạo nên quầng sáng chói mắt bay lên giao nhau giữa trời đêm, rốt cuộc cũng dần tiếp cận được tường rào, Trương Dân ném dây cáp móc câu ra, mọi người hì hục khuân thùng đến bên chân tường.

  Trương Dân lại quát lên: “Năm người các cậu leo lên trước đi, rồi móc thùng treo lên!!”

  Zombie như sóng triều lấp đầy cả sân huấn luyện, quả mìn đĩa Mông Phong vừa ném khi chạy trốn bắt nổ, ầm ầm quét tung lũ zombie lên trời, khắp chốn đều là thi thể bay tứ tung, thùng vũ khí được vận chuyển dần lên đầu tường.

  Làn sóng zombie cuối cùng vừa tiếp cận, Mông Phong phụ trách cản hậu giương cao súng, bỗng nhiên hắn phát hiện một gương mặt hơi chút quen thuộc.

  Hắn có cảm giác như đã thấy qua con zombie kia ở đâu đó, nó nâng lên bàn tay hư thối đen bẩn, trên tay còn mang một chiếc nhẫn kim cương.

  Tiêu Vũ? Rốt cuộc Mông Phong cũng nhớ ra, bọn họ đã theo quân đội đến chỗ này tị nạn, có không ít zombie trước mắt khoác lên người quần áo sinh viên, chẳng lẽ… chẳng lẽ phải… giết nó?!

  “Đừng mất tập trung!” – Trương Dân hô lên.

  Mông Phong phản ứng chóng vánh, nổ súng!

  Hai phát bắn ra trúng ngay hai chân Tiêu Vũ, con zombie kia loạng choạng hơn mười bước nữa mới đổ gục xuống, lại tiếp tục dùng khuỷu tay chống đất mà lết tới.

  “Đón này!” – Trương Dân hét, từ trên đầu tường ném xuống một thứ. Mông Phong chụp lấy tên lửa mini đặt lên vai, loay hoay tìm vòng ngắm bắn.

  “Ông đây ghét nhất là phải học sử dụng vũ khí tân tiến…” – Mông Phong bất mãn làu bàu, tay thì mò mẫm bừa trên thân tên lửa, cuối cùng mới tìm được chốt sáng.

  Màn hình hồng quang hiện lên, phát ra tiếng vang của vòng ngắm cấp tốc điện tử, Mông Phong lại lần mò lựa chọn tọa độ, sau rốt bấm nút, một quả tên lửa mini gầm rít phóng đi, đâm trúng thanh sườn của két nước trên cao.

  “Bồi thêm một quả nữa!” – Trương Dân cao giọng cười bảo, anh quỳ một gối trên đỉnh tường, phóng ra một quả tên lửa khác, két nước ầm ầm nghiêng ngả bổ nhào xuống, nện thẳng xuống bầy zombie ở phía dưới, nước tràn như lũ cuốn.

  Mông Phong cất tiếng: “Chuyển xong hết chưa?”

  Mông Phong trèo lên đầu tường, đứng vững trên đó dóng mắt xuống phía dưới xa xa, bên ngoài tường rào, mọi người đều đã muốn kiệt sức, nằm sóng xoài thở hồng hộc không ngớt.

  Trương Dân cười nói: “Mới nãy đáng lẽ phải bắn sập kho vũ khí, nếu không chừng lần sau tay họ Lâm lại bảo anh em ta đi nữa.”

  Mông Phong bảo: “Tường xung quanh đó cũng bị đánh sập theo luôn ấy chứ, rất nguy hiểm.”

  Lưu Nghiễn chạy vội vài bước rồi dừng lại ở sườn núi, còn Quyết Minh vẫn cắm đầu lao thẳng một mạch xuống dưới, bổ nhào vào người Trương Dân đương be bét máu, rồi cứ thế vùi mặt vào lồng ngực anh.

  Mông Phong có chút mong đợi trông về Lưu Nghiễn đứng đằng xa kia, hắn cho rằng cậu cũng sẽ thể hiện đôi tí gọi là.

  Ấy vậy mà Lưu Nghiễn lại vờ như không, thản nhiên xoay người: “Nhớ gom cả camera về nữa đấy, vật tư đang khan hiếm mà, bye ~” – Dứt lời thì tự mình quay trở về xe Jeep.

  Mông Phong thiệt muốn chửi thề, đành miễn cưỡng trèo lại lên tường nhổ camera xuống.

  Ba chiếc Jeep thư thả xuống núi, một chiếc chứa đầy người bị thương, để cho Mông Phong lái xe, lão mập răng vàng vừa ăn mấy cú trời giáng của Lưu Nghiễn đang còn chết ngất, bị ném ở dãy ghế sau.

  Một chiếc khác toàn những người chưa bị thương, Lưu Nghiễn lái xe mang Quyết Minh theo, sau xe chở đầy thiết bị dụng cụ.

  Còn chiếc cuối cùng thì chất đầy vũ khí, Trương Dân lái xe áp tải. Tuy có người bị thương, nhưng không một ai mở miệng hỏi phải xử lý thế nào.

  Mông Phong trông ra sắc trời hưng hửng sáng, trong lòng hắn hiểu rõ, tuyệt đối không thể ném họ lại chỗ này hoặc thẳng tay bắn chết.

  Nếu chuyện như vậy bày ra trước mắt những người có mặt hôm nay, lỡ đâu đến khi lũ zombie bao vây, chỉ cần có ai bị cắn thì người đó sẽ buông xuôi thôi không chống cự nữa, đến cơ hội sống sót cũng chẳng chịu nắm bắt, lấy chi đến việc đoàn kết chiến đấu? Có khi vừa xông trận lại phản chiến, hùa theo lũ zombie đối phó người một nhà. Liệu có ai tự nguyện hy sinh thân mình bảo vệ cho chiến hữu, đến khi thoát hiểm rồi lại ăn một súng banh óc chứ?

  Mông Phong càng không mong muốn bản thân mình hoặc Lưu Nghiễn, một ngày nào đó bất thình lình bị trúng đạn từ sau lưng.

  Lưu Nghiễn cầm bộ đàm hỏi: “Sao chỉ còn ba cái máy giám sát?”

  Mông Phong đáp: “Có một cái bị hư rồi, kẹt vào lưới sắt, em đã đụng chạm gì đến nó à?”

  Chiếc camera cuối cùng đó nghiêng nghiêng hướng về trung ương doanh trại, đèn tín hiệu màu đỏ không ngừng chớp lóe.

  Mặt Trời lấp ló vươn vai, bầy zombie mất mục tiêu tấn công, lại bắt đầu lượn lờ tản mát xung quanh, một vệt sáng lờ mờ phủ kín đường chân trời.

  Trong trung tâm doanh trại, vừa rồi sau đợt bắn phá và ném mìn của Mông Phong đã tàn sát lũ zombie, trong đống thi thể chồng chất đó bất chợt lóe ra một tia sáng màu xanh lam khác thường.

  Chương 13

  #13. Tiến hóa…

  Tại lầu ba của nhà máy, trong căn phòng lờ mờ tối, nắng trời xuyên qua cửa chớp thành những vệt sáng mảnh song song, hắt lên đường nét khuôn mặt của Mông Phong và Trương Dân.

  Lâm Mộc Sâm ngồi trong chỗ khuất bóng, không thể nhìn rõ biểu tình của gã, phía sau lưng có bốn tay đàn em chầu quanh.

  “Năm thùng súng ống.” – Mông Phong mở lời – “Mỗi thùng 75 cây, tổng cộng là 375 khẩu súng, một thùng đạn gồm 5400 viên, và 120 quả lựu đạn. Đây là số lượng lớn nhất mà chúng tôi có thể lấy được.”

  “Hy sinh bao nhiêu anh em?” – Lâm Mộc Sâm hỏi.

  Mông Phong đáp: “Đều trở về cả, đang chờ ở ngoài kia.”

  Lâm Mộc Sâm lại hỏi: “Không ai bị thương chứ?”

  Giọng nói của Mông Phong thấm đượm vẻ lạnh nhạt không che giấu: “Không rõ lắm, tốt nhất là anh tự mình đi xem đi.”

  Lâm Mộc Sâm tiếp tục bày tỏ quan tâm: “Hai cậu thì sao? Không việc gì chứ? Nếu người một nhà có ai bị thương thì rắc rối lắm đây.”

  Mông Phong không đáp nửa lời.

  Lâm Mộc Sâm quét mắt qua sáu thùng lớn, thản nhiên rằng: “Làm rất tốt, hai cậu lập công to đấy, anh sẽ ghi nhớ thật kỹ, thôi về tắm rửa nghỉ ngơi đi.”

  Trương Dân dường như còn điều gì muốn nói, nhưng Mông Phong lại dùng mắt ra hiệu, bảo anh đừng quá nóng vội đề cập đến chuyện khác vào lúc này. Sau đó hai người xoay lưng bước ra ngoài, khép cửa lại.

  Mấy tay đàn em vừa tham gia đợt đột kích vừa rồi đứng dưới lầu, ai nấy đều kiệt quệ tàn tạ, chợt một gã lâu la khác lao xuống thông báo: “Anh Sâm ra ngoài rồi, ngày mốt mới về, trước khi anh ấy đi có dặn dò sắp xếp, tụi bây cứ ở đây chờ đi. Lưu Nghiễn đâu? Lưu Nghiễn đi lên trên cùng bàn bạc công chuyện.”

  Mông Phong và Lưu Nghiễn bước ngang qua nhau, Mông Phong nhỏ giọng nói: “Gã vẫn còn ở đây.”

  Lưu nghiễn khẽ đáp: “Biết rồi, anh đi thu dọn chút đi.”

  Lát sau, Lưu Nghiễn từ lầu hai đi xuống, sau lưng cậu còn có bốn gã đàn em theo cùng.

  Trương Dân đã chạy đi tắm rửa, còn Mông Phong vẫn đứng lại trong phòng chờ Lưu Nghiễn.

  Lưu Nghiễn đánh mắt qua Mông Phong, chưa nói lời nào, đoạn cậu quay sang những người còn lại cất tiếng: “Mọi người đi theo tôi.”

  Mười một người trong đội rời khỏi nhà máy, đi đến bờ sông đương lúc giữa trưa, Lưu Nghiễn mới bảo: “Chỗ này được rồi, người nào bị thương mời bước ra.”

  Mông Phong không rõ: “Để làm gì?”

  Lưu Nghiễn hạ giọng: “Đâu có bảo anh.”

  Mông Phong cũng khe khẽ nói: “Ý anh không phải vậy. Gã để em ra mặt kiểm tra, rồi mượn tay em giết người một nhà sao?”

  Lưu Nghiễn gắng giảm âm lượng thấp nhất, trong từng câu chữ thốt ra kèm theo cả lửa giận khó lòng kìm nén: “Trước đó gã nói những gì với anh hả? Không phải gã đã bảo phải vứt bỏ hết những đội viên bị thương đi à? Sao anh không đánh tiếng với em trước lời nào? Em hoàn toàn không kịp chuẩn bị tâm lý, cũng chưa nghĩ ra biện pháp nào cho ổn thỏa đây này.”

  Hai người cứ thậm thụt to nhỏ với nhau, một tay đàn em đứng phía đối diện cách chừng năm bước chợt hỏi: “Anh Sâm muốn vứt bỏ tụi tôi phải không?”

  “Anh Sâm không có ở đây!” – Một gã đi theo giám thị Lưu Nghiễn bắt đầu lên đạn – “Đây là quyết định của Lưu Nghiễn, chính cậu ta phụ trách thực hiện, ai có thương tích tự giác đứng ra mau!”

  Lưu Nghiễn hít sâu một hơi, rồi cất cao giọng: “Mọi người đều hiểu mà, khoan đã… Cậu kia định làm gì?! Tôi có bảo cậu giết người chưa!?!” – Cậu túm lấy cổ áo của gã lâu la giám thị bên cạnh, gằn giọng – “Nếu cậu dám giương súng, anh đây cá chắc người ngỏm đầu tiên là cậu đấy, tin không hả?!”

  Một người đứng đối diện lên tiếng: “Vậy bây giờ sẽ giết chết những anh em bị thương hay sao?”

  “Không.” – Lưu Nghiễn buông tay khỏi người gã lâu la kia – “Trước mắt cho tôi biết những ai bị thương, lại đây nào, bước dần về phía trước, đừng sợ.”

  Lão mập răng vàng kia bỗng rú lên: “Con mẹ mày đeck là cái thá gì!”

  Lưu Nghiễn lạnh giọng quát lại: “Không ai khiến ông, ông đâu có bị zombie đớp, cút sang một bên đi, còn lèo nhèo tôi bắn chết toi luôn đấy!!”

  Lão mập như được tha bổng, cong đít dọt thẳng.

  Lưu Nghiễn tiếp lời: “Những người còn lại.”

  Mông Phong bèn nói: “Anh còn nhớ rõ, để anh.”

  Lưu Nghiễn cự tuyệt: “Không, là gã bảo em làm.”

  Ban ngày nắng gắt oi ả, nhưng sắc mặt mọi người đều tái mét, Lưu Nghiễn ra tiếng: “Không có ai chịu nhúc nhích luôn à? Vậy thì đổi cách khác, người nào không bị thương đứng ra.”

  Cậu vừa sửa lời thì lập tức có sáu tay đội viên tiến lên trước từng bước, hai người bị zombie cào trúng vẫn đứng bất động tại chỗ, tiếp sau vài giây, lại có hai người khác đồng thời bước ra.

  Một hàng ngang tám người, còn hai người xếp đằng sau.

  Lưu Nghiễn hướng về phía hai người kia bảo: “Hai cậu cởi quần áo ra.”

  “Lưu Nghiễn! Mẹ kiếp mày đeck phải con người nữa!!” – Một người giận dữ rống lên.

  Lưu Nghiễn nhận ra người đó, là Văn Thư Ca. Cậu không hề đáp lời cậu ta.

  Mông Phong móc súng lục ra, hai người kia buộc phải cởi quần áo, Văn Thư Ca thở dốc từng hồi, thân thể trần trụi dứng dưới nắng trời, trên cơ thể cậu ta không có vết thương, người còn lại trên lưng bị cào rách một vết máu, vết thương còn chưa khép miệng, thớ thịt đo đỏ lồi cả ra ngoài, đã chuyển sang màu tím đen rõ rệt.

  Lưu Nghiễn lại nói: “Mặc đồ vào đi, anh tên gì?”

  “Vương Huy” – Người đó đáp.

  Văn Thư Ca mặc xong quần áo, nhìn chằm chằm Lưu Nghiễn, liền lúc đó có một người theo bản năng xoay người, chậm chạp thụt lùi ra sau, thuận chân tăng tốc bỏ trốn, mọi người đồng loạt hướng ánh nhìn dè chừng về phía Mông Phong.

  “Quay về!!” – Lưu Nghiễn tiến tới từng bước hô lớn – “Tôi không định giết các cậu! Mọi chuyện vẫn còn hy vọng cơ mà!!”

  Tay còn lại đang định bỏ chạy theo, vừa nghe những lời đó, kinh ngạc dõi theo Lưu Nghiễn với vẻ ngờ vực.

  Lưu Nghiễn tiếp lời: “Cho các anh đồ ăn nước uống trong ba ngày, cứ chờ ở đây, được không? Trương Dân có nói, chốc nữa sẽ tới đây xem bệnh cho các anh, nếu có thể chữa trị thì không còn gì phải bàn cãi, tất thảy vẫn như cũ.”

  Văn Thư Ca cũng quát lên: “Tao… tao sẽ giết chết mày, Lưu Nghiễn!!!”

  “Đừng vậy nữa, a Văn.” – Vương Huy lên tiếng – “Ai cũng đều hiểu mà, đây chính là số phận rồi.”

  Lưu Nghiễn: “Hai người ở cùng nhau phải không, là bạn nối khố? Văn Thư Ca, cậu phụ trách đưa cơm nước cho anh ta, nhưng nhất định phải chú ý an toàn, tôi… tôi sẽ gắng nghĩ cách, còn bây giờ vẫn chưa có biện pháp cụ thể, được chứ?”

  “Tao nhất định sẽ giết mày!” – Văn Thư Ca điên cuồng rống – “Tao thề! Lưu Nghiễn! Mày cứ chờ đấy!!!” – Cậu ta phát cuồng muốn xông lên liều mạng với Lưu Nghiễn, lại bị mấy người khác ghì chặt.

  Trong chớp mắt Mông Phong cũng rút súng chỉa đầu Văn Thư Ca, lạnh giọng: “Xem chừng anh đây phải xử chú trước rồi.”

  “Thôi đi, Mông Phong.” – Lưu Nghiễn can ngăn – “Mọi người trở về hết đi.”

  “Từ từ đã!” – Trương Dân từ trong nhà máy chạy tới, dừng lại ở bờ sông thở dồn dập, chỉ vỏn vẹn có năm mươi bước đi đường lại khiến anh có chút mệt đứt hơi.

  Trong tay anh còn cầm theo hai ống tiêm, anh kêu lên: “Đừng chạy! Người anh em! Đâu cả rồi?!”

  Mông Phong chau mày hỏi: “Trương Dân, anh bị gì vậy?”

  Trương Dân gượng đáp: “Tôi… không sao hết, hai anh bạn bị thương ban nãy đâu?” – Anh bước lên ra hiệu cho Vương Huy ngồi xuống, vén tay áo của anh ta lên, tìm đúng mạch máu rồi đâm ống kim từ tốn tiêm vào.

  Lưu Nghiễn nhíu mày: “Làm sao anh lấy được thứ này?!”

  Trên cánh tay Trương Dân còn một vết cắt chưa hoàn toàn khép miệng, nguyên cả cánh tay ửng đỏ, trong khi sắc mặt lại tái nhợt đến phát sợ.

  Anh dùng ngón tay kẹp lấy một ống tiêm, lại đem huyết thanh trong ống thuốc khác tiêm toàn bộ vào cơ thể Vương Huy.

  Đột nhiên đằng xa vang lên một tiếng súng, có người tự sát.

  Trương Dân không đành lòng nhắm lại đôi mắt, thở dài.

  “Sao lại đi tự tử cơ chứ!” – Trương Dân buồn bã hô lớn – “Biết đâu còn có thể cứu được!!”

  Vẫn còn một người đứng từ xa ngó chừng thật lâu, cuối cùng bước tới, để cho Trương Dân tiêm huyết thanh vào.

  Mông Phong lại chau mày hỏi: “Có tác dụng không?”

  “Cứ thử xem.” – Trương Dân ngẩng đầu nhìn Mông Phong đáp, trong mắt anh tràn ngập sự mơ hồ.

  Lưu Nghiễn lại bảo: “Anh rút bao nhiêu máu mới lấy được hai ống huyết thanh này vậy?”

  Trương Dân lảo đảo đứng dậy: “Tôi… xài cách thủ công, hồi xưa trong dịch lở mồm long móng cũng từng dùng rồi, lấy một chén đầy máu đi làm lạnh… rồi sau đó gạn lấy phần dung dịch ngưng lại ở trên cùng…”

  “Anh ấy được cứu rồi sao?!” – Văn Thư Ca bật hỏi – “Đây là thuốc gì?”

  Trương Dân lắc đầu cười đáp: “Tôi cũng không rõ, cứ quan sát xem sao đã. Chỉ sợ dị ứng, mà dù sao còn đỡ hơn bị lây nhiễm, tí xíu vậy không ăn nhằm gì.”

  Lưu Nghiễn rất muốn hỏi cách trị bệnh lở mồm cho heo dùng được cho người hay sao? Nhưng cuối cùng vẫn chưa thốt ra miệng, cậu chỉ nói: “Văn Thư Ca ở lại đây, quan sát tình hình.”

  Sau khi cậu trở về báo cáo cho Lâm Mộc Sâm mọi chuyện, gã nói bằng giọng lạnh tanh: “Cậu giải quyết thế thì chả dứt khoát gì cả, chỉ tổ phí phạm cơm gạo.”

  “Anh Sâm.” – Lưu Nghiễn gay gắt phản bác – “Mông Phong từng nói, cho người khác một lối thoát cũng chính là chừa lại cho bản thân một lối thoát. Nếu dưới tình huống như vậy mà thẳng tay nổ súng, thì đàn em của anh làm sao đoàn kết cho được. Anh thử nghĩ mà xem, sau này khi đang giữa trận chiến, lỡ có một người bị thương thì người đó lập tức cho rằng: ‘A, mình còn đánh tiếp để làm gì? Giúp đỡ đồng đội sống sót rồi, về sau bọn chúng cũng nổ súng bắn chết mình thôi’, vào thời điểm đó họ chỉ có duy nhất một đường là giết chết đội trưởng và anh em trong đội, còn bản thân bỏ trốn chờ biến thành zombie. Anh chờ mong bọn họ sẽ vì nghĩa diệt thân sao? Chuyện viễn vông.”

  Lâm Mộc Sâm không hé nửa chữ.

  Lưu Nghiễn tiếp lời: “Trương Dân bắt đầu lấy mẫu huyết thanh để cứu họ, nhưng chưa chắc đã có tác dụng. Muốn chính xác còn cần phải chờ sư tỷ Phương chiết xuất mới được. Mà hơn hết anh phải kiếm gì bồi bổ cho Trương Dân đi đã, chứ kiểu này thì sớm muộn gì anh ta cũng khô máu mà chết ở đây luôn.”

  Lâm Mộc Sâm đứng dậy khỏi ghế, nói: “Cậu ta có khỏe mạnh không đấy? Các cậu trông có vẻ thân nhau lắm nhỉ, chắc không bị si đa gì chớ?”

  Lưu Nghiễn: “…”

  Mông Phong lên lầu một đi tắm táp, Lưu Nghiễn thì ngồi thừ trên ghế đá ở sân trong, chốc sau chợt nghe một tiếng đánh rầm bên mé lầu hai, giọng Trương Dân phát cuồng rống lên: “Thứ khốn nạn đó ở đâu?!!”

  Lưu Nghiễn nghe thế liền cười, Quyết Minh đuổi theo anh ra khỏi phòng, hô lên: “Từ từ đã ba!”

  “Có một con zombie bổ nhào lại, ông đây vì phải bảo vệ cho thằng nhóc con… Đấy đấy mấy em nhìn xem, là thằng nhóc đó đó, tận bây giờ anh còn không biết nó chui ra từ xó nào, chắc mẩm là tổng quản Lưu của chúng ta giếm trong phòng rồi…” – Lão mập răng vàng đang ở một góc sân trong mà khoác lác đến độ nước miếng tứ tung, khoa tay múa chân chém gió sự tích anh dũng của lão trước mặt hai cô nàng bụi đời.

  Trương Dân phi thân qua lan can lầu hai, lao thẳng xuống sân trong, ánh mắt anh lúc này tựa như một con báo săn nguy hiểm bị chọc giận, chưa nói câu nào liền sấn tới nắm cổ lão mập dập mạnh xuống bàn đá, anh thở hồng hộc móc súng ra dí vào đầu lão.

  “Ba!” – Quyết Minh hoảng hốt gọi.

  “Con giun xéo lắm cũng quằn(1)!” – Trương Dân hầm hầm hét lớn – “Ông muốn gì! Ông dám làm gì con tôi hả?!!”

  (1)Nguyên văn: “Tượng đất cũng có tim có máu”. Vì muốn thuận miệng hơn nên mình đổi sang một câu tục ngữ tương đối quen thuộc^^’

  Lưu Nghiễn lập tức thôi không cười nữa, một cô nàng giang hồ ngó thấy tình hình không ổn, vội vã chạy lên lầu gọi người.

  Quyết Minh đang bận một chiếc áo ba lỗ mỏng, kiểu dáng giống hệt cái của Lưu Nghiễn, rộng thùng thà thùng thình, gấu áo bên hông còn đang vén lên cao, lộ ra phần eo thâm tím, Lưu Nghiễn vừa liếc mắt đã hiểu ngay, hẳn là khi Trương Dân về phòng kiểm tra cho Quyết Minh thì phát hiện bất thường, rồi gặng hỏi mãi Quyết Minh mới kể ra mọi chuyện.

  Lưu Nghiễn nào ngờ được tính tình Trương Dân lại dễ mất kiểm soát như vậy, cậu vốn tưởng anh đang đùa giỡn thôi, nhưng rồi lại thấy tay phải cầm súng của Trương Dân không ngừng run rẩy, như thể sắp bóp cò tới nơi rồi.

  Mà lão mập răng vàng hãy còn cho là Trương Dân chỉ giỏi hăm he, thế là càng lớn gan, mạnh mồm chửi to: “Tới đi! Mày có ngon thì cứ nổ súng!”

  Mông Phong vừa tắm xong, nghe thấy tiếng ồn ào truyền tới từ sân trong, chỉ tròng mỗi chiếc quần đùi ngắn liền bước ra, trầm giọng can ngăn: “Trương Dân, đừng xúc động.”

  Trương Dân phì phò thở, Lưu Nghiễn lại tiếp: “Giết lão chỉ tổ bẩn tay, anh buộc lão thề đi, xong xuôi thì tha cho lão.”

  Đợt tranh chấp này khá náo nhiệt, biết nội tình chỉ có vài người ít ỏi, mà số người hóng hớt xem kịch hay thì châu đầu ghé tai, bu đen bu đỏ quanh sân trong.

  Trương Dân quát: “Ông thề đi! Sau này tuyệt đối không được đụng chạm vào Quyết Minh! Tôi không ngán giết ông! Không ngán giết ông đâu!!”

  Lão mập răng vàng kia vội luôn mồm cam đoan: “Không đụng thì không đụng, có làm gì nó đâu chứ!”

  “Được rồi.” – Lưu Nghiễn lên tiếng – “Trương Dân, thu súng lại, về phòng đi.”

  Trương Dân từ từ thu súng, nhẫn nhịn gằn giọng: “Ông nhớ kỹ cho tôi.” – Dứt lời thì xoay người đi về phía Quyết Minh, nắm lấy tay nhóc.

  “Cứ chờ đó đi, thằng đĩ lăng loàn…” – Lúc này lão mập mới gượng đứng dậy, tục tĩu mắng Quyết Minh, rồi còn giơ ngón giữa sau lưng Trương Dân.

  Chỉ trong tíc tắc, Trương Dân không mảy may do dự quay phắt người bóp cò súng!

  Tiếng súng nổ đoàng, phát đạn khoét ngay một lỗ máu giữa trán lão mập!

  Khắp bốn phía khoảng sân vuông rộng lớn lặng ngắt như tờ, lão mập răng vàng đương trợn tròn mắt, mang theo vẻ mặt bàng hoàng không tin nổi ngã ngửa ra sau, nằm sóng xoài giữa đất.

  Một tay Trương Dân vẫn nắm chặt Quyết Minh, anh đứng im một lát, sau đó khẽ nói: “Nhóc cưng, ba sẽ mang con đi, đừng sợ.”

  “Đứa nào nổ súng dưới kia thế hả?!” – Trên lầu ba rốt cuộc vọng xuống tiếng quát hỏi của Lâm Mộc Sâm.

  “Tôi.” – Trương Dân đáp gọn lỏn.

  Lâm Mộc Sâm: “Sao lại nổ súng, cậu giết lão Vương rồi?”

  Trương Dân: “Lão dám táy máy tay chân với con tôi.”

  Lâm Mộc Sâm chống hai tay lên lan can nhìn xuống, Trương Dân và Quyết Minh ngẩng cao đầu, đối mắt với gã.

  “Thằng con cậu đâu ra thế?” – Lâm Mộc Sâm cười hỏi – “Tên là gì?”

  Lưu Nghiễn nháy mắt ra hiệu cho Mông Phong, hắn bèn chen lời: “Thằng nhóc tới cùng lúc với anh Trương.”

  Lâm Mộc Sâm nói: “Trương Dân, buông súng xuống, sao lại chỉa súng vào người anh hả?”

  Trương Dân đáp: “Xin lỗi, anh Sâm, ai cũng không được đụng đến con tôi, mấy ngày vừa qua rất biết ơn anh đã chiếu cố…”

  Lâm Mộc Sâm ngắt lời: “Người là cậu giết.”

  Trương Dân không hé răng.

  Lâm Mộc Sâm lại nói: “Vậy nên cậu phải phụ trách thu dọn.” – Dứt lời thì xoay người trở vào phòng.

  Lưu Nghiễn và Mông Phong đều thở phào nhẹ nhõm, đám người hóng chuyện cũng giải tán. Trương Dân ngồi xuống ghế đá, ngoắt bảo Quyết Minh bước tới. Anh đang ngồi, còn Quyết Minh vẫn đứng.

  Quyết Minh ôm lấy đầu của Trương Dân, nhẹ nhàng xoa lên tóc anh.

  Mười giờ đêm:

  Mông Phong vừa tuần tra xong, hắn đứng dưới lầu một hồi, nguyên cả dãy nhà đèn tắt gần hết, chỉ còn mỗi phòng của hắn và Lưu Nghiễn là sáng đèn, luôn luôn như vậy, vẫn có một người chờ hắn trở về.

  Lưu Nghiễn bày ra bộ dạng dửng dưng hệt như lúc trước, chỉ khác là bản vẽ cậu đang xem lúc này đổi thành chi tiết súng ống, cậu nâng mắt qua bản vẽ, liếc nhìn Mông Phong một cái rồi thôi.

  Mông Phong mặt không đổi sắc, thản nhiên cởi áo, thay dép lê, đu người lên khung cửa làm hai chục động tác hít xà đơn, sau đó cầm ly đi đánh răng, lúc quay lại chỉ mặc mỗi chiếc quần lính, nửa người trên để trần.

  Lưu Nghiễn đã tắt đèn, ngoài cửa sổ lấp lánh sao trời, gió Thu cuốn theo hơi cỏ ngai ngái ùa vào phòng, Mông Phong mơ màng có một loại ảo giác – trở lại khoảnh khắc vẫn còn ở ký túc xá thời trung học.

  Sau khi tan buổi tự học, Lưu Nghiễn quay về ký túc xá tắm rửa, còn kẻ với thành tích be bét tệ lậu như Mông Phong vẫn phải cắm trong phòng tự học cày cuốc đèn sách, tới mười rưỡi mới về tắm táp. Mười một giờ toàn ký túc xá tắt đèn, ngủ nghỉ.

  Tháng ngày đó đơn điệu nhàm chán đến độ bức bối, lịch trình quanh đi quẩn lại chỉ có căn tin, lớp học, phòng ký túc, rồi công thức Toán và một mớ chữ tiếng Anh bùi nhùi nhìn vào như chữ ngoài hành tinh… Mông Phong quả tình chẳng muốn nhớ lại chút nào nữa.

  Nhưng cái kiếp sống buồn tẻ nhàm chán thời cấp ba ấy, dường như có một ma lực khiến Mông Phong không thể chối bỏ, cảm giác mỗi lần công bố thứ tự thi đua toàn khóa luôn bị kẻ khác cười nhạo, rồi thì sách giáo khoa và sách bài tập khiến hắn đần độn cả người, chữ nghĩa rối nùi, và những câu văn lủng củng diễn đạt không tới nơi tới chốn, tất thảy lại ẩn dấu một thứ lãng mạn không nói nên lời.

  Mông Phong dần thích ứng buổi đêm thiếu ánh đèn trong ký túc, vừa nâng mắt thì bắt gặp đôi mắt đượm ý cười của Lưu Nghiễn.

  “Em còn nhớ không?” – Mông Phong ngồi bên giường cầm khăn lau khô bàn chân, chăm chú cất lời – “Hồi còn học cấp ba ấy.”

  “Hồi đó thì sao?” – Lưu Nghiễn vẫn thờ ơ nằm duỗi lưng.

  Mông Phong: “Thi giữa kỳ đứng trong top mười của lớp…”

  Lưu Nghiễn lập tức ngắt lời: “Đừng nhắc chuyện đó nữa, em muốn đi ngủ.”

  Mông Phong kiên trì nói: “Là có thể hôn em, và ôm em ngủ.”

  Mông Phong: “Thi học kỳ trong top hai mươi, mà phải trên hạng hai mươi… là được ‘làm’ cùng em một lần…”

  Lưu Nghiễn: “…”

  Mông Phong: “Nếu lọt vào top mười toàn khóa, em nói mỗi tối đều cho anh ‘làm’ thoải mái…”

  Lưu Nghiễn bao biện: “Ai mà chưa từng có quá khứ lầm lỗi chứ? Người thông minh cách mấy cũng có lúc tụt xuống hạng hai thôi, là vì em muốn đốc thúc anh học tập chứ bộ, rồi cùng vào một đại học…”

  Mông Phong: “Ừ đấy! Vậy nên anh mới liều mạng dốc sức cày bài vở, chỉ vì được ngủ với em thêm vài lần thôi, hồi đó sao anh ngu vậy không biết, lại xúc động vì cái điều kiện vớ vẩn như thế? Yêu đương hồi hộp, suốt ngày chờ đợi đến buổi thí nghiệm vào mỗi thứ Năm… Giờ nhớ lại quả thật là…”

  Các bạn đang đọc truyện đam mỹ mạt thế tại dammydmh.com

  Lưu Nghiễn mỉa mai đáp trả: “Phải đó, sao anh ngu vậy chứ? Rõ rành rành là gỗ mục không thể khắc, học hành là chuyện của chính anh, mà em còn phải dùng…”

  Mông Phong bồi thêm: “Dùng cái gì làm phần thưởng nào?”

  Lưu Nghiễn tức tối: “Đủ rồi nha, còn nói nữa là chọc em điên lên đấy!”

  Mông Phong không thèm cởi quần, cứ để nguyên xi vậy chui vào trong chăn, ngẩng đầu ngắm bầu trời đầy sao qua khung cửa sổ, Ngân Hà lóng lánh đẹp đẽ, rồi lại mở miệng: “Khi em giảng Toán cho anh luôn cáu kỉnh, anh còn nhớ rõ lúc em giảng đến sin và cos…”

  Lưu Nghiễn đáp: “Đã ráng bình tĩnh lắm rồi, bạn hiền.”

  Mông Phong thét giận: “Nhưng rõ ràng là em giảng sai! Cái đề đó chính em cũng không biết giải!”

  Lưu Nghiễn: “Rốt cuộc là anh định nói gì nào?”

  Mông Phong: “Giờ thì biết sự lợi hại của anh chưa? Anh học hành không ra gì, nhưng nếu không có anh thì…”

  Lưu Nghiễn: “À há, thì ra đây mới là mục đích chính cơ đấy, anh muốn nghe cái gì đây? Hay là để em bày tỏ sự ngưỡng mộ với anh nhé?”

  Mông Phong: “Em luôn cứng đầu như vậy, chỉ có anh lúc nào cũng bị em ăn hiếp, em không thể dịu dàng một chút thôi à? Giống như tiểu Minh phòng bên ấy? Anh làm nhiều chuyện đến thế, chả lẽ không đáng cho em ngưỡng mộ hay sao?”

  Lưu Nghiễn chân thành mà rằng: “Em thiệt là ngưỡng mộ anh sát đất luôn.”

  Mông Phong cười nhạt: “Anh bảo vệ em lây nay, vậy mà một câu cảm ơn em cũng chả thèm nói, nếu không có anh thì em đã sớm đi đời rồi.”

  Lưu Nghiễn: “À, cảm ơn lắm lắm.”

  Mông Phong: “Coi đó, cả lúc cảm ơn mà cũng…”

  Lưu Nghiễn: “Anh bảo vệ cho em không phải là đạo lý hiển nhiên sao? Anh yêu em, em cũng yêu anh, anh không bảo vệ cho em thì đi bảo vệ ai? Còn em không cho anh bảo vệ, thì phải tự nguyện theo ai đây? Giống như hai người Trương Dân vậy, nếu một người còn sống người kia sẽ tiếp tục sống sót, mà trong số họ lỡ có một người đã chết, người còn lại sống cũng chẳng có ý nghĩa, loại chuyện thế này còn cần phải cảm ơn hay sao? Quyết Minh có lúc nào nói cảm ơn với Trương Dân không?”

  Mông Phong nghẹn họng.

  “Được lắm, rốt cục cũng chịu thừa nhận là em yêu anh…” – Mông Phong tiếp tục nói – “Lần này không phải nói chơi đấy chứ?”

  Lưu Nghiễn đánh trống lảng: “Mà yêu nhau có nhất thiết phải dính lấy nhau không?”

  Mông Phong dứt khoát: “Chuyện đó không quan trọng, anh nghĩ bây giờ anh đủ tư cách rồi.”

  Lưu Nghiễn thắc mắc: “Tư cách gì?”

  Mông Phong: “Tư cách được ‘làm’ em!”

  Lưu Nghiễn: “Tốt nhất là anh nên đánh nhanh thắng nhanh, không thì Lâm Mộc Sâm lại tới nữa cho coi.”

  Mông Phong tức khí: “Gã mà còn đến nữa, anh bắn cho toác đầu!”

