Chước lộc – Chương 46-48

  Thuộc truyện: Chước lộc

  Chương 46: Phạt Đàn (7)
  “Phụ hoàng đã chuẩn đề nghị kết giao, ” Thái tử gọi Thẩm Lâu đến, thương lượng việc cử người đi sứ Bắc Mạc, “Thẩm gia thường tiếp xúc với người Man, ngươi cảm thấy phái người nào đi thì thích hợp?”

  Thẩm Lâu cụp mắt, “Thần.”

  “Ngươi?” Thái tử kinh ngạc ngẩng đầu, nói là đi sứ Bắc Mạc, thực ra chỉ là đi truyền một lời. Thẩm Lâu là Quốc công Thế tử cao quý, phái y đi khác nào đại tài tiểu dụng [1].

  [1] tương tự giết gà bằng dao mổ trâu

  “Người Man hung hãn, phái sứ thần tầm thường đi chỉ gặp giết chóc, bọn họ chắc chắn nhận ra thần, ắt có thể cho mấy phần mặt mũi, để thần gặp Ô Lạc Lan Khả Hãn.” Thẩm Lâu cùng người Man đánh cả đời, nhưng chưa từng giao thủ trực tiếp với Ô Lạc Lan Hạ Nhược, đây cũng là nỗi ăn năn một đời của y.

  Hoàng tộc ở kinh thành, chưa từng gặp người Man Bắc Mạc hung hãn, nhưng không thiếu các loại giai thoại, truyền thuyết. Nghe Thẩm Lâu nói vậy, Phong Chương trầm ngâm chốc lát liền đáp ứng, “Cũng được, để năm trăm kị binh đi cùng ngươi.”

  “Không cần, năm mươi người là đủ.” Thẩm Lâu lắc đầu, năm trăm kị binh, đó là thế tiến công, sơ sẩy một chút có thể dẫn đến chiến tranh.

  “Ta cũng muốn đi.” Chung Hữu Ngọc hét lên.

  “Ngươi đi làm gì, mấy ngày nay thừa dịp phụ hoàng muốn thay đổi cục diện chính trị cũ, Cô nhắc lại việc, không chừng các ngươi sắp có thể trở về Tây Vực.” Thái tử cười nói, quay đầu nhìn Thẩm Lâu, hỏi hắn có tiện đường về nhà một chuyến hay không.

  Biết Thái tử nhắc nhở hắn mang lễ vật kia cho Thẩm Thu Đình, Thẩm Lâu lắc đầu, “Nếu đi từ Hoán Tinh Hải, người Man sẽ cho là Bắc Vực mời.”

  Phong Chương không tiện nói gì thêm, biểu thị hôm nay chấm dứt ở đây, liền tản đi.

  Ra chính điện Đông cung, Chung Hữu Ngọc kéo Thẩm Lâu, “Ngươi nghe nói gì chưa? Hôm qua ở Vũ Lâm Quân Lâm Tín giết không ít người.”

  Thẩm Lâu hôn mê cả ngày hôm qua, không biết việc này.

  “Ai, ngươi còn cùng hắn chơi sao? Ta cảm thấy Lâm Bất Phụ người này có tà tính, giết người không chớp mắt.” Chung Hữu Ngọc xoa xoa cánh tay.

  “Sự tình còn chưa rõ ràng, ngươi chớ loan truyền bậy bạ.” Thẩm Lâu nhắc nhở Chung Hữu Ngọc.

  “Biết rồi, biết rồi, ” Chung Hữu Ngọc chẳng hề để ý nói, “Ta đây chỉ nói với ngươi một chút. Thâm cung cô quạnh, tiểu Mặc không thích nghe, ta sớm nghẹn chết mất.” Hắn trời sinh nói nhiều, lại bị giữ trong Hoàng cung không thể nói lung tung, như chim sáo bị khóa miệng, ngứa mép đến độ muốn lấy miệng cọ tường.

  “Muộn nhất sang năm, các ngươi sẽ có thể trở về Mạc Quy Sơn.” Thẩm Lâu lấy cái tay víu trên vai mình ra, Chước Lộc lệnh bắt đầu phổ biến, huynh đệ Chung gia đã bị Hoàng gia “Nuôi ngoan” vừa vặn có thể trả về, làm mẫu cho thiên hạ.