  Trong phòng bỗng chốc lặng đi hồi lâu, Lưu Nghiễn lên tiếng: “Sao vậy?”

  Mông Phong: “Cái gì mà sao vậy?”

  Lưu Nghiễn: “Không phải anh muốn qua đây à?”

  Mông Phong: “Sao không phải là em qua bên đây?!”

  Khi Mông Phong toan đứng dậy thì Lưu Nghiễn đã bước tới chỗ hắn, cậu mặc chiếc áo ba lỗ và quần lót tam giác, cưỡi lên hông của Mông Phong, vươn tay cởi bỏ chiếc quần lính rằn ri của hắn.

  Hai người trao nhau ánh nhìn chăm chú, Lưu Nghiễn bỗng nói: “Anh hồi hộp kìa.”

  Mông Phong bị chọc đúng huyệt nổ, nổi giận gầm lên một tiếng, thô bạo áp Lưu Nghiễn xuống giường, hung hăng hôn xuống.

  [Tắt đèn.]

  Hết thảy cuối cùng đã yên ổn, sau một cơn mưa Thu, tiết trời dần dần chuyển lạnh, hôm sau Lưu Nghiễn nhờ người chuyển bàn làm việc đến dưới tàng cây ngô đồng ở sân trong, cậu ngồi giữa sân đầy lá vàng rơi rụng mà hì hục chế lại súng ống.

  Sáu cây súng AK được giao vào tay cậu, Lưu Nghiễn nhận nhiệm vụ sửa chúng lại thành súng dùng cho việc luyện tập.

  Cậu tháo rời một cây súng trong số đó để vẽ lại bản vẽ chi tiết linh kiện, cứ thế tập trung suy nghĩ hết sức chăm chú cả hồi lâu.

  Quyết Minh không cần phải trốn ở trong phòng nữa, Lâm Mộc Sâm vừa thấy mặt nhóc đúng một lần đã cảm thấy khá yêu thích, tuy nhiên gã không tỏ vẻ quá mức nhiệt tình, tựa như sợ đụng chạm tới Trương Dân vậy – gã đã nghe đàn em báo cáo, không hề nghi ngờ khả năng của Trương Dân, anh có thể đứng ở khoảng cách cả trăm bước bắn bể đầu gã đang ở trên cao dễ như chơi. Rồi Lâm Mộc Sâm lại suy tính, phải giao cho Quyết Minh một công việc hợp lý mà không quá mức nặng nhọc, thế là gã bảo Quyết Minh đi phụ việc ở nhà bếp.

  Mông Phong và Trương Dân vẫn phụ trách chuyện tuần tra như cũ, phần thưởng sau phi vụ chôm vũ khí là một gói thuốc lá và một chai rượu Hennessy X.O.

  Vào buổi trưa cùng ngày, bên ngoài vang lên một tiếng súng, một trong hai người được Trương Dân tiêm huyết thanh vào đã biến thành zombie.

  Lưu Nghiễn đi ra ngoài xem xét, thở dài, cậu lại nhìn sang Vương Huy, tình huống của anh ta lúc này rất không xong, đã không thể động đậy gì được nữa, miệng vết thương ở bên hông đã thối rữa lan ra toàn thân.

  Trương Dân ngồi bên tảng đá, hai mắt anh đỏ bừng, cứ vậy nhìn chăm chăm vào con sông phía trước, không nói một lời.

  “Vô ích.” – Trương Dân chợt cất tiếng – “Huyết thanh không có hiệu quả.”

  Lưu Nghiễn an ủi: “Anh đã cố hết sức rồi.”

  Trương Dân lẳng lặng gật đầu, lại hỏi: “Có phải vì liều lượng chưa đủ?”

  Lưu Nghiễn vội đáp: “Nếu anh còn lấy máu nữa sẽ chết đấy, đừng tiếp tục nữa. Tối nay tôi sẽ đi tìm sư tỷ Phương hỏi thử.”

  Trương Dân thở dài, chống tay đan vào nhau, xoa bóp chân mày và sống mũi, rầu rĩ nói: “Đôi khi, gieo cho người ta một hy vọng sống sót, rồi lại dập tắt cái hy vọng đó, điều này thật tàn nhẫn.”

  Lưu Nghiễn cười cười, rồi nói: “Không thử thì làm sao anh biết được cơ chứ? Đi tìm Quyết Minh đi, nhóc ấy mới là người cần anh nhất đấy.”

  Trương Dân mỏi mệt gật đầu, đứng dậy quay về nhà máy.

  “Khoai tây rất tốt nha, bỏ thêm ít thịt bò đóng hộp, nêm nếm gia vị vừa miệng, đảm bảo no bụng…” – Thím Vu thao thao không ngớt, bên cạnh là Quyết Minh với một sọt khoai tây đầy ắp, hai mắt nhóc đã muốn xoay mòng mòng.

  “Ngó cái bộ dạng công tử bột của cháu kìa.” – Thím Vu nói – “Người lớn trong nhà không bắt cháu làm việc gì phải không? Đứa cháu của bác cũng tầm tuổi cháu này, chưa biết nấu cơm bao giờ, đường muối bột ngọt cũng chẳng phân biệt được…”

  Quyết Minh cầm củ khoai tây, tay khác cầm con dao bào vỏ lóng ngóng múa may một chặp, rồi mới kề dao chọt củ khoai một cái.

  Thím Vu kêu lên: “Ấy! Bậy nào! Làm vậy là sai rồi! Để bác gọt mẫu cho coi này…”

  Một sọt khoai tây lớn, một thau cà rốt lớn, trong phòng bếp thì tối tăm ngột ngạt, Quyết Minh cảm thấy không thể bi kịch hơn nữa.

  “Để cháu làm cho.” – Trương Dân đón lấy con dao nhỏ từ tay Quyết Minh, thấp giọng – “Nhóc con sao biết làm mấy chuyện này được?”

  Thím Vu bèn bảo: “Cháu đừng có nuông chiều thằng bé mãi thế, cái gì cũng không biết, làm sao được đây?”

  “Dạ.” – Trương Dân ngó đống khoai tây một hồi, tâm trạng phút chốc tốt hẳn lên, anh cười hỏi – “Nhóc cưng, con vẽ cái gì thế?”

  Củ khoai tây trong tay Quyết Minh được vẽ hai cái chân mày rậm và mắt kiểu hoạt hình, đích thị là chân dung của Trương Dân.

  Trương Dân cầm lấy “đầu khoai tây” của anh đặt sang một bên, rồi kéo sọt khoai tây lại gần, hỏi: “Ở đâu có mớ này đây ạ?”

  Thím Vu đáp: “Lúc mấy đứa ra ngoài thì bọn họ xuống Dụ trấn lấy về đấy, còn trồng thêm kha khá ở mảnh vườn phía sau nữa.”

  Trương Dân gật đầu bảo: “Chỗ này giao cho cháu, bác ra ngoài hít thở chút đi ạ.”

  Thím Vu lau tay lên tạp dề, cũng không câu nệ gì, duỗi duỗi thắt lưng rồi đi ra tản bộ.

  Mẻ bánh mì hấp trong nhà bếp ùng ục không ngừng bốc hơi nước, Trương Dân xách cái ghế đẩu ngồi xuống phía sau Quyết Minh, kéo nhóc ôm vào lòng, vuốt ve thân thiết, nào là dụi nào là hôn, hai tay anh bận bịu gọt khoai tây, Quyết Minh thì nghiêng người gối lên phía trước ngực Trương Dân, nhóc con thích ý vô cùng, khép mắt thiu thiu ngủ.

  Mông Phong ngồi trên lan can gạch của phòng ký túc xá công nhân, trước mặt chống một khẩu súng bắn tỉa, ánh mắt dõi về bờ sông phía xa xa bên kia, vừa nhóp nhép đậu nành rang vừa ngẫm nghĩ chuyện gì.

  Lưu Nghiễn tự lưng vào bờ lan can, ngồi dưới đất, cất tiếng hỏi: “Làm sao bắt chước lực giật lùi(2) cho súng luyện tập đây? Mấy loại súng đạn này em chế mãi cũng không giống được.”

  (2) Khi thuốc súng cháy sinh ra khí thuốc. Năng lượng của khí thuốc đẩy đạn ra khỏi nòng, đồng thời tác dụng lên khẩu súng một lực gọi là lực giật. (Cái này ai học quân sự rồi chắc cũng hiểu ^^)

  Mông Phong thản nhiên rằng: “Không phải cái gì em cũng biết à? Chàng thạc sĩ tương lai?”

  Lưu Nghiễn hạ mình: “Xin chân thành thỉnh giáo anh ạ, trung sĩ Mông Phong.”

  Mông Phong vươn tay nhận lấy cây súng, cũng không ngắm nghía gì nhiều, loay hoay nắn nắn vỗ vỗ, rồi hỏi: “Đã nói với Lâm Mộc Sâm chưa?”

  Lưu Nghiễn và Mông Phong đã có nhiều năm ăn ý, chỉ cần nói nửa câu trên là hiểu ngay nửa câu dưới, cậu uể oải đáp: “Nói rồi, chắc gã cũng hết hy vọng.”

  Mông Phong khịt mũi nói: “Chỉ tội Trương Dân, thêm vài ngày nữa không chừng anh ta lại muốn đền mạng cho mấy người bị chết. Em có biết tại sao anh ta giết lão mập không?”

  Lưu Nghiễn nhướn mày tỏ vẻ khó hiểu, Mông Phong trầm giọng rằng: “Lần trước mấy tay đàn em của Lâm Mộc Sâm từng kể, khi họ vừa đến Dụ trấn, lão mập răng vàng kia cưỡng gian ba đứa trẻ đến chết chỉ trong một đêm. Khi đến tận thế, lương tri, đạo đức tất thảy chỉ là đồ bỏ. Lâm Mộc Sâm giết chết cha mẹ chúng, lão mập răng vàng liền xin mấy đứa nhỏ chưa đến mười tuổi kia về, nhốt vào phòng… nghe đến đó Trương Dân lập tức biến sắc. Bởi vậy khi Quyết Minh bị lão răng vàng kia hăm he, anh ta mới phản ứng mãnh liệt như thế, lẽ ra em không nên cho Quyết Minh theo.”

  Lưu Nghiễn không khỏi rùng mình: “Sao em biết được? Tự Quyết Minh trốn trong xe đó chứ.”

  Mông Phong lại tiếp: “Em biết trước kia Lâm Mộc Sâm làm thứ gì không?”

  Lưu Nghiễn ngẫm nghĩ, chưa trả lời, Mông Phong bèn nói: “Những người ở đây không một ai tốt đẹp gì cả, mấy thằng đàn em của gã thỉnh thoảng cũng tìm anh và Trương Dân đánh bài, cược mấy điếu thuốc hút, anh còn moi được không ít nội tình. Hồi trước Lâm Mộc Sâm buôn lậu thuốc phiện đấy, em không thấy ánh mắt của gã…”

  “Đúng.” – Lưu Nghiễn tức khắc hiểu rõ – “Chẳng trách em cứ thấy ánh mắt của gã có gì đó kỳ quái, thì ra là vậy, chính là tâm trạng mỗi ngày nơm nớp lo sợ sẽ toi mạng lúc nào chẳng hay.”

  Mông Phong tiếp lời: “Tay Vương Huy kia trước kia là tội phạm cưỡng hiếp, mà ngay cả anh chàng Lý Tung chỉ đường cho chúng ta lúc trước, là kẻ chuyên đàn áp những công nhân bị quỵt tiền lương, bắt từng người một, nhét vào bao tải rồi đánh đập tới chết…”

  Lưu Nghiễn: “Ờ, vậy anh lấy bí mật gì trao đổi với tụi nó?”

  Mông Phong hiên ngang đáp: “Không, anh đây ngay thẳng chính trực, bộ nhìn giống người vi phạp pháp luật hay sao?”

  Lưu Nghiễn trêu: “Ít ra anh cũng phải bịa ít chuyện phi pháp chứ, tỷ như trốn lậu thuế này, hay đi nhà vệ sinh công cộng không xả nước…”

  Mông Phong tức khí: “Có em mới thế!”

  Lưu Nghiễn cười lớn, đoạn trầm ngâm một chốc lại nói: “Bây giờ huyết thanh không có tác dụng, nếu Lâm Mộc Sâm đòi Trương Dân đền mạng cho lão mập kia, anh có định giúp Trương Dân không?”

  Mông Phong thản nhiên: “Tất nhiên, anh ta là bạn của anh, với lại Lâm Mộc Sâm trước mắt chưa làm khó anh ta đâu, vì còn giá trị lợi dụng cơ mà. Súng của em sửa xong rồi đây, bây giờ có muốn nếm mùi ‘đại bác’ của anh không nào?” (bỉ quá >”<)

  Lưu Nghiễn liền đáp: “Đến phiên anh nếm thử của em mới đúng chứ? Hở? Dưới kia còn có người trông thấy đấy, anh có muốn vừa ngồi trên đó chào hỏi người ta vừa nếm trải cảm giác tuyệt vời kia không? Em cam đoan là người ở dưới nhìn lên chẳng thấy gì bất thường hết, sẽ không chạm vào ngực của anh…”

  Mông Phong phá lên cười, bỗng nhiên ôm siết lấy Lưu Nghiễn, nâng cậu ngồi lên bờ lan can, tay hắn vịn chặt sau lưng cậu, rồi ngẩng đầu hướng về phía xa gọi lớn: “Nhà triết học! Ăn cơm chưa?”

  Bờ sông bên kia, Tạ Phong Hoa vẫn còn ngồi ở chỗ cũ, cô ngước đầu dóng mắt về Mông Phong ở đằng xa, rồi giơ tay vẫy vẫy chào hỏi.

  Bên cạnh cô còn nằm một người đàn ông, người nọ vẫn ốm yếu thở dốc, chính là tay đàn em một ngày trước được thả ra – Vương Huy.

  Sắc mặt của anh ta chuyển màu xám ngắt như người chết, phần eo đã bắt đầu mưng mủ, càng thối rữa càng sâu thêm, hiện ra cả nội tạng màu tím đen. Tạ Phong Hoa cầm khăn tay nhúng nước, đắp lên trán anh ta.

  “Tôi không gượng được nữa… tôi… tôi…” – Vương Huy đứt quãng nói.

  “Hãy kiên trì cầm cự.” – Tạ Phong Hoa rầu rĩ an ủi – “Anh nhìn xem, thời tiết hôm nay rất đẹp.”

  Vương Huy mở to đôi mắt mờ đục, bình tĩnh ngắm nhìn bầu trời như vừa được gột tẩy, từng áng mây trắng bồng bềnh trôi qua, phủ bóng râm mát lên dãy núi trùng điệp và bãi cỏ xanh biếc.

  “Cơn… gió này… rất… khoan khoái…” – Vương Huy lên tiếng – “Vậy mà… trước kia không… phát hiện cảnh vật nơi đây… lại… đẹp như vậy. Thật sự… muốn… ngắm nhìn thêm nữa…”

  Tạ Phong Hoa ráng kìm nén nước mắt, thấp giọng nói: “Ừa, gắng gượng, đừng chết mà.”

  Vương Huy: “Em gái… cảm ơn… cảm ơn em đã chăm sóc tôi… Tôi không phải là… người tốt gì…”

  Tạ Phong Hoa khe khẽ nấc lên, Vương Huy lại khó khăn tiếp lời: “Tôi muốn… một mình… chết đi…”

  Tạ Phong Hoa cắt lời: “Ráng đi, Vương Huy, tôi sẽ đi gọi anh em của anh lại đây.”

  Vương Huy: “Đừng… đừng, cứ để vậy… tôi sắp… không được.”

  Vương Huy nửa người nằm trên cỏ, lấy khuỷu tay chống xuống đất, chầm chậm bò về phía mép sông.

  “Đừng bò nữa mà!” – Tạ Phong Hoa bước tới hét lên – “Nằm yên đi!”

  Vương Huy: “Đừng theo tôi, đừng tới đây… tôi… chốc nữa tôi sẽ không biết mình là ai… tránh xa tôi ra… tôi không thể làm hại… cô.”

  “Không xong.” – Lưu Nghiễn thấy thế vội hỏi – “Đừng đùa nữa, hình như tình hình của anh ta không ổn rồi?”

  Mông Phong lập tức ngừng động tác đang kéo quần của Lưu Nghiễn lại, hắn nâng súng bắn tỉa lên, báng súng tựa trên vai, cố định mâp cặp (3), kê sát chân mày vào vòng ngắm bắn, nheo lại một mắt.

  (3) Mâm cặp: hơi bị chuyên môn, mình cũng không tìm hiểu chi tiết, đại để là bộ phận cặp chặt nòng trên đầu trục quay, chuyển động nhờ hệ thống truyền động nối với động cơ. Chắc là cái cục bừ bự tròn tròn ở cuối nòng súng ấy^^’

  Mông Phong lẩm bẩm nói: “Lưu Nghiễn, em nhìn mà coi? Chuyện gì vậy?”

  Lưu Nghiễn ngoài người trên lan can, nghi hoặc cầm lấy ống nhòm trông ra phía bờ sông.

  Tiêu cự ống nhòm chuyển về hướng Vương Huy đã biến thành zombie, chân trái của nó đang lê dần về chỗ Tạ Phong Hoa, rồi duy trì tư thế như vậy một lúc. Chốc sau lại rụt chân về.

  Zombie cứ thế lắc lư dậm chân một hồi, Tạ Phong Hoa vẫn ngớ người đứng đực dưới tán cây.

  Không biết bao lâu sau, trong tiếng nước sông ào ào xuôi dòng, thi thể của Vương Huy dường như đã mất đi tất cả tri giác, đột nhiên đi thẳng về phía Tạ Phong Hoa. Tạ Phong Hoa dần dần thụt lùi ra sau, cô đưa mắt nhìn quanh, gào lớn: “Có ai không!?!”

  Lưu Nghiễn mới mở lời: “Bắn một phát thử xem… nhắm tay trái ấy.”

  Mông Phong quyết đoán bóp cò, đoàng một tiếng, viên đoạn xuyên qua khoảng cách gần sáu trăm mét, một phát bắn nát cánh tay của Vương Huy, cánh tay đứt lìa cùng với vụn thịt và máu tươi văng ra, cái xác hơi hơi chao đảo nghiêng sang một bên, nhưng còn chưa ngã xuống, nó xoay người, tựa hồ muốn tìm nơi vừa tấn công nó.

  Mông Phong bồi thêm một phát bắn vỡ đầu zombie, cái xác không đầu cũng mất đi khả năng hoạt động, gục xuống giữa sông, bị dòng nước cuốn xuống hạ du.

  Lưu Nghiễn vội vàng buông xuống công việc dang dở trong tay, chạy ào ra ngoài nhà máy, băng qua sông, Mông Phong cũng tiến tới kiểm tra cái xác, còn Lưu Nghiễn đi tới hỏi Tạ Phong Hoa: “Sau khi anh ta đứng lên lần nữa, đã nói gì với cô?”

  Tạ Phong Hoa đáp: “Không, anh ta chưa nói gì cả, chỉ liếc mắt… nhìn tôi một cái.”

  Lưu Nghiễn bật thốt lên: “Tía tui, chuyện quái quỷ gì đây!?”

  Mông Phong liền nói: “Biết đâu ban nãy Vương Huy còn chưa chết hẳn.”

  Lưu Nghiễn thấy sống lạnh toát: “Em kêu anh bắn vào cánh tay của anh ta trước là để xác định xem anh ta đã chết hay chưa, nhất định là chết rồi, chuyện đó không có khả năng…”

  Cậu mấy đã mấy bận suýt nói cái từ kia ra miệng, nhưng rồi lại gượng nuốt ngược xuống.

  Nửa tiếng sau, Phương Tiểu Lôi bị cấp tốc gọi tới đang đứng ở bờ sông, nghe ba người tận mắt chứng kiến tường thuật lại mọi chuyện.

  Trên tay cô đang cầm một ống axit nitric nhỏ, cô trầm mặc rất lâu, cuối cùng mở miệng nói: “Em đoán đúng rồi đấy, rất có thể anh ta vẫn sót lại chút ý thức tự chủ.”

  Lưu Nghiễn cảm thấy trái tim mình đang nảy mạnh liên hồi, giọng nói cũng phát run: “Do ý thức tự chủ hay là… ký ức lưu lại? Chỉ mỗi con zombie này có, hay bởi vì trước kia chúng ta chưa phát hiện, thật ra tất cả zombie đều có hiện tượng này?”

  Phương Tiểu Lôi cũng mù mờ, cô chậm rãi lắc đầu: “Theo những gì bắt gặp lúc trước, chị chưa từng đụng phải trường hợp thứ hai giống như vậy.”

  Lưu Nghiễn: “Chị có chắc không?”

  Phương Tiểu Lôi nâng mắt hướng về Lưu Nghiễn: “Trong quá trình bố chị biến đổi… không có dấu hiệu này.”

  Lưu Nghiễn gật đầu, nhắm mắt lại: “Em xin lỗi.”

  Phương Tiểu Lôi gật đầu nói: “Không sao, có khả năng lại xảy ra… một lần đột biến nữa.”

  Lưu Nghiễn mở lớn mắt: “Có hơn hai lần đột biến? Nguyên nhân là do huyết thanh sao?”

  Phương Tiểu Lôi: “Đã xác nhận ít nhất có hai lần rồi, có lẽ còn hơn nữa.”

  “Chuyện thế này không thể dùng từ đột biến để định nghĩa, virus tác động lên thân thể sinh vật, thúc giục quá trình tiến hóa từ trong ra ngoài…”

  “Đúng.” – Phương Tiểu Lôi chậm rãi gật đầu – “Chị không dám chắc là từ kia, nhưng trước mắt chỉ có thể dùng nó để định nghĩa.”

  “Phải nói thế nào mới đúng?” – Mông Phong hỏi.

  “Tiến hóa.” – Phương Tiểu Lôi thốt lên nhẹ bâng.

  Phía Tây xa xôi vang lên một tiếng nổ lớn, mặt đất như khẽ chấn động, không biết do sấm chớp thét gào của cơn mưa cuối Thu, hay là bởi quân khu Hoa Nam đang bị dội bom tiêu diệt.

  Chương 14

  Chắc có không ít bạn thắc mắc sao tự dưng lại lọt thêm một chương 13, thiệt ra là do thiếu sót của mình, down nhầm bản bị cut H, và chương 13 có một đoạn H nóng khô máu bỏng mắt của anh Gà đã bị mình vô tình bỏ qua.

  Ban đầu mình định bổ sung thêm vào chương 13 cũ, nhưng ngẫm lại những bạn đã đọc chương 13 rồi sẽ không được cập nhật nên thiệt thòi, cuối cùng post riêng một bài thế này.

  Chân thành cảm ơn bạn Tiểu Tịch đã vì lợi ích của fangirl mà lên tiếng, cung cấp cho mình bản raw đầy đủ❤❤❤

  #13.

  .

  .

  .

  Mông Phong: “Em luôn cứng đầu như vậy, chỉ có anh lúc nào cũng bị em ăn hiếp, em không thể dịu dàng một chút thôi à? Giống như tiểu Minh phòng bên ấy? Anh làm nhiều chuyện đến thế, chả lẽ không đáng cho em ngưỡng mộ hay sao?”

  Lưu Nghiễn chân thành mà rằng: “Em thiệt là ngưỡng mộ anh sát đất luôn.”

  Mông Phong cười nhạt: “Anh bảo vệ em lây nay, vậy mà một câu cảm ơn em cũng chả thèm nói, nếu không có anh thì em đã sớm đi đời rồi.”

  Lưu Nghiễn: “À, cảm ơn lắm lắm.”

  Mông Phong: “Coi đó, cả lúc cảm ơn mà cũng…”

  Lưu Nghiễn: “Anh bảo vệ cho em không phải là đạo lý hiển nhiên sao? Anh yêu em, em cũng yêu anh, anh không bảo vệ cho em thì đi bảo vệ ai? Còn em không cho anh bảo vệ, thì phải tự nguyện theo ai đây? Giống như hai người Trương Dân vậy, nếu một người còn sống người kia sẽ tiếp tục sống sót, mà trong số họ lỡ có một người đã chết, người còn lại sống cũng chẳng có ý nghĩa, loại chuyện thế này còn cần phải cảm ơn hay sao? Quyết Minh có lúc nào nói cảm ơn với Trương Dân không?”

  Mông Phong nghẹn họng.

  “Được lắm, rốt cục cũng chịu thừa nhận là em yêu anh…” – Mông Phong tiếp tục nói – “Lần này không phải nói chơi đấy chứ?”

  Lưu Nghiễn đánh trống lảng: “Mà yêu nhau có nhất thiết phải dính lấy nhau không?”

  Mông Phong dứt khoát: “Chuyện đó không quan trọng, anh nghĩ bây giờ anh đủ tư cách rồi.”

  Lưu Nghiễn thắc mắc: “Tư cách gì?”

  Mông Phong: “Tư cách được ‘làm’ em!”

  Lưu Nghiễn: “Tốt nhất là anh nên đánh nhanh thắng nhanh, không thì Lâm Mộc Sâm lại tới nữa cho coi.”

  Mông Phong tức khí: “Gã mà còn đến nữa, anh bắn cho toác đầu!”

  Trong phòng bỗng chốc lặng đi hồi lâu, Lưu Nghiễn lên tiếng: “Sao vậy?”

  Mông Phong: “Cái gì mà sao vậy?”

  Lưu Nghiễn: “Không phải anh muốn qua đây à?”

  Mông Phong: “Sao không phải là em qua bên đây?!”

  Khi Mông Phong toan đứng dậy thì Lưu Nghiễn đã bước tới chỗ hắn, cậu mặc chiếc áo ba lỗ và quần lót tam giác, cưỡi lên hông của Mông Phong, vươn tay cởi bỏ chiếc quần lính rằn ri của hắn.

  Hai người trao nhau ánh nhìn chăm chú, Lưu Nghiễn bỗng nói: “Anh hồi hộp kìa.”

  Mông Phong bị chọc đúng huyệt nổ, nổi giận gầm lên một tiếng, thô bạo áp Lưu Nghiễn xuống giường, hung hăng hôn xuống.

  Hắn tùy ý hôn, mút, gặm cắn ngấu nghiến lấy cậu, mãi hồi sau, Lưu Nghiễn xòe tay lùa vào tóc Mông Phong, hành động này phảng phất vỗ về xoa dịu chúa sơn lâm hung bạo, khiến Mông Phong biến thân thành người tình dịu dàng.

  Mông Phong say sưa hôn lên khóe môi Lưu Nghiễn, cậu cũng mê mẩn đáp lại nụ hôn nồng của hắn, khi bờ môi rời nhau, Lưu Nghiễn nhìn sâu vào mắt Mông Phong, thấp giọng khẽ hỏi: “Nhớ em không?”

  Mông Phong lặng lẽ gật đầu, cơ thể trần trụi dựa vào tường, vật tượng trưng cho giống đực đương ngạo nghễ dựng thẳng giữa hai chân, song hắn không vội vã tiến vào cậu, mà để cho Lưu Nghiễn ngả lưng vào lòng mình: “Để anh ôm em một lát.”

  Lưu Nghiễn ngồi lên bắp đùi săn chắc của Mông Phong, áp lưng mình vào bờ ngực tráng kiện.

  “Trước tiên phải hầu hạ ông hoàng con thật thoải mái…” – Mông Phong thì thầm bên tai Lưu Nghiễn, một tay lần lên ngực cậu, bắt lấy đầu nhũ mềm mềm rồi nhẹ nhàng xoa nắn, tay còn lại thì vói vào chiếc quần con mỏng te của cậu, khẽ khàng vuốt dọc vật nhỏ say ngủ trong đó, đoạn khéo léo kéo lộ ra ngoài quá nửa.

  Cảm giác đó khiến Lưu Nghiễn không khỏi bật ra tiếng rên rỉ thư thích, cậu chủ động quỳ người lên, để Mông Phong tụt chiếc quần tam giác của cậu xuống, lại rút một chân ra, chiếc quần con hờ hững vắt trên bắp đùi nghiêng nghiêng.

  Cậu ngửa người về sau tựa lên vai Mông Phong, cảm thụ những ve vuốt tinh tế từ tay hắn truyền khắp dương v*t. Kỹ thuật tay của Mông Phong luôn rất điêu luyện, đó là điều khiến Lưu Nghiễn vẫn mãi say mê, nghĩ lại tháng ngày mà cậu phải cách xa Mông Phong ở nơi đất khách, cậu thường ôm chăn cọ xát mà nhớ tới bàn tay ấm áp hữu lực ấy.

  Ngón cái của Mông Phong liên tục xoa nắn mặt dưới quy đầu, bốn ngón tay vuốt nhẹ các đường gân chạy quanh dương v*t, khiến cậu thoải mái đến mức co gập chân lại, hỗn loạn thở dốc từng hồi.

  Mông Phong ngậm lấy dái tai của cậu, nhỏ giọng dặn dò: “Muốn bắn phải nói đấy.”

  “Đã muốn… sắp bắn…” – Lưu Nghiễn mất hồn chìm đắm, đôi mắt ngập nước mê mang.

  Ấy vậy mà Mông Phong còn chưa chịu giảm lực tay, mãi đến khi Lưu Nghiễn liên tục nài nỉ xin tha, Mông Phong mới duỗi ngón cái miết lên dương v*t của cậu, các ngón còn lại nhấn xuống hội âm dưới bìu, một đợt cao trào lạ lẫm mạnh mẽ như sóng biển đổ ập lên thần kinh Lưu Nghiễn, làm cho cậu rùng mình run rẩy.

  Hội âm: vùng nằm giữa hậu môn và bộ phận sinh dục; Bìu: ờ, tinh hoàn đó ạ.

  Tinh dịch chầm chậm tuôn ra, dọc theo thằng nhỏ dựng sừng sững từ từ chảy xuôi, Mông Phong vẫn dùng ngón cái ấn khẽ và đẩy về trước, niềm khoái cảm được bắn tinh một cách thong thả kích thích tuyến lệ đong tràn nước trên khóe mắt Lưu Nghiễn.

  “Aa…a…” – Lưu Nghiễn cả giọng rên rỉ trong lòng Mông Phong.

  Đã lâu lắm cậu chưa ‘tự xử’, mà kỹ thuật tay vừa cấm dục vừa gợi tình của Mông Phong khiến Lưu Nghiễn gần như đạt đỉnh cao trào hơn chục lần, sau khi tinh dịch đã tuôn ra mà dư vị còn đang vấn vít toàn thân.

  Cho đến khi tinh dịch của cậu không còn nhiễu thêm nữa, Mông Phong mới ra tiếng: “Anh vẫn còn cứng.”

  Lưu Nghiễn miễn cưỡng gật đầu, trải nghiệm vừa rồi trái ngược hoàn toàn với kiểu khoái cảm phun trào nếu được xoa bóp kịch liệt, tựa như cảm giác gần lên đỉnh lại bị cấm trở hoãn lại, buộc nó phải phát tiết một cách thật chậm rãi, thế nên cậu vẫn còn khao khát có được một lần nữa. Mông Phong lại xoáy mắt vào thằng nhỏ vênh váo phủ đầy chất dịch trắng đục, bóng nhưỡng của cậu, khẽ giọng hỏi: “Thoải mái không cưng?”

  Lưu Nghiễn “ừ” một tiếng, rồi nghiêng đầu sang, Mông Phong cúi xuống hôn cậu, lại nói: “Nâng chân lên nào.”

  Lưu Nghiễn ngoan ngoãn nâng một chân lên, thoáng khép mắt lại, Mông Phong khàn giọng rằng: “Chỉ có lúc trên giường em mới chịu nghe lời như thế… Bình thường không thể dịu dàng chút sao?”

  Lưu Nghiễn đáp trả: “Còn anh không thể ga lăng một chút à?”

  Mông Phong bao biện: “Em đâu phải con gái, anh ga lăng cho ai xem?”

  Lưu Nghiễn giễu cợt nói: “Thế thì đúng rồi, em đâu phải con gái, bảo em dịu dàng sao được?”

  Mông Phong: “…”

  Lưu Nghiễn: “Ngón tay…”

  Mông Phong bôi hết tinh dịch của Lưu Nghiễn bên miệng ‘cửa sau’, xoa đều, đoạn dùng ngón tay nhè nhẹ đâm vào: “Thả lỏng nào.”

  Lưu Nghiễn không tự chủ run rẩy thở dốc, từng động tác của Mông Phong rất khẽ khàng và từ tốn, lúc này Lưu Nghiễn chợt nói: “Em còn tưởng anh sẽ trực tiếp vào luôn.”

  Mông Phong nghiêng sang bên để cậu xoay người lại, cưỡi lên hông mình. Thằng nhỏ của hắn thô to hầm hập, ngày trước khi ân ái cùng Lưu Nghiễn, cậu luôn thích trêu hắn là ngựa giống (ý chỉ những kẻ ‘tinh’ lực dồi dào), tạng người chẳng những cao to cơ bắp như Tây mũi lõ, mà cả hàng họ cũng không thua kém.

  Lông nách và lông mu của Mông Phong khá rậm rạp, khu tam giác dưới rốn cũng lớt phớt mọc tràn, vật đàn ông ngạo nghễ sừng sững, kiện mỹ mà gợi cảm vô cùng.

  Trước đây Lưu Nghiễn đã từng lấy thước dây đo – cỡ chừng 18cm, to đến mức mỗi khi tiến vào đều khiến người ta đau như xé.

  Hiển nhiên, Mông Phong ngày đó luôn nóng ruột hấp tấp, bước dạo đầu lúc nào cũng làm qua loa cho xong, vậy nên Lưu Nghiễn chẳng mấy hứng thú cho cam.

  Song giờ đây Mông Phong đã biết thực hiện kỹ lưỡng bước dạo đầu, vỗ vỗ bên hông, ý bảo Lưu Nghiễn cưỡi lên, rồi nói: “Lần này để em chủ động nhé.”

  Lưu Nghiễn lại hỏi: “Anh không xồng xộc vào nữa à?”

  Mông Phong: “Em thích anh xồng xộc lắm hả?”

  Lưu Nghiễn bèn dùng một tay đỡ lấy khúc thịt ngoại cỡ kia, dương v*t của Mông Phong nóng hổi, phần thân tráng kiện, quy đầu to lớn, gân xanh chằng chịt bao quanh, cương cứng như đến mức hạn.

  Hai người nín thở nhìn nhau, Lưu Nghiễn cố sức thả lỏng, để quy đầu của hắn nhắm vào ‘cửa sau’ của cậu, dựa vào sức nặng của cơ thể mà dần dần ép xuống.

  Khúc thịt của Mông Phong cứng tựa sắt, thâm nhập từng chút từng chút một, Lưu Nghiễn cắn răng chịu đựng, mãi đến khi vào được non nửa cậu mới thấp giọng rằng: “Em không thích anh cứ hùng hục xông vào, đau lắm.”

  Mông Phong cũng nhỏ nhẹ hỏi: “Còn bây giờ, em thấy sao?”

  Lưu Nghiễn thở ra một hơi, thể nghiệm rõ rệt cảm giác dương v*t của hắn thong thả tiến sâu vào trực tràng của mình, mặt cậu ửng hồng, đứt quãng thốt: “Như vầy đỡ hơn trước nhiều, đừng vội di chuyển.”

  “Anh muốn em được thoải mái.” – Mông Phong thưởng thức Lưu Nghiễn vừa làm những động tác phóng đãng mà vẻ mặt lại thẹn thùng xấu hổ, hắn chống tay nhổm người dậy, thì thầm: “Lúc trước anh có lỗi vì đã quá nóng vội.”

  “Không sao hết…” – Lưu Nghiễn dần khép mắt, cảm giác phía sau bị lấp đầy vừa chân thực lại quá mạnh mẽ, khiến cho dục vọng muốn lên đỉnh suýt nữa dâng tràn. Mông Phong vươn cánh tay cường tráng vòng quanh eo giúp cậu ngồi thẳng, Lưu Nghiễn liền bật ra một tiếng rên khẽ, thế rồi ôm siết vào nhau.

  Lưu Nghiễn ôm lấy đầu Mông Phong, vùi mặt xuống bên tai hắn, đứt quãng thầm thì những câu từ không tròn chữ.

  Mông Phong rê tay ve vuốt từ eo lên vai Lưu Nghiễn, hắn còn chưa bắt đầu di chuyển mà Lưu Nghiễn đã sung sướng đến mức nổ tung, họ bất chấp trao nhau những nụ hôn cuồng nhiệt, hôn đến mức chẳng thể thở, đầu lưỡi quấn riết, tưởng như muốn bù lại những tháng ngày cách xa chia lìa.

  Lưu Nghiễn gắng sức ngồi xuống, để dương v*t của Mông Phong tiến vào thêm sâu, Mông Phong quan tâm hỏi: “Em còn đau phải không?”

  Lưu Nghiễn liền đáp: “Không… Không hề đau, rất… thích.”

  Mông Phong bắt đầu chầm chậm đưa đẩy, Lưu Nghiễn ư a rên lên, vài lần muốn kêu thành tiếng, đã bị Mông Phong lấp kín đôi môi.

  Hai người bắt đầu từ tư thế ngồi, chậm rãi làm một chút lại nghỉ chốc lát, mãi đến khi Lưu Nghiễn năn nỉ hắn tiến sâu thêm một chút, dùng cả hai tay ôm chặt bờ vai Mông Phong, lúc này hắn mới đổi sang tư thế khác, để cậu nằm xuống, còn hắn áp lên người cậu tăng tốc di chuyển.

  Hai mắt Lưu Nghiễn mờ sương, vừa quay đầu sang chỗ khác đã bị Mông Phong nắm cằm xoay về, đôi lần cậu muốn trốn tránh ánh nhìn của hắn thì Mông Phong lại rút dương v*t ra hơn một nửa, chỉ chừa lại quy đầu đưa đẩy trêu cợt ‘cửa sau’, hắn trầm giọng: “Nhìn anh… ngoan, nhìn anh này.”

  Dứt lời lại đâm thật sâu, tiến vào sát gốc, Lưu Nghiễn kêu lớn ra tiếng, Mông Phong bá đạo hôn xuống, lấp kín môi cậu.

  Giữa cuộc triền miên Mông Phong không ngừng say đắm hôn lên mũi và khóe môi cậu, dưới hông ra sức đưa đẩy mãnh liệt, đôi mắt Lưu Nghiễn thất thần hướng lên trần nhà, cần cổ ửng hồng kích thích, dương v*t bị cơ bụng săn chắc của Mông Phong cọ xát lên xuống, gần như muốn chạm đỉnh cao trào.

  “Gọi ông xã đi.” – Mông Phong dừng chuyển động, xoa xoa lọn tóc cậu: “Gọi ông xã, rồi ông xã sẽ thưởng cho em.”

  Lưu Nghiễn ngước nhìn khuôn mặt tuấn tú mà cương nghị của Mông Phong, bờ môi lặng lẽ khép mở.

  Mông Phong hung hăng đâm vào, Lưu Nghiễn run rẩy bật kêu, liền sau đó là một đợt đâm rút điên cuồng, Lưu Nghiễn vài phen bị đâm đến mức xây xẩm mặt mày. Khoái cảm vô hạn vồ vập ập tới từ sau ra trước, cậu lại bắn thêm một lần, lần này là cao trào triệt để, cậu cảm giác được Mông Phong như hóa thân thành dã thú trút hết tinh dịch trong cơ thể mình. Rồi khi giông bão qua đi, Mông Phong ôm trọn bờ vai cậu, vùi mặt trước xương quai xanh của cậu, hào hển thở dốc.

  Phía sau của Lưu Nghiễn co rút từng đợt, dư vị sau cao trào vẫn chưa rút hẳn, cậu xoa xoa đầu Mông Phong, nghịch ngợm dùng ngón tay ngoáy vào tai hắn, Mông Phong ngẩng đầu nhìn cậu một cái, đoạn hôn xuống cổ cậu.

  Lưu Nghiễn chậm rãi thở dốc, nụ hôn của Mông Phong kéo dài thật lâu, hắn dùng sức mút vào, thỏa mãn in lên cổ Lưu Nghiễn một dấu hôn gợi cảm.

  “Cũng tới lượt em chứ.” – Lưu Nghiễn cười nói.

  Mông Phong rút dương v*t đương vùi trong cơ thể cậu, ngồi trên giường túm cái khăn mặt lau sạch ‘cửa sau’ của Lưu Nghiễn, nơi bị tinh dịch của hắn lấp đầy. Sau đó lại cúi gằm, mặt mày đỏ ửng, không ừ hử một câu, dùng luôn cái khăn mặt đó mà lau chùi tinh dịch dính trên lông mu và thằng nhỏ.

  Lưu Nghiễn nghiêng người vươn tay ôm cổ hắn, hạ môi bên gáy hắn vừa hôn vừa mút, vì da Mông Phong đậm màu, nên Lưu Nghiễn hôn cả buổi chỉ hiện ra một vết hôn mờ nhạt, cuối cùng cắn luôn một phát cho bõ.

  “Được rồi được rồi.” – Mông Phong bảo – “Hệt như zombie ấy, ngủ đi, hai đứa mình coi như làm lành rồi nha?”

  Lưu Nghiễn: “Anh nói xem.”

  Mông Phong mỉm cười, trong lòng có chút ấm, lại có chút mất mát không rõ.

  Hắn bước xuống đẩy giường của mình kê sát vào giường Lưu Nghiễn, rồi chui lên giường ôm ngang Lưu Nghiễn rúc sát vào tường, kéo chăn, ôm cậu ngủ.

  Đêm hôm đó Lưu Nghiễn vẫn mất ngủ như trước, mà lý do thì chẳng bởi đâu xa, chỉ tại Mông Phong chẳng biết dỗ dành lấy một câu ngon ngọt, mới đặt lưng ba phút đã ngáy ầm ầm như kéo bể.

  Bốn giờ rưỡi, cơn sốt tình trong người Lưu Nghiễn vơi đi, sau rốt vẫn không thể nhịn thêm, thẳng chân đạp bay Mông Phong xuống giường.

  Chương 15

  Ngày 25 tháng 8 năm 2012,

  Mông Phong và Trương Dân đã trở về an toàn, chúng tôi thu được đợt hàng vũ khí đầu tiên. Lâm Mộc Sâm là người rất có dã tâm. Dã tâm của gã sâu kín mà rõ rệt, trầm lặng nhưng nguy hiểm. Khi mọi người ra sức cố gắng để sinh tồn, thì gã lại không cam chịu chỉ vì mục đích sinh tồn. Nếu tôi đoán không lầm, hẳn là gã mong muốn giành được điều gì đó sau khi đại dịch zombie này kết thúc.

  Một quốc gia? Một chính quyền? Nhưng chuyện này rất viễn vông, người của gã còn quá ít, hơn nữa chỉ là những người bình thường vừa mới thu nạp, trước mắt còn chưa đủ năm chục người đàn ông có sức chiến đấu.

  Gã bảo Mông Phong và Trương Dân huấn luyện năm mươi người này, bao gồm cả gã.

  Bọn họ tụ tập ở bờ sông dựng bia ngắm bắn, buổi sáng theo Trương Dân luyện bắn, buổi chiều thì để Mông Phong huấn luyện họ, trên mỗi chân đeo một túi cát nặng 10kg, trèo núi lội sông rèn thể lực.

  Chị Phương Tiểu Lôi lại đưa ra một giả thiết cực kỳ kinh khủng, nhưng Lâm Mộc Sâm chẳng hề bận tâm.

  Chỉ có chúng tôi hiểu rằng chuyện kia có ý nghĩa thế nào – bọn zombie đang dần tiến hóa đến mức có ý thức tự chủ. Vốn dĩ con người có thể tự bảo vệ mình khi dịch zombie bùng nổ bởi vì tất thảy lũ zombie không có khả năng suy nghĩ, bọn chúng hành động hoàn toàn dựa trên bản năng sinh tồn: ăn thịt, tấn công hoặc khác nữa. Chúng nó chỉ biết chiến đấu đơn lẻ, không biết cách kết hợp với nhau để tấn công, điều này khiến lũ zombie chia năm xẻ bảy. Chỉ cần không đụng phải số lượng zombie quá áp đảo, từng nhóm người nhỏ nếu được trang bị vũ khí thích hợp vẫn có thể tìm đường trốn thoát.

  Nhưng một khi giả thiết tiến hóa được chứng minh, chúng ta không thể tưởng tượng được một đội quân zombie có tổ chức kỷ luật, biết cách vây đánh chính diện, đánh du kích có sức chiến đấu ghê gớm nhường nào. Nếu bọn chúng không đi tấn công loài người nữa, mà chuyển mục tiêu sang các loài sinh vật khác, hậu quả thật không thể tưởng tượng.

  Nhật ký của tôi càng viết càng dài, hy vọng tất thảy mọi chuyện sẽ không phát triển đến tình huống xấu nhất…

  “Lưu Nghiễn.” – Một người đứng bên ngoài gõ cửa – “Ra ngoài cùng huấn luyện.”

  Lưu Nghiễn đóng lại quyển sổ tay, nhét nó xuống giường, rồi đáp: “Tôi là nhân viên kỹ thuật cơ mà.”

  Người nọ lại nói: “Anh Sâm bảo thế, tất cả mọi người đều phải đi huấn luyện, tập trung ở sân trong.”

  Lưu Nghiễn đành phải rời khỏi phòng, ngoài hành lang đứng đầy người đang ngóng cổ nhìn xuống dưới. Lâm Mộc Sâm đeo một miếng giáp lót bằng sắt trên vai trái, tay phải nắm dao găm, hơi khom người.

  Trước mặt gã là một con zombie!

  Lưu Nghiễn không khỏi kinh hãi, cậu trông thấy con zombie nhắm đánh vào Lâm Mộc Sâm, gã nhanh chóng nghiêng người né đi cánh tay của zombie. Nó lập tức tru lên phẫn nộ, ngoặm chặt lấy miếng lót vai của gã, Lâm Mộc Sâm liền thụi con dao găm lên, Mông Phong lên tiếng cắt ngang: “Dừng lại!”

  Lâm Mộc Sâm gấp rút lộn nhào lách người tránh ra, bọn đàn em vây xung quanh đều trầm trồ ca ngợi.

  Mông Phong tức khắc phi lên trước, tung một đá khiến con zombie bay tọt vào trong cũi, hai người đứng bên cạnh cấp tốc đóng cửa lại, dùng xích sắt khóa chặt.

  “Dao găm đâm không đúng chỗ.” – Mông Phong nhận xét – “Lực tay vẫn còn chưa đủ, nếu đâm từ dưới cằm lên cần phải xuyên qua gáy của nó, như vậy mới có thể giết chết được.”

  Dứt lời thì vung tay đáp thẳng lên yết hầu của Lâm Mộc Sâm, dùng sức nhấn tới, đẩy Lâm Mộc Sâm lui mạnh về sau, áp lên bức tường.

  Lâm Mộc Sâm gật đầu nói: “Đã hiểu.”

  Mông Phong bèn đứng sang một bên.

  Lâm Mộc Sâm cất tiếng: “Người tiếp theo.”

  Người cuối cùng bước lên, Lâm Mộc Sâm giao nhiệm vụ: “Cậu, rút con dao găm từ trên người nó xuống, rồi chém luôn đầu của nó.”

  Người kia mặc một chiếc áo khoác rất dày, đeo miếng lót vai, trên đầu đội mũ kín mít, trông hệt như tướng cướp.

  Người canh cũi sắt thả con zombie ra, người kia liền xông lên trước, túm lấy con dao găm rút ra, Mông Phong quát lên: “Chú ý đừng đánh trực diện!”

  Người kia liền vọt sang bên cạnh zombie, cầm dao găm chém mạnh qua cái gáy của nó rồi mau chóng nhảy ra, con zombie gục xuống đất, co giật một hồi, bất động.

  Những người phụ trách dọn dẹp mang bao tay vào, khuân con zombie dùng để huấn luyện kia bỏ lên xe cút kít(xe rùa) đẩy đi. Người ban nãy tháo mũ xuống, rồi liếc mắt về phía Lưu Nghiễn – đích thị là người mấy hôm trước hùng hồn tuyên bố sẽ tìm Lưu Nghiễn trả thù, Văn Thư Ca.

  “Lưu Nghiễn.” – Lâm Mộc Sâm nhác trông thấy cậu, gã xoay người gọi – “Cậu thấy sao?”

  Lưu Nghiễn chỉ hỏi: “Bắt từ chỗ nào thế?”

  Lâm Mộc Sâm đáp: “Dạo này hay có mấy nhóm nhỏ vài ba con zombie loanh quanh ngoài kia, máy giám thị cảm ứng được, anh cho người bắt từng con một nhét bao tải vác về đấy.”

  Mấy tay đàn em đẩy cũi sắt đi.

  Lưu Nghiễn quét mắt nhìn lên những người đang đứng ở dãy hành lang phía trên, sau đó nhỏ giọng rằng: “Làm thế này rất nguy hiểm, dễ bị lây nhiễm.”

  Lâm Mộc Sâm trả lời: “Trước sau gì cũng phải đối mặt thôi, đầu tiên tập đấu với một con, sau này sẽ tăng dần lên, súng đạn nào phải vạn năng.”

  Lưu Nghiễn băn khoăn: “Nếu trong quá trình huấn luyện sơ ý bị cào trúng thì làm sao?”

  Lâm Mộc Sâm liền nói: “Anh đã chuẩn bị biện pháp đề phòng an toàn cho cả bọn, cậu nhìn bên kia đi.”

  Lưu Nghiễn hướng theo ánh mắt của Lâm Mộc Sâm ngó lên trên, Trương Dân đang vác một khẩu súng bắn tỉa đứng trên lầu ba, anh vẫn luôn gắt gao dõi theo từng động tĩnh của cuộc huấn luyện ở sân trong.

  “Đến như vậy mà còn bị cào phải.” – Lâm Mộc Sâm chậm rãi nói – “Chỉ có thể tự trách mình tới số, cứ để tụi nó thử đi, sớm muộn gì cũng phải chết thôi.”

  “Tới phiên cậu thử xem!” – Lâm Mộc Sâm chợt lớn giọng.

  Mông Phong cản lại: “Cậu ấy là dân kỹ thuật, không cần đâu.”

  “Không sao.” – Lưu Nghiễn lên tiếng – “Tôi có thể làm được.”

  Trương Dân đang đứng trên cao dùng một tay nắm báng súng, một ngón tay khác lần tới cò súng, cất tiếng nói vọng xuống: “Mông Phong, cứ tin tôi, không có việc gì đâu.”

  Lưu Nghiễn đón lấy con dao găm từ tay Mông Phong, khom mình thủ thế, lại có hai tay đàn em đẩy một chiếc cũi sắt khác tới, bên trong truyền ra tiếng va đập bang bang, con zombie tựa chừng đang vô cùng cáu tiết.

  “Mở cửa!” – Lâm Mộc Sâm phát lệnh.

  Dây thừng được tháo đi, cửa lồng sắt mở toang, một con zombie vận âu phục chúi nhũi ra ngoài, Lưu Nghiễn nháy mắt nín lặng.

  Cậu lùi sau nửa bước, mãi khi con zombie kia ngẩng đầu, lảo đảo đứng thẳng dậy, ào đánh về phía Lưu Nghiễn, Lưu Nghiễn gấp gáp nhảy tọt ra sau, cậu bàng hoàng trừng lớn đôi mắt vào khuôn mặt vàng vọt hư thối của con zombie.

  Trước ngực nó đeo một chiếc kẹp cravat, trên đó có khắc huy hiệu trường của Lưu Nghiễn.

  “Thầy?” – Lưu Nghiễn thì thào tự hỏi, giây phút cậu và con zombie kia đối mắt với nhau, tưởng như có tiếng nổ to vang lên trong đầu cậu, trời đất cuồng quay.

  Zombie kia không ai khác chính là thầy chủ nhiệm khoa của cậu, người và zombie cứ thế đứng sững trong khoảnh khắc ngắn ngủi, rồi zombie rống lên một tiếng, bổ nhào vào Lưu Nghiễn!

  Mông Phong vội quát: “Đừng mất tập trung!”

  Chỉ trong chớp mắt, Lưu Nghiễn gập người né đi hai tay vung ngang tới của thầy cậu, đoạn chống một tay xuống đất, lấy đà phóng ra một đá, móc vào đầu gối của nó rồi lập tức giật ngược lại, đầu gối zombie bị móc lên, khiến nó mất thăng bằng ngã dúi về sau!

  Xung quanh rộn tiếng cổ vũ, Lưu Nghiễn tay siết dao găm, chầm chậm rảo bước vòng quanh khoảnh sân hình vuông, ánh mắt cậu vẫn một mực dán chặt vào zombie trung niên mặc âu phục kia.

  Hai mắt nó trợn trắng, khó khăn gượng đứng dậy, trong miệng không ngừng phát ra tiếng gầm gừ ô ô, hai tay vung vẩy loạn xạ.

  Lưu Nghiễn thu lại con dao, ngờ vực nheo nheo đôi mắt, bỗng nhiên con zombie xoay người, không thèm bận tâm tới Lưu Nghiễn mà nhào đánh về phía Lâm Mộc Sâm!

  Dân tình nhốn nháo hãi hùng, Lưu Nghiễn hét lớn: “Chậm đã!”

  Nhưng tiếng hét kia đã quá trễ, Trương Dân đứng trên lầu quyết đoán nổ súng, phát đạn bắn bể đầu con zombie.

  “Đánh đấm bài bản quá nhỉ?” – Lâm Mộc Sâm nói bằng giọng tán thưởng.

  Lưu Nghiễn giải thích: “Mông Phong có dạy tôi một chút, vào mỗi đợt nghỉ phép về nhà hồi anh ấy còn đi lính.” – Dứt lời thì thẩy cái liếc mắt sang Mông Phong.

  Lâm Mộc Sâm lại tiếp: “Vầy rất tốt, có khả năng tự bảo vệ mình, anh yên tâm rồi, từ ngày mai ban kỹ thuật các cậu cũng đến tập bắn súng, còn huấn luyện thể lực có thể điều chỉnh cho phù hợp.”

  Lưu Nghiễn đáp: “Được.”

  Có vài người bước ra thu gom cái xác zombie, Lưu Nghiễn nháy mắt ra hiệu, Mông Phong khẽ gật đầu, thế là Lưu Nghiễn xoay người rời khỏi.

  Chạng vạng tối, Mông Phong chống cây súng, ngồi trên tảng đá lớn ven sông, Lưu Nghiễn lúc này cũng rời nhà máy đi tới, cậu cất tiếng hỏi: “Con zombie kia tìm ở chỗ nào vậy? Lâm Mộc Sâm có nói địa điểm cụ thể không?”

  Mông Phong đáp: “Không, em biết nó sao?”

  Lưu Nghiễn bèn nói: “Là thầy của em.”

  Mông Phong nghe vậy chỉ thở dài, Lưu Nghiễn lại đứng yên đó hồi lâu, cố nén nhịn cảm giác xót xa cuồn cuộn trong lòng, đoạn nhíu mày rằng: “Là đợt di tản đầu tiên cùng với mấy người Tiêu Vũ.”

  Mông Phong tiếp lời: “Tiêu Vũ đã chết, anh kể cho em rồi đấy thôi.”

  Lưu Nghiễn day dứt: “Vậy thì tại sao bọn chúng lại… xuất hiện ở bên ngoài?”

  Mông Phong: “Anh cũng không biết, em hỏi anh thì anh đi hỏi ai đây? Cũng có khả năng Lâm Mộc Sâm mang theo người xông vào bắt.”

  Lưu Nghiễn nghi hoặc: “Gã lớn gan vậy sao? Dám chui đầu vào tận trong trại lính bắt zombie?”

  Mông Phong giả thiết: “Biết đâu cũng có một hai con chạy ra từ cống thoát nước, có thể là thầy của em chưa vào trong đó, hoặc trước khi bị biến đổi đã trốn ra, khi thành zombie rồi vẫn cứ lang thang bên ngoài.

  Lưu Nghiễn hít sâu một hơi, Mông Phong lại nói: “Quân đội sẽ lập tức cho người oanh tạc chỗ đó.” – Nói xong thì móc ra một tờ giấy, chính là văn kiện hôm ấy hắn lấy được ở tòa nhà hành chính.

  Lưu Nghiễn vội vàng mở ra đọc một lượt: “Sao anh không nói sớm?”

  Mông Phong phản bác: “Đưa cho Lâm Mộc Sâm coi có ích gì? Em xem tay Trung úy gửi bức điện tín này cho người nào?! Gã Lâm Mộc Sâm chắc chắn sẽ hỏi, Mông Kiến Quốc này là ai!”

  Lưu Nghiễn: “Anh có thể lấp liếm rằng hai người chỉ trùng họ thôi.”

  Mông Phong: “Bớt giỡn đi, ông cha làm Tướng, thằng con là lính đặc chủng, em tưởng ai cũng ngu ngốc đấy à?”

  Lưu Nghiễn ngẫm thấy cũng đúng, đành phải trả tờ công văn khẩn cấp lại cho Mông Phong: “Đây là thư tay, anh có chắc đã gửi hay chưa?”

  Mông Phong: “Cái này nhất định đã được gửi fax đi rồi, người báo tin tự sát mà chết, nếu chưa gửi đi thì sao ông ta lại tự sát cho được? Anh đoán là bên quân đội chưa có thời gian rỗi để giải quyết dứt điểm trại tập trung này, nhưng sớm muộn gì họ cũng đến.”

  Lưu Nghiễn phóng tầm mắt ra xa, ráng chiều tím đỏ đầy rực rỡ đang trải dần ở cuối trời.

  “Cách bảy mươi dặm.” – Lưu Nghiễn lên tiếng – “Nếu ném bom có ảnh hưởng tới chỗ này không?”

  Mông Phong nói: “Trừ phi dùng đầu đạn hạt nhân, nhưng diện tích nhỏ như vậy thì không cần thiết, có thể dùng loại bom GBU-28 điều khiển từ xa bằng laser có uy lực xung kích bao trùm 80%. Hậu quả là, đánh sập hơn nửa doanh trại, có khả năng lũ zombie còn sót lại thoát ra ngoài.

  Lưu Nghiễn gật đầu: “Phải báo cho Lâm Mộc Sâm biết, cần tăng cường cảnh giới.”

  Màn đêm buông xuống, vạn vật rơi vào tĩnh mịch, không khí oi bức, bầu trời vần vũ mây đen, mặt đất bị bao trùm trong bóng tối.

  Cửa sổ trong phòng ký túc mở toang, Mông Phong ôm Lưu Nghiễn, thân thể trần trụi của hắn nghiêng sang đè lên cậu, ngủ say sưa.

  Lưu Nghiễn trong giấc chập chờn thi thoảng cục cựa khó chịu, người cậu toát đầy mồ hôi, từng giọt dính dớp hòa cùng mồ hôi của Mông Phong trộn lẫn, chiếc chăn lật tung, trên tủ đầu giường có đặt một ly thủy tinh chỉ còn non nửa nước, chuẩn bị sẵn để nửa đêm tỉnh giấc có khát thì lấy uống.

  Hai giờ khuya.

  Nước trong ly thủy tinh khẽ sóng sánh, ngay giữa tâm sóng như bị lực gì tác động vào, nảy lên một giọt nước rồi rơi ngược vào trong ly.

  Khoảng ba giây sau, gợn nước lại lan tỏa.

  Mông Phong chợt mở mắt thức dậy.

  Ở phòng bên cạnh, giọng Quyết Minh vang lên: “Ba ơi?”

  Trương Dân choàng tỉnh, trong căn phòng nhỏ hẹp vô cùng yên ắng, Quyết Minh mang vẻ mặt nghi hoặc áp tai vào tường nghe ngóng.

  Lưu Nghiễn cũng vừa tỉnh giấc, nhoài người ngồi dậy, Mông Phong đã cảm giác được điều gì, ra hiệu cho cậu đừng lên tiếng, hắn mau chóng mặc quần áo, đẩy cửa bước ra, cùng lúc đụng phải Trương Dân vừa lao ra hành lang.

  “Anh cũng nghe thấy rồi?” – Mông Phong dò hỏi.

  Trương Dân nói: “Cái gì vậy nhỉ? Động đất sao? Có cần đánh thức mọi người không?”

  Mông Phong đáp: “Trước mắt phải làm rõ nó là cái gì đã…”

  Phút chốc cả hai người đồng loạt nín thở, một tiếng vang trầm cực khẽ từ phương xa vẳng tới, cả mặt đất bị chấn động nhẹ đến độ khó phát hiện.

  Mông Phong chợt kêu lên: “Lưu Nghiễn! Em đi đâu vậy!!”

  Lưu Nghiễn cầm theo ống nhòm, phóng như bay qua hành lang, xông lên sân thượng, Trương Dân kéo theo Quyết Minh, cùng với Mông Phong chạy lên trên. Tiếng hét vang trong đêm yên tĩnh khiến không ít người tỉnh giấc, đèn phòng liên tiếp bật sáng. Lưu Nghiễn chạy tới sát mép phía Tây của sân thượng, nâng ống nhòm trông ra.

  Giữa núi đồi trùng điệp ngợp chìm trong sương mù đêm đen, có một bóng đen đồ sộ như quả núi đang dần dần tiến về phía Đông.

  Mọi người trừng lớn hai mắt, hầu như không thể tin nổi những gì đang diễn ra ở phía xa.

  Một tiếng ầm nặng nề vang lên, tựa như sấm sét xé toạc mây đen, mặt đất như lún xuống rồi nảy bật lên, Lưu Nghiễn bị giật lùi nửa bước.

  “Đó là gì?” – Mông Phong hỏi – “Có phải…quái vật không?”

  Lưu Nghiễn chỉ nói: “Anh tự coi đi.”

  Rồi cậu giao ống nhòm cho Mông Phong.

  Trong bóng tối mịt mùng, Mông Phong nhìn thấy một con quái vật cực lớn, thân hình đồ sộ ước chừng cao ba chục mét, nó không có đầu, toàn thân đều là mảnh xác chết. Nhung nhúc xác người đã chết lần thứ hai hợp lại thành một người khổng lồ nhớp nháp máu thịt!

  Nó không có đầu cũng không có tay, giống như đem tất cả cái xác đứt tay gãy chân nhào lại, nặn ra một tổ hợp xác chết hình người đồ sộ cao lớn. Hai chân nó nặng nề giáng xuống mặt đất, một bước sải ra cả chục mét, vượt qua quốc lộ và rào lưới sắt, tiến thẳng về phía nhà máy!

  “Nhắm chừng… tốc độ của nó…” – Lưu Nghiễn gấp gáp – “Nhìn thử mau lên, Mông Phong!”

  Trương Dân cũng giơ ống nhòm lên, chỉ vừa liếc mắt nhìn đã shock hoàn toàn.

  Mông Phong nói: “Còn khoảng năm phút nữa thôi… sắp tới gần chúng ta rồi! Lập tức kéo chuông báo động! Mau!” – Mông Phong gần như thét toáng lên lao ào xuống sân trong, kéo vang chuông báo động khẩn cấp.

  Từng đợt địa chấn mỗi lúc một rõ rệt, mọi người bừng tỉnh giữa giấc ngủ, hoảng loạn như ong vỡ tổ, Lâm Mộc Sâm quát lên: “Zombie ở đâu ra!”

  “Chạy khỏi chỗ này!” – Mông Phong thét lớn – “Mọi người mau chạy khỏi đây! Trương Dân! Chuẩn bị tên lửa!”

  Mọi người trong nhà máy hóa chất đều kinh hãi ào xuống sân trong, khi chạy ra đường cái có người trông thấy người khổng lồ be bét máu thịt sù sụ như ngọn núi, tức thời ngây người đứng sững ở ven đường, quên cả việc phải chạy trốn, vô thức ngẩng đầu nhìn ra xa.

  “Nhanh đi!” – Lưu Nghiễn quát to – “Đừng có nhìn nữa! Tìm chỗ trốn đi!”

  Ầm ầm ầm! Người máu thịt khổng lồ đã tiếp cận nhà máy hóa chất, giáng một cước long trời lở đất, đạp sập cái ga ra ở mép ngoài nhà máy, gây ra một loạt tiếng nổ mạnh liên hoàn.

  Mông Phong vác súng vừa chạy vừa hét: “Mọi người đã chạy ra hết chưa! Tên lửa đâu rồi!!”

  Lâm Mộc Sâm sốt ruột hô: “Không biết! Đừng quản nhiều chuyện thế! Mau bắn đi!”

  Trên đường cái đối diện nhà máy, hầu hết mọi người đều trốn vào rừng cây, tiếng súng nổ rát liên thanh, loạt AK thay phiên giương họng bắn đì đoàng, khẩu Gatling sáu nòng nhập cuộc với tiếng nổ đinh tai nhức óc, Trương Dân đeo kính mắt phòng hộ nhảy ra ngoài đường cái.

  Mưa đạn bão táp bay về phía người khổng lồ, khiến cho hàng vạn xác zombie hợp lại trên người nó bị bắn nát bem máu thịt, nhưng trong người nó cứ như chứa một khối nam châm cường lực, tất thảy những máu thịt xương cốt vừa rơi xuống lại bị hút ngược trở lại, không mảy may sứt mẻ.

  “Ngừng bắn!” – Lâm Mộc Sâm phát lệnh – “Khoan hẵng bắn tiếp!”

  Mông Phong kê ngón tay vào cò súng của chiếc tên lửa mini, bốn phía tĩnh lặng, ngẫu nhiên vang lên một vài tiếng súng thưa thớt lạc lõng.

  Người máu thịt khổng lồ sải từng bước tiến tới, dẫm nát cả con đường quốc lộ cách họ chục mét, rốt cuộc mọi người đều nhìn rõ bề mặt của nó – vô số xác zombie kết chặt với nhau, tạo thành một cái chân cực lớn.

  Những con zombie đã chết có bộ dạng dữ tợn khủng khiếp, giống như các bức phù điêu trên cột Phật đài, hoặc quay lưng hoặc hướng ngực ra ngoài, tay chân xen kẽ biến tấu, sít sao liền kề.

  Cái chân kia nâng lên cao, biến mất khỏi tầm mắt của họ, hơn chục người đồng thời ngẩng đầu ngóng lên, người khổng lồ dang một bước đạp thẳng lên dãy nhà xưởng của nhà máy, phát ra tiếng nổ mạnh như thiên thạch rơi!

  Trong loạt thanh âm gào thét tuyệt vọng của nữ giới, ngọn lửa bùng lên ngùn ngụt, ngay lập tức lại bị một đạp dụi tắt ngóm.

  “Mục tiêu của nó không phải chúng ta.” – Lâm Mộc Sâm cất tiếng.

  Mông Phong buông tên lửa mini xuống, người khổng lồ đi tới nhà xưởng, đạp sụp hết dãy ký túc xá công nhân phía Tây, rồi băng qua sân trong, bồi thêm một đạp sập nát khu nhà xưởng phía Đông, tiến tới dẫm bẹp khu vườn trồng lương thực mưu sinh của họ, chậm rãi nhắm về hướng Đông.

  Mọi người chết lặng chứng kiến hàng loạt sự việc diễn ra trước mặt, ga ra bị sập, khu ký túc xá quây thành hình vuông nay phá hủy hơn một nửa, chỉ còn trơ lại hai dãy Nam và Bắc, phế tích liêu xiêu sắp đổ, trên những thanh thép nhầy nhụa những mảnh máu thịt, đó là vụn xác vướng lại của người khổng lồ kia.

  Mặt đất rung lên từng hồi, người khổng lồ đã rời đi.

  “Quái quỷ…” – Lâm Mộc Sâm như kiệt sức – “Đó là của nợ gì vậy hả?”

  Không một ai trả lời được thắc mắc của gã, sấm rền cuồng loạn trên cao, tia chớp bổ xuống chân trời, mưa ào ào trút nước, dập tắt ngọn lửa hừng hực thiêu đốt bên trong ga ra.

  Ban tối lờ mờ, Mông Phong bước ra đường cái, hắn bị xối ướt nhẹp, đánh mình trần, chiếc quần rằn ri ướt sũng dán cả vào bắp đùi. Trên mặt, trên người, trên dép đâu đâu cũng lấm lem bùn đất.

  Mái tóc sũng nước dính bết lại trên trán Lưu Nghiễn, cậu phóng tầm mắt về phương hướng rời khỏi của người khổng lồ.

  “Nó tới từ phía Tây.” – Giọng Lưu Nghiễn hòa cùng tiếng mưa rào rào.

  “Cái gì ?!!” – Trong trận mưa như trút nước không cách nào trò chuyện bình thường, Mông Phong phải hét to lên.

  Lưu Nghiễn cao giọng: “Doanh trại lính! Nó tới từ phía doanh trại! Chỗ đó chắc chắc đã xảy ra chuyện!”

  Mông Phong mù mờ gật gật đầu.

  Lưu Nghiễn lại tiếp: “Anh nghe có hiểu không vậy hả?! Chuyện này có nghĩa thế nào!?”

  Khoảng ba giây sau, đột nhiên trong rừng cây vẳng lên một tiếng gào xé gan xé ruột, mọi người đồng loạt ý thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

  Trong bán kính bảy mươi dặm, vì doanh trại bị phá nát nên để sổng hết những con zombie còn sót lại, ước chừng trong vòng ba ngày, chúng nó sẽ mò theo dấu vết của người khổng lồ tìm đến chỗ trú thân của họ.

  Trương Dân hít sâu một hơi, đoạn cao giọng hét: “Mọi người lùi về phía Đông! Đừng trở lại nhà xưởng! Lũ zombie đã ào tới đây rồi!!”

  Chương 16

  #15. Lưu vong…

  Nỗi bàng hoàng trước sự xuất hiện của người thịt khổng lồ hủy diệt nơi trú ẩn chưa vơi bớt, thì bè lũ zombie đã tràn tới không hề báo trước.

  Lâm Mộc Sâm quát lên: “Đứa nào trực ca này đây hả!”

  “Giờ không phải lúc truy cứu trách nhiệm!” – Lưu Nghiễn hô lớn – “Nhắm hướng Đông mà chạy! Tìm chỗ núp! Phòng thủ!!”

  Cơn mưa đêm mịt mùng tăm tối, những tia chớp ngẫu nhiên xé toạc không trung chiếu sáng cả trăm dặm, vô vàn zombie lội mưa và bùn lầy tụ tập tới. Từng cái xác sống từ bốn phương tám hướng tự động tiến tới vây quanh nhà máy. Xunh quanh vang lên từng đợt thét gào inh tai, mưa giữa đêm đen giơ tay không thấy năm ngón, tiếng súng liên thanh nổ rát bên tai.

  “Đừng chạy về nhà máy!!”

  “Cứu tôi!!!!!!”

  Trương Dân nói: “Nhóc cưng, con tránh sau lưng ba!”

  Mông Phong nâng súng tiểu liên điên cuồng xả đạn như mưa, hét lớn: “Lưu Nghiễn đâu! Lưu Nghiễn em ở chỗ nào rồi!”

  Những người có súng đều tự chiến đấu đơn lẻ, Trương Dân quát: “Tập hợp lại! Tránh để lạc đạn ngộ thương người khác!”

  Loạt tiếng súng loạn xạ vang dồn, tiếng lựu đạn nổ ầm ầm trong đêm, ngọn lửa hừng hực vừa bốc lên lập tức bị trận mưa ồ ạt dập tắt, giữa đêm khuya không biết đã chết bao nhiêu người, khắp chốn đều là tiếng thét dài thê lương. Mông Phong chừng như tuyệt vọng thét lớn: “Lưu Nghiễn!!!! Mẹ kiếp rốt cuộc trốn xó nào!! Mau biến ra đây cho ông ngay!!!”

  Bất thình lình sau lưng va phải một người, Lưu Nghiễn hô lên: “Đây đây! Quả lựu đạn giúp anh thoát thân mới nãy là nhờ em ném đấy nhá!”

  Toàn thân Mông Phong như muốn xụi lơ, một tay ôm lấy Lưu Nghiễn, dùng sức day day trán cậu.

  Trương Dân hoang mang kêu: “Giờ phải làm sao đây!”

  Mông Phong hét: “Vừa đánh vừa rút! Để mọi người tập hợp lại đã!”

  Lưu Nghiễn nhét đạn vào súng báo hiệu, một quả pháo sáng bay vút lên cao, zombie đã bớt đi rất nhiều.

  Số người còn sống sót dần hướng về phía họ chạy tới, bọn họ nhích lùi từng chút từng chút một, gần đến bình minh sức mưa cũng giảm dần, cây cối, núi đồi chìm ngập trong bóng tối tĩnh mịch, cảnh vật mỗi lúc một rõ nét.

  Mông Phong quan sát xung quanh, còn lại đúng mười bảy người, cả bọn đã thoát khỏi vòng vây của lũ zombie.

  Lâm Mộc Sâm lao đao kiệt sức, Quyết Minh được bọc trong chiếc áo khoác rằn ri của Trương Dân, dầm trong mưa lạnh đến độ phát run từng hồi.

  Ngoại trừ bốn người họ, chỉ còn sót lại mười ba người.

  Ánh mắt của Lâm Mộc Sâm trống rỗng mà ngỡ ngàng, hoàn toàn không đoán biết trước, chỉ qua một đêm thôi, quốc gia nhỏ mà gã tốn công gầy dựng đã bị phá hủy triệt để.