  Viên thuốc nắm trong tay nửa ngày, trở lại nơi ở, Thẩm Lâu mới có thời gian ngồi xuống xem tin tức bên trong. Lúc trước sai Hoàng Các điều tra tung tích Độc Ưng, bây giờ rốt cục cũng vẽ ra bản vẽ hoàn chỉnh.

  “Đây là cái gì?” Lâm Tín từ phía sau lưng ló đầu ra, víu vai Thẩm Lâu xem.

  Khí tức ấm áp cọ một bên cổ, có một loại ảo giác Lâm Tín là lông xù. Thẩm Lâu đem giấy lại gần thuận tiện cho hắn xem, “Ngươi xem như cái gì?”

  “Đại Hoang, Lạc Xuyên, Doanh Châu, Thanh huyện, Nhạn Khâu…” Lâm Tín tỉ mỉ phân biệt tên các vùng đất trên mặt giấy, “Ngoại trừ Đại Hoang, đều là nơi ta từng đi qua!”

  “Ngươi nói cái gì?” Thẩm Lâu cả kinh, quay đầu nhìn hắn, mặt của hai người liền dán chặt lại với nhau.

  “Ngươi điều tra tung tích của ta?” Lâm Tín không có chút ý muốn dời đi, cứ như vậy mà cọ mặt y nói chuyện.

  Thẩm Lâu dừng một chút, cũng không dời đi, mâu sắc phức tạp nói: “Đây là tung tích Độc Ưng.” Từ sáu năm trước Độc Ưng xuất hiện lần đầu tiên ở Đại Hoang, đến lần cuối cùng có người mất hồn tại phụ cận thành Bồ Đề Nam Vực, mấy năm qua nơi nào xuất hiện Thôn Hồn Độc Ưng, đều ở trên mặt giấy này.

  Một đời trước, hắn chỉ từng gặp Độc Ưng ở Bắc Mạc, loại tà vật này ở đó được tôn sùng là thần điểu. Những năm này Độc Ưng nhiều lần xuất hiện, Thẩm Lâu muốn tra xem vật này có liên quan tới Man tộc hay không, không ngờ lại dính dáng đến Lâm Tín.

  Lâm Tín cũng rất kinh ngạc, nếu trùng một hai nơi còn có thể tính trùng hợp, nhưng cả một đường, vật này rõ ràng đi cùng hắn.

  “Quái điểu này, hẳn là dùng để tìm ta?” Lâm Tín trong lòng cảm giác nặng nề, nhớ tới Chu Tinh Ly săn được Độc Ưng tại phụ cận Nhạn Khâu, không lâu sau người Man tộc liền xuất hiện ở Nhạn Khâu. Nếu như thật sự như vậy, thì đúng là hắn hại chết Chu Tinh Ly.

  “Ta mấy ngày nữa sẽ đi Bắc Mạc.” Thẩm Lâu giơ tay, kéo Lâm Tín lại bắt đầu để tâm mấy chuyện vụn vặt tiến vào trong lồng ngực.

  Bị Thẩm Lâu ôm vào trong lồng ngực, Lâm Tín nhất thời đem hết thảy bi thương quên sạch, lợi dụng thời cơ mà ôm cổ đối phương, “Ta đi chung với ngươi.”

  Thẩm Lâu bật cười, “Ngươi không đi thu Lộc Ly? Hôm qua không phải đã chiêu đủ Uyên A, còn giết Võ Thám hoa?”

  Đột nhiên chuyển đề tài, khiến Lâm Tín suýt thì thuận đáp theo, sửng sốt một chút mới phản ứng được, “Ta không giết hắn.”

  “A, ngươi không giết hắn, ” Thẩm Lâu cười lạnh một tiếng, bỗng nhiên bóp lấy cổ Lâm Tín, “Nhưng ngươi làm cho hắn thượng đài so kiếm với người khác!”