  “Bây giờ có thể truy cứu trách nhiệm được rồi.” – Lưu Nghiễn mỏi mệt tựa người lên một thân cây ven đường, xụi người trượt xuống.

  Mông Phong cười khổ mà rằng: “Có ích gì đâu.”

  Trương Dân hỏi: “Ai phụ trách tuần tra ban đêm?”

  Lâm Mộc Sâm đáp: “Không có ở đây, chắc đã chết rồi.”

  Lưu Nghiễn chợt hỏi: “Người khổng lồ kia, mọi người có thấy không?”

  Mông Phong nói: “Thì sao?”

  Lưu Nghiễn tiếp lời: “Thiết bị giám sát hồng ngoại khi phát hiện zombie có nhiệt độ cơ thể thấp hơn người thường sẽ báo nguy (tức là cơ thể zombie vẫn có nhiệt độ ^^), người khổng lồ kia được tổ hợp từ những cái xác zombie đã chết lần thứ hai, chúng nó đã không còn độ ấm, tựa như tảng đá và cây cối vậy, cho nên không vang lên tín hiệu báo nguy là phải rồi.”

  Trương Dân: “Tóm lại nó là thứ quái gì vậy?”

  Lưu Nghiễn cười khổ lắc đầu, đoạn cậu hỏi: “Bây giờ tính sao?”

  Mười bảy người đồng loạt hướng ánh nhìn về phía Lâm Mộc Sâm.

  Lâm Mộc Sâm quét mắt qua bọn đàn em một lượt, rồi nói: “Phải nghĩ cách rời khỏi chỗ này.”

  “Chiến lược rút lui thế nào?” – Mông Phong thu cây súng máy lại, cúi đầu kiểm tra số đạn còn lại trên màn hình điện tử.

  “Ga ra xe đã bị sập rồi.” – Trương Dân lên tiếng – “Đi kiểu gì?”

  Lưu Nghiễn liền bảo: “Tôi cảm thấy vẫn còn người sống sót, mọi người có để ý không, lúc mới phát hiện lũ zombie cũng chẳng đông lắm.”

  Mông Phong nheo mắt ngẫm nghĩ một lúc, đoạn gật đầu đồng tình.

  “Đoán sơ sơ.” – Mông Phong nói – “Đợt trước chúng ta đến doanh trại, bên trong có gần một vạn con zombie, không thể nào chỉ còn số lượng ít như thế.”

  Trương Dân thêm lời: “Chỉ có một trường hợp duy nhất, bọn chúng vẫn chưa tấn công toàn bộ, rạng sáng nay gặp phải chỉ là đợt đầu tiên, cũng gần như diệt sạch rồi, bây giờ còn kịp quay về xem xét, biết đâu chừng vẫn có người còn sống.”

  Lâm Mộc Sâm bèn nói: “Vậy thì, các cậu trở về cứu người…”

  Mọi người quay đầu nhìn chằm chằm vào Lâm Mộc Sâm.

  “Gồm những ai?” – Mông Phong lạnh nhạt thốt.

  Lâm Mộc Sâm chỉ điểm từng người: “Cậu, cậu, và cậu, vậy đi, mang theo năm người trở lại, ai tự nguyện đi khám thính đâu, bước ra.”

  Lưu Nghiễn thừa biết sẽ thế này, nhưng cũng hợp ý của cậu, cậu liền nháy mắt ra hiệu với Mông Phong.

  Mông Phong hiểu ý, mở miệng rằng: “Không cần thêm năm người nào nữa, bọn tôi là đủ rồi.”

  Lâm Mộc Sâm động viên: “Được, anh tin tưởng khả năng của các cậu, có thể cứu được thì cứu, ngó xem trong nhà máy còn gì sử dụng được không, anh mang theo người lên đường cao tốc tìm xe, khi nào tìm được sẽ quay lại đón các cậu.”

  Mông Phong hỏi: “Trên đường cao tốc có xe sao?”

  Lâm Mộc Sâm đáp: “Lúc mới chuyển đến nhà máy, anh phát hiện trên giao lộ đường cao tốc đậu ba chiếc container, mà chưa biết có xăng không, khi đó anh sai mấy đứa đi kiểm tra rồi, đều bình thường cả.”

  Mông Phong gật đầu, Trương Dân nhìn sang Quyết Minh, rồi lại nhìn Lâm Mộc Sâm, Lưu Nghiễn lập tức thay anh ra quyết định: “Quyết Minh cũng theo chúng tôi đi.”

  Trương Dân cõng Quyết Minh lên, anh đưa khẩu AK cho nhóc cầm. Mông Phong dùng một tay cặp khẩu súng máy, ngó hệt như người máy chiến đấu, tay còn lại nắm lấy Lưu Nghiễn, bốn người cùng tiến lên rìa quốc lộ, bước dài bước ngắn chậm rãi mà đi.

  “Còn bao nhiêu phát?” – Trương Dân hỏi.

  Mông Phong: “Bốn trăm sáu chục phát, số đạn đều ở trong nhà máy, khi về phải nạp vào.”

  Trương Dân lại nói: “Vậy chúng ta đi luôn à? Không đợi họ hả? Nếu lỡ họ không đến thì tính sao?”

  Mông Phong dò ý: “Lưu Nghiễn?”

  Suốt dọc đường đi Lưu Nghiễn cũng không nói chuyện, mãi lúc này mới lấy lại tinh thần, lớ ngớ hỏi: “Sao?”

  Nước từ trên dốc cao cuốn theo bùn đất trôi xuống, Mông Phong kéo cậu nhích sang mép đường để tránh bị trượt chân, rồi hỏi: “Em đang nghĩ gì vậy? Chuyện người khổng lồ à?”

  Lưu Nghiễn gật đầu, nói: “Lâm Mộc Sâm sẽ đi tìm chúng ta thôi, toàn bộ tài sản của gã vẫn còn trong nhà máy cơ mà.”

  Quyết Minh hắt hơi một cái, nhóc cọ cọ nước mũi lên cổ Trương Dân.

  Trương Dân lên tiếng: “Tôi phải về tìm hộp thuốc, loại bệnh vặt như cảm cúm nếu để phát sốt thì mệt đây.”

  Cả bọn men theo đường quốc lộ đi suốt một tiếng, trên người Quyết Minh đắp chiếc áo khoác của Trương Dân, nhóc con mơ màng ngủ gà gật.

  Lưu Nghiễn và Mông Phong tay nắm tay đứng trước đống đổ nát của nhà máy, trời đã sáng bảnh, mặt đất rải đầy xác zombie cháy đen, nhà xưởng bị lựu đạn oanh tạc thành đống hổ lốn, dãy ký túc xiêu xiêu vẹo vẹo.

  Trương Dân thả Quyết Minh xuống, để cho nhóc đứng dưới hiên tránh mưa, sau đó anh đi xung quanh tuần tra một vòng, xác định chắc chắn không còn nguy hiểm nào.

  “Có ai ở đây không?” – Lưu Nghiễn cao giọng hô.

  Bất chợt tiếng súng đùng đoàng vang lên, Mông Phong nhắm sau lưng Lưu Nghiễn nổ súng, bắn một con zombie nát bem.

  Lưu Nghiễn gật đầu tỏ vẻ cảm ơn, đoạn sải bước vào bên trong.

  Mông Phong : “Em đi đâu?”

  Lưu Nghiễn nói: “Đi lấy đồ của em, anh không cần lên đâu.”

  Mông Phong vẫn để trần nửa người trên lấm lem bùn đất, hắn đứng ở sân trong, một hồi sau, Lưu Nghiễn từ trên lầu ném xuống một chiếc áo khoác cho Mông Phong mặc vào, cậu gom sổ tay và thùng dụng cụ đi xuống lầu.

  “Tôi ra bờ sông coi thử.” – Mông Phong bảo – “Trương Dân, anh trông chừng chỗ này nhé.”

  Lưu Nghiễn cầm theo thùng dụng cụ vội vàng đi tới nhà bếp, bỗng chốc đứng sựng lại.

  “Trời ơi…” – Hốc mắt cậu đỏ lên, sống mũi cay xè.

  Thôi Tiểu Khôn bị một cây thép cắm xuyên qua ngực, mắt trợn trừng, cơ thể treo giữa không trung, từ phía đầu gối đổ xuống đã bị zombie gặm cắn nát bét.

  Lưu Nghiễn gắng kìm nén những giọt nước mắt chực rơi, bước tới vuốt lại đôi mắt còn mở lớn của Thôi Tiểu Khôn.

  Trương Dân hỏi: “Là bạn của cậu à?”

  Lưu Nghiễn gật đầu: “Bạn cùng phòng, cùng nhau chạy nạn từ hồi đầu.”

  Trương Dân thở dài.

  Lưu nghiễn phân công: “Anh đi về phía Đông, tôi theo phía Tây tìm kiếm, năm phút nữa gặp nhau tại chỗ này.”

  Trương Dân gật đầu đáp: “Được.”

  Lưu Nghiễn đặt thùng dụng cụ bên chân Quyết Minh, dặn dò nhóc đừng chạy lung tung, rồi mới xoay người vòng qua đống đổ nát bắt đầu tìm kiếm người sống sót.

  “Có ai không!!!!” – Lưu Nghiễn kêu lên.

  Bỗng nhiên vang lên một tiếng thét chói tai, Lưu Nghiễn gấp rút chạy về dãy nhà phía Nam, một con zombie đang áp vào trên cửa, vói tay vào trong phòng bếp cào cấu loạn xạ, bên trong vẳng ra tiếng mắng chửi của thím Vu: “Cút đi! Cút đi!!”

  Lưu Nghiễn hô to: “Trốn về phía sau!!” – Dứt lời tức khắc nổ súng, một phát chỉ thiên, con zombie kia liền nhào đánh về phía cậu, Lưu Nghiễn cũng không tránh né, xả liên tiếp bốn phát súng, một phát cuối cùng bắn rớt đầu của nó, cái xác không đầu lảo đảo ngã sấp xuống trước mặt Lưu Nghiễn.

  Lưu Nghiễn tiến tới đẩy cửa ra: “Thím Vu? Còn ai trong đó không? Giờ an toàn rồi, có thể đi ra hết.”

  Bên trong lại truyền đến tiếng thét.

  “Coi chừng!!!!!”

  Lưu Nghiễn quay phắt lại, một con zombie núp sau hành lang bổ nhào vào cậu, cậu cấp tốc tựa lưng vào cửa bóp cò, trong thời khắc chớp nhoáng, từ trên lầu rớt xuống một cái tủ sắt, đánh rầm một tiếng, nện thẳng lên người con zombie.

  Lưu Nghiễn lau lau mồ hôi, cầm súng dõi mắt lên cao, trên lầu ba lấp ló một cái chậu hoa khác.

  Lưu Nghiễn vội quát: “Khoan—-!”

  Quyết Minh ló đầu ra, dò hỏi: “Đã chết chưa?”

  Lưu Nghiễn: “…”

  “Con chạy lên trên làm gì vậy hả?” – Trương Dân nghe tiếng súng liền vội vàng lao tới, anh ngẩng đầu kêu lên.

  “Tìm đồ.” – Quyết Minh đáp, nhóc con vừa tìm được đồ của mình nên định đi xuống.

  Cửa phòng bếp hé mở, hiện ra thím Vu hùng hổ như gà mẹ bảo vệ con và hai cô gái đứng trốn ở trong – chính là Tạ Phong Hoa và Đinh Lan. Cùng với ba người đàn ông bị thương.

  “Ra đây hết đi.” – Trương Dân nói, tiện thể bắn nát đầu con zombie bị đè dưới tủ quần áo, anh giang rộng hai tay đón Quyết Minh nhảy xuống, rồi ôm nhóc ngồi vào chỗ của mình.

  Lưu Nghiễn hỏi: “Còn ai sống sót không?”

  Trương Dân đáp: “Không, vật tư ở hai dãy nhà Nam và Bắc gần như còn nguyên, còn dãy phía Đông, nhà xưởng và ga ra đã bị phá hủy hết rồi. Đợi Mông Phong quay về tụ tập.”

  Mông Phong dừng lại ở bờ sông rửa mặt, dòng nước từ đỉnh núi cuồn cuộn chảy xuôi, mang theo cành cây gãy, lá vụn trôi đi. Bỗng hắn dường như cảm nhận được điều gì, đột nhiên ngẩng đầu.

  Giữa cánh đồng phía xa, có hai cái xác ướt đẫm, một cái xác đang nằm, cái xác còn lại trong tư thế quỳ.

  Mông Phong chợt hô lên: “Ai đó?”

  Mông Phong nhanh chóng mang theo khẩu súng máy, lội qua sông đến bờ bên kia.

  Mây đen vần vũ, giữa đất trời hư ảo, Phương Tiểu Lôi lặng lẽ nằm giữa cánh đồng rộng lớn, mở to đôi mắt trống rỗng, một con zombie khác đè lên thân thể của cô, không hề nhúc nhích.

  Mông Phong nhìn trân nghẹn lời: “Chị Phương Tiểu Lôi?!!”

  Mông Phong cầm súng khẽ đẩy ra cái xác đang áp lên người cô, zombie lật ngửa người ra, đích thị là Tiêu Vũ đã bị gãy hai chân, một cây dao găm cắm vào đầu của anh ta.

  Mà trên cổ, trên vai Phương Tiểu Lôi be bét máu, cô nằm đó không ngừng co giật từng hồi.

  Đôi môi cô giật giật, vươn một tay ra, đặt vào bàn tay to lớn của Mông Phong hai chiếc nhẫn, rồi nắm lấy họng súng của hắn, run giọng thều thào.

  “Nổ… nổ súng…”

  Một tiếng súng đanh gọn vẳng xa.

  Trong dãy ký túc xá, Trương Dân nâng súng bắn một phát đạn tín hiệu, dưới bầu trời xám xịt hiện ra từng tia sáng xanh lục chói mắt.

  Quyết Minh đang ở bên cạnh uống thuốc, Lưu Nghiễn bèn hỏi: “Nhóc về lấy gì vậy?”

  Quyết Minh móc trong áo khoác ra cho cậu xem – một chiếc huy chương, rồi một cái nắp chai (ai nhớ cái nắp chai trà xanh không ), và một tấm vải in hình biểu tượng game plants vs zombies.

  Bên ngoài đậu lại bốn chiếc container, như Lưu Nghiễn dự đoán, Lâm Mộc Sâm đã quay trở về.

  “Sao rồi?” – Lâm Mộc Sâm mang theo người bước xuống.

  Lưu Nghiễn nói: “An toàn, các anh có thể chuyển đồ đạc rồi.”

  “Chúng ta sẽ rút về hướng nào?” – Mông Phong mặc áo quân phục cũng không cài nút, cứ để phanh ngực, hắn hạ súng máy xuống, quay quay cánh tay nhức mỏi.

  Lâm Mộc Sâm không đáp, hỏi ngược lại: “Chỗ này còn ai sống sót không?”

  Lưu Nghiễn bèn đáp: “Tính thêm cả mấy người sau lưng anh nữa, cả thảy là hai mươi ba người.”

  Lâm Mộc Sâm để cho đàn em đi vận chuyển đồ đạc, đi lòng vòng xem xét một lượt, rồi quay vào sân trong ngồi xuống chiếu, trải bản đồ ra.

  “Phía đông có thành phố S, thành phố Z và tỉnh F.” – Lâm Mộc Sâm nói – “Nghe bảo là chỗ bùng nổ dịch zombie đầu tiên trên cả nước, chắc chắn các cậu không muốn về đó rồi.”

  “Miễn đi.” – Mông Phong cáu kỉnh gắt.

  Chả có ai mong muốn quay về đối mặt những thành phố địa ngục kia cả.

  “Không đi những khu vực dịch bệnh trọng điểm.” – Trương Dân lên tiếng – “Tôi đề nghị đến phía Bắc.”

  Lâm Mộc Sâm lại nói: “Đi lên đường cao tốc hướng Bắc là ra khỏi tỉnh, nửa tháng trước toàn bộ con đường tới đó đã bị phong tỏa, anh cũng vừa sai người đi xem xét tình hình, toàn là zombie.”

  Mọi người đều trầm mặc.

  Lâm Mộc Sâm tiếp: “Anh quyết định đi về phía Tây, băng qua dãy núi Nam Lĩnh thì rẽ hướng Tây Bắc.”

  Mông Phong ngắt lời: “Nhưng cái đám sứt sẹo kia ào từ phía Tây tới.”

  Lâm Mộc Sâm lý giải: “Bọn nó đi theo mé phía Đông, mục tiêu không phải chúng ta, hơn nữa đã rời khỏi rồi.”

  Lưu Nghiễn trước sau vẫn chưa ý kiến, Trương Dân liền bảo: “Nếu đi về phía Tây, dọc đường nhất định đụng phải zombie.”

  “Đi bất cứ hướng nào cũng có zombie thôi.” – Lâm Mộc Sâm nói – “Kiểu gì mà chẳng phải mạo hiểm?”

  Lưu Nghiễn lúc này mới cất tiếng: “Tôi đồng ý đi về phía Tây Bắc, nếu có thể, tôi muốn đến doanh trại lính lấy lại một thứ.”

  Mông Phong gật đầu, Lâm Mộc Sâm giao việc: “Chia sáu người một đội, cắt lượt canh giữ trên nóc container, mang theo cả súng, nếu có zombie nhảy ra chặn đường thì diệt gọn, chỉ cần có xe là đi được tất, bây giờ tất cả đi chuyển đồ, kể cả đàn bà con gái cũng thế! Đúng nửa tiếng sau xuất phát!”

  Mọi người lập tức tản ra, sáu chiếc xe container nối đuôi nhau đậu dọc đường quốc lộ, họ khuân tất thảy những vật tư có thể sử dụng được lên xe, Lưu Nghiễn nhẩm tính sơ số xăng dự trữ, cũng đủ cho cả đoàn xe đi được gần năm ngàn cây số.

  Đám đàn em ôm bột mì, gạo và đồ hộp bỏ lên xe, nhét vào sâu bên trong thùng container, thêm cả những thùng thuốc lá và dược phẩm, lúc này Lưu Nghiễn mới vỡ lẽ rằng Lâm Mộc Sâm tích trữ được nhiều đến vậy.

  Nửa tiếng sau, đồ đạc đã chuyển ổn thỏa, một tay đàn em vô ý va phải thanh thép gãy nên bị trầy da, miệng vết thương lại chuyển sang màu tím đen.

  Lâm Mộc Sâm không nói không rằng, xem như chưa phát hiện, vẫn để mặc cho tay đàn em kia làm việc bình thường, mãi đến lúc gần đi mới bảo cậu ta xuống xe, cầm ba bịch bánh quy và ba chai nước khoáng đặt ở ven đường, rồi gã phát lệnh: “Xuất phát thôi.”

  Tay đàn em bị vứt bỏ ngơ ngác đứng đực giữa đường, nhìn theo đoàn container khởi hành, băng băng rời khỏi nhà máy hóa chất hoang tàn.

  Một kẻ bủn xỉn như Lâm Mộc Sâm mà cũng lãng phí đồ ăn, có điều trước mặt nhiều người như vậy, tay đàn em kia luôn hăng hái tất tả vận chuyển đồ đạc, không cách nào nã một phát súng tiễn cậu ta đi chầu ông bà được, đành làm thế mới thỏa đáng.

  Bốn người Mông Phong ngồi vào chiếc container sau cùng, trên đường ổ gà lổ chổ khiến chiếc xe khẽ xóc nảy.

  Lưu Nghiễn hướng về cuối thùng xe hỏi vọng tới: “Nhà triết học, cô còn đó không?”

  Tạ Phong Hoa nhỏ giọng an ủi Đinh Lan đang nức nở không thôi, cô vuốt nhẹ mái tóc rối, dõi mắt ra chỗ Lưu Nghiễn.

  “Cậu nhà văn kia đâu?” – Lưu Nghiễn hỏi tiếp – “Bỗng dưng tôi muốn nghe kể chuyện, cậu ta còn sống không?”

  Tạ Phong Hoa đáp: “Từ mười hôm trước đã rời đi rồi, trong hành lý của cậu ta có một tập thơ, một cái gối đầu. Suốt dọc đường đi bất cứ lúc nào cũng có thể ngả lưng nằm mơ mộng.”

  Lưu Nghiễn nói: “Ừ, lần sau nếu có gặp được người nào biết kể chuyện, chắc nên mời người đó ở lại.”

  Ngày 26 tháng 8 năm 2012,

  Sau khi chúng tôi vừa ổn định chỗ ở thì gặp phải đợt tấn công đầu tiên của lũ zombie. Xuất hiện một con quái vật cực to chẳng ai hay biết chui ra từ xó nào, tôi và Mông Phong đều gọi nó là người thịt khổng lồ, mà Quyết Minh thì kêu zombie kia là “Quân đoàn tai họa”. Bởi vì nó, chúng tôi lại buộc phải bước lên cuộc hành trình lưu vong.

  Tôi cần có một người chuyên về sinh học làm cố vấn, nhưng sư tỷ Phương đã chết rồi, người nhà của chị, thân thích, bạn bè tất thảy đều bỏ mạng trong cơn đại nạn này; có lẽ mong muốn gặp lại Tiêu Vũ là niềm tin duy nhất giúp chị tiếp tục sống sót. Mông Phong bảo rằng sư huynh Tiêu vẫn nhớ rõ chị, xem ra đây là kết cục mà chị cam lòng đón nhận.

  Hy vọng kiếp sau cả hai người vẫn ở bên nhau.

  Lũ zombie đã phá hủy nhà máy ở Dụ trấn, chúng tôi cùng với những người ít ỏi còn sót lại tiến về phía Tây Bắc, suốt dọc đường Trương Dân và Mông Phong dựng súng trên nóc container, diệt sạch từng nhóm nhỏ zombie ngẫu nhiên ló dạng ven đường.

  Bọn chúng vượt núi lội sông, phần lớn đều tản mác ở ngoại ô, không đi lên quốc lộ, thật sự là cái may trong cái rủi.

  Buổi chiều cùng ngày, tôi đến mé Tây Bắc của doanh trại khép kín thuộc quân khu Hoa Nam số 2, thu lại chiếc camera số 3 đã bỏ sót trong đợt hành động trước.

  Hồi trước khi thiết kế máy giám thị hồng ngoại, Thôi Tiểu Khôn học bên tự động hóa đã thêm vào một con chip ắc quy tách biệt với máy, bây giờ Thôi Tiểu Khôn đã đi rồi, nhưng phát minh của cậu vẫn còn phát huy tác dụng, trong con chip này lưu lại những sự việc trong vòng năm tiếng sau khi chúng tôi rời khỏi doanh trại. Biết đâu có thể giúp chúng tôi hiểu rõ ngọn nguồn.

  Mong rằng linh hồn Thôi Tiểu Khôn có thể yên nghỉ.

  Mông Phong quay sang nói với Lưu Nghiễn đang cắm cúi viết nhật ký: “Chị Phương Tiểu Lôi trước khi chết có gửi cho anh một thứ, đưa cho em lưu lại làm kỷ niệm.”

  Hắn vươn tay duỗi ra trước mặt Lưu Nghiễn, trong lòng bàn tay có hai chiếc nhẫn kim cương lấp lánh sáng.

  Lưu Nghiễn lặng lẽ cầm lấy chiếc nhỏ hơn, rồi vùi chiếc nhẫn còn lại vào bàn tay Mông Phong.

  Chương 17

  #16. Cứu hộ…

  Bầu trời trong vắt không gợn mây, hơn chục người ngồi trên nóc container phóng tầm mắt về doanh trại lính nằm ở ven quốc lộ, sáu chiếc xe rì rì băng qua, cảnh tượng trước mặt dần bỏ lại đằng sau.

  Doanh trại lính nay đã hoang tàn xơ xác, tường rào bị phá sập một lỗ hổng lớn, bên trong trống hoác, tất cả zombie đều đã chạy thoát hết.

  Mông Phong dẫn theo vài người đi thu gom mớ vũ khí còn sót lại trong doanh trại khuân về xe, nhét hơn non nửa thùng container.

  Lưu Nghiễn cầm một hộp nhỏ trong tay, xoay tới xoay lui ngắm nghía, khi trời mưa to đã làm ướt vi mạch bên trong, muốn chép những hình ảnh đã ghi lại trong máy thì phải có linh kiện sửa chữa, nhưng điều kiện chỗ này quá thiếu thốn.

  Xế chiều, đoàn xe lại tiếp tục lên đường, bôn theo quốc lộ, xuyên qua dãy Lĩnh Nam rời khỏi địa phận tỉnh, một mạch hướng lên phía Bắc.

  “Ba ơi, con chết mất.” – Giọng nói của Quyết Minh khẽ vang lên trong bóng tối.

  “Không đâu.” – Trương Dân nhẹ giọng vỗ về – “Nhóc cưng, thuốc hạ sốt có chút tác dụng phụ thôi.”

  Quyết Minh lại nói: “Con khó chịu quá…”

  Trương Dân đang dựa lưng vào một cái thùng các tông, vị trí họ ngồi chật chội vô cùng, xung quanh chất đầy bột mì, gạo, thực phẩm đóng hộp và mấy thứ linh tinh, trong không gian nhỏ hẹp của thùng các tông chỉ cách Lâm Mộc Sâm chừng nửa bàn tay, phía đối diện là Mông Phong và Lưu Nghiễn, còn chỗ khuất gió ở sâu trong thì chừa ra cho chị em phụ nữ.

  Quyết Minh dầm mưa suốt một đêm, sau đó lại bắt đầu cảm cúm phát sốt, hạ sốt rồi thì cả người bơ phờ uể oải, ăn không vô một miếng nào, chỉ rúc vào lòng Trương Dân, khó chịu cọ qua cọ lại.

  “Uống nhiều nước vào.” – Trương Dân ân cần hỏi – “Có nóng không?” – Anh xoa xoa đầu đứa con nuôi, muốn phân tán lực chú ý của nhóc nên bảo: “Con xem vật trong tay Lưu Nghiễn kìa, có biết là cái gì không?”

  Quyết Minh lúc lắc đầu, nhóc nhìn chăm chăm vào Lưu Nghiễn ở phía đối diện: “Đồng hồ báo thức ạ?”

  Lưu Nghiễn nương theo ánh sáng le lói từ cây đèn pin, ngồi lắp ráp một cái máy nho nhỏ hình tròn.

  “Là máy dò tìm sự sống.” – Lưu Nghiễn đáp – “Mông Phong tìm được bên trong doanh trại đấy, anh chỉnh sửa nó lại một chút, dựa vào chênh lệch nhiệt độ để kiểm tra sự sống dao động trong cự ly xa.”

  “Có thể tìm được zombie không?” – Mông Phong chen lời.

  Lưu Nghiễn lắc đầu: “Kỹ thuật của nó khác với camera hồng ngoại, chỉ có thể tìm được người thôi, bán kính tầm ba cây số.”

  Trương Dân gật đầu nói: “Ngon đấy.”

  Quyết Minh lại không hé răng, toàn thân nhóc đẫm mồ hôi, cứ ôm chặt lấy thắt lưng của Trương Dân không rời tay.

  Hiện giờ họ đưa ra ba đích đến khác nhau.

  Một: dọc theo quốc lộ Tứ Xuyên – Vân Nam băng qua sông, rời khỏi khu phía Nam, tiến vào cao nguyên Thanh Hải, cuối cùng đến Tây Tạng.

  Hai: rẽ vào tuyến đường quốc lộ băng qua Cam Túc, tới Tân Cương có thời tiết khô ráo.

  Ba: sau khi rời khỏi tỉnh H thì đi thẳng lên hướng Bắc, bỏ qua các khu vực dân cư đông đúc ở vùng Trung Nguyên, hướng về khu tự trị Ninh Hạ của nội Mông Cổ, rồi tìm kiếm những khu vực xung quanh Hồi Hột làm điểm dừng chân.

  Những nơi càng hoang vắng thì càng an toàn, bão cát khốc liệt có thể khiến zombie nhanh chóng khô rút, mô liên kết trong cơ bắp dần dần mất đi hoạt tính, dịch tế bào mất nước do bị bốc hơi, mất khả năng hoạt động; còn thời tiết rét lạnh sẽ đông cứng bọn zombie thành cây băng, phá hủy hoạt tính của cơ thể bọn chúng.

  Đây là đề nghị của Phương Tiểu Lôi khi chị còn sống, cũng là quy tắc được đề cập tới trong “Sổ tay sinh tồn trong đại dịch Zombie”. Sau khi Lưu Nghiễn và mấy người Mông Phong thảo luận thật lâu, đều cảm thấy đi vào Tây Tạng là an toàn nhất.

  Trong khi Lâm Mộc Sâm vẫn khăng khăng theo ý gã, gạt bỏ tất cả đề nghị, quyết định càn quét hết mọi trấn nhỏ ở ven đường, tích trữ hàng hóa tiến về phía Bắc, thành lập căn cứ trú ẩn của riêng gã.

  Nhưng một đất nước rộng lớn nhường vậy chỉ trong chớp mắt đã hoang phế, từng thành phố chết nối tiếp nhau hiện ra trước mắt họ, thậm chí không tìm thấy một chút tín hiệu cầu cứu nào.

  Cuộc hành trình dài đằng đẵng mà lại buồn tẻ, mấy tiếng trôi qua, cả buổi, suốt một ngày, rồi hai ngày, trên đường đi không mảy may có bóng người nào, máy dò tìm sự sống trong tay của Lưu Nghiễn chưa từng kêu lên một lần. Ngẫu nhiên, bên ngoài rào chắn trên đường cao tốc hoang vu, có thể nhác trông thấy mấy con zombie vươn tay quơ cào, ngoại trừ chúng nó cũng chỉ có bầu trời xanh thẳm ngút tầm mắt và nắng trời như đổ lửa.

  Bên trong thùng xe cực kỳ oi bức, khi cả bọn dừng chân dọc đường, Trương Dân liền đưa ra đề nghị đục một cửa sổ mái trên nóc xe.

  Không ít thành viên trong đoàn đã bị bệnh – hôm đó sau khi dầm mưa lại tiếp tục bôn ba đường xa, thể lực bị giảm sút, ngay cả Lâm Mộc Sâm cũng ho khục khặc.

  Sau khi bắt mạch cho những người suy yếu, Trương Dân bèn nói: “Không khí trong thùng xe không tốt, dễ dàng lây bệnh cho nhau, anh cần phải tìm chỗ nào dừng tạm đã, quét dọn mọi thứ bên trong cho sạch sẽ rồi phun thuốc khử trùng, để mấy người bị bệnh được nghỉ ngơi cho tốt một chút.”

  Lâm Mộc Sâm qua loa rằng: “Bệnh vặt không chết đâu, chịu được tất.”

  Trương Dân kiên trì: “Trước khi dịch bệnh này bùng phát cũng bắt đầu từ mấy bệnh vặt thế này đấy, nguồn gốc của nó tận bây giờ còn chưa rõ ràng, làm sao anh biết được nó không phải là virus đột biến từ bệnh cảm cúm chứ?”

  Lâm Mộc Sâm rốt cuộc cũng bị thuyết phục, gã cho đoàn xe dừng lại ở một trạm xăng ven đường, Mông Phong dẫn đầu xuống trước, mang theo vài người đi xem xét xung quanh.

  “Con nghe thấy người ngoài hành tinh đang nói chuyện với mình.” – Quyết Minh nói.

  Lưu Nghiễn vừa mới bước xuống xe, cậu nghe nhóc nói thế thì chau mày hỏi: “Người ngoài hành tinh nói gì với nhóc nào?”

  Quyết Minh: “Nghe chả hiểu gì cả, cứ ù ù cạc cạc…”

  Trương Dân cười bảo: “Nhóc cưng, đó là bởi cảm cúm nên mới bị ù tai thôi.”

  Lưu Nghiễn dở cười dở mếu, cậu đỡ Tạ Phong Hoa xuống xe, mọi người tùy ý tản bộ gần đó, Lâm Mộc Sâm thì bịt kín khẩu trang, cao giọng sai khiến bọn đàn em phun thuốc khử độc.

  “Coi bộ sắc mặt hơi èo uột nhỉ.” – Lưu Nghiễn nhận xét.

  “Cần phải dưỡng bệnh.” – Trương Dân ngồi trên một cái thùng, ôm Quyết Minh trong lòng. Quyết Minh bám người vô cùng, mà Trương Dân làm như mỗi phút mỗi giây cũng không rời nhóc được, chỉ cần hai người không có việc gì là y như rằng dính cứng ngắc lấy nhau như vậy. Mới trông vào thì ngọt ngấy đến độ người ngoài đứng xem rụng da gà đầy đất, nhưng cứ dòm miết cũng thành thói quen luôn.

  Ấy mà Lưu Nghiễn lại có chút mong muốn bắt chước Quyết Minh, lúc rảnh rỗi cũng để cho Mông Phong nhào tới, ôm ấp thân mật giống như họ vậy. Nhưng kiểu hành động thế này thật không giống cậu xíu nào hết.

  Từ xa vẳng lại mấy tiếng súng nổ, Mông Phong sau khi bắn chết ba con zombie liền vác súng bước tới.

  Trương Dân cúi đầu nghiên cứu bản đồ: “Tôi muốn đến thành phố bên cạnh xem thử, tìm thêm ít thuốc, trong đoàn xe nào là bị nhiệt phổi dẫn tới ho khan, trúng gió…”

  Mông Phong phán: “Mấy thứ này chỉ là bệnh vặt vãnh, chưa chết đã là may phước rồi.”

  Trương Dân ngẩng đầu nói: “Bệnh nhỏ nếu không trị tận gốc dễ dàng phát triển thành bệnh nặng, phong thấp, viêm phổi, mà không chỉ vậy, thậm chí cả viêm khớp. Huống hồ trên người Lâm Mộc Sâm cũng có bệnh.”

  “Nhưng muốn đi thì hơi nguy hiểm, chúng ta đâu có xe.” – Mông Phong chần chừ.

  “Đầu kia không phải xe hay sao?” – Lưu Nghiễn đánh mắt ra dấu cho mọi người nhìn theo, đằng xa đậu một chiếc xe hàng cỡ nhỏ bể hết cửa kính, bên cạnh còn có hai chiếc mô tô.

  Mông Phong lại nói: “Không chạy được, không có xăng, cũng chẳng có chìa khóa xe.”

  Lưu Nghiễn bèn bảo: “Mò trên xác mấy con zombie anh vừa giết ấy, biết đâu tìm được chìa khóa xe đó.”

  Mông Phong: “Em tưởng mình đang chơi game RPG(1) đấy à, anh đã tìm rồi, không có. Hay là tới giết mấy con zombie kia thêm một lần nữa, bòn thêm chút của rơi?

  (1) RPG: role-playing game, hay còn gọi là game nhập vai. Mình không chơi game nên cũng chẳng rành, ai muốn tìm hiểu thì google rất chi tiết ^^

  Lưu Nghiễn cười lớn, đoạn chui ra container, bước đến xem xét chiếc Jeep đang đậu bên trạm xăng, cậu đổ xăng đầy bình rồi khom người chui vào ghế lái, rút ra một cái tua vít vặn mở ổ khóa trước, rút ra hai sợi dây điện, bật lửa đốt chảy vỏ nhựa bên ngoài, cuối cùng chập sợi vào nhau.

  Brừm brừm, chiếc xe bắt đầu nổ máy.

  “Tụi tôi đi lòng vòng quanh đây ngó thử! Tìm thêm ít thuốc! Số thuốc men dự trữ còn quá ít.” – Lúc đánh xe vòng lên đường lớn, Mông Phong quay đầu hướng về phía Lâm Mộc Sâm hô to.

  Lâm Mộc Sâm vứt điếu thuốc trong tay, tỏ vẻ ngờ vực, Mông Phong bồi thêm: “Sẽ về nhanh thôi.”

  Bấy giờ Lâm Mộc Sâm mới bảo: “Muốn đi cũng được, nhưng anh chỉ có thể chờ các cậu trong vòng mười tiếng thôi. Tất cả mọi chuyện các cậu tự chịu trách nhiệm đấy.”

  Mông Phong nghe gã nói thế thì hơi bất mãn, hắn chau mày nói: “Mọi người đều cần thuốc cả, không phải là chuyện của riêng ai, anh…”

  “Thôi bớt chuyện đi.” – Lưu Nghiễn ngắt lời.

  Trương Dân cũng lên tiếng: “Đi đi.”

  Mông Phong quay đầu xe, chạy lên đường cao tốc.

  Tiết trời cuối Thu mát mẻ, vừa thoát khỏi thùng container thì khoan khoái hết cả người, bốn bề cửa xe mở rộng, trải nghiệm cảm giác căng gió cực kỳ tuyệt vời, Lưu Nghiễn lấy ra một băng nhạc bỏ vào máy cassette, tiếng hát của Trương Học Hữu ngân vang suốt chặng đường.

  Tận cùng phía Nam của tỉnh H, tại thành phố Thanh Dương.

  Chiếc xe hàng tàn tàn chạy vào nội thành, gió cuốn bay giấy vụn rải khắp mặt đường, những thùng cactong bị mưa xối ướt nhẹp rồi lại bị nắng trời hong khô cong queo nằm ngổn ngang, có cả chiếc oto đâm sầm vào cột điện bốc cháy đen thui.

  Lưu Nghiễn bật chiếc máy dò tìm sự sống trong tay, vẫn không hề có dấu hiệu phản ứng của người sống.

  Mông Phong cẩn thận đánh xe vòng quanh rìa nội thành, thành phố lớn này giáp với hai tỉnh lớn nhất nhì Nam Lĩnh, vị trí hiện tại của họ là khu phát triển công nghệ cao ở phía Tây.

  Hễ là người khôn ngoan thì sẽ không dại gì trú lại thành phố, mà bản thân Lưu Nghiễn cũng không có suy nghĩ khác người, nhưng trước khi rời khỏi phía Nam cậu muốn tìm kiếm những thiết bị cần thiết.

  Mông Phong cho xe dừng lại bên đường lớn, hình như cả lũ zombie đã bỏ chỗ này đi tìm thức ăn.

  Hắn cùng với Trương Dân xuống xe trước, đi dọc theo phố mua sắm để khám thính tình hình, sau cùng xác nhận rõ ràng không có mấy zombie lui tới, bèn huýt sáo ra hiệu cho Lưu Nghiễn và Quyết Minh có thể đi ra.

  Quyết Minh đẩy cửa vang lên tiếng đinh đong vui tai, bên trong tiệm thức ăn nhanh, Trương Dân cầm một chiếc khăn vải chà lau cái quầy dính đầy vết máu khô, rồi nhét cái cánh tay đứt lìa vào dưới gầm, giả vờ bật mở máy thu ngân, chống hai tay lên trước quầy: “Xin chào quý khách, nhóc xinh trai muốn ăn món gì nào?”

  Quyết Minh cười vui vẻ, ngửa đầu chăm chú nhìn vào bảng menu bên trên.

  “Lấy một phần gà xào cung bảo(2) đi.” – Quyết Minh làm bộ gọi món như thật.

  (2): là một món ăn Tứ Xuyên nổi tiếng, nghe đồn ngang ngửa với mì Ý. Chi tiết tại đây

  “Ấy không được rồi.” – Trương Dân nghiêm túc đáp – “Chúng tôi dùng dầu ăn kém chất lượng, hơn nữa xem chừng bệnh cảm của nhóc còn chưa có hết, không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ đâu.”

  Quyết Minh lại nói: “Vậy nước coca thì sao?”

  Trương Dân: “Mấy loại nước có ga đó không tốt cho sức khỏe.”

  Quyết Minh: “Ba cháu cũng hay bảo vậy đó, he he, nước trà xanh Khang Sư Phụ(3) có không? hay của Thống Nhất(4) cũng được.”

  (3), (4): hai nhãn hiệu nước giải khát của bên Trung ^^

  Trương Dân: “Đừng gọi mấy cái đó nữa, nhóc có biết bên trong chứa thứ gì không?”

  Quyết Minh: “?”

  Trương Dân vờ bày ra bộ mặt hăm dọa: “Đều là chất bảo quản và xăng thơm! Ba nhóc chưa nói cho nhóc biết à?!”

  Quyết Minh: “…”

  Trương Dân lại chuyển sang bộ mặt thân thiện hòa ái: “Mì trứng sốt cà chua được chứ?”

  Quyết Minh: “Dạ… thử một chút cũng được, đừng làm chua quá, bao nhiêu tiền ạ?”

  Trương Dân lịch thiệp rằng: “Hôm này là ngày zombie đại hạ giá, không cần trả tiền, mời ngồi chờ trong chốc lát, tôi sẽ phục vụ cho quý khách ngay lập tức.”

  Trương Dân bước vào nhà bếp, Quyết Minh gãi gãi đầu, rồi lại ngồi trên ghế xem tờ rơi giết thời gian.

  Lát sau trong phòng bếp bay ra mùi thơm nức mũi, Mông Phong trợn tròn hai mắt.

  “Còn xài được cơ à?”

  “Trong bình còn gas mà, trứng gà có sẵn trong tủ lạnh, dù bị cúp điện nhưng chưa bị hư, mới để nửa tháng thôi, sốt cà chua với khoai tây vẫn còn dùng tốt.” – Trưng Dân giơ chân đạp mở cửa phòng bếp, hai tay bưng dĩa, mặc cả tạp dề bước ra.

  “Cái này thì sao?” – Quyết Minh chọc chọc mấy cọng mì xào.

  Trương Dân: “Mì sợi bị khô hết rồi, nhưng có thể dùng nồi nấu mềm, còn nữa nha…”

  Trương Dân như làm trò ảo thuật biến ra từ sau quầy ba ly cà phê, một ly sữa nóng, nước đun bằng bếp cồn, đường, sữa bột, bột cà phê xay sẵn.

  Quyết Minh hạnh phúc dùng bữa.

  Nguyên một thau mì trứng sốt cà chua thiệt bự, bốn người ngồi vây quanh cái bàn, Mông Phong cởi bỏ cái bao tay ra, hào hứng nói: “Thây kệ, ăn trước tính sau.”

  “Tay nghề còn xịn hơn cả thím Vu nữa.” – Lưu Nghiễn gật gù khen ngợi.

  Quyết Minh tự hào rằng: “Ba tôi cái gì cũng biết hết đó, còn biết xăng thơm chất bảo quản rồi nhiều thứ nữa kìa.”

  “Đã thấy rồi.” – Mông Phong cười bảo.

  Bốn người nhồi căng bụng, nhấm nháp xong cà phê, thế là cảm thấy thỏa mãn. Mông Phong vác một khẩu súng máy cồng kềnh đảo qua khu phố mua sắm, chợt hỏi: “Em muốn tìm thứ gì?”

  Lưu Nghiễn đáp: “Cứ dạo dọc đường coi thử… Cái tiệm đằng kia còn chưa bị khoắng sạch kìa, bán cái gì vậy?”

  Cửa hàng linh kiện ôtô, linh kiện điện tử, tiệm kim khí, thứ nào lấy được Lưu Nghiễn đều vét hết, hết thùng này đến thùng khác chất lên xe, xong xuôi thì dùng một tấm ván gỗ chặn kín.

  Trương Dân đẩy ra một cánh cửa tiệm, cất tiếng: “Đây là một nhà sách của Tân Hoa xã(5), biển hiệu chẳng biết rớt đâu mất rồi, vẫn chưa bị phá hủy, bảo tồn khá là nguyên vẹn.”

  (5): Tân Hoa xã là hãng thông tấn chính thức của Chính phủ Trung Quốc, là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất, cơ quan ngôn luận lớn nhất cả nước.

  “Tuyệt!” – Lưu Nghiễn hồ hởi – “Cho tôi hai chục phút.”

  Cậu lên tầng hai nhà sách tìm được không ít quyển sách, Quyết Minh thì ngồi chồm hổm trong một góc ở tầng hai đọc truyện tranh.

  Mông Phong khuân một chồng tạp chí mới bước ra ngoài.

  Quyết Minh hô lên: “Ê này, chú chưa trả tiền.”

  Mông Phong ra vẻ ngụy biện: “Bạn nhỏ, lấy sách không phải là ăn trộm, người lấy sách sao gọi là ăn trộm được?”

  Lưu Nghiễn lật một quyển kỹ thuật máy móc cơ học ly tán xuất bản đầu năm 2011, trên phần tên tác giả còn đề tên thầy chủ nhiệm khoa, khiến cậu không khỏi thở dài.

  Trương Dân thì gom toàn bộ sách thể loại lý luận Y học và phương thuốc Trung y, đóng vào thùng bỏ lên xe.

  “Còn gì nữa không?” – Lưu Nghiễn hỏi dò – “Đi được rồi.”

  Trương Dân bèn nói: “Tìm hiệu thuốc đã.”

  Những hiệu thuốc lớn quanh đây đã bị quét sạch sành sanh, đặc biệt là kim tiêm, cồn, băng gạc chẳng còn một mẩu.

  Trương Dân ngó lên kệ thuốc trống trơ, anh phi qua quầy thuốc, kéo mở ngăn tủ tìm kiếm thảo dược, sau đó thở phào nhẹ nhõm: “May quá, thuốc Đông y vẫn còn nguyên.”

  Anh phân loại thuốc bỏ hết vào vào túi nilon, cuối cùng khuân bốn bao thuốc trông cồng kềnh nhưng rất nhẹ vất lên xe, anh còn tìm ra không ít nhân sâm quý hiếm, tiện tay đút cho Quyết Minh một miếng sâm, rồi nắm tay nhóc đi ra ngoài.

  “Lưu Nghiễn!” – Quyết Minh từ xa kêu lên.

  Lưu Nghiễn đang tháo gỡ bản mạch trong cột đèn đường, cậu cũng không ngẩng đầu lên, chỉ hỏi: “Cái gì?”

  Quyết Minh: “Đồng hồ báo thức của anh réo kìa!”

  Lưu Nghiễn: “Tắt đi!” – Đột nhiên cậu nhận ra cái gì đó bất thường, thế là quay phắt người lao lên xe, chiếc máy dò tìm sự sống lóe lóe đèn xanh, tít tít tít, kêu vang liên tục.

  Lưu Nghiễn chau mày, vẻ mặt ngưng trọng, cậu cầm lấy máy dò tìm hướng theo phương nó chuyển động, chỉ mé phía Đông.

  Con số trên màn hình tinh thể lỏng nảy lên, biểu thị thông số khoảng cách, chừng 2,5 km bên ngoài có dấu hiệu sự sống.

  “Có đi cứu không?” – Mông Phong hỏi ý.

  Trương Dân cũng lên tiếng: “Đạn dược còn bao nhiêu?”

  Mông Phong kiểm tra khẩu Gatling sáu nòng trong tay: “Còn đầy, trước khi đi tôi đã nhét đạn vào rồi.”

  Lưu Nghiễn: “Tôi nghĩ mình nên trở về kêu gọi mọi người tới trợ giúp.”

  Trương Dân nói: “Tôi thì thấy mấy người đó chẳng có ích gì đâu, hơn nữa Lâm Mộc Sâm có chịu đi cứu người hay không còn chưa chắc nữa là.”

  Mông Phong góp lời: “Gã cần nhân lực, em có chắc thuyết phục được gã không, Lưu Nghiễn?”

  Lưu Nghiễn lắc đầu, chuyện này có vẻ hơi phiêu, lỡ đâu Lâm Mộc Sâm không chờ nổi, hoặc là gã căn bản chẳng muốn chờ thì sao? Khi bị tấn công ở nhà máy hóa chất dường như Lâm Mộc Sâm đã bị dọa sợ mất mật, suốt cả đường đi cũng không muốn dừng xe, như thể liều mạng trốn chết. Trong nội tâm của gã ngập tràn sự sợ hãi, gần như thần kinh.

  “Gã sẽ bảo.” – Quyết Minh chen vào – “Đồng hồ báo thức của cậu hư rồi, vứt nó đi.”

  Một câu của Quyết Minh đã nói toạc điều cố kỵ, vì thế khiến Lưu Nghiễn hoàn toàn từ bỏ ý định trở về tìm cứu viện, cậu quyết đoán nói: “Chúng ta đổi sang một chiếc xe khác gọn nhẹ hơn, đi trước xem xét kỹ càng rồi hẵng tính.”

  Vừa dứt lời, đằng xa vọng đến một tiếng nổ mạnh.

  Lưu Nghiễn liền bảo: “Trương Dân khuân mấy thùng tôi ghi ký hiệu trên xe chuyển xuống, tôi đi tìm xe.”

  Lưu Nghiễn tìm được một chiếc Mitsubishi, Mông Phong nả một phát phá khóa, Lưu Nghiễn nghiêng người ra trước ghế lái, gỡ dây điện ra.

  “Em biết anh đang nghĩ gì không?” – Mông Phong đứng canh bên ngoài, dùng bộ mặt tỉnh bơ hỏi cậu.

  Lưu Nghiễn đáp: “Anh… bớt giỡn đi, ghiền lái xe xịn lắm à? Chỉ có xe đời cũ em mới xài chiêu này được, còn cỡ như Cadillac, Chevrolet hay mấy chiếc Limousine có chức năng phòng trộm trên đường ấy, không phải cứ lấy hai cọng dây điện chạm một cái là… có thể…”

  Mông Phong: “Anh đâu có nghĩ đến chuyện đó.”

  Hắn lấy súng chọt chọt thắt lưng ở bên ngoài xe của Lưu Nghiễn, dài giọng: “Cưng à, lúc em nằm sấp như vậy, anh muốn “làm” cái mông của em hết sức.”

  Lưu Nghiễn: “…”

  Rừm một tiếng, chiếc Mitsubishi đã nổ máy, Lưu Nghiễn phân chỗ: “Anh và Trương Dân ngồi đằng trước, Quyết Minh lại đây giúp anh lắp ráp mấy thứ, lên xe!”

  Chiếc xe chậm rãi hướng về khu vực phía Đông Nam, sau khi vang lên một tiếng nổ mạnh thì yên tĩnh trở lại. Máy dò tìm sự sống vẫn còn sáng đèn, Lưu Nghiễn gắn nó lên lưng ghế trước, dọn trống chỗ ngồi sau, mở thùng ra, lạch cạch đổ ra một đống linh kiện.

  “Đưa cho em một quả lựu đạn.” – Lưu Nghiễn nói.

  “Em tính tháo lựu đạn trên xe đấy à!? Nổ bay cả đám bây giờ!!” – Mông Phong quát lên.

  Lưu Nghiễn xoa dịu: “Em đảm bảo không có việc gì, mau nào, ngoan.”

  Quyết Minh: “Nổ bay thôi mà, đâu có chết đâu.”

  Mông Phong: “Cái đó chỉ có trên phim thôi…” – Lần lựa mãi, cuối cùng cũng phải giao lựu đạn ra.

  Lưu Nghiễn cầm dao găm chọc mở vỏ ngoài, miệng cắn băng dán, quấn vài vòng xung quanh, đoạn ú ớ ra hiệu cho Quyết Minh lấy cái hộp lại.

  Cậu mở nắp hộp ra, tiện thể Quyết Minh ăn một ít thịt hộp, còn thừa lại thì đổ hết, lại lấy một hộp đinh sắt lớn dốc vào trong, dưới đáy hộp dùng dao khoét thành sáu cánh hoa xòe ra, bẻ nghiêng ra ngoài.

  Quả lựu đạn đặt vào giữa, kéo đầu kíp nổ ra, rồi cậu cẩn thận buộc vào trên cây lau nhà.

  Mông Phong từ từ giảm tốc chiếc xe, Trương Dân hít sâu một hơi: “Trời đất.”

  Phía cuối đường là một công trình cao hai tầng, bên ngoài có cả trăm con zombie bu đen, cánh cửa sắt bị tông bang bang, méo sập gần nửa.

  Trên cửa lầu một của công trình lộ ra hình huy hiệu cảnh sát – đích thị là cái đồn công an.

  Chương 18

  #17. Ly biệt…

  “Đây là… cây nấm… tám… lỗ rắm(1) sao?” – Quyết Minh ngờ ngợ.

  Lưu Nghiễn: “Nhóc nghĩ sao cũng được, thiệt ra anh thích nấm hủy diệt(2) hơn.”

  (1): Vâng, hơi bỉ, nhưng Quyết Minh và Lưu Nghiễn đang nói đến game plants vs zombie đấy ạ. Ví von quả bom tự chế đây mà:

  Nấm tám lỗ Ảnh Nấm hủy diệt Ảnh

  Ngoài cửa đồn cảnh sát, chiếc xe tăng tốc lao vụt tới, chớp mắt đã đến đích, Mông Phong bẻ ngoặt tay lái, đánh thành một vòng cung tuyệt đẹp, hắn quát to: “Người bên trong nằm sấp xuống!!!!”

  Lưu Nghiễn ném tung hộp bom tự chế, đánh sầm vào bên ngoài cửa đồn cảnh sát, Mông Phong gạt cần số, bánh xe quay tròn tại chỗ, một con zombie nhào tới bị cuốn xuống gầm xe nghiền nát.

  Một tiếng ầm chấn vang, hộp bom nổ mạnh, trăm cây đinh sắt bên trong phóng ra khắp bốn phương tám hướng, chớp mắt lá thép hình cánh hoa bay vút ra, đinh sắt bị luồng sóng nhiệt nung nóng tựa như lưỡi dao sắc lẻm, tỏa ra bán kính gần chục mét, cắm vào đầu lũ zombie.

  Trong phút chốc, zombie ngã như rạ trước đồn cảnh sát.

  Mông Phong tức khắc giẫm chân ga, xoẹt một tiếng phóng ào đến cánh cửa sắt, chiếc xe chồm lên hàng rào bị đổ nghiêng, nghiền nát mấy cái xác vướng trên đó, lấy đà phi ra xa cả năm mét rồi rơi sầm xuống đất.

  Cửa xe xô mạnh ra, khiến một con zombie bám trên cửa bị đánh văng đi, Mông Phong và Trương Dân đồng thời nhào ra khỏi xe, lăn một vòng trước sân, nâng cao họng súng, bắt đầu bắn phá!

  Lưu Nghiễn leo sang ghế lái tiếp tục nhấn ga, chiếc xe gào rú tông sập cánh cửa lớn xông vào trong đồn cảnh sát, Lưu Nghiễn đẩy cửa xe thét lên: “Đi mau!”

  Cậu vừa dứt lời thì lập tức sững sờ.

  Có hàng trăm người tụ tập ngay tiền sảnh.

  Nhiều người đến vậy nhất định không thể mang đi nổi, Lưu Nghiễn quét mắt một vòng ra tiếng: “Ai là thủ lĩnh trong đây?

  Mông Phong và Trương Dân vác súng vừa xả đạn vừa lui vào trong, Trương Dân ném ra một quả lựu đạn, sau đó anh cùng Mông Phong thuận đà xoay người nhảy bổ vào đại sảnh đồn cảnh sát, Lưu Nghiễn tức khắc ôm đầu cúi sấp xuống.

  Lại một tiếng nổ mạnh vang lên, sóng nhiệt ùa cả vào trong sảnh, hơn trăm người kinh hoảng thét to, cuống quít tìm gầm bàn núp xuống.

  Mông Phong cũng bị bất ngờ: “Nhiều người dữ vậy!?”

  Lưu Nghiễn lại tung một hộp bom, Mông Phong hét to lấy hơi, dùng một tay nhấc cánh cửa đổ xuống ban nãy, lật nó dựng đứng lên, phía ngoài đinh sắt bay tứ tung, va đập vào khiến sau lưng cánh cửa hiện ra vết đỏ của đầu đinh, nóng đến mức Mông Phong không kìm được rú lên.

  Bên ngoài lặng xuống.

  Dân thường núp trong đại sảnh đều đứng dậy, chưa kịp lấy lại bình tĩnh, hoảng hốt đánh giá những người mới tới này.

  “Ai là thủ lĩnh đây?” – Lưu Nghiễn lặp lại lần nữa.

  “Các anh từ đâu tới?” – Một người tuổi trẻ vận đồng phục cảnh sát chui ra từ dưới quầy, cậu ta thả bé gái đang ôm trong lòng ra, cô bé lập tức gào khóc chạy băng qua sảnh, đi tìm cha mẹ của mình.

  Mông Phong đáp: “Từ phía Nam tới, vừa vượt qua quốc lộ tỉnh, tôi là Mông Phong.”

  “Trương Dân.” – Trương Dân bắt tay với cậu ta.

  “Đặng Trường Hà.” – Tay cảnh sát kia nói – “Chỉ còn các anh sống sót thôi sao? Từ đâu có được mớ vũ khí này?”

  Mông Phong giải thích sơ sơ xuất thân của bọn họ, rồi lại nói: “Lưu Nghiễn tập hợp mọi người lại đi. Chúng ta phải rời khỏi chỗ này ngay lập tức.”

  Đặng Trường Hà ngó bộ chỉ tầm hai mươi tuổi, còn trẻ hơn cả đám Mông Phong và Lưu Nghiễn, cậu ta nghe vậy liền cắt lời: “Không được, tụi tôi không thể đi, đã liên lạc bên quân đội rồi, vài ngày nữa sẽ có người đến cứu viện.”

  Mông Phong không khỏi chau mày: “Quân đội lại tới chỗ này sao?”

  Lưu Nghiễn kiểm tra một vòng đại sảnh, đồn cảnh sát này chỉ có hai tầng, tầng trệt là chỗ làm các thủ tục hành chính như cấp giấy chứng nhận và giấy phép, còn tầng trên là văn phòng.

  Nhóm người chạy nạn vừa có người già con nít, vừa có nam có nữ. Trên mặt đất vương vãi đầy những rác rưởi, từng chiếc bàn được ghép lại với nhau, tấm đệm trải ra ở góc tường, ba lô túi xách ngổn ngang, chứng tỏ họ đã ở đây trong khoảng thời gian khá dài.

  Đặng Trường Hà dẫn Mông Phong và Trương Dân lên lầu, trên đó có một cảnh sát lớn tuổi bị thương, và hai cái xác.

  Trương Dân tiến tới kiểm tra vết thương của tay cảnh sát kia, dùng đèn pin rọi qua đồng tử, đoạn anh buông ngón tay đang đặt trên động mạch của ông, đứng dậy lắc lắc đầu.

  “Họ sẽ không tới .” – Mông Phong nói – “Dịch zombie đã bạo phát gần một tháng, mà bên quân đội ngay cả cái bóng cũng chả thấy đâu, không còn thời gian nữa, phải thu dọn đồ đạc lập tức rời khỏi.”

  Đặng Trường Hà thở ra một hơi, vẻ như cực kỳ khó xử, Trương Dân lên tiếng: “Này anh bạn.”

  Đặng Trường Hà nâng mắt, Trương Dân tiếp lời: “Đoàn xe của chúng tôi đang đậu trên đường cao tốc sẽ không chờ quá mười tiếng, trước chạng vạng là họ sẽ đi rồi, nếu cậu vẫn muốn cố thủ tại chỗ này, chúng tôi cũng không giúp gì được.”

  Đặng Trường Hà trầm mặc hồi lâu, rồi hỏi: “Tất cả mọi người đều được đi cùng chứ?”

  Mông Phong kiểm tra bốn phía, đứng từ cửa sổ ngó xuống, bên dưới ngập tràn xác chết, ban nãy dùng lựu đạn và bom tự chế của Lưu Nghiễn đã xử hết chín phần, mấy con zombie còn sót lại đang cố vượt qua rào chắn bò vào, Mông Phong liền lia súng bắn chết bọn chúng, hắn cũng không quay đầu, đáp lời cậu ta: “Phải.”

  Đặng Trường Hà lặp lại: “Mọi người, không thể bỏ lại ai cả?”

  Trương Dân nhấn mạnh: “Tất cả những người chưa bị lây nhiễm.”

  “Được.” – Lão cảnh sát nằm trên ghế xoay điềm tĩnh nhắm lại đôi mắt, chậm rãi nói – “Tiểu Đặng, dẫn mọi người đi đi, nhờ vả người khác không bằng tự cứu lấy mình.”

  Đặng Trường Hà thốt lên: “Chú Vương!”

  Hốc mắt của lão cảnh sát lõm sâu, sắc mặt đen đúa, băng vải trên vai thấm ra vết máu tím đen, ông run rẩy từng lời: “Ráng bảo vệ tốt những người còn sống.”

  Trương Dân vội vã xuống lầu, Lưu Nghiễn đang cất tiếng dò hỏi: “Ở đây có ai làm bác sĩ không?”

  Không một ai trả lời, họ chỉ giương ánh mắt lạ lẫm nhưng tràn ngập hy vọng nhìn cậu.

  Một người vận bộ đồ tây sơ mi dơ bẩn bước ra, cất giọng nói: “Có thể giúp cậu được gì không?”

  Lưu Nghiễn lại hỏi: “Chú là bác sĩ?”

  Người kia đáp: “Không, nhưng biết chữa bệnh chút ít.”

  Lưu Nghiễn nhỏ giọng bàn bạc cùng Trương Dân đôi câu, rồi cậu lại tiếp: “Mọi người xếp thành hàng, đứng trước cửa.”

  Dáng người Trương Dân cao to, một cây đèn pin nho nhỏ cặp ngược giữa ngón tay, hốc mắt anh hơi ửng đỏ, Lưu Nghiễn hô lên: “Từng người lần lượt bước tới, đừng lộn xộn. Mông Phong?”

  Mông Phong cùng với cậu cảnh sát kia bước xuống lầu. Đặng Trường Hà vươn tay chỉnh chiếc mũ cảnh sát trên đầu cho ngay ngắn, đôi mắt cậu ta sưng đỏ hết cả, hiển nhiên là vừa mới khóc.

  Lưu Nghiễn lại nói: “Anh ra canh cửa đi Mông Phong, tránh để zombie lọt vào, người nào đã kiểm tra xong rồi thì bước qua tiền sảnh đi.”

  Trương Dân ngân ngấn nước mắt, lần lượt kiểm tra đồng tử của những người chạy nạn, dùng ngón tay bắt mạch cho họ.

  “Anh qua bên kia đứng.” – Trương Dân phân phó – “Còn anh, bước tới cửa đi.”

  Lưu Nghiễn đánh mắt ra hiệu, Mông Phong liền hiểu ý, hắn trầm mặc trong chốc lát, rồi nói: “Mọi người bước tới phía sau tôi.”

  Những người bị lây nhiễm đi tới sau lưng Mông Phong, Lưu Nghiễn chưa nói tiếp theo sẽ phải làm thế nào, mà những người khác cũng không lên tiếng hỏi.

  Quyết Minh đang ngồi xổm bên góc phòng cấp giấy chứng nhận, giúp một bé gái chỉnh sửa tươm tất lại váy áo.

  Cô bé ngây thơ hỏi: “Anh ơi, các anh tới cứu bọn em phải không?”

  Quyết Minh khẽ khàng đáp: “Ừa, người kia là ba anh, bọn anh sẽ mang em đi.”

  Cô bé gật gật đầu, cầm con thú bông trong tay đưa cho Quyết Minh, Quyết Minh nhận lấy, xoay qua xoay lại nhìn ngắm.

  “Đây là gấu ngựa Amazon à?” – Quyết Minh hỏi.

  Quyết Minh lại nói: “Cũng có thể là hóa thạch của một loại sinh vật cổ.”

  “Có loại sinh vật đó nữa sao, nhóc cưng?” – Trương Dân đã sớm quen với những phát ngôn gây shock của Quyết Minh – “Bé sang bên cửa đứng đi nhé… Nhóc cưng, con lại đây.”

  Quyết Minh nói: “Trả lại cho em nè, ba anh không cho anh tùy tiện nhận quà của người khác. Ba em đâu rồi?”

  Cô bé con chỉ chỉ về phía sau đoàn người.

  Ba mẹ cô bé đang đứng trong hàng, đều nhìn sang bé và Quyết Minh.

  Trương Dân nhìn phớt qua vết lốm đốm bên cổ của cô bé, anh lại nói: “Quyết Minh, lại đây nào.”

  Cô bé cố nhét con thú bông vào túi áo khoác của Quyết Minh, Quyết Minh móc ra, cô bé kiên trì nói: “Cho anh đó.”

  Quyết Minh bảo: “Ừa, cảm ơn.”

  Trong túi áo khoác lính của nhóc nhét một con gấu bông, không ngừng lấp ló cái đầu nho nhỏ theo từng nhịp nhóc bước đi.

  Trương Dân lên tiếng hỏi: “Đây là… gì của anh?”

  Người đàn ông dìu một bà lão đang bị hôn mê bước tới, Trương Dân không cần xem cũng biết bà đã bị cắn rồi. Miệng vết thương ở ngay trên cổ tay.

  “Có thể trị được.” – Người đàn ông tầm bốn mươi tuổi nói – “Bà ấy là mẹ tôi, đầu tối hôm qua, zombie… từ cửa sổ chui vào… mẹ vì cứu tôi nên mới bị cắn…”

  Trương Dân chỉ nói: “Bước lại đằng sau người to con đằng kia đi, chúng tôi sẽ nghĩ cách sau. Còn anh thì sao?”

  Cha mẹ của bé gái ôm lấy bé, hướng về phía Trương Dân đáp: “Bé tên là Nhu Nhu.”

  Trương Dân lại hỏi: “Xảy ra chuyện gì vậy?”

  Anh soi đồng tử của cô bé, đã khuếch tán nhẹ, nhưng trên thân thể bé lại không tìm thấy vết thương.

  Mẹ của bé Nhu nói: “Tối hôm qua…”

  Ba bé Nhu lập tức liếc mắt.

  Trương Dân sờ dọc xuống chân cô bé, trong lòng bàn chân của bé có một vết thủy tinh cứa, đã bắt đầu hư thối. Mẹ bé Nhu biết là không giấu được nữa, đành phải lấp liếm: “Lúc bé đi tiểu đạp trúng thủy tinh, đã đỡ nhiều rồi.”

  Trương Dân nói: “Sang bên kia đi.” – Rồi anh không hé thêm lời nào nữa.

  Từng người lục tục rời khỏi phòng cấp giấy chứng nhận, Trương Dân nắm tay Quyết Minh dắt lên xe, quay đầu, cho xe chạy ra sân ngoài, Lưu Nghiễn đứng bên cửa cất tiếng: “Bây giờ người nào biết lái xe thì đứng ra, tiến tới từng bước một.”

  Hầu hết đàn ông đều đứng dậy, Lưu Nghiễn lại tiếp: “Đặng Trường Hà, cậu dẫn đầu nhé, mọi người ráng đuổi kịp, theo chúng tôi rời đi, giữ trật tự đừng lộn xộn.”

  Trương Dân đánh xe vòng lên đường cái, rồi nhảy lên nóc xe phụ trách việc canh gác.

  Gần trăm người chia làm hai nhóm, Mông Phong chặn những người bị lây nhiễm lại phía sau, sau đó hắn xoay lưng bước ra ngoài cửa sắt, phóng qua xác lũ zombie, nâng súng làm bộ như lơ đãng chỉa về phía họ mà rằng: “Mọi người đứng đợi chỗ này.”

  Lưu Nghiễn dẫn người đi lái xe, lựa ra tám chiếc xe đời cũ, lần lượt kiểm tra bình xăng, bình ắc quy, miễn cưỡng dùng được thì trực tiếp phá mở ổ khóa, khởi động ôtô.

  Có những người lái xe lại đây tị nạn vẫn còn giữ chìa khóa, Lưu Nghiễn muốn huy động tối đa số xe có thể, cho họ nối đuôi nhau đậu xe ở ven đường.

  Lưu Nghiễn hô lên: “Mọi người lên xe trước đi.”

  Trương Dân nói: “Những người ở phía sau Mông Phong bị lây nhiễm hết rồi, riêng người đàn ông trung niên và đôi vợ chồng kia là không bị, nhưng người thân của họ thì… Tôi không dám tách họ ra, cậu coi nên làm sao đây? Nói giờ luôn à?”

  Lưu Nghiễn đứng lặng hồi lâu, đoạn hít sâu một hơi.

  “Sau khi tôi chết chắc chắn bị đày xuống mười tám tầng địa ngục.” – Lưu Nghiễn nhắm nghiền mắt, thốt từng chữ.

  Cậu đi về phía Mông Phong, ngó sang đám người bị lây nhiễm, đều là những gương mặt hoàn toàn xa lạ.

  Lưu Nghiễn nói: “Mọi người đã bị lây nhiễm, có thể sẽ biến thành zombie.”

  Một câu vừa thốt ra, đám người lập tức bị kích thích, Mông Phong lùi lại, bảo vệ Lưu Nghiễn sau lưng, giương họng súng chỉa hướng nhóm người đề phòng chuyện bất trắc, tức khắc có người hét thất thanh, cũng có người bỏ chạy vào trong đồn cảnh sát.

  “Không không!” – Lưu Nghiễn cao giọng trấn an – “Anh ấy không định nổ súng đâu, đừng có sợ.”

  Đám người hơi chút ổn định lại, bỗng một người hô lên: “Chúng tôi phải làm sao bây giờ?!”

  Lưu Nghiễn chỉ đáp: “Tôi cũng bất lực, không thể mang mọi người đi cùng, rất xin lỗi.”

  Trong phút chốc, tiếng khóc lóc, tiếng nài nỉ van xin ồ ập vang lên, Mông Phong vác súng che cho Lưu Nghiễn chậm rãi lùi ra sau, đôi vợ chồng kia lao tới, khóc ròng nói: “Chúng tôi không bị lây nhiễm! Đừng bỏ chúng tôi lại!”

  Trương Dân nói: “Họ có thể đi theo, nhưng cô bé… thì không được.”

  Lưu Nghiễn khó khăn nuốt xuống một ngụm nước miếng, ra quyết định: “Hai người lên xe đi, nhưng con của hai người không được.”

  Trương Dân nâng súng chỉ về phía một người đàn ông trung niên: “Anh cũng có thể đi.”

  Người đàn ông trung niên kia ôm siết lấy mẹ của mình, từ chối: “Tôi không đi, tôi phải ở với mẹ.”

  Trong khoảnh khắc Lưu Nghiễn tưởng như muốn rớt nước mắt, Mông Phong ôm bờ vai cậu, thì thầm an ủi, rồi xoay người lên xe.

  “Đừng để bọn họ đi!” – Có người cuống cuồng quát lên – “Không thể để họ đi được!!”

  Tiếng hò hét kia như một viên đá kích khởi luồng sóng xung động, nhưng chỉ chốc lát ngắn ngủi sau, ngay tại cửa lớn đồn cảnh sát vang lên một phát súng chỉ thiên.

  Lão cảnh sát dựa người vào khung cửa, nhọc nhằn nói: “Hãy lưu lại cơ hội cho những người còn sống đi, tôi sẽ ở lại đây chiếu cố mọi người.”

  Đám người tĩnh lặng, Mông Phong vẫn hướng họng súng máy vào họ, bảo hộ cho Lưu Nghiễn lên xe.

  Lão cảnh sát lại nói: “Tiền Hoài Nhân, cậu không bị lây nhiễm đúng không, tôi nghe tiểu Đặng bảo thế.”

  Người đàn ông trung niên đang ôm mẹ rưng rưng gật đầu, lão cảnh sát cầm súng xua xua, lại tiếp: “Cậu đi theo bọn họ đi, tôi sẽ chăm sóc cho bà ấy.”

  Ông bước xuống bậc thang, đón lấy bà lão trong lòng Tiền Hoài Nhân, giục bảo: “Đi đi, mẹ của cậu cũng hy vọng cậu sống sót mà. Đừng phụ lòng bà.”

  “Đi nào.” – Mông Phong lên tiếng.

  Người đàn ông trung niên kia bước tới xe bọn họ, rồi lại nấn ná quay đầu ngóng lại, Mông Phong liền đẩy anh ta lên xe.

  “Bác tên gì ạ?” – Mông Phong hỏi vọng tới.

  Lão cảnh sát cười cười: “Tôi chỉ là một gã cảnh sát nhân dân mà thôi, đi đi, chàng trai, chúc các cậu lên đường bình an.”

  Mông Phong khép hai ngón tay đặt trước chân mày, hướng về phía ông làm động tác vẫy chào, rồi cũng theo lên xe.

  Cha mẹ của Nhu Nhu đặt bé xuống ven đường, mẹ bé Nhu khóc ngất lên ngất xuống, được người dìu vào trong xe.

  “Mẹ ơi…” – Nhu Nhu đứng ở lề đường, ngây ngô gọi to.

  “Nhu Nhu!!” – Lão cảnh sát đứng ở cửa đồn hô lên – “Ba mẹ cháu chỉ đi một lúc thôi, lại đây, để bác ôm cháu.”

  “Nhu Nhu là bé ngoan, nghe lời bác cảnh sát nào.”

  Đoàn xe chạy ra ngã tư, Quyết Minh cầm gấu nhỏ trong tay, hướng mắt ra phía sau xe, cô bé con đứng lạc lõng giữa đường, gào khóc thất thanh.

  Bọn họ men theo con đường rời đi, từng nhóm zombie nhỏ tan xác dưới họng súng liên thanh của Mông Phong, đến khi đi ngang qua nội thành họ dừng chân ban nãy, Lưu Nghiễn và Mông Phong chuyển sang chiếc xe hàng lúc trước, chất theo rất nhiều đồ đạc ở phía sau, Trương Dân lại tiếp tục lái xe dẫn đầu. Ba giờ chiều, bọn họ an toàn trở về đường cao tốc, nguyên một đoàn xe rồng rắn làm kinh động đám người đang đứng chờ.