  “A… Khụ khục…” Lâm Tín lúc này đang nằm trong ngực Thẩm Lâu, không hề phòng bị mà bị bóp cổ. Bàn tay mang theo linh lực cực lớn, cơ hồ muốn bẻ gãy cổ hắn. Sức lực tiêu tan, chỉ có thể nắm chặt tay Thẩm Lâu vươn mình, mang theo y rơi mạnh trên mặt đất.

  Thẩm Lâu đột nhiên tỉnh táo, lấy tay đệm sau đầu Lâm Tín, ôm hắn lăn một vòng.

  “Tín Tín!”

  “Ngươi là ai?”

  Lâm Tín hai tay giữ vai Thẩm Lâu, sắc mặt hai người đều không dễ nhìn.

  “Ngươi ngày hôm qua cho ta dùng hồn Nhận Chi Nhất?” Thẩm Lâu nhắm mắt lại, áp chế sát ý đột nhiên xông tới, đây không phải tâm tình của y, mà của một sợi tàn hồn khác lẫn trong thần hồn y.

  “Ngươi thấy ký ức của hắn?” Lâm Tín mím môi, nắm tay Thẩm Lâu đi tìm sư phụ.

  Bởi vì hôm qua thấy sinh hồn Chu Tinh Ly sáng ngời mà dồi dào linh lực, liền nổi lên tâm tư tìm thần hồn mới cấp Thẩm Lâu bồi bổ. Nhận Chi Nhất là “nhân tài” Thái tử cố ý để cho hắn, hắn không thể giẫm lên vết xe đổ mà lại dùng người đó, liền để mấy kẻ tay chân của Thái tử tàn sát lẫn nhau. Thu hồn Nhận Chi Nhất vừa mới chết, dùng linh lực nâng trở về cấp Thẩm Lâu bù đắp.

  Vậy mà quên mất, vì sợi thần hồn này còn quá mới, trí nhớ khắc sâu chưa kịp tiêu tan, khiến Thẩm Lâu xuất hiện thác loạn trong chớp mắt.

  Chu Tinh Ly nghe xong tình hình, tát một cái thật mạnh sau gáy Lâm Tín, “Cút cút cút, nhanh tới Nam Vực lấy hồn khí cụ.”

  “Vậy hắn…” Lâm Tín không yên tâm nhìn về phía Thẩm Lâu.

  Chu Tinh Ly lấy ra quyển sách cổ rách rưới kín đáo đưa cho Thẩm Lâu, “Đến đến, cùng ta học thần hồn ly thể.”

  “…”

  Chương 47: Phạt Đàn (8)
  Uyên A, là một thanh thượng cổ thần kiếm, ánh kiếm như Giao Long xuất uyên, có thể chém mọi tai họa trên thế gian. Bây giờ thanh kiếm này đã thất truyền, Hoàng thất căn cứ vào truyền thuyết chế tạo ra hàng nhái, gọi là Nhận kiếm.

  Lâm Tín từ trong Vũ Lâm Quân lấy ra chín người, hợp thành Uyên A Cửu Nhận, làm cận vệ của mình. Trong đó có ba người Thẩm Lâu đưa trong danh sách, dùng làm lá bài tẩy; những người khác chọn khắp nơi, thậm chí là tùy tiện chỉ tay.

  Về phần thống lĩnh Vũ Lâm Quân đề cử vài tên “tinh anh”, một tên cũng không lấy.

  Chín người bề ngoài xấu xí, linh lực kiếm pháp đều ở mức trung đẳng, mang một thân cẩm bào xanh sẫm, đường viền thêu hoa văn khổng tước tối màu, cổ tay đính bao bằng thạch ngân xanh thẫm.

  Đem Uyên A kiếm phân phát cho mọi người, Lâm Tín hài lòng gật gật đầu. Đời trước, Uyên A bị phần lớn Chư Hầu Thế gia gọi là ruồi xanh, lần này đến làm cho bọn họ sửa đổi một chút.

  “Bản hầu tuyển các ngươi, không vì giết người phóng hỏa, vì chính là một luồng khí thế.” Giao Thẩm Lâu cho sư phụ chăm nom, Lâm Tín dẫn Uyên A Cửu Nhận chưa huấn luyện tốt đi Nam Vực Chu gia.