  Lâm Mộc Sâm chau mày hỏi: “Sao dẫn về nhiều người như thế?”

  Lưu Nghiễn xuống xe, chỉ huy mọi người bốc dỡ hàng, cậu đáp: “Đều là những người chưa bị lây nhiễm, đây là lão Đại của chúng tôi.”

  “Xin chào!”

  “Xưng hô thế nào ạ?”

  Lập tức có người rời xe, tiến lên mời Lâm Mộc Sâm điếu thuốc, Lâm Mộc Sâm khó chịu gắt: “Sang bên kia hết đi! Lưu Nghiễn, tốt nhất cậu hãy giải thích rõ ràng cho anh, cái đám người này có tích sự gì không hả? Bảo bọn nó yên phận chút đi! Đừng làm rộn!!”

  Lâm Mộc Sâm vừa dứt lời, bọn đàn em liền vác súng hùng hổ sấn tới, tạo thành một vòng vây, bấy giờ có người căm phẫn thét to, rồi cả thanh âm phụ nữ đua nhau chỉ trích, không khí nháo nhào rối loạn.

  Trương Dân và Mông Phong đã chuẩn bị sẵn tâm lý, mỗi người đều tự tì tay lên cò súng.

  “Tôi lĩnh năm đứa bên trái.” – Trương Dân chia việc – “Cậu giải quyết tám đứa bên phải.”

  Mông Phong thấp giọng nói: “Từ từ đã, cứ chờ Lưu Nghiễn xem sao, nếu không ổn thì xử bọn này sau.”

  Ngay từ lúc họ vừa chạm mặt Lâm Mộc Sâm, mâu thuẫn xung đột đã đâm chồi sâu thẳm trong lòng mỗi người, đây vốn là tính cách cố hữu của Lưu Nghiễn và Mông Phong. Mà Trương Dân, Quyết Minh cũng là một loại người như họ. Trong khi Lâm Mộc Sâm lại là loại người trái ngược, có lẽ mâu thuẫn trước sau gì cũng bị kích động nảy sinh, khó lòng tránh khỏi.

  Lưu Nghiễn dẹp loạn: “Yên lặng chút đi! Người này là thủ lĩnh của chúng ta, Lâm Mộc Sâm, anh Sâm không có ác ý, chỉ muốn làm rõ xem mọi người có nhiễm virus hay không mà thôi.”

  Đoạn Lưu Nghiễn quay sang Lâm Mộc Sâm giải thích: “Tôi tin rằng những người này sẽ có ích. Anh đang cần thêm nhân lực cơ mà, anh Sâm, Mông Phong và Trương Dân cũng không thể ôm hết việc, hoàn toàn không thể tạo dựng một tiểu đội vũ trang bài bản. Anh cần người, càng nhiều người thì lực lượng càng mạnh, có người mới có thể bảo họ cầm súng chiến đấu với lũ zombie, và bảo vệ chính bản thân chúng ta.”

  Nhưng Lâm Mộc Sâm không hề bị Lưu Nghiễn gây mê, gã hỏi vặn lại: “Đây là lý do của cậu đấy à?”

  Lưu Nghiễn tiếp: “Thật ra tụi tôi cũng không cứu được nhiều, trong lúc gấp gáp cũng chưa kịp xét duyệt, nhưng bây giờ chỉ mới ba giờ mười, vẫn còn dư thời gian, có thể kiểm tra ngay tại đây cũng được.”

  Lâm Mộc Sâm hơi trầm ngâm, sau đó gật đầu đáp ứng: “Được rồi, cậu phụ trách đi, tất cả những người lưu lại phải cho anh một lý do.”

  Lưu Nghiễn thấy bước đầu thắng lợi, bèn vui vẻ nói: “Cứ để tôi lo, anh đi nghỉ ngơi đi, tụi tôi còn mang về không ít thứ, biết đâu anh cũng thích sốt cà chua và hoa quả đóng hộp đấy, Quyết Minh, đưa hộp dứa đóng hộp của nhóc đây nào… đừng dòm anh thù hận thế, có đồ tốt phải chia sẻ với bạn bè chớ.”

  Hai tay đàn em khuân tới một cái bàn, Lưu Nghiễn ngồi trên một thùng cac tông nhồi cứng sách vở, cậu lấy ra một xấp giấy: “Lại đây đăng ký một chút, đừng sợ, từ giờ trở đi các bạn đã an toàn rồi.”

  Các bạn đang đọc truyện đam mỹ mạt thế tại dammydmh.com

  Đám người bắt đầu xếp hàng, Mông Phong giống như một vị thần hộ mệnh vĩnh cửu đứng phía sau Lưu Nghiễn, làn da màu đồng khỏe khoắn, ánh mắt sắc bén kiên định cùng với khẩu súng trong tay – đây đích thị là thứ quan trọng nhất.

  Tất thảy những chuyện trước mắt đều chứng tỏ một điều, Lưu Nghiễn không phải người dễ chọc.

  “Anh tên gì?” – Lưu Nghiễn nghiêm túc hỏi – “Trước kia làm nghề gì?”

  “Tự do kinh doanh.” – Người nọ đáp.

  Lưu Nghiễn: “Biết tính toán sổ sách, đúng chứ? Anh có thể làm gì cho chúng tôi nhỉ? Ừm… được rồi. Sau này sẽ huấn luyện cho anh dùng súng, cầm tờ giấy này đi tìm Lâm Mộc Sâm đưa tin, lễ phép một chút, nhớ kêu gã là lão Đại đấy.”

  Lâm Mộc Sâm leo lên container, ngồi bên cửa hóng mát ăn trái cây đóng hộp, thỉnh thoảng có người bước tới bày tỏ trung thành với gã. Gã nheo nheo mắt, bày ra điệu bộ khinh thường nhưng cuối cùng vẫn chấp nhận, lại còn uy hiếp phủ đầu: “Làm cho tốt, đừng có gây chuyện.”

  Lưu Nghiễn hô: “Người tiếp theo.”

  “Anh đã bảo mọi người đều…” – Đặng Trường Hà kìm nén tức giận thốt lên.

  “Phải.” – Lưu Nghiễn lạnh nhạt nói – “Tôi xưa giờ đều biết giữ lời.”

  Đặng Trường Hà hít sâu một hơi, vẻ như nhẫn nại lâu lắm, Lưu Nghiễn vươn tay: “Xin chào, tự giới thiệu chút nhé, tôi là Lưu Nghiễn.”

  Đặng Trường Hà gằn giọng: “Tôi chỉ là cảnh sát thực tập, một cảnh sát nhân dân, tôi chưa chắc đã là đối thủ của các người, nhưng Lưu Nghiễn… nghĩa vụ của chúng tôi là phục vụ nhân dân, chú Vương đã nói phải bảo vệ mỗi người tựa như bảo vệ cha mẹ của chúng tôi vậy. Nếu anh…”

  Mông Phong cắt ngang: “Cậu còn lắm chuyện hơn cả Lưu Nghiễn nữa, né qua một bên đi, về sau cậu sẽ hiểu rõ thôi, thằng em.”

  Lưu Nghiễn cười cười chịu thua, ra hiệu cho Đặng Trường Hà đi báo danh với thủ lĩnh đám xã hội đen Lâm Mộc Sâm.

  Trương Dân đang dùng nhiên liệu thể rắn nhóm bếp lò, anh ngoắc bảo Đặng Trường Hà bước lại, dặn dò đôi câu.

  “Ấy chà, đồng chí cảnh sát!” – Lâm Mộc Sâm ngồi bên mép cửa, thòng một chân xuống phởn phơ lắc lư.

  Đặng Trường Hà liếc mắt nhìn gã một cái, không hé răng.

  Ánh mắt Lâm Mộc Sâm lập tức híp lại, lộ ra tia hung ác, Đặng Trường Hà liền mở lời: “Chào anh Sâm, tôi không giỏi nói chuyện.”

  Cậu lấy một khẩu súng từ sau thắt lưng ra, quay nòng súng về phía mình, báng súng thì xoay hướng Lâm Mộc Sâm, thật thà đưa tới.

  Một chiêu Trương Dân vừa chỉ dạy thu được hiệu quả mỹ mãn, Lâm Mộc sâm nhận lấy khẩu súng của cậu ta, gã đối với hành động này rất là vừa lòng.

  “Tốt tốt, cậu nhóc.” – Lâm Mộc Sâm hài lòng như thế.

  Lưu Nghiễn đương tiếp tục: “Anh tên gì? Làm nghề gì?”

  Cậu ngước đầu lên, người đàn ông trước mặt đáp: “Ngô Vĩ Quang, tôi là một mục sư, chào cậu, lại gặp mặt rồi.”

  Lưu Nghiễn nhận ra đây chính là người lúc ở phòng cấp giấy chứng nhận, biết một ít kỹ thuật chữa bệnh, chủ động đứng ra giúp đỡ cho Trương Dân.

  “Xin chào.” – Lưu Nghiễn bắt tay với ông ta – “Mục sư… trong nước có nghề này nữa sao?”

  “Có chứ.” – Ngô Vĩ Quang đáp – “Cậu cũng là người theo đạo à? Tôi tốt nghiệp Trường dòng Kim Lăng ở Nam Kinh.”

  “Tôi không theo đạo, nhưng bà ngoại của tôi đã từng.” – Lưu Nghiễn biết “mục sư” là một chức vị trong đạo Tin Lành thuộc Cơ Đốc giáo, nhưng khác với linh mục, nhiệm vụ của mục sư là quản lý giáo hội và truyền bá giáo lý Tin Lành, đôi khi họ cũng đảm đương trách nhiệm của tông đồ. (Mình không theo đạo nên không hiểu lắm ^^’)

  Ngô Vĩ Quang nắm lấy tay của Lưu Nghiễn chưa buông, lại hỏi: “Bà ấy thế nào rồi?”

  Lưu Nghiễn đáp: “Đã qua đời.”

  Ngô Vĩ Quang nhẹ nhàng nói: “Vậy thì, tôi nghĩ là bà ấy đã về với Chúa.”

  Lưu Nghiễn gật đầu cười cười.

  Ngô Vĩ Quang lại siết tay Lưu Nghiễn chặt thêm, ông chân thành rằng: “Hãy kiên cường lên, chàng trai.”

  Mông Phong liếc thấy bàn tay của mục sư, lập tức ngứa mắt.

  Mông Phong chen lời: “Chú là mục sư à? Bên quản giáo hay bên truyền đạo? Biết làm phép chữa bệnh không? Chữa được những bệnh gì, có tín đồ nào bỏ đạo luôn không?”

  Lưu Nghiễn cũng biết về đạo Tin Lành, xưa nay vẫn có thiện cảm với đạo này và cũng hiểu giáo lý sơ sơ, nhưng nếu nói ra thì rất dông dài, nên cậu cũng không giải thích với Mông Phong, chỉ đành bảo: “Đừng nói xàm, Mông Phong.”

  “Không sao cả.” – Ngô Vĩ Quang rút tay lại – “Chúa sẽ tha thứ cho những con dân không thể nhìn thấy ngài.”

  Lưu Nghiễn nói: “Có thể chú không được phép… truyền giáo trong đoàn, cũng xin tạm thời đừng nói rõ thân phận của chú với Lâm Mộc Sâm.”

  Ngô Vĩ Quang đáp: “Tôi sẽ chú ý.”

  Lưu Nghiễn còn nói: “Chú biết chữa những bệnh đơn giản, xem như là Tây y đi… không có giấy phép, giúp đỡ cho Trương Dân nhé, có được không?” – Cậu nhìn vào mắt Ngô Vĩ Quang tỏ vẻ trưng cầu ý kiến.

  Ngô Vĩ Quang gật đầu đáp ứng: “Cậu là một người có lòng nhân từ, Chúa sẽ phù hộ cho cậu.”

  Ông ta nhận lấy tờ giấy rồi đi tìm Lâm Mộc Sâm, Lưu Nghiễn lại nhỏ giọng tiếp: “Những người như vậy không có ý gì đâu, chỉ muốn giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn thôi, đều là ý tốt cả.”

  Cậu tiếp tục: “Người kế tiếp.”

  Một người đàn ông nói: “Tôi là Hồ Giác, rất vui được gặp mặt.” – Anh ta xưng tên một công ty có thương hiệu cực nổi trên thế giới, lấy danh thiếp ra đưa cho Lưu Nghiễn.

  Lưu Nghiễn sửng sốt: “Anh là CEO của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương sao?!”

  Hồ Giác đáp: “Đúng vậy, vợ con và cha mẹ của tôi đều ở nước ngoài, đợt này tôi về bàn bạc hợp đồng, nào ngờ… cậu có biết cách nào để…”

  Lưu Nghiễn liền tiếp: “Tôi bảo này, anh thấy chúng tôi giống như có trực thăng hoặc máy bay sao?”

  Hồ Giác thở dài: “Vậy phải làm gì bây giờ? Tôi không biết tình hình bên Mỹ thế nào, họ đều ở New York cả, có phải chỉ mỗi Trung Quốc mới xảy ra chuyện này hay không… tôi chỉ sợ…”

  Lưu Nghiễn nói: “Tôi nghĩ là anh cũng tự xác định được rồi, nếu không cũng chẳng sống tiếp tới tận bây giờ.”

  Gần nửa phút trôi qua trong trầm lặng, sau đó Hồ Giác gật đầu, thừa nhận: “Phải rồi, chỉ có thể đi bước nào hay bước đó.”

  Lưu Nghiễn hỏi: “Anh học chuyên ngành gì? Tôi phải sắp xếp một lý cho để anh có thể lưu lại mà không lãng phí cơm nước.”

  Hồ Giác trả lời: “Tôi học bên quản trị, tốt nghiệp đại học Harvard, tôi tin rằng các bạn đang cần một đội phó có thể quản lý được nhiều người, dẹp yên những phiền phức và khích lệ tinh thần đoàn đội, hơn nữa tôi nhớ là cậu mới nói qua, ở đây đã có một thủ lĩnh rồi, người này có phải…”

  Lưu Nghiễn giải đáp: “Gã là một tay xã hội đen, anh… ngó bộ anh là một người thông minh, nhưng tôi còn phải nhắc nhở anh, không cần thuyết giáo gã cách quản lý quá nhiều.”

  Hồ Giác đảm bảo: “Cậu yên tâm, tôi đã gặp rất nhiều người như vậy, biết phải đối phó thế nào mà.”

  Lưu Nghiễn giao cho anh ta một tờ giấy, Hồ Giác liền rời đi.

  “Người tiếp theo.”

  “Tôi biết nấu cơm” – Người phụ nữ kia nói.

  Cô chính là mẹ của bé Nhu.

  “Đã có người nấu cơm rồi” – Lưu Nghiễn chần chừ – “Chị… lát nữa có thể đi tìm người tên Ngô Vĩ Quang, ông ấy sẽ giúp chị cảm thấy đỡ hơn một chút.”

  Mẹ bé Nhu gật gật đầu, tựa vào trước vai ba bé Nhu, Lưu Nghiễn lại tiếp: “Nhưng trước mắt chị phải tìm… lý do khác, để tôi suy nghĩ chút đã.”

  “Tôi sẽ giúp các cậu quét dọn vệ sinh, chăm sóc trẻ em.” – Thanh âm của cô khẽ khàng nức nở, Lưu Nghiễn chỉ hỏi: “Còn anh?”

  Ba bé Nhu đáp: “Tôi chăm sóc cô ấy, cậu bảo chúng tôi làm gì thì chúng tôi làm cái đó.”

  Lưu Nghiễn viết hai chữ “Hậu cần” và “Quân dự bị” lên giấy, giao cho ba bé Nhu, để cho anh ta đi tìm Lâm Mộc Sâm bày tỏ lòng thành.

  Lần này chỉ có bảy mươi ba người, nhưng Lưu Nghiễn phải bỏ thời gian còn nhiều hơn đợt trước, cậu cũng cố gắng nhớ kỹ tên của tất cả mọi người.

  Ước chừng tốn hai tiếng đồng hồ, khi Mặt Trời chìm đằng Tây, Trương Dân đã kịp nấu thuốc xong xuôi, đi phân phát cho mỗi thành viên trong đoàn một chén thuốc.

  Lâm Mộc Sâm uống hết chén thuốc lớn, đắng đến độ nhăn mặt, Trương Dân lại nói: “Phải đục thêm cửa sổ trên thùng xe, để tránh quá oi bức sinh bệnh cảm nắng.”

  Lâm Mộc Sâm gật gật đầu, giao cho anh mang thêm vài người đi cưa cửa sổ.

  Ánh hoàng hôn rực rỡ, quốc lộ trải dài tít tắp đến tận cuối chân trời, Lưu Nghiễn thu dọn đồ đạc, cho người chuyển lên xe, cậu sửa sang lại giấy tờ trong tay, rồi bước lại chỗ gã báo cáo: “Đã xong.”

  Lâm Mộc Sâm: “Lần này nhận bao nhiêu người?”

  Lưu Nghiễn: “Bảy ba.”

  Lâm Mộc Sâm: “Bỏ lại bao nhiêu?”

  Lưu Nghiễn: “Không ai cả.”

  Lâm Mộc Sâm lạnh lùng hạ giọng: “Cậu còn thiếu một lời giải thích với anh đấy, nãy giờ đang làm điệu làm bộ đấy à?”

  Lưu Nghiễn nói: “Giấy tờ đều nằm trong tay anh hết, anh cảm thấy không muốn giữ lại người nào, cứ việc nói, tôi lập tức đuổi họ đi ngay.”

  Lâm Mộc Sâm hít vào một hơi thật sâu: “Ban nãy anh không để ý, cậu nhận nhiều đàn bà như vậy làm gì? Còn có cả đám con nít choai choai nữa.”

  Lưu Nghiễn giải thích: “Trẻ con cũng có thể tham gia huấn luyện, tụi nó đều hơn mười tuổi rồi, biết chạy biết nhảy, nếu có thể sống sót được sẽ không gây cản trở đâu.”

  Lâm Mộc Sâm: “Đàn bà thì sao?”

  Lưu Nghiễn tiếp: “Phụ nữ và trẻ em đều là người nhà của những người đàn ông kia. Tôi nói thật, anh Sâm à, tôi thấy sau khi chúng ta rời khỏi chỗ này chắc chắn phải định cư ở một nơi nào đó, không thể nào cứ mãi rong ruổi khắp nơi được, đúng chứ?”

  Lâm Mộc Sâm gật đầu, Lưu Nghiễn bỏ thêm: “Một khi xảy ra sự cố, phụ nữ thường điềm tĩnh hơn so với đàn ông, khi vượt qua khó khăn cực hạn, các cô có thể bình tĩnh đối phó mọi tình huống, không ít phụ nữ cũng giống như đàn ông, có khả năng cầm súng, điều kiện tiên quyết là, anh đồng ý huấn luyện các cô ấy.”

  “Dù gì đi nữa, chỉ có phụ nữ mới tạo thành gia đình của một người đàn ông… Anh nghĩ mà coi, anh Sâm?”

  Lâm Mộc Sâm đánh mắt nhìn ra xa, thím Vu đang bắc bếp nấu cơm ở ven đường, mấy chị em vây quanh chỗ thím Vu phụ giúp bà nấu nướng.

  “Nếu anh muốn cánh đàn ông ra sức bảo vệ nơi ăn chốn ở.” – Lưu Nghiễn tiếp tục thuyết phục – “Thì phía sau lưng họ phải có gì đó vướng bận. Mà vướng bận ấy đủ khiến cho họ hy sinh bản thân, dốc lòng bảo vệ vợ con.”

  Lâm Mộc Sâm hỏi dồn: “Đằng kia là thế nào? Chuyện quái gì vậy hả? Cậu thu nhận cho anh một thầy đồng nữa cơ à?!”

  Ngô Vĩ Quang đang cầm quyển kinh thánh, đứng ở cách đó không xa, giảng đạo cho ba mẹ của bé Nhu.

  “Chúa thương xót cho cô bé, nên đã cho triệu hồi cô bé về với ngài, nguyện cho cô bé được yên nghỉ trên thiên đường…”

  “Khoan đã, anh Sâm.” – Lưu Nghiễn can – “Đừng tới quấy rầy họ.”

  Biểu tình Lâm Mộc Sâm như trông thấy quái vật, gã vươn tay đẩy đẩy liên tục trước người Lưu Nghiễn, Mông Phong vừa mới uống thuốc xong ngó thấy tình hình bất ổn, lập tức sầm mặt, xồng xộc đi về phía họ.

  Lưu Nghiễn nhác thấy hắn, lén dùng một tay phẩy phẩy ra hiệu cho Mông Phong đừng lại đây.

  “Đó là một mục sư.” – Lưu Nghiễn ôn hòa nói – “Anh Sâm, hiện tại tôi không cách nào giải thích cho anh được. Nhưng tôi lấy nhân cách mình ra đảm bảo, sau này anh nhất định thấy rõ ông ấy đóng vai trò rất quan trọng.”

  Lâm Mộc Sâm gắt: “Đảm bảo của cậu là cái đếch gì!! Lưu Nghiễn! Anh đây rất tin tưởng cậu, thế mà cậu không nói không rằng hốt về cả đám người như vậy à! Giờ cậu nghe cho thủng…”

  “Tôi cảm thấy cậu Lưu nói khá có lý.” – Hồ Giác bất chợt chen vào – “Anh Sâm, trước kia anh trốn ra trong tay có được bao nhiêu người, có thể cho thằng em biết được không ạ?”

  Lâm Mộc Sâm không thèm đáp, Hồ Giác vẫn nói: “Càng nhiều người thì càng an toàn hơn, trong cuộc hành trình lưu vong này, không biết cuối cùng có thể sống sót được bao nhiêu. Mong anh Sâm bớt giận trước, quả thật Lưu Nghiễn cũng hơi tự ý làm việc.”

  Lưu Nghiễn đánh mắt qua, Hồ Giác tiếp lời: “Bây giờ còn sống, không đồng nghĩa là sau này họ đều có thể sống sót.”

  Lâm Mộc Sâm lúc này mới hé lời: “Ý chú tức là, cứ giữ lại quan sát trước đã?”

  Hồ Giác đáp ngay: “Vâng, nhiều người có thể sàng lọc được, huấn luyện cho bọn họ, những người trụ được sau cùng chính là tinh anh. Có thể sống sót hay không, phải dựa vào biểu hiện của chính họ… Mà riêng bản thân tôi thật sự mong muốn cống hiến cho tập thể , mong anh để tôi có được cơ hội này.”

  “Ừm.” – Lâm Mộc Sâm tạm thời bị thuyết phục, Lưu Nghiễn và Hồ Giác cũng đều hiểu rõ tính toán trong lòng gã – lần sau nếu đụng phải zombie, Lâm Mộc Sâm nhất định ném người nào gã cảm thấy vướng tay vướng chân ra làm đệm thịt.

  “Bảo cái đám đó đừng có gây chuyện.” – Lâm Mộc Sâm hạ giọng dặn dò – “Lưu Nghiễn, trong đám người này, bất kỳ ai có chuyện gì thì cậu phải chịu trách nhiệm hết đấy.”

  Lưu Nghiễn lập tức đáp: “Hiểu rồi, nếu họ làm việc chậm trễ thì không cần anh ra tay, tôi sẽ phụ trách giải quyết.”

  Lâm Mộc Sâm bảo: “Biết thế thì tốt.” – Dứt lời gã xoay người lên xe, hướng ra đằng xa hô lên: “Bảy giờ khởi hành! Không được lái xe riêng của mấy người, xăng không đủ! Mọi người thu gom đồ đạc, mỗi người chỉ được mang tối đa 2 kg, lên container!!”

  Lưu Nghiễn thở phào nhẹ nhõm, Hồ Giác uống cạn chén thuốc, rồi thấp giọng hỏi dò: “Lương thực của gã có đủ ăn thiệt không?”

  Lưu Nghiễn đáp: “Anh có thấy lúc gã mở miệng hỏi, tôi bảo cho gã biết là có bảy mươi ba người, ban đầu gã chẳng tỏ vẻ gì cả… Chứng tỏ lương thực dư sức cung cấp cho số người này. Tôi có quen một cô gái làm thủ kho cho gã, cô ấy từng nói tôi hay, lương thực dự trữ của Lâm Mộc Sâm đủ cho cả ngàn người ăn trong hai năm…”

  Hồ Giác gật đầu.

  “Ở đây chỉ có khoảng trăm người.” – Hồ Giác nhẩm tính – “Một người tiêu thụ 1 kg lương thực mỗi ngày, tính ra mỗi ngày chỉ cần một trăm kg… Cậu có biết khi nào chúng ta sẽ bị đuổi đi hay không?”

  Lưu Nghiễn: “Những thứ này đều nhờ vào Mông Phong và Trương Dân vào sinh ra tử giúp gã cướp ra trong đợt công kích của lũ zombie, lấy từ những cửa hàng suốt dọc đường đi, dùng tính mạng mạo hiểm đánh đổi ra được… Anh nhìn mấy chiếc container kia đi, chỉ riêng bột mì đã có ít nhất mấy chục tấn, đó là còn chưa tính đến gạo và mì tôm đâu, thêm cả những thứ cướp đoạt ven đường nữa… Giờ tách ra đi, đừng nói chuyện với tôi quá nhiều, gã bắt đầu không ưa tôi rồi đấy.”

  Ngày 30 tháng 8 năm 2012,

  Sau khi dừng lại một ngày ở nơi tận cùng phía Nam tỉnh Hồ Nam, chúng tôi lại khởi hành. Tuyển chọn thêm được bảy mươi ba người còn sống sót, bỏ lại ba mươi sáu người đã bị lây nhiễm. Về sau máy dò tìm sự sống cũng không báo động lần nào nữa.

  Lâm Mộc Sâm phát lệnh đi đường vòng tránh qua tất cả những thành phố lớn, chỉ dừng chân tại bên cạnh thôn trấn nhỏ.

  Một người mục sư tên là Ngô Vĩ Quang dắt theo sáu học sinh trung học gia nhập với đoàn chúng tôi, mấy đứa bé đó ngang ngửa tuổi Quyết Minh, khiến cho đoàn người náo nhiệt hẳn ra. Trong lúc bùng nổ dịch zombie, vị mục sư đã cứu được mười nhóc học sinh chỉ biết gây phiền toái, dõi theo quá trình bốn đứa bé trong số đó lìa đời, ông ấy vừa chúc phúc cho chúng có thể yên vui trên thiên đường, vừa cố gắng thuyết phục những đứa trẻ còn lại hãy lạc quan sống tiếp.

  Đây có lẽ giống như quyết định hiện tại của tôi, lưu lại toàn bộ bảy mươi ba người còn sống.

  Không biết tôi đã làm đúng hay sai, chỉ có thời gian mới chứng minh được hết thảy, số mệnh xa xăm mà mông lung, tựa như chàng trai một mình độc hành trong cuộc hành trình chưa biết kết cục, chỉ mang theo một tập thơ và một chiếc gối đầu để mơ mộng.

  Chương 19

  #18. Di chuyển…

  Cứ thế một mạch tiến thẳng về phía Bắc.

  Độ tháng chín, thời tiết chính thức chuyển lạnh, nhiệt độ không khí giảm xuống đến -170C, trải qua mấy trận mưa Thu, tâm tình của những người còn sống rốt cuộc có thể lắng dịu trở lại.

  Nhờ có Trương Dân kiên trì góp ý, đến chạng vạng mỗi ngày họ đều được dừng chân nghỉ ngơi ở ven đường. Buổi tối lại tiếp tục lên xe, cả ngày lẫn đêm thần tốc Bắc tiến. Không ai biết được mãi đến khi nào mới hoàn toàn dừng lại.

  Cơn gió lay động bờ cỏ vàng úa ven đường, trời Thu quang đãng, từ thành phố lớn đến trạm xăng, bến cảng nhỏ, chỉ cần đoàn xe dừng lại thì lũ zombie hiện diện ở mọi ngõ ngách.

  Chúng nó hoặc lang thang vô mục đích, hoặc từ trong công trình kiến trúc chui ra, lê lết đuổi theo tiếng động cơ gầm rú, nhưng vĩnh viễn không cách nào đuổi kịp đoàn xe tốc hành.

  Ngẫu nhiên có đôi lần máy dò tìm sự sống vang lên, đều ở trong thành phố lớn cách quốc lộ mấy cây số, Lâm Mộc Sâm lấy lý do thiếu an toàn và không đủ lương thực, gã chối bỏ hết thảy đề nghị đi cứu hộ.

  Trong lòng những người cùng gã trốn thoát khỏi nhà máy hóa chất đều hiểu rõ – số lương thực dự trữ thừa sức ăn.

  Huống hồ dọc đường đi Lâm Mộc Sâm chỉ cần nhác thấy bóng dáng trặm xăng và thị trấn nhỏ thì lập tức phát lệnh dừng xe, cướp đoạt sạch bách các kho lương thực, trong vòng mấy hôm, thức ăn của bọn họ chẳng những ít đi mà ngày càng nhiều hơn.

  Mẹ bé Nhu lúc trước là một nhà thiết kế thời trang, cô nhận lấy tất cả công việc may vá, bắt đầu bận rộn sửa quần áo.

  Cô thường hay ngẩn người nhìn theo đầu chú gấu nhỏ ló ra trước túi áo khoác của Quyết Minh, rồi lại đỏ hồng đôi mắt. Quyết Minh trả gấu nhỏ lại cho cô, nhưng cô không nhận, sau đó cô mang tới mấy bộ quân phục, đo theo vóc người của Mông Phong và Trương Dân để may sửa.

  Vài hôm sau, lô quần áo đầu tiên đã sửa xong, trước đó hầu hết cánh đàn ông đều mặc quân phục may sẵn tìm được trong doanh trại, bây giờ mới được bận quân trang vừa người.

  Mẹ bé Nhu cười hỏi: “Có vừa không, Quyết Minh?”

  Quyết Minh ngồi trên một chiếc ghế đá ở lề đường, nhóc ngẩng đầu nhìn cô một cái, rồi chẳng hó hé gì.

  Trương Dân giục: “Nhóc cưng, con phải nói gì nào?”

  Mẹ bé Nhu vội nói: “Không sao mà, cậu bé mặc vào trông hoạt bát hơn hẳn.” – Sau đó cô xoay người rời đi.

  Quyết Minh đang vận một bộ quân phục màu vàng đất, đội chiếc mũ lính bằng vải, trước mặt nhóc có sáu cậu bé học sinh trung học ngồi chồm hổm.

  Một cậu bé béo tròn nhỏ hơn Quyết Minh hai tuổi, mới vừa lên lớp bảy, xáp tới quàng vai nhóc ngó nghiêng, rồi hỏi: “Đây là đồng phục của đội tụi mình á?”

  Quyết Minh: “Ừa, chú Mông Phong nói, từ nay anh sẽ quản lý sáu đứa em, phải nghe lời anh đó.”

  “Được.” – Một cậu bé học sinh khác cao hơn Quyết Minh nửa cái đầu, thắc mắc – “Nếu nhận anh làm lão Đại, anh sẽ dẫn tụi em đi đánh zombie phải không? Vậy đội của chúng ta gọi là gì?”

  Quyết Minh kéo hình logo trên tay áo cho mấy đứa xem, tụi nhỏ đều thấp bé, quân phục đã qua tay mẹ bé Nhu sửa sang lại, cái nào cũng đều có logo kiểu hoạt hình – một đầu nấm màu tím nằm trên một gạch ngang mảnh.

  Quyết Minh hô hào: “Chúng ta là đội ‘Nấm nhút nhát(1), không cần xông pha giết zombie, chỉ cần núp sau lưng người lớn là được rồi, nếu có nhiệm vụ gì chú Mông Phong sẽ nói cho anh biết.”

  (1): Mình nghĩ cái này vẫn liên quan tới game plants vs zombies, logo của đám Quyết Minh là cây nấm ốm hay chui xuống đất mỗi khi bọn zombie tới gần ^^

  Bạn nào không nhớ thì có thể vào đây xem lại.

  Cả đám trẻ gật đầu hiểu rõ, một thiếu niên chợt hỏi: “Đội chú Mông thì sao?”

  Quyết Minh: “Bên chú ấy là đội Bí mặt xụ, cũng có Hoa ăn thịt và Gai đất, phụ trách chiến đấu ở tiền tuyến; bên đội ba anh thì biết bắn súng, gồm có Cây đậu bắn súng, Cây đậu tiến hóa và Cây đậu súng máy.”

  “Người kia thì sao?” – Nhóc béo kiểng chân ngó ra, dưới ánh chiều tà, Lưu Nghiễn đang ngồi trên đuôi container, một chân còn thòng xuống lắc lư phởn phơ, cậu đương cắm cúi lắp ráp một cái máy gì đó.

  “Ảnh là Lưu Nghiễn, làm bên kỹ thuật.” – Quyết Minh đáp – “Ảnh xịn lắm nhé, giống như mèo máy Doreamon vậy, có rất nhiều đồ vật mới lạ, hôm đó nhờ vào đồng hồ báo thức của ảnh mới cứu mấy đứa ra được đó.”

  Nhóc béo lại hỏi: “Vậy thì ảnh là Hoa hướng dương hai đầu rồi đúng hông?”

  Trên ngực áo quân phục của Lưu Nghiễn thêu một đôi mắt to tròn, Quyết Minh giải thích: “Không, ảnh là Crazy Dave, ông chú có cái xe bán hàng hóa ấy.”

  Cả đám trẻ nhao nhao cười ồ lên.

  Quyết Minh bắt chước lời Trương Dân dạy, nhóc gợi chuyện: “Kể chuyện của mấy đứa nghe đi.”

  Quyết Minh lấy chú gấu nhỏ trong túi áo ra, lắc qua lắc lại, ý bảo đội viên tự kể chuyện của mình, trao đổi thân thiết để tăng thêm hiểu biết về nhau.

  Trương Dân đang đứng ở đằng xa, anh hứng thú nhìn Quyết Minh và đồng đội của nhóc trau dồi cảm tình với nhau.

  “Lưu Nghiễn này.” – Trương Dân gọi.

  Lưu Nghiễn vẫn không ngẩng đầu lên, cậu đáp: “Sao vậy?”

  Trương Dân tiếp: “Quyết Minh cởi mở hẳn ra, hồi trước ở trường học nhóc con không hề có bạn bè gì cả.”

  Lưu Nghiễn ừ một tiếng, lại nói: “Có gì đâu, anh cứ để nhóc con kết bạn nhiều hơn.”

  Tạ Phong Hoa ngồi trong xe, đang giúp Lưu Nghiễn ghi lại thông số kỹ thuật của linh kiện, bỗng nhiên cô mở miệng nói: “Cảm giác như Quyết Minh quá nhỏ.”

  Trương Dân: “Vốn dĩ nhóc con đâu có lớn.”

  Tạ Phong Hoa cười cười, giải thích: “Không phải, ý của tôi là, tâm lý của cậu nhóc không giống như một học sinh trung học, một cậu bé mười lăm tuổi lại có tư tưởng và tình cảm như đứa bé mười hay mười một tuổi… Tôi có nghe cậu nhóc kể, khi các anh gặp nhau thì nhóc mới mười một tuổi phải không? Có lẽ trong những năm này, anh luôn bảo hộ giữ gìn cậu nhóc, khiến cho năng lực giao tiếp và kết bạn của nhóc kém phát triển.”

  Trương Dân liền rằng: “Thiệt chẳng có cách nào hết, lúc nhóc con đi học không chịu nói chuyện với người lạ, cho rằng bạn học đều… không có thiện ý với nó, khi nhóc mười một tuổi từng bị chấn thương ở đầu, nên mọi người cứ lấy đó mà cười nhạo, tôi đã tìm giáo viên chủ nhiệm nói chuyện biết bao lần, rồi còn chuyển trường học nữa…”

  “Không đâu.” – Tạ Phong Hoa nói – “Nguyên nhân là ở anh cả đấy. Anh tựa như một cảng tránh gió vậy, cái này trong tâm lý học gọi là hiệu ứng tường chắn, sự bảo vệ quá nghiêm ngặt khiến cậu nhóc không muốn chủ động trao đổi với người khác, cũng như tự chịu trách nhiệm bản thân.”

  Trương Dân: “Vậy tôi phải làm sao đây?”

  Tạ Phong Hoa: “Nên tìm cơ hội thích hợp cho cậu nhóc rèn luyện.”

  Trương Dân: “Không được, rất nguy hiểm.”

  Tạ Phong Hoa mỉm cười, tiếp lời: “Thì đúng, nhưng cứ mãi che chở nhóc ở sau lưng anh cũng không thỏa đáng.”