  Tất cả mọi người không ngờ rằng, Cát Lộc hầu cắt đầu tiên chính là Chu gia. Dù sao hồng mềm dễ nắm, Chu gia có thể nói là khó nhất gặm, huống hồ đây là bổn gia sư phụ hắn, là Chư Hầu thân cận nhất với Lâm Tín.

  Vừa Đọc cung vẫn xa hoa như trước, Lâm Tín mang theo Uyên A đằng đằng sát khí, đứng ngoài cửa lớn đàng hoàng gõ cửa, quy củ đi vào.

  Chu Nhan Cải nằm ngang trên giường mềm, Tinh phu nhân thay lông dày dựa trong lòng, “Phong Trác Dịch cho ngươi chỗ tốt gì, khiến ngươi thay hắn bán mạng như vậy?”

  “Meo?” Tinh phu nhân cào tóc Chu Nhan Cải trở bụng ngẩng đầu, đảo mắt nhìn Lâm Tín.

  “Vừa vì thần tử, thay Thánh Thượng phân ưu, chất không vì công danh lợi lộc, mà vì bảo vệ cơ nghiệp thiên thu.” Lâm Tín nghiêm trang nói, tùy ý để quả cầu lông vui vẻ chạy tới ôm lấy vạt áo trèo lên trên.

  Uyên A Cửu Nhận ở phía sau duy trì biểu tình đằng đằng sát khí.

  “Hừ.” Chu Nhan Cải không rõ vì sao hừ lạnh một tiếng, hơi giơ tay, thị vệ từng hòm chứa Lộc Ly liên tiếp không ngừng nhấc đến trong điện.

  Một hòm lại một hòm, xếp đầy một vòng, đem Lâm Tín và Uyên A Cửu Nhận vây vào giữa. Lâm Tín đại thể liếc một cái, chỗ Lộc Ly này ít nhất gấp ba lần số lượng cống nạp.

  “Cô đã xem qua Chước Lộc lệnh vớ vẩn kia, ngươi cứ việc chọn lựa. Kiểm tra cho kỹ, cảm thấy phẩm chất đạt, thì mang tới cho Phong Trác Dịch.” Chu Nhan Cải lấy một con cá khô nhỏ từ trên kỷ trà, nhìn Tinh phu nhân bò đến trên vai Lâm Tín quơ quơ.

  “Meo~.” Tinh phu nhân không để ý tới hắn, hãy còn tại trên đầu Lâm Tín cọ đến vui vẻ.

  Giao pháp như vậy, tất nhiên là tra không ra cái gì sai. Lâm Tín đem việc này giao cho Uyên A làm, mình ôm lấy Tinh phu nhân ngồi bên người Chu Nhan Cải, nháy mắt đổi sắc mặt một bộ lấy lòng, “Tính tình phu nhân của người tựa hồ khá hơn nhiều.”

  Chu Nhan Cải đưa tay sờ đầu mèo, Tinh phu nhân không vui mà quay đầu lại giả bộ cắn hắn, nhưng không duỗi móng vuốt cào người như lúc trước nữa.

  “Tiểu tử Thẩm Lâu kia, không cho phu nhân ăn Hỏa Diễm cá. Sau khi cắt bớt cá, liền khá hơn nhiều, ” Chu Nhan Cải nói, ánh mắt lộ ra chút ý cười, giơ tay đem một kim hương cầu lung linh hình bát giác ném cho Lâm Tín, “Đây là thưởng cho hắn.”

  Sợi vàng quấn lấy thành tiểu cầu, nhỏ như trứng chim cút, giống mấy thứ tầm thường bọn công tử bột thường treo bên hông. Chỉ là Lâm Tín nhìn ra được, mấy sợi vàng nhìn như hỗn độn này, kỳ thực đều là trận pháp, các loại trận pháp phức tạp chồng chất, trở thành lọ chứa tồn trữ tàn hồn.

  “Tàn hồn đi vào, có thể bảo đảm mười năm không tiêu tan, ” Chu Nhan Cải đối với kiệt tác mới của mình rất hài lòng, “Vật ấy tên là Hoàng Tuyền Châu.”

  Có vật này, Lâm Tín không cần dùng linh lực bao phủ mảnh hồn. Trân trọng treo Hoàng Tuyền Châu bên hông, sau đó chớp chớp mắt nhìn sư bá, “Vậy linh kiếm của ta đâu?”

  “Ngươi có Thôn Câu, còn muốn linh kiếm làm gì.” Chu Nhan Cải đứng dậy, ly khai chính điện.

  Lâm Tín quay đầu lại đảo mắt nhìn, người Chu gia và Uyên A Cửu Nhận đứng một chỗ nhìn chằm chằm, nói thẳng tuột ở đây sẽ không hay, lập tức bước nhanh đuổi tới gần Chu Nhan Cải, “Quân Vương ban thưởng, không dám từ. Thôn Câu là tà vật, sát khí rất nặng, không thể dùng nhiều.”

  Chu Nhan Cải nghiêng người liếc hắn.

  Chương 48: Phạt Đàn (9)
  “Diệc Tiêu truyền tin tới, nói ngươi muốn đưa Phong Trọng thượng vị, Cô muốn chính tai nghe lý do từ ngươi.” Lâm Tín và Phong Trọng đều là đồ đệ Chu Tinh Ly, bọn họ muốn làm phản, tất nhiên sẽ kéo Chu Tinh Ly dính vào, cùng đó là toàn bộ Chu gia.

  Chu Nhan Cải dẫn hắn tới một gác cao, tên Trích Tinh, trên trụ hành lang viết hai câu:

  【 Lên lầu thấp giọng nói, chớ kinh động thượng nhân. 】

  Sát hữu giới sự viết ra, dường như cao đến tận trời, rất có hứng thú.

  “Sư bá cũng biết, người Trung Nguyên đối xử Nam Vực ra sao?” Lâm Tín đứng trên đài cao không có lan can, nhìn về phương xa. Nơi này đích xác rất cao, có thể nhìn thấy toàn bộ thành Bồ Đề. Trong thành xe ngựa nhộn nhịp, người người nhốn nháo, khắp nơi phơi bày ra cảnh tượng thịnh vượng sung túc.

  “Người khác đối xử ra sao, liên quan gì tới ta?” Đài cao gió lớn, cuốn vạt váy dài giao tiêu diễm lệ của Chu Nhan Cải, tựa như phượng hoàng nhảy múa trong liệt hỏa, bất cứ lúc nào cũng có thể cưỡi gió bay đi.

  Chu gia giàu có, ai làm Hoàng Đế đều phải xem sắc mặt hắn, bình thường không cùng hắn tương quan. Không phải vạn bất đắc dĩ, Chu gia sẽ không dính líu tới chuyện tranh quyền đoạt thế như vậy.

  “Nam Vực một mảnh ngói, Trung Nguyên mênh mang điền, ” Lâm Tín thu hồi biểu tình nịnh nọt như trẻ nhỏ đòi đường ăn, hướng trưởng bối nghiêm mặt nói, “Không phải Phong Trọng muốn tranh ngôi vị Hoàng Đế, cũng không phải Tín lưu luyến quyền thế. Thái tử có chí trị quốc, nhưng không có tài, tâm tính bảo thủ, lòng dạ chật hẹp… Việc Chước Lộc lệnh kiểm soát Lộc Ly này, sư bá phải hẳn rõ ràng hơn so với Tín.”

  Chước Lộc lệnh yêu cầu cống phẩm phải thêm một thành Lộc Ly, mấy năm đầu lợi hại còn chưa hiện rõ, cống phẩm chỉ cần thay hoàng kim thành Lộc Ly. Nhưng theo tồn kho báo nguy, giá Lộc Ly tất sẽ tăng mạnh, thời điểm đó, Chu gia vĩnh viễn không thiếu Lộc Ly lập tức sẽ trở thành con mồi lớn.

  Đời trước, Lâm Tín cũng từng nỗ lực làm một trung quân. Dù sao hắn đã là kẻ bất nghĩa thí sư, không muốn chụp thêm mũ bất trung.