  “Nhà triết học.” – Lưu Nghiễn chen lời – “Tôi thấy như vậy đâu có gì không thỏa đáng, hai người họ có cách chung sống cùng nhau rất riêng. Đôi bên đều tự nguyện, có gì thiệt thòi đâu nào? Cô thấy trí lực của nhóc có kiện toàn không?”

  Tạ Phong Hoa chống bút xuống cằm ngẫm nghĩ, rồi cô gật đầu: “Trí lực vẫn bình thường, thậm chí còn được coi là thông minh nữa cơ. Có điều cách tư duy rất rối loạn. Trương Dân, thật lòng anh tính bảo vệ cậu nhóc cả đời hay sao? Việc này rất phi thực tế.”

  Trương Dân bèn nói: “Chả có gì phi thực tế cả. Sao lại phi thực tế cho được?”

  Giọng điệu của Trương Dân hơi tỏ vẻ không vui, nên Tạ Phong Hoa cũng không tiếp tục tranh cãi gay gắt thêm nữa, cô thức thời gật gật đầu.

  Mà Trương Dân dường như còn muốn xác nhận điều gì, giọng điệu của anh trở nên dồn dập khác thường, tiếp tục nói:

  “Cả đời thì cả đời, năm mươi năm, sáu mươi năm, tận đến một năm một tháng một ngày một giờ một giây cuối cùng, làm sao phi thực tế?”

  “Là tôi lỡ lời.” – Tạ Phong Hoa nhún nhường – “Xin lỗi nhé.”

  “Không có gì.” – Tính cách Trương Dân vẫn luôn rất đúng mực – “Giáo viên chủ nhiệm của nhóc con cũng từng nói như thế. Tính ra cô còn nhỏ nhẹ hơn cô ta, cảm ơn sự quan tâm của cô.”

  Trương Dân xoay người bước đi, Lưu Nghiễn cười lên, trong ánh mắt toát ra vẻ khoái chí khi rốt cuộc Tạ Phong Hoa cũng nuốt phải quả đắng.

  “Đúng là triết học gia à nha.” – Lưu Nghiễn trêu chọc.

  Tạ Phong Hoa dở cười dở mếu, lắc đầu bó tay.

  “Ba em và mụ dì ghẻ đó…” – Nhóc béo uất hận gắt – “Cứ thế ném em sang một xó, tự bỏ trốn hết.”

  Quyết Minh chỉ lẳng lặng nghe, không nói một câu.

  Bỗng có đứa hỏi: “Sau đó thì sao?”

  Nhóc béo quay sang cả đám: “Sau đó em lén đi theo lên lầu, lúc ba em trở về gom đồ, bà nội em từ trong phòng nhào ra cắn chết bà dì ghẻ ở phòng khách, rồi còn cắn ba em một phát nữa, đáng đời bọn họ.”

  Quyết Minh lúc này mới hỏi: “Ba em không dắt em theo à?”

  Nhóc béo bày ra bộ dạng hung tợn, kể tiếp: “Em trộm chìa khóa, rồi khóa trái ba ở trong nhà, ai biểu ông ta ngày nào cũng đánh đập bà nội hết. Em ném chìa khóa vào cống thoát nước, lúc chạy xuống lầu thì gặp phải mục sư Ngô, từ đó đi chung với họ luôn.”

  Quyết Minh gật gật đầu, trong ánh mắt toát lên chút phức tạp.

  Lâm Mộc Sâm đã dặn dò trước, Mông Phong đứng từ xa hô vang: “Đội Hoa hướng dương và đội Nấm nhút nhát lên xe trước! Những người còn lại canh giữ, chuẩn bị xuất phát!”

  “Mấy đứa nhìn lên bầu trời kìa.” – Quyết Minh chợt nói.

  Tà dương ngả về Tây, phía chân trời mùa Thu điểm xuyến những vì sao màu ngọc lấp lánh, rực rỡ ngút ngàn.

  “Sẽ có người ngoài hành tinh tới cứu Địa cầu, giải cứu nhân loại.” – Quyết Minh tổng kết lại cuộc trò chuyện của nhóc, dắt đội viên leo lên xe.

  Lưu Nghiễn vừa nghe nhóc nói như thế, khóe miệng không khỏi run rẩy mất tự nhiên, Trương Dân thì cười lành: “Lý luận của Quyết Minh… thật ra không khác mấy so với mục sư, đều cảm thấy nếu tin tưởng những thứ ở trên bầu trời cao kia thì sẽ được cứu vớt.”

  Lưu Nghiễn méo xệch mặt mày, cậu thu lại mấy tờ giấy kiểm tra tập hợp trong đoàn, chỉ huy người lên xe.

  Xăng còn đủ chạy thêm ba nghìn km, nhưng lốp xe thì chịu không nổi, đi dọc đường sẽ phải tìm nơi để đổi, tốt nhất là ở thành phố, còn miễn cưỡng thì dừng lại tiệm cơ khí ven đường.

  Có điều lốp xe đặc thù của container lại không có nhiều, hôm sau đoàn người cẩn thận vòng qua Vũ Hán, leo lên cây cầu lớn trên sông Trường Giang băng băng đi. Sông Trường Giang cuồn cuộn mênh mông, xác chết trôi dập dềnh hai bờ sông.

  Vượt qua phía Bắc Trường Giang chừng năm ngày sau, họ lại vòng qua dòng sông băng, khi tiến vào địa giới tỉnh Thiểm Tây, một chiếc container đột nhiên bể lốp, rạng sáng bốn giờ, chiếc xe ở sau cùng bấm còi kêu vang rồi tấp ngang giữa đường, sáu chiếc xe tuần tự đậu lại ven đường.

  May mà Lưu Nghiễn dự đoán từ sớm, đã cho điều chỉnh trình tự của đoàn xe, nếu không sẽ khó tránh khỏi một vụ tai nạn giao thông liên hoàn.

  Giữa đêm, tất cả mọi người đều giật mình tỉnh giấc, nhao nhao bàn tán.

  Mông Phong hô lên: “Cứ ở lại trên xe hết!” – Đoạn hắn nhảy xuống chiếc xe ở giữa, ra phía sau kiểm tra, bật đèn pin soi lốp xe.

  Lưu Nghiễn nhận xét: “Là do quá tải, anh chất theo rất nhiều thứ, cộng thêm mài mòn quá mức nên mới bị hư hại, đúng theo tính toán cũng là trong vài ngày này.”

  Lâm Mộc Sâm nói: “Không có lốp dự phòng, phải làm sao đây?”

  Lưu Nghiễn sớm nghĩ tới vấn đề này, cậu chỉ mong dọc đường có thể tìm được lốp dự phòng, nào ngờ cứ đi mãi miết nhưng trong tiệm cơ khí nào cũng hoàn toàn không có lốp xe.

  “Chờ tới sáng đi.” – CEO Hồ Giác bước xuống xe, ra đề nghị: “Nếu không muốn vứt xe thì đành phải chờ tới sớm mai đi xung quanh xem thử coi sao.”

  Lâm Mộc Sâm chấp nhận đề nghị này, Mông Phong đi sắp xếp người tuần tra, Lưu Nghiễn leo lên nóc xe gắn máy dò tìm.

  Sáng sớm hôm sau, Mông Phong và Trương Dân mỗi người dẫn theo một đội men theo những con đường nhỏ cắt ngang quốc lộ để khám thính, sắc mặt Lâm Mộc Sâm lúc này rất khó chịu, có vẻ vô cùng sốt ruột.

  Mãi đến chạng vạng, cả hai đội người gần như trở về cùng lúc.

  “Đằng trước có một khu dân cư.” – Trương Dân tháo bao tay ra, thở ra một hơi rồi tiếp – “Ở đó có mấy tiệm tạp hóa, nhưng đã bị khoắng sạch bách, tựa như một thôn nhỏ, có từng nhóm zombie lác đác lượn lờ, ước chừng khoảng ngàn con, bọn tôi không tiếp xúc trực tiếp.”

  Đến lượt Mông Phong: “Dọc theo hướng chúng ta đang đi, đi bộ khoảng bốn tiếng, phát hiện một trường tiểu học Hy Vọng, ở phía Tây quốc lộ, ngay ngã ba đường, ngó sơ qua thì không phát hiện có gì khác thường, có một chiếc máy xúc, đường sá còn chưa làm xong.”

  Lâm Mộc Sâm im lặng một chốc, sau đó mới cất tiếng: “Đi về phía Tây, vòng qua đám zombie kia, cho hai chiếc xe đi trước xem sao.”

  Buổi sáng ngày thứ ba, hai chiếc container đi tới một công trình kiến trúc đơn độc tọa lạc ở một nơi hoang vắng.

  Nơi đây nằm trong vành đai địa chất cao nguyên Hoàng Thổ, mùa Thu bão cát nghiêm trọng, phóng mắt dõi ra xa, trên khắp bình nguyên mênh mông chỉ có mỗi một cái công trình trường học địa phương này.

  Cách nơi hoang vu này chừng hai mươi dặm đường, bên kia đồi cát chính là thôn nhỏ mà Trương Dân đã kể.

  Bốn phía đều là cát vàng, cánh đồng cát mênh mông vô cùng bằng phẳng, tầm mắt dường như không có điểm cuối, dãy Tần Lĩnh sừng sững ngăn chia giữa trời và đất.

  Có một con sông nhỏ ào ào chảy xuôi, xem dòng chảy thì biết là đổ ra sông Hoàng Hà.

  Đường ở đây không dễ đi, cách tỉnh Tây An khoảng hai ngày đường xe chạy, đích thị là một nơi khỉ ho cò gáy, đất đai cằn cỗi. Lưu Nghiễn dò xét sắc mặt của Lâm Mộc Sâm, lại cáu kỉnh.

  Mông Phong và Trương Dân dẫn người vào kiểm tra trường học đang xây dở, Lưu Nghiễn thì thăm dò bên ngoài. Dường như từ khi Hồ Giác đến đây, Lâm Mộc Sâm bắt đầu nhờ anh ta cố vấn ý kiến. Hồ Giác nói chuyện rất đúng trọng điểm, đề nghị đưa ra khá hợp lý, trong khi Lưu Nghiễn lại quá mức thẳng tính, rõ ràng là Hồ Giác biết làm vui lòng Lâm Mộc Sâm hơn.

  Mà điều này thì lại quá hợp ý Lưu Nghiễn, cậu không muốn cứ phải lải nhải giải thích cho Lâm Mộc Sâm mãi, dù gì đi nữa chuyên môn của cậu là kỹ thuật máy chớ không phải là quan hệ xã giao với người khác.

  “Cậu thấy chỗ này sao, Lưu Nghiễn?” – Sau khi Lâm Mộc Sâm bàn bạc với vị ‘cố vấn’, lúc này gã mới để mắt tới Lưu Nghiễn, đây là lần đầu tiên gã dò hỏi ý kiến cậu trong mấy ngày gần đây.

  Lưu Nghiễn chỉ gật gật đầu, không nói năng gì thêm.

  “Chúng ta sẽ định cư ở đây sao?” – Một cậu bé chợt chen tiếng hỏi.

  Mấy đứa trẻ con đang chơi đùa lăn một cái vòng sắt qua chỗ họ đứng, Lâm Mộc Sâm thấy thế bực bội quát: “Quyết Minh! Dắt đội của cháu sang chỗ khác ngay! Đừng có nghịch ở đây!!”

  Lưu Nghiễn lên tiếng: “Tôi muốn vào trong xem một chút.”

  “Đi đi.” – Lâm Mộc Sâm vui vẻ rằng – “Mông Phong sẽ bảo vệ cậu.”

  Lưu Nghiễn tiến vào trong trường học, ở đây vẫn chưa xây xong, từng bao xi măng chất đống đằng sau sân thể dục, những thứ như cầu trượt, vòng treo, xích đu, cả xà đơn cũng dựng vững vàng, nhưng sân bóng rổ còn chưa đổ xi măng, trên đường chạy thì chất từng đống đá mi.

  Những vách tường đã được trát vôi, ngay tại góc lầu một loang lổ những vệt máu rợn người và dấu tay đen đúa.

  “Ooo!!!!!” – Bất chợt có một con zombie phá cửa nhào ra, Lưu Nghiễn nhảy lùi về sau, một tiếng súng nổ đoàng, Mông Phong xuất hiện trên cầu thang, là hắn vừa nả một phát bắn chết toi con zombie.

  “Em vào đây làm gì?” – Mông Phong hỏi.

  Lưu Nghiễn đáp: “Xem xét tình hình.”

  Mông Phong bèn bảo: “Vậy theo sau anh.”

  Thành viên trong đội chia nhau đi vào trường học hai tầng nhà này, Mông Phong dắt Lưu Nghiễn, men theo cầu thang leo lên tầng hai, giày lính nện từng bước vững vàng trên hàng lang, phát ra tiếng vang dứt khoát gọn ghẽ.

  Lưu Nghiễn vịn vào lan can ngẩng đầu nhìn quanh, Mông Phong lại trêu: “Nếu có sự cố bất ngờ, cậu cứ việc thét to sợ hãi rồi ôm ghì lấy tấm lưng vững chãi của trung sĩ Mông Phong.”

  “Hừm?” – Lưu Nghiễn hừ giọng, chẳng thèm bận tâm – “Tìm được mấy con zombie rồi?”

  Bầu trời tối đen nặng nề trùm xuống bên dưới, Mông Phong đã tuần tra một vòng quanh hành lang, hắn đáp: “Rất ít, cộng thêm cả con zombie mới nãy nữa chỉ có ba thôi, có một con đội nón bảo hộ, chắc là công nhân. Lâm Mộc Sâm tính định cư ở đây à?”

  Lưu Nghiễn: “Ai mà biết?”

  Cậu bước vào một phòng học, đẩy cánh cửa sổ khung nhôm ra nhìn xuống sân trường, bên kia sân bóng rổ là dãy phòng học khác.

  Trương Dân tuần tra xong mé phía Đông thì mang người tới tụ hợp cùng Mông Phong.

  “Báo cáo thương vong đi.” – Mông Phong nói – “Tôi nghe có tiếng người kêu, bị cào trúng sao?”

  Trương Dân đáp: “Có một người bị cắn, tôi bảo cậu ta đi tìm Lâm Mộc Sâm rồi.”

  “Là người kia phải không?” – Lưu Nghiễn hất đầu bảo họ nhìn ra ngoài cửa sổ.

  Trên sân bóng rổ, Hồ Giác vận đồ tây dẫn một người bước tới dưới bảng rổ, đứng nói gì đó.

  Mông Phong nheo nheo đôi mắt.

  Người kia đột nhiên xoay lưng bỏ chạy, Hồ Giác móc súng ra, bóp cò, một phát bắn gục người kia ngay tại chỗ.

  Ba người đứng trầm mặc một lúc, Hồ Giác lại đút súng vào túi quần tây, thản nhiên bỏ đi.

  Lưu Nghiễn lúc này mới nói: “Tôi không thích chỗ này lắm, cũng không ưa cái cách gã làm việc…”

  Cửa bị đẩy ra, Hồ Giác đứng bên ngoài kêu vọng vào: “Lưu Nghiễn, anh Sâm tìm cậu đấy.”

  Cả bọn rời khỏi phòng học, Hồ Giác lại nhỏ giọng: “Tốt nhất cậu nên… khuyên gã đôi câu, tôi thấy chỗ này không mấy thích hợp, địa hình quá mức trống trải, giống như một hòn đảo đơn độc vậy.”

  Lưu Nghiễn cũng thấp giọng đáp: “Anh chưa phát hiện à, gã rất muốn ở lại trường học này phát triển, nếu không cũng chả bảo Mông Phong kiểm tra cẩn thận làm gì.”

  Hồ Giác gật đầu, Lưu Nghiễn lại hỏi: “Cảm giác giết người thế nào?”

  Hồ Giác lặng đi một chốc, rồi tiếp: “Thành thật mà nói, kinh khủng. Cậu cũng từng đứng mũi chịu sào rồi mà? Giết bao nhiêu người?”

  Lưu Nghiễn: “Không, gã làm đủ cách buộc tôi phải giết người, nhưng tôi vẫn chẳng thèm nghe lời gã.”

  Hồ Giác: “Nhưng đồ ăn thức uống của chúng ta đều do gã phát cho cơ mà.”

  “Thì đúng.” – Lưu Nghiễn thuận miệng đáp: “Nếu xảy ra chuyện Mông Phong có thể bảo vệ chúng ta, mong là gã an phận một chút.”

  Hồ Giác liền cam đoan: “Đừng lo, tôi sẽ phụ trách giám sát gã chặt chẽ. Mà mãi vẫn chưa có cơ hội để nói, cảm ơn các cậu đã cứu tôi.”

  Lưu Nghiễn cười cười: “Có gì đâu.”

  Mông Phong vỗ vỗ vai Hồ Giác, chêm vào: “Đại ân không lời nào cảm tạ hết được đâu, anh bạn.”

  Rồi bốn người cùng bước xuống lầu.

  Lâm Mộc Sâm lập tức hỏi: “Lưu Nghiễn, cậu thấy chỗ này ở lại được không?”

  Lưu Nghiễn khái quát: “Cũng được, phòng học đầy đủ, sau trường còn có phòng ở nữa, tôi có thể làm thêm mấy cái máy phát điện nhờ sức gió, tạm thời có thể ở được.”

  Lâm Mộc Sâm hài lòng gật đầu: “Tốt lắm, anh cũng nghĩ vậy đấy.”

  Lưu Nghiễn tiếp lời: “Chúng ta có thể ở đây trú Đông, nhưng hết mùa Đông thì…”

  Lâm Mộc Sâm cười cười, chìa ra một điếu thuốc, Lưu Nghiễn liếm liếm môi đón lấy, rồi lại chờ, Lâm Mộc Sâm tự tay đốt thuốc cho Lưu Nghiễn, đoạn gã vươn tay khoác lên vai cậu, rủ rỉ: “Cậu phải hiểu cho anh chứ, anh cũng vì muốn tốt cho mọi người thôi.”

  Lưu Nghiễn bèn nói: “Sao lại bảo thế…”

  “Không cần phải nói gì cả.” – Lâm Mộc Sâm cắt lời – “Cứ làm cho tốt là được.”

  Gã khoác vai Lưu Nghiễn, kéo cậu đi qua sân bóng rổ, Lưu Nghiễn kiệt lực kiềm chế bản thân không ngó tới cái xác vùi trong vũng máu kia.

  “Cậu và cả Hồ Giác nữa.” – Lâm Mộc Sâm thủ thỉ – “Sau này đều là trợ thủ đắc lực của anh. Cậu không biết xã giao với người khác, anh hiểu chứ, những nhà nghiên cứu như các cậu không thích xã giao, nghe đâu Tiền Học Sâm cũng chưa bao giờ tham gia mấy buổi giao lưu thực tế cả…”

  “Là Tiền Chung Thư(2).” – Lưu Nghiễn sửa đúng.

  (2) Tiền Chung Thư: là nhà văn, nhà nghiên cứu văn học Trung Quốc nổi tiếng.

  Lâm Mộc Sâm lại cười càng thêm thân thiết, tiếp lời: “Ờ cũng là họ Tiền thôi, anh Sâm hiểu chứng tự kỷ của … mấy nhà nghiên cứu các cậu. Bởi vậy anh cũng biết là, tính cách của cậu không quá hòa đồng, lại dễ xích mích với người khác. Sau này để cho Hồ Giác phụ trách nhân sự, cậu phụ trách kiến thiết, ngôi nhà của chúng ta giao cả cho cậu đấy, anh Sâm tuyệt đối không can thiệp gì hết. Cần bao nhiêu người giúp thì cậu nói một tiếng với Hồ Giác, để bọn nó nghe lời cậu.”

  “Được.” – Lưu Nghiễn gật đầu đồng ý.

  Lâm Mộc Sâm dùng tay kẹp điếu thuốc, chỉ về chiếc máy xúc ở phía xa, lại nói: “Cậu có thể chế cái máy kia thành cần cẩu được không? Để chuẩn bị dỡ hàng xuống, nào, anh phụ cậu một tay.”

  Lưu Nghiễn ngó cái máy xúc to đùng kia, khóc không ra nước mắt.

  Tất nhiên Lâm Mộc Sâm không có khả năng nghiêm túc đi phụ giúp, gã làm chưa được bao lâu thì bọn đàn em kiếm cớ kêu gã đi mất. Trong khi Lưu Nghiễn và mấy người khác còng lưng bận rộn tới hơn mười giờ đêm, mệt mỏi lại gia tăng, còn phải dùng máy xúc thay thế cần cẩu dỡ từng thùng container xuống.

  Ba ngày sau, Trương Dân bắt đầu cho huấn luyện những người còn sống, quy cách vẫn hệt như hồi còn ở nhà máy hóa chất.

  Mông Phong và Lưu Nghiễn thì mang người đi ra ngoài, Mông Phong lần lượt càn quét kỹ càng cái thôn nhỏ cách đó hai mươi dặm. Lưu Nghiễn phá ổ khóa trước của xe hơi, xả dây điện chạm mạch với nhau, khởi động ô tô, lái từng chiếc từng chiếc một trở về.

  Xe hơi đời cũ, xe máy, rồi xe kéo, trong thôn nhỏ lân cận chỉ có chừng đó thiết bị, bởi khu vực Tây Bắc cúp điện thường xuyên nên bình ắc quy và máy phát điện nhiều đến không ngờ.

  Lưu Nghiễn như vớ được của báu, nhặt về cả mớ đồ còn xài được và đồ phế thải, những máy phát điện hỏng hóc cần phải sửa chữa đôi chút, xong thì hầu hết đều hoạt động được.

  Trải qua gần nửa tháng bôn ba không ngừng, tiến tới vùng địa giới giao nhau giữa ba tỉnh Thiểm Tây, Hà Nam và Hồ Bắc, cuối cùng tất thảy đều đi vào quỹ đạo, có thể coi như là một điểm đặt chân mới.

  Lưu Nghiễn vẫn cảm thấy chỗ này không ổn lắm, đó là một loại trực giác không thể diễn tả bằng lời, nhưng tính khí Lâm Mộc Sâm lại bảo thủ cố chấp nên chẳng ai dám đút đầu ra hó hé, giống như Mông Phong từng bảo: “Em phải thuyết phục gã kiểu gì đây? Chẳng lẽ nói là phong thủy chỗ này có vấn đề à?”

  Lưu Nghiễn đành phải đi nước nào tính nước đó, cậu bẻ ba cây cột cờ trong trường tiểu học xuống, rồi ghép cánh quạt của hơn chục cái quạt điện lại, bắt đầu thử chế tạo ba cái máy xay gió cao tầm mười mét. Công cuộc này ngốn hết cả tháng trời của cậu, trong khi sức lao động đều bị Lâm Mộc Sâm điều đi huấn luyện hết, ban ngày đã vật lộn huấn luyện đến kiệt sức rồi, nên Lưu Nghiễn cũng không dám gọi ai tới phụ giúp.

  Chỉ có mỗi Mông Phong sau khi tuần tra đêm xong xuôi đến giúp, hai người ở trong sân thể dục trống trải, mở máy phát điện loại nhỏ lu bu hàn hàn cắt cắt, bận bịu tới tận hai giờ khuya.

  Mãi cho đến ngày lắp đặt máy phát điện, Lâm Mộc Sâm đang bận rộn cũng bớt chút thời gian tới quan sát, gã đứng rất xa, vì sợ mấy thứ máy móc này đột nhiên phát nổ.

  “Cái này xài được không?” – Lâm Mộc Sâm đứng từ xa hỏi tới, gã cảm thấy Lưu Nghiễn lúc này hệt như một thằng công nhân da đen.

  Lưu Nghiễn tháo bao tay ra, trên tay cậu nổi đầy mụn nước, cậu đánh mắt nhìn gã một cái, rồi đáp: “Không chắc lắm! Hy vọng là được!”

  Lâm Mộc Sâm: “Hồi trước cậu đã từng làm cái này chưa?”

  Lưu Nghiễn: “Chưa từng, lần đầu tiên làm đấy, đang thử cải tiến.”

  Lâm Mộc Sâm: “Ráng đi, anh ủng hộ cậu sáng tạo ra phát minh mới.”

  “Khua môi múa mép một hồi là phun ra hai từ ‘ủng hộ’ được ngay.” – Mông Phong bất mãn lầm bầm – “Ông đây nai lưng ra làm không công hai tháng thì tính thế nào?”

  Mông Phong đúc từng ụ xi măng cố định cột kim loại, giúp nó đứng vững trên sườn đồi cát. Từng cuộn dây nhiều vòng đặt bên dưới, vòng đầu tiên nối với máy phát điện chạy bằng dầu diesel để tạo điện từ, phát từ trường mạnh mẽ.

  “Anh là nhờ vào sức mạnh tình yêu, mà gã đâu có thương em. Anh không thấy à, ánh mắt gã ngó chúng ta và Trương Dân ấy, đề phòng chỉ kém hơn lũ zombie một xíu xiu thôi…” – Lưu Nghiễn nhỏ giọng phán.

  Mông Phong: “Tại sao?”

  Lưu Nghiễn: “Thì sợ tụi mình bị si-đa đó.”

  Mông Phong: “…”

  Lưu Nghiễn: “Chuẩn bị bắt đầu rồi, tình yêu, cầu nguyện đi nào.”

  Mông Phong: “Cầu nguyện cái gì, tình yêu, cầu nguyện với ai đây? Có cần phải quỳ lạy luôn không?”

  Lưu Nghiễn: “Cầu cho đừng thất bại chứ gì nữa, em thật sự rất muốn nhờ mục sư lại đây cầu nguyện giùm em đôi câu…”

  Mông Phong phản bác: “Sao đâu chứ, nghiên cứu khoa học không phải đều như vậy cả à? Nếu thất bại coi như rèn luyện thể lực đi. Cũng đâu có gì ghê gớm…” – Dứt lời còn lén bĩu môi với Lâm Mộc Sâm – “Dù sao gã đó cũng chả biết chúng ta làm gì.”

  Lâm Mộc Sâm thờ ơ đứng hút thuốc bên sườn đồi cát, từng cơn gió mạnh xốc tới khiến áo khoác của gã bay phần phật.

  Trong tiếng gió quát điên cuồng và tiếng máy phát điện quay vù vù ồn ã, Lưu Nghiễn thét lên giải thích với Lâm Mộc Sâm: “Đây là vòng cung cấp điện thứ nhất! Cần phải dùng máy phát điện bằng dầu diesel tạo từ trường cho cuộn dây, sau khi sức gió kéo cuộn dây xoay tròn sẽ tự sinh ra điện năng truyền về…”

  Lâm Mộc Sâm nói: “Không cần giải thích gì hết! Cứ khởi động máy đi!”

  Gió lốc vùng Tây Bắc lùa đến cột cờ xiêu vẹo muốn đổ, Mông Phong rút thanh thép khóa trục bánh đà ra(đại để là trục quay đó), Lưu Nghiễn đóng máy phát điện, ngắt đi mạch dây dẫn điện.

  Trong nháy mắt, cả bầu trời và mặt đất đều rơi vào tĩnh lặng, rồi đột nhiên ba mươi cánh quạt vù vù kêu to, giữa cơn cuồng phong xoay tròn thành từng vệt hư ảnh, tựa như sao băng nở rộ trong ánh hoàng hôn đỏ rực, cuộn dây điện từ quay tròn với tốc độ cao, chuyển hóa từ trường thành điện năng, ba bóng đèn hiển thị vụt sáng lên.

  Trong những đường dây điện nằm rải rác trên mặt đất, luồng điện chớp nhoáng truyền về phía xa, cả trường học chợt lóe lên một cái, rồi nguồn điện dần ổn định.

  Sân trường phút chốc được những bóng đèn chiếu sáng rực, bầy trẻ con sung sướng hét to, và tiếng hoan hô vang rần trời.

  Lâm Mộc Sâm gật gù vừa ý, lái xe điện trở về trường học.

  Lưu Nghiễn và Mông Phong tay nắm tay, bàn tay của cả hai đều phồng rộp mụn nước, cùng nhau đi xuống đồi cát, sải bước giữa đất và trời, giữa làn gió huyền dịu từ ngàn vạn năm khai thiên lập địa, quay về ngôi nhà ấm áp kia.

  Ngày 1 tháng 10 năm 2012.

  Ngày tàn đã có tin vui, trong tiếng hoan hô vang dội, chúng tôi mừng đón tia sáng đầu tiên.

  Edison đã mở ra kỷ nguyên mới cho loài người khi chiếu sáng đêm đen dằng dặc, trong ngày thứ tư của tuần thứ mười bảy sau khi dịch zombie bùng phát, điện lại trở về với cuộc sống của chúng tôi.

  Hiện tại nguồn cung cấp điện chỉ đơn giản là chiếu sáng, hầu hết điện năng đều được tích vào những bình ắc quy, máy phát điện bằng sức gió cần phải bảo dưỡng và thêm dầu đúng hạn. Bước tiếp theo trong kế hoạch là chuẩn bị mắc đường dây cao thế làm ranh giới phòng ngự, hy vọng có thể chống lại được đàn zombie đông đúc.

  Có điện và ánh sáng, tức là có hy vọng, con chip cải tiến của Thôi Tiểu Khôn lưu lại rốt cuộc đã phát huy tác dụng. Mối nghi hoặc ở trại lính một tháng trước đã có thể làm rõ.

  Tôi bật camera lên, đại bộ phận zombie mà Mông Phong và Trương Dân giết chết trong hôm đó đều nằm phân tán, nhưng tựa hồ giữa núi xác đã xảy ra điều gì bất thường. Những cái xác zombie chết lần hai bắt đầu nổi lơ lửng không trọng lượng, là đà bay tới tụ lại một chỗ, rồi bị hút lại với nhau.

  Càng lúc càng có nhiều cái xác tụ lại, hết đợt này tới đợt khác, mấy ngàn cái xác zombie mất đi khả năng hoạt động, não bộ bị phá hủy dính liền máu thịt với nhau, kết hợp thành một con quái vật sừng sững cao cả chục mét.

  Ban đầu nó không có hành động gì, giống như đang hoàn thành sự dung hợp và biến đổi nào đó, thời gian trên camera biểu thị là 5 tiếng sau, người thịt khổng lồ vẫn đứng như thế, rồi lượng điện cạn dần, hình ảnh tắt ngúm.

  Chuyện này có nghĩa ra sao? Tôi bật đi bật lại những gì ghi lại trong camera, dù suốt năm tiếng trôi qua tẻ nhạt cũng không hề bỏ sót một giây, cũng đưa cho những người có thể góp ý xem thử, nhưng không một ai hiểu được đoạn ghi hình đó, đều không thể đề xuất ý kiến nào có ích với hiện tượng này.

  Tất cả mọi người đều kỳ lạ không thôi, sững sờ trước chuyện lũ zombie lại có thể đột biến sau khi tử vong hoàn toàn.

  Vẫn còn một điểm đáng ngờ: loại người khổng lồ này bôn ba đường dài, là muốn đi về hướng nào?

  Quyết Minh sau khi xem xong đoạn ghi hình, lại bảo rằng giống như có một đĩa bay trên trời bắn xuống một chùm sáng, khiến cho rất nhiều thi thể chậm rãi bay tới hút chặt vào nhau.

  Ý tưởng của nhóc có vẻ độc đáo, nhưng góc quay trong hoàn cảnh đó là cố định, không có cách nào chuyển hướng ra giữa không trung, chúng tôi không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì trên bầu trời. Có điều, tôi cảm thấy ở nơi mà camera hồng ngoại không thể quay được, có một “Hạt nhân”.

  Mà biết đâu hạt nhân này không thể nhìn thấy bằng mắt thường? Có thể là nó đã tụ hợp tất cả thi thể. Giả thiết về sinh mệnh ngoài Trái Đất rất khó mường tượng nổi, xác suất đúng không quá lớn. Manh mối cứ thế bị cắt đứt, trước mắt chỉ đành bỏ qua một bên.

  Mông Phong tìm thấy không ít hạt giống lương thực ở thôn bên, tôi và Hồ Giác đã cẩn thận bàn bạc, đầu Xuân năm sau có thể gieo trồn thử, tuy rằng mọi người mù tịt chuyện trồng trọt, hoàn toàn chẳng có kinh nghiệm gì, nhưng ít nhất số dự trữ của Lâm Mộc Sâm còn ăn được rất lâu.

  Mọi chuyện chỉ có thể làm thử trước rồi mới tính, tôi tin là trước khi lượng thức ăn đủ cho mười năm của gã cạn kiệt, sẽ có thể trồng ra được thứ gì đó bỏ mồm được.

  Mông Phong bảo tuy rằng địa hình nơi này bất lợi vì quá vắng vẻ, nhưng không phải hoàn toàn không thể phòng thủ, chúng tôi và Trương Dân cùng nhau nghiên cứu địa hình và công trình kiến trúc, lập kế hoạch chu đáo. Trong đó cũng tham khảo hầu hết ý kiến của mọi người, chỉ riêng Lâm Mộc Sâm, ngoại trừ việc nói “làm cho tốt” và “ủng hộ cậu”, căn bản chẳng thể góp được ý gì cho ra hồn.

  Trong khi cậu cảnh sát trẻ Đặng Trường Hà lại nhắc đến việc dòng điện gây ảnh hưởng thế nào tới zombie.

  Cậu ta từng dùng dùi cui điện 2000V chích bay vài con zombie. Dựa vào điều đó, nếu có điện thì dễ dàng rất nhiều, Mông Phong phân tích mật độ zombie, nêu ra chỉ cần có một hàng rào điện bao chung quanh trường học là đủ chống lại một ngàn con zombie tấn công đồng loạt.

  Tôi thử thiết kế một cuộn Tesla đặc biệt (cuộn Tesla có thể phóng ra luồng điện cực mạnh), rồi tóm mấy con zombie lang thang qua làm thí nghiệm, hiệu quả rất tốt.

  Kết hợp giữa bom đinh sắt, hàng rào điện và cuộn Tesla, muốn bảo vệ chỗ này không quá khó, chỉ mong lần này có thể gầy dựng được một ngôi nhà chân chính, tôi không muốn tiếp tục lưu vong nữa.

  Không biết trên mảnh đất rộng lớn này có bao nhiêu người còn sống?

  Không biết cùng dưới một bầu trời kia, có phải còn rất nhiều người giống như chúng tôi, giữa thời khắc đại nạn cuối cùng vẫn cố gắng sinh tồn, chờ đợi hy vọng xuất hiện.

  Chương 20

  #19. Định cư…

  Trương Dân lấy kim tiêm ra, hơ nó qua đèn cồn để sát trùng, rồi chích vào bả vai một đàn em.

  “Cảm ơn anh Dân.” – Người nọ tên Vương Thuật, đi theo Trương Dân huấn luyện mấy bữa nay, sau vài buổi vác súng tập bắn thì bả vai tê buốt không nhấc nổi, Trương Dân đành phải tới kiểm tra cho cậu ta.

  Thân là đội trưởng, còn phải đi chăm lo sức khỏe cho đội viên, tính cách Trương Dân vốn hòa nhã nên mấy cậu đàn em đều rất mến anh, nếu so với Mông Phong mặt mày hằm hằm suốt ngày, thì nhiều người thích đi làm thân với anh đội trưởng kiêm tay súng cừ khôi Trương Dân hơn.

  Vương Thuật đương nằm sấp trên giường, Trương Dân cầm ống tiêm chích vào.

  “Khách sáo làm gì.” – Trương Dân bắt chuyện – “Có quen bạn gái chưa?”

  Vương Thuật năm nay mới hai mươi, khuôn mặt còn chưa hết vẻ non nớt mà đã hùa theo đám du hồn các đãng càn quấy phá phách, cậu ta thuận miệng cười bảo: “Anh Dân đừng có chọc em, lúc này còn quen bạn gái gì chớ?”

  Trương Dân liền cười: “Tạ Phong Hoa cũng xinh lắm, nghe đồn trong anh em tụi mình, có mấy chàng thích cô nàng ấy đấy?”

  Vương Thuật mặt đỏ lừ, hé lời: “Nhóc a Văn thích Tạ Phong Hoa đó, a Văn bô trai nhất làng rồi, bọn em làm gì có cửa.”

  Trương Dân tò mò: “A Văn? Văn Thư Ca hả?”

  Vương Thuật gật đầu: “Thằng đấy có nhiều gái theo lắm nhé, mà cái bản mặt cứ đơ ra.”

  Trương Dân lại hỏi: “Còn anh Sâm? Cũng không bồ bịch gì à?”

  “Có chứ.” – Vương Thuật rỉ tai – “Vợ của anh Sâm họ Kiều, hồi trước tụi em gọi chị ấy là tiểu Kiều, vì chị không cho gọi là chị Đại, bảo là quá xa lạ.”

  Trương Dân thản nhiên tiếp: “Tiểu Kiều à, về sau thì sao?”

  Vương Thuật nói: “Vì người quá đông, xe lại thiếu chỗ, không thể mang phụ nữ theo cùng, chị tiểu Kiều làm gương dẫn đầu bước xuống xe. Mấy cô nhóm tiểu Quỳ lén núp trong tấm bạt đằng trước nên mới trốn theo được… Ối! Anh Dân nhẹ tay chút! Đau!!”

  Trương Dân ngừng tay, trầm giọng: “Đúng là …. Đúng là cái loại…”

  Trương Dân thở hắt ra, lần lượt gom kim tiêm cất vào, đoạn dặn dò: “Ngủ một giấc cho ngon vào, tháng sau có nhiệm vụ rồi, đừng có hở ra là nghĩ tới đàn bà mà ‘bắn súng’, anh nghi chú mày ‘quay tay’ quá độ nên tay phải mới tê liệt luôn đấy.”

  Vương Thuật phá lên cười ha hả, Trương Dân thu dọn đồ đạc rồi đi khỏi.

  Gần cuối tháng mười, nhiệt độ không khí chớp mắt lại giảm xuống, gió mùa Tây Bắc quét mạnh, điện lực dồi dào là việc tốt, nhưng cho dù có điện chăng nữa thì nhóm người tị nạn chỗ này cũng chả dùng vào việc gì.

  Phần lớn công dụng của điện năng chỉ là cung cấp chiếu sáng, còn lại đều nạp bình ắc quy, TV thì không cách nào thu sóng được, Lưu Nghiễn tìm dây mắc ăng ten, lần lượt điều chỉnh hết lần này tới lần khác, mà tất cả mọi kênh đều mờ căm.

  Không riêng gì TV, ngay cả đài radio cũng đứt sóng hoàn toàn, không có lấy một tần số nào truyền ra chút thanh âm.

  Nhiệm vụ mỗi ngày của Quyết Minh là ngồi quay kim dò sóng của radio, ngó hệt như người bị tự kỷ vậy, hết xoay kim tít sang trái rồi lại vặn ngược sang phải. Nếu Trương Dân không tìm nhóc trò chuyện, Quyết Minh thật sự có thể ngồi vọc radio như thế nguyên cả ngày.

  Có câu đúng người đúng việc, Lưu Nghiễn không thể không phục, người từng học quản trị quả đúng là chuyên nghiệp. Hồ Giác hầu như phát huy hết khả năng của từng người, mục sư và Tạ Phong Hoa đi dạy học, phụ nữ may vá giặt giũ, dọn dẹp phòng ở. Buổi sáng thì huấn luyện bắn súng và rèn luyện thể lực, buổi chiều tập bóng rổ, đến chạng vạng có thể hoạt động tự do, thỉnh thoảng còn lập ra các buổi diễn thuyết cho Lâm Mộc Sâm, cách tầm ba đến năm ngày, trước buổi cơm chiều lại để Lâm Mộc Sâm đứng ra diễn thuyết một lần.

  Bày tỏ cảm xúc, trau dồi tình cảm, rồi giảng giải vài ba thứ gì đó, cứ lặp đi lặp lại hòng khích lệ những thành viên trong đội tị nạn của gã.

  Tuần đầu trong tháng mười một, lần hành động chính thức đầu tiên được phát động. Vì để nghiệm thu thành quả, Mông Phong và Trương Dân mỗi người mang theo một đội, mỗi đội gồm mười tám gã đàn ông, đi tới thôn nhỏ cách đây hai mươi dặm tìm kiếm vật tư.

  Hồ Giác cũng theo xe xuất phát, Lâm Mộc Sâm mưu đồ để anh ta tới hỗ trợ kiêm giám sát mọi việc.

  Hồ Giác vừa lên xe liền được mục kiến tận mắt bản lĩnh của Lưu Nghiễn. Lưu Nghiễn chế lại tất cả những thứ có thể chế, cậu dùng bốn chiếc xe tải cỡ nhỏ và chiếc máy xúc gắn ở đầu, cùng với nửa thùng container tạo thành xe bọc thép chuyên dụng vận binh tiên phong, chở cả bọn nghênh ngang nghiền bẹp lối vào ở phía Tây Bắc thôn, rầm rầm ủi sập từng đống.

  “Go go go!!” – Mông Phong hăng hái dẫn đầu nhảy xuống, trợ thủ của hắn bữa nay là chàng cảnh sát Đặng Trường Hà.

  “Muốn cược nữa không?” – Trương Dân hồ hởi hỏi, trợ thủ của anh chính là tay đàn em giang hồ từng tuyên bố muốn giết Lưu Nghiễn – Văn Thư Ca.

  “Cược chớ!” – Mông Phong sảng khoái – “Một gói thuốc lá! Xem bên nào giết được nhiều hơn! Kết thúc rồi đếm!”

  Đảm nhận làm phó đội trưởng là một chức vụ đầy chán nản và tuyệt vọng, bởi Lâm Mộc Sâm đã đặt ra một quy củ, nếu đội trưởng hy sinh thì phó đội trưởng có thể lên thay, mà muốn Mông Phong và Trương Dân hy sinh, khả năng duy nhất chỉ có thể chờ cho hai gã quái vật đó chết già mà thôi. (tai họa di ngàn năm =)))

  Lính không chính quy trải qua gần ba tháng huấn luyện, rốt cuộc đã có thể triển khai đợt hành động đầu tiên, mục tiêu của bọn họ là xâm nhập cái thôn nhỏ chưa tới năm hecta này, giết chết tất cả bọn zombie trong thôn, hốt về tất tần tật những gì có thể ăn được, bất kể thứ còn sống hay đã chết.

  “Có gì còn sống không?” – Quyết Minh ngồi ở ghế phó lái, rất là tò mò.

  Hồ Giác dóng mắt nhìn ra cửa sổ xe: “Có, ví dụ bầy gia súc như trâu, dê gì đó bị sổng ra ngoài tìm cỏ ăn.”

  Lưu Nghiễn bỗng hỏi: “Hồ Giác, trước khi xuất phát Lâm Mộc Sâm nói gì vậy?”

  Hồ Giác đáp: “Gã bảo tôi phụ trách giải quyết tốt những hậu quả phát sinh, nếu có người bị lây nhiễm phải xử tại chỗ. Quyết Minh, nhóc có muốn thử lái xe không?”

  Nửa tiếng sau khi tiểu đội rời khỏi, thứ quái vật lớn bị Lưu Nghiễn chế lại giống như xe thiết giáp vươn cao cần cẩu trước, ầm ầm nghiền sập hai nhà dân, cán phẳng ngôi nhà cùng với lũ zombie núp bên trong ra bã.

  “Véo-!!!” – Quyết Minh cầm vô lăng xoay tít tông loạn xạ, vừa tông lại vừa lồng tiếng, chiếc xe này là thành quả tụ hợp công lực cả đời của Lưu Nghiễn, mình đồng da sắt, đánh đâu thắng đó, không gì cản nổi. Nó đã muốn nghiền nát hơn phân nửa phía Nam cái thôn.

  “Được rồi được rồi, trả chỗ cho anh nào.” – Lưu Nghiễn cười bảo – “Suýt chút là nhóc cán chết một con trâu rồi… Ngó xem, có con chó đang sủa nhóc kìa.”

  Quyết Minh cho dừng xe, mới hỏi: “Có nuôi được không anh?”

  Lưu Nghiễn chau mày, đoạn cậu đáp: “Tốt nhất không nên… hoặc có thể đưa cho Lâm Mộc Sâm nuôi một thời gian, anh chỉ sợ trên người động vật cũng có virus, lỡ đâu bị lây thì chết dở. Hồ Giác, mong là đợt này không có ai bị lây nhiễm, bằng không anh lại phải bắn giết.”

  “Tôi sẽ không giết người nữa.” – Hồ Giác nói – “Buổi tối hôm đó tôi nổ súng… tôi… suốt cả đêm không thể chợp mắt nổi, trước mặt luôn hiện ra khuôn mặt của người kia, tôi thậm chí còn không biết tên cậu ta là gì… Lúc đó tôi chẳng suy nghĩ gì cả, nhưng bắn xong rồi mới hối hận… Người kia nằm bất động trên đất, máu dần dần tuôn ra, tôi… nguyên buổi tối, trong đầu cứ lặp đi lặp lại mỗi hình ảnh đó…”

  Lưu Nghiễn chỉ lẳng lặng nhìn anh ta, không thêm lời nào.

  “Cậu ta là Dương Thanh Hòa.” – Lưu Nghiễn mở miệng.

  Hồ Giác gật đầu, rồi đáp: “Tôi sẽ ghi nhớ cái tên này. Nhưng cậu không sợ rằng… bọn Mông Phong, cũng sẽ biến thành như vậy hay sao?”

  Lưu Nghiễn nói: “Anh đang sợ là, một khi đã có lần đầu, giết một người, rồi người tiếp theo, ngày càng giết nhiều người hơn, đúng không? Nỗi sợ hãi đó cuối cùng biến người ta thành một kẻ máu lạnh coi thường mạng sống, vài người, vài chục người, thậm chí vài trăm người, đều thờ ơ chai sạn. Khi Lâm Mộc Sâm bảo tôi giết đồng đội bị lây nhiễm đầu tiên, tôi đã từng nghĩ như vậy đấy, nên cuối cùng tôi vẫn không xuống tay, Mông Phong cũng không. Giết một người hoặc vài người, chỉ cần bóp cò là xong việc, quan trọng là, về sau anh không còn là con người nữa, không khác gì so với lũ zombie vì sự sinh tồn mà cấu xé thịt người.”

  Hồ Giác gật đầu, thở dài: “Mạng sống đều bình đẳng, không ai có quyền định đoạt sự sống chết của người khác, Lưu Nghiễn, nếu tôi bị nhiễm bệnh, cậu sẽ tọng cho tôi một phát đạn chứ?”

  Lưu Nghiễn đáp: “Tất nhiên là không. Có điều anh chẳng có người thân ở đây, anh muốn trở về đội tạm biệt với ai nào?”

  Hồ Giác ngẫm nghĩ, rồi tiếp: “Cũng phải, tôi chỉ cần ít thức ăn, sẽ tự mình rời đi.”

  Gió lạnh rét căm, từng cơn xốc tới, Lưu Nghiễn và Quyết Minh ở trong xe đùa giỡn đến mệt mỏi, sau đó Lưu Nghiễn rúc vào một góc, trùm nón lên mặt lăn ra ngủ. Quyết Minh thì lấy ra một quyển vở nhỏ, bắt chước Lưu Nghiễn viết nhật ký.

  Không biết đã bao lâu, bên ngoài bắt đầu có tuyết rơi, cần cẩu treo phía trước bị phủ lên một lớp sương mỏng, Mông Phong đứng ở ngoài vỗ vỗ lên cửa sổ xe. Quyết Minh lơ mơ ngó ra ngoài một lúc, rồi nhóc mở cửa kính xe, tiện thể lắc tỉnh Lưu Nghiễn.

  “Bạn nhỏ, dám xài hàng Hàn Quốc cơ đấy, bọn chú không chơi với nhóc nữa, phải cô lập nhóc thôi.” – Mông Phong chọt chọt quả đầu của Quyết Minh, Quyết Minh lập tức giếm quyển nhật ký có bìa hoạt hình Hàn Quốc vào.

  Lưu Nghiễn đồng tình bênh vực: “Cô lập người khác là không tốt nhé, chỉ cần trong quyển nhật ký của nhóc ta không có ảnh chụp nhóm nhạc quái dị gì đó, nên cho cậu nhóc một cơ hội hối cải làm người mới đi.”

  Quyết Minh uất ức: “Đừng có ăn hiếp tôi! Tôi méc ba đánh mấy chú bây giờ!!”

  Nhóc con vừa dứt lời thì Trương Dân đã trở lại, đột nhiên truyền đến một tiếng thét phẫn nộ đằng trước xe thiết giáp, ba người im bặt, đồng thời ngóng ra ngoài.

  “Cậu làm gì vậy hả?!” – Trương Dân quát – “Ai cho cậu nổ súng?!!”

  Hồ Giác nghe vậy liền chau mày, anh ta đẩy cửa xe ra định đi xuống nhưng bị Lưu Nghiễn ghì lại.

  Văn Thư Ca đang cầm súng, đứng một bên chịu mắng, đằng sau là hai tay đội viên, trên người đều bị thương tích, không có ai gục ngã, không một người bỏ mạng, tuy nhiên những vết thương trên tay, trên cổ đã đủ chứng minh vận mệnh của họ sẽ thế nào.

  Người bị thương vẫn chưa chết, nhưng ai cũng hiểu rõ một điều, rằng bọn họ không thể sống tiếp nữa.

  Vẻ mặt Văn Thư Ca rất điềm tĩnh, Trương Dân còn đương giận dữ thét: “Tôi cho phép cậu nổ súng à?! Trước khi xuất phát không phải đã bảo rồi sao! Có đồng đội bị thương trước tiên phải dẫn người ta về kiểm tra! Ai cho cậu nổ súng giết người tại chỗ hả!! Người đó chưa chắc đã bị zombie cào trúng cơ mà!!!!”

  Trương Dân càng nói càng giận, cầm báng súng hung hăng phang Văn Thư Ca mấy phát, khiến cậu ta tức khắc té nhào xuống lớp tuyết.

  Trương Dân xoay nòng AK, nhắm vào Văn Thư Ca, bấy giờ Mông Phong vội can: “Trương Dân.”

  Trương Dân như một con báo săn mồi bị chọc điên, Mông Phòng dùng tay ấn giữ nòng súng, Trương Dân mới thở hồng hộc thu súng lại, rồi anh quay về phía Lưu Nghiễn, nhìn cậu với ánh mắt nhờ cậy.

  “Có ba người bị thương, tôi còn chưa làm rõ nguyên do thì tên khốn này đã nổ súng bắn chết ngay một người.” – Trương Dân thuật lại.

  Trương Dân tiếp tục kiểm tra cho hai người kia, cất đèn pin vào rồi nói: “Cậu không sao hết.”

  Người nọ như mới được tái sinh, nức nở khóc rống lên.

  “Còn tôi?” – Một người khác hỏi dồn – “Huấn luyện Trương, tôi bị nhiễm bệnh rồi sao?”

  Trương Dân xác nhận: “Anh bị cắn, hiện giờ còn chưa rõ lắm…”

  Người đó nài nỉ: “Hãy để tôi về từ biệt bà xã, được không, tôi xin anh.”

  Trương Dân đáp ứng: “Tất nhiên… Anh lên xe đi.”

  “Xung quanh đã điều tra xong chưa?” – Hồ Giác bèn hỏi.

  “Xong rồi, có trâu, cũng có heo sổng chuồng. Còn có cả lương thực dự trữ, bột mì, mì sợi, trong kho còn có không ít thóc.” – Mông Phong liệt kê – “Những người bị thương chú ý đừng đụng tới gia súc, vậy đi, Trương Dân mang đội của anh chở mớ thức ăn này về trước, đưa cả người bị thương về luôn, đợi xe quay lại thì chở nốt số này. Hồ Giác, anh có ý kiến gì không?”

  Hồ Giác liền đáp: “Không, dẫn cậu ta đến sân bóng rổ đứng chờ, tôi sẽ về dàn xếp.”

  Trương Dân bần thần gật đầu, mỏi mệt rằng: “Lên xe đi.”

  Trương Dân lái xe phóng ra thôn nhỏ, Mông Phong dẫn Lưu Nghiễn và những đội viên khác đi nhóm lửa, trói Văn Thư Ca lại rồi bỏ cậu ta ở một góc.

  Tuyết đổ mỗi lúc một dày, chiếc xe thiết giáp chắp vá lao vụt khỏi thôn, giữa cánh đồng cát bát ngát, trận tuyết liên miên phủ lên cao nguyên cát vàng, phóng mắt nhìn ra, cả trời và đất chỉ độc một màu trắng xóa.

  Trương Dân không thèm thực hiện chỉ thị của Lâm Mộc Sâm, anh chở hai người bị thương quay về căn cứ, để người bị lây nhiễm kia đứng chờ ở ngoài sân bóng rổ.

  Lúc này đã là mười một giờ đêm, Hồ Giác đi tìm Lâm Mộc Sâm báo cáo, Lưu Nghiễn thì lục tục kiểm tra thiết bị.

  Ban đêm, bên ngoài gió tuyết sàn sạt thổi, thi thoảng truyền đến tiếng khóc nỉ non, Mông Phong choàng mở mắt, bỗng dưng lại nghĩ ngợi linh tinh.

  Hắn cúi đầu ngắm nhìn khuôn mặt Lưu Nghiễn đang nép trong ngực mình, rồi hôn khẽ lên mặt cậu.

  “Gì vậy?” – Lưu Nghiễn hỏi – “Hồ Giác xử lý sao rồi?”

  Mông Phong liền đáp: “Anh ta để cho người bị thương đứng ở sân bóng rổ sau trường học.”

  Lưu Nghiễn gật đầu, Mông Phong lại nói: “Trương Dân bị cách chức, Vương Thuật lên đảm nhiệm chức vụ đội trưởng. Em có biết anh đang nghĩ điều gì không?”

  “Anh đang nghĩ.” – Lưu Nghiễn tiếp lời – “Nếu người bị lây nhiễm là anh, em sẽ làm thế nào, có đúng không?”

  Mông Phong ừm một tiếng, Lưu Nghiễn đế thêm: “Anh hay thích nghĩ mấy chuyện ‘nếu’ quá đấy.”

  Mông Phong biện giải: “Thiệt ra anh rất muốn được thấy em đau lòng, đứng bên ngoài vói tay vào, gắng gượng bắt lấy bàn tay đã bị biến thành zombie của anh.”

  Lưu Nghiễn phán: “Nếu có một ngày như vậy, anh chẳng cần phải ngại cái quái gì hết, cứ dùng sức cào em vài nhát, thế là tụi mình bị nhốt cùng với nhau luôn.”

  “Mơ đi.” – Mông Phong trêu chọc – “Anh sẽ không để em dễ chịu vậy đâu, anh sẽ nói là, ‘em phải ráng sống sót, sống cho cả phần của anh nữa, tình yêu’. Trên phim đều nói như thế cả mà?”

  Lưu Nghiễn: “…”

  Mông Phong vờ sụt sùi: “Lưu Nghiễn, em hãy sống thật tốt. Yêu thương những người xung quanh, hưởng thụ cuộc sống của chính mình…”

  Lưu Nghiễn gắt: “Đủ rồi nha!”

  Mông Phong vỗ vỗ Lưu Nghiễn, lại bị cậu hất ra, Mông Phong nhận ra Lưu Nghiễn thật sự tức giận nên không dám giỡn hớt thêm, hắn vội dí mặt lại trộm xem cậu.

  Sắc mặt của Lưu Nghiễn rất khác thường, khiến Mông Phong cuống quýt không thôi, hắn rối rít dỗ dành cậu nhưng Lưu Nghiễn vẫn không thèm hé răng. Mông Phong mới dỗ được vài câu đã buồn ngủ không đỡ được, thế là quay ra ngủ mất đất.

  Lưu Nghiễn: “…”

  Hôm sau, khi Lưu Nghiễn xuống lầu thì bắt gặp Ngô Vĩ Quang đang giảng đạo cho một người đàn ông, một ông lão và một người phụ nữ.

  Lưu Nghiễn đi nhận phần ăn sáng, ngồi xuống đối diện với Quyết Minh trong căn tin mà dùng bữa.

  “Bỏ mứa thức ăn không phải là thói quen tốt đâu nhé.” – Lưu Nghiễn nói – “Quyết Minh, bộ nhóc có oán hận gì với thím Vu hay sao vậy, sợ không nuốt được à?”

  Quyết Minh phụng phịu: “Tôi ghét khoai tây, rất buồn nôn. Cháo khoai tây hầm có mùi kinh lắm anh không biết sao?”

  Bên tai họ chợt nghe thấy thanh âm của Ngô Vĩ Quang: “Thêm mấy chục năm nữa, các bạn có thể gặp lại họ trên thiên đường, nên đừng quá đau buồn…”

  Thím Vu vừa phát cơm xong, khi được nghe kể chuyện tối qua bà chỉ thở dài một tiếng, chùi chùi tay lên tạp dề rồi ngồi xuống một chiếc bàn, hỏi thăm một cậu trẻ tuổi: “Anh trai cháu đỡ chưa?”

  Người trẻ tuổi đỏ bừng đôi mắt: “Anh cháu bị thương khá nặng, làm cháu sợ gần chết luôn, cùng nhau bỏ trốn tới tận đây, vậy mà giờ chỉ còn sót lại mình cháu, cháu thật không biết phải làm cái gì nữa…”

  “Hãy sống tiếp đi.” – Thím Vu chân thành khuyên nhủ: “Con trai này, khi bác còn trẻ thì bác trai sinh bệnh rồi mất, bác không có con cái, càng chẳng có mong muốn dự định gì, cháu trai cháu gái, chị em họ hàng đều ở rất xa. Vất vả lắm mới tìm được việc nấu cơm trong căn tin, nếu giống như cách nói của cháu thì không phải bác đã chết sớm rồi sao?”

  “Được sống thật tốt biết bao.” – Thím Vu khẽ xoa đầu người trẻ tuổi – “Phải sống cho bản thân mình, anh của cháu cũng nghĩ như vậy đấy. Đi nói chuyện cùng anh cháu đi, lại đây, bác cho hai củ khoai tây nướng cầm theo, vẫn còn ấm nóng luôn.”

  Lưu Nghiễn hạ giọng nói: “Thím Vu mới giống người truyền đạo ấy.”

  Quyết Minh hùa theo: “Ừa, thím có thể đổi chỗ cho ông chú kia nha…”

  Từ sáng sớm tới giờ Lưu Nghiễn vẫn luôn trầm mặc, ngẫm nghĩ không ít chuyện, cậu vẫn mãi ngờ ngợ ở đây có gì không ổn.

  “Đứng lại đã!” – Lưu Nghiễn gọi với theo một cậu nhóc béo tròn đang cắm đầu chạy trong hành lang – “Em thuộc đội Nấm nhút nhát phải không? Có nhiệm vụ cho em này.”

  Cậu nhóc béo thở hồng hộc, đi ngược trở về, hỏi cậu: “Crazy Dave (biệt danh của Lưu Nghiễn, đã chú thích rồi nhé ^^), có chuyện gì ạ? Anh muốn tụi em thử nghiệm phát minh mới của anh đấy à? Ở ác vừa thôi! Em không muốn giẫm bồ cào đâu!!”

  Lưu Nghiễn vươn tay vẫy vẫy nhóc béo lại gần, nhỏ giọng giao việc: “Đâu nào, cầm tờ giấy này đưa cho đội trưởng Quyết Minh nhé.”

  Lát sau, một cô bé học sinh cấp II đi tới, khẽ khàng nói: “Văn Thư Ca đang ở sau sân thể dục, vừa ăn xong bữa sáng ở đó.”

  Lưu Nghiễn tư lự một lát, đoạn cậu bước xuống lầu, đội tuyết đi tới sân thể dục phía sau. Ở ngoài bờ rào giam giữ người bị bệnh, Văn Thư Ca đang lẳng lặng đứng đó, không ừ hử câu gì.

  Lưu Nghiễn dõi mắt nhìn một hồi, sau lại trở về dãy phòng học.

  Vì trận tuyết lớn nên được nghỉ xả hơi một ngày không huấn luyện, ai nấy đều rảnh rang không có gì làm, Ngô Vĩ Quang và Tạ Phong Hoa đang sóng vai ngồi trên bậc cầu thang.

  “Mục sư.” – Lưu Nghiễn đánh tiếng – “Tôi cần nhờ chú giúp một tay, chuyện này rất quan trọng đấy.”

  Ngô Vĩ Quang bèn đứng dậy, Lưu Nghiễn vừa thì thầm nói với ông ta vài câu, Ngô Vĩ Quang đã lập tức biến sắc.

  “Đây…” – Ngô Vĩ Quang thở dài, hỏi lại – “Cậu chắc chắn mọi chuyện đều là thật à?”

  Lưu Nghiễn nhìn thẳng vào đôi mắt của Ngô Vĩ Quang, cậu nói: “Chú muốn đi thử không?”

  Ngô Vĩ Quang trầm ngâm một chốc, sau đó đi khỏi dãy phòng học, hướng một mạch về phía sân thể dục.

  Lưu Nghiễn chỉ lặng lẽ ngồi xuống bên cạnh Tạ Phong Hoa.

  Tạ Phong Hoa hỏi dò: “Xảy ra chuyện gì rồi? Sao hôm qua Trương Dân nổi nóng dữ vậy?”

  Lưu Nghiễn cắn môi, gật gật đầu, rồi đáp: “Cậu ta là nguyên nhân chính đó.”

  Tạ Phong Hoa tiếp: “A Văn sao?”

  Lưu Nghiễn gật đầu: “Cô có biết trước đây cậu ta làm những gì không?”

  Tạ Phong Hoa ngẫm nghĩ, lại nói: “Vương Huy đã từng kể tôi nghe rồi, hồi trước a Văn học hành rất lông bông… nên bỏ học luôn. Cậu ta chỉ như một đứa trẻ thôi, bởi vì giáo viên không ưa cậu ta, lại thường xuyên nói móc… khiến cho thành tích của cậu ta càng thêm be bét, cuối cùng trốn học đi theo Vương Huy lăn lộn, thật ra thiên phú Văn học của cậu ta không tồi.”

  Lưu Nghiễn đồng tình: “Ừm, một người trầm tính, những người ít nói thường thường học Văn rất khá, bọn họ dành rất nhiều thời gian để… chiêm nghiệm một ít quan điểm Văn học và Triết lý.”

  Tạ Phong Hoa liền rằng: “Tiếc là giáo viên của cậu ta… rõ ràng không thích những bài văn đó, cậu ta chưa từng làm chuyện gì xấu cả. Chúng ta có thể ngẫu nhiên bàn luận với cậu ta về Văn học, Lịch sử hay Nghệ thuật gì đó, hoặc giả lấy chuyện Vương Huy ra làm đề tài, Lưu Nghiễn, chắc là cậu ta… cũng rất áy náy trong bụng, người như vậy vẫn còn hy vọng.”

  Lưu Nghiễn tiếp: “Tôi biết là cậu ta còn có thể sửa đổi, tôi định dựa vào Văn Thư Ca làm bước đột phá, nghĩ cách tách ra khỏi Lâm Mộc Sâm… Gã không chịu hiểu rằng địch nhân lớn nhất của chúng ta là lũ zombie mà không phải gườm mặt lẫn nhau. Mông Phong và Trương Dân đang đi tuần tra, không biết bao giờ mới về. Chờ cho họ quay về thì lập tức chuẩn bị hành động.”

  Tạ Phong Hoa hỏi: “Tách ra kiểu gì đây?”

  Lưu Nghiễn: “Đợi Mông Phong và Trương Dân về tới, để hai người họ dẫn chúng ta đi, thôn nhỏ kế bên có thể ở lại được.”

  Tạ Phong Hoa đắn đo: “Liệu có phát sinh bạo loạn hay không? Tôi thấy ở đây có không ít người trung thành với gã… hơn nữa đàn em dưới tay gã đều là những kẻ liều mạng, có hơi nguy hiểm đó, lỡ đâu chúng bắt người làm con tin thì anh tính sao?”

  Lưu Nghiễn thở dài: “Nào giờ phải ráng hết sức tránh xung đột với gã cũng vì lẽ đó. Mọi người không thể đem trách nhiệm đặt hết vào tôi được, bộ không có người nào chủ động suy tính hay sao?”

  Tạ Phong Hoa lắc đầu: “Xin lỗi, thật ngại, tôi chưa từng tiếp xúc với bọn đầu gấu bao giờ.”

  Vừa nghĩ đến chuyện tranh chấp đổ máu, không biết phải chết bao nhiêu người, cô không khỏi rùng mình: “Anh không thể giết sạch những người theo phe gã được…”

  Lưu Nghiễn: “Việc này cực kỳ đau đầu, tôi không dám tin tưởng Hồ Giác hoàn toàn, nên không thể tìm anh ta bàn bạc. Giả như sự tình phát triển theo chiều hướng xấu nhất, buộc phải sống mái với Lâm Mộc Sâm, gã nếu thua là phải chết. Nếu giữ lại hơn chục tên đàn em của gã, tuy ngoài mặt thuận theo nhưng chắc mẩm sẽ ghi hận trong lòng, rồi sau này chúng giết những người khác trả thù thì sao? Hay cứ giết hết một lần cho gọn? Gom… cả lũ vào một chỗ, rồi tọng cho mỗi thằng một phát súng nhé?”

  Tạ Phong Hoa cắn môi, sự việc vô cùng rối rắm.

  “Một nhóm lưu vong nhỏ bằng nắm tay mà cũng phân chia mấy tầng giai cấp.” – Tạ Phong Hoa nói – “Giống như đỉnh kim tự tháp vậy, mọi thứ đều lấy Lâm Mộc Sâm làm trung tâm, tầng thứ nhất là đám đàn em của gã , bọn chúng ngoại trừ tham gia huấn luyện thì rất ít khi phải làm nhiệm vụ gì, cũng chả phải đối mặt với nguy hiểm, suốt ngày ngồi mát ăn bát vàng.”

  Lưu Nghiễn gật đầu: “Một khi Lâm Mộc Sâm mất đi vị trí thủ lĩnh, bọn chúng buộc phải lao động giống như người khác, mất hết những đặc quyền riêng, tất nhiên sẽ ghi hận. Ta không thể gí súng bắt chúng làm việc, cũng chẳng có cách nào khuyên nhủ cho tốt, thứ mầm độc đó cứ chôn sâu trong lòng, sớm muộn gì cũng bùng phát. Giết bọn chúng sao? Nhốt cả bọn vào một căn phòng, để những người khác đứng ngoài cầm súng nả đạn? Tôi không làm được chuyện như thế… Còn đuổi chúng đi? Nếu có kẻ muốn báo thù, nhất định sẽ mò về gây rối.”

  Tạ Phong Hoa trầm mặc, lúc sau mới nói: “Quả tình rất khó xử lý, tầng lớp thứ hai là những người lao động các anh, này thì không có gì để nói; tầng lớp thứ ba chính là chị em tụi tôi, chỉ biết tận lực trợ giúp thôi.”

  Lưu Nghiễn phân vân: “Có cách nào, vừa khiến Lâm Mộc Sâm yên phận một chút, mà những người còn lại cũng không phải đụng đao đụng búa?”

  “Chia rẽ ly gián.” – Tạ Phong Hoa nói nhẹ bâng – “Khiến bọn chúng lục đục nội bộ với nhau, Lâm Mộc Sâm sẽ không còn dư hơi đi lo chuyện khác. Biết đâu Hồ Giác sẽ có cách đấy, mà anh phải tin tưởng rằng anh ta sẽ không bán đứng chúng ta trước đã. Tôi sẽ đi tìm a Văn nói chuyện, cậu ta không phải người xấu.”

  Lưu Nghiễn gật đầu, lại ngẫm nghĩ về những chuyện có thể phát sinh nếu mâu thuẫn bùng nổ.

  Tạ Phong Hoa ngẩng đầu trông ra, chợt nói: “A Văn đi theo mục sư rồi.”

  Lưu Nghiễn lập tức men theo sân thể dục đi tới, Ngô Vĩ Quang đang mở quyển kinh thánh, xoa lên đầu Văn Thư Ca, thấp giọng nói đôi câu gì đó. Hai mắt Văn Thư Ca đỏ bừng, bả vai không ngừng run rẩy, dường như đang khóc.

  “Này lực cảm hóa của tôn giáo quả thật kinh người.” – Lưu Nghiễn phán, cậu và Tạ Phong Hoa đang đứng trong hành lang.

  Tạ Phong Hoa mỉm cười, cô nói: “Triết học là “tư”(suy nghĩ), mà tôn giáo là “tín” (tin tưởng), khi suy nghĩ lâm vào bế tắc, con người sẽ chuyển sang mong muốn tin tưởng. Tất cả thật ra là chung một bản chất, đều xoay quanh chuyện sống và chết mà thôi.”

  Lưu Nghiễn thắc mắc: “Nhưng người như Văn Thư Ca, cô cảm thấy cậu ta sẽ bị mục sư cảm hóa chứ?”

  Tạ Phong Hoa cười đáp: “Chưa chắc, mỗi người đều có tư duy triết học của riêng mình, anh bắt gặp cậu ấy đứng giữa trời tuyết buổi sớm, không phải là đang “tư” hay sao?”

  “Đối với những người đang áy náy, đang sợ hãi, đang rơi vào đau khổ, chỉ với “tư” thì không thể cứu rỗi được, tôn giáo lúc này chính là một liều thuốc hiệu quả.”

  “Nhưng với loại người có ý chí kiên định, tâm hồn tĩnh lặng, sẽ không bao giờ bị nó ảnh hưởng.”

  Lưu Nghiễn cũng cười: “Thật ra tôi cũng có tín ngưỡng đấy, trong lòng tôi có một vị thần linh, có lẽ so với Chúa cứu thế càng mạnh mẽ hơn.”

  Tạ Phong Hoa lại hỏi: “Anh Hồ thì sao? Anh ta có bị suy sụp không?”

  Lưu Nghiễn đáp: “Tôi thấy anh ta có vẻ đuối rồi… làm trợ lý cố vấn gì đó, đúng là chuốc vạ vào thân.”

  Từ phía xa, Văn Thư Ca ngước đầu, giương đôi mắt sưng đỏ nhìn về Lưu Nghiễn.

  Ngô Vĩ Quang tiếp tục: “Người cũng đã chết, cậu Văn này, cậu có tâm sám hối, nên Chúa đã tha thứ cho cậu. Từ nay trở đi dòng máu thánh thần của Chúa Jesus sẽ rót vào lòng cậu, xua đi lũ ma quỷ trong nội tâm cậu.”

  Lưu Nghiễn sải bước về chỗ họ, mục sư khép kinh thánh lại, ông nói: “Cậu Lưu bảo tôi tới đây, lúc này chúng tôi đều tha thiết mong rằng, khi cậu phải đối mặt với tà ác và mầm độc, xin hãy dũng cảm đoạt lại linh hồn của mình.”

  Tạ Phong Hoa gọi: “A Văn.”

  Lưu Nghiễn cũng nói: “A Văn, cậu không phải là người xấu.”

  Văn Thư Ca nhắm đôi mắt, gật gật đầu.

  “Cảm ơn.” – Thanh âm của Văn Thư Ca trầm thấp mà khàn khàn.

  Lưu Nghiễn lại hỏi: “Bây giờ mong cậu cho tôi biết, trước khi xuất phát, Lâm Mộc Sâm đã dặn cậu thế nào? Còn gì khác nữa không?”

  Văn Thư Ca nhìn vào Lưu Nghiễn, đôi môi cậu ta khẽ run rẩy.

  Lưu Nghiễn: “Là Lâm Mộc Sâm bảo cậu giết họ đúng không? Cậu hiểu ý tôi mà, a Văn.”

  Văn Thư Ca đứng lặng thật lâu, rồi sau đó mới nói: “Không hề, là tự tôi làm thế.”

  Lưu Nghiễn gật đầu, cậu không nhận được đáp án như mong đợi, nhưng cũng thấy rõ Văn Thư Ca đang nói thật.

  Tạ Phong Hoa bèn hỏi: “A Văn, tại sao lại làm như vậy?”

  Văn Thư Ca: “Tôi… không biết nữa, hôm đó sau khi Hồ Giác nổ súng, gã đã khích lệ Hồ Giác rằng ‘làm rất tốt, trong lúc thế này, chúng ta đang cần nhân tài như cậu vậy’ … tôi mới nghĩ… phải vươn lên, khẳng định địa vị của bản thân. Tôi thật sự là…ngu muội, Lưu Nghiễn, anh… anh…”

  Văn Thư Ca run giọng từng hồi.

  Lưu Nghiễn chú mục nhìn thẳng vào đôi mắt cậu ta.

  Dài lâu như qua cả thế kỷ, mới nghe thấy Văn Thư Ca tiếp lời: “Anh giết tôi đi.”

  Lưu Nghiễn liền nói: “Tôi không có tư cách định tội và xét xử cậu, a Văn này, cậu phải tự định tội và phán xét chính mình, nhưng mong cậu hãy giữ lại tính mạng của mình, bởi vì cậu còn chuyện khác phải làm nữa.”

  “Các cậu đang làm gì thế?” – Bất chợt đằng xa vẳng lại thanh âm của một người.

  Ba người lập tức cảnh giác làm thinh.

  Hồ Giác đang đứng trong hành lang, nhìn ra bọn họ, sau đó tiếp lời: “Lưu Nghiễn, anh Sâm muốn tìm cậu bàn công chuyện.”

  Lưu Nghiễn hạ giọng: “Tạm thời giữ bí mật nhé.” – Rồi cậu xoay người chạy lên lầu hai.

  Thuộc truyện: 2013