  Nhưng Phong Chương không tin hắn, Nguyên Sóc Đế băng hà, liền muốn đưa Lâm Tín vào chỗ chết.

  “Thần chỉ là cây đao của Tiên Đế, Hoàng Thượng kế vị, thần chính là đao của Hoàng Thượng.” Lâm Tín đầy người sát khí quỳ gối trước mặt Phong Chương, tháo Thôn Câu đặt trên tảng đá xanh trước gối.

  Phong Chương mặc hoàng long bào rực rỡ, ngồi trên bảo tọa, xung quanh mười tám tên cao thủ đứng thẳng, sẵn sàng phòng bị Lâm Tín bất cứ lúc nào, “Trẫm dự định thu hồi quặng mỏ Lộc Ly Nam Vực, thế nhưng Chu Nhan Cải thật sự là miếng xương khó gặm.”

  Chu gia binh lực cường thịnh, Lộc Ly dồi dào, lại vẫn luôn giao nộp Lộc Ly đúng hạn. Ngoại trừ Chu Nhan Cải tính khí không tốt thường không coi mặt mũi triều đình ra gì, không có bất kỳ sai lầm lớn. Vô cớ tấn công Nam Vực, chắc chắn khiến Chư Hầu Tứ Vực bất mãn, chỉ một chút sơ sẩy sẽ khiến Đại Dung rơi vào hiểm nguy vong quốc.

  Muốn cướp mạch hầm mỏ từ trong tay Chu gia, Tân Đế và nịnh thần ra chủ ý, giết Chu Nhan Cải, khiến Chu gia đại loạn, triều đình dùng danh nghĩa bình loạn, lợi dụng cơ hội tiếp quản Chu gia.

  “Bệ hạ muốn thần đi giết Giáng Quốc công?” Lâm Tín cụp mắt, trong con ngươi tràn ngập lãnh ý.

  “Chuyện như vậy, ái khanh đi làm thích hợp nhất, giống như năm đó ngươi giết… Chung Trường Dạ, ” Phong Chương lộ ra nụ cười đầy hứng thú, “Trẫm tin tưởng năng lực của ngươi.”

  Chữ giết sau hơi ngừng lại, tay Lâm Tín dưới vạt áo siết chặt thành quyền. Chu Nhan Cải là sư bá hắn, tuy ban đầu đối với hắn có rất nhiều hiểu lầm. Nhưng qua nhiều năm như vậy, nguyên nhân cái chết của Chu Tinh Ly dần dần trở nên minh bạch, gần đây còn nghĩ tới chuyện năm đó Chu Tinh Ly uỷ thác hắn làm linh kiếm cho Lâm Tín.

  Bây giờ, Phong Chương sai hắn đi giết Chu Nhan Cải.

  Cầm Thôn Câu trước mặt, Lâm Tín chậm rãi đứng dậy, không liếc nhìn tới Quân Vương trên bảo tọa, lãnh thiết đúc đao, cũng là có tâm.

  Ra khỏi đại điện, gặp Phong Trọng đầy mặt u sầu.

  “Hoàng Thượng lệnh ta đi Tây Vực bình loạn.” Phong Trọng nhíu chặt mày, bởi vì Chước Lộc lệnh phổ biến, hoàng quyền thu nạp, quốc khố dồi dào. Song Lộc Ly tăng giá, Chư Hầu hà khắc, dân chúng lầm than. Tân Hoàng thay đổi cống nạp, oán than các nơi dậy đất, bách tính khởi nghĩa vũ trang.

  Thiên bất nhân, coi vạn vật như chó rơm; quân bất nhân, nhìn mạng người như cỏ rác.

  Lâm Tín quay đầu lại, nhìn chính điện xanh vàng rực rỡ, sát ý đầy mắt, “Thiên bất nhân, liền phá thiên; quân bất nhân, liền diệt quân!”

  Hắn nhất định là kẻ bất nhân bất nghĩa bất trung lại bất hiếu.

  Đời này, tất cả còn chưa phát sinh, muốn thuyết phục Chu Nhan Cải tuyệt đối không phải chuyện đơn giản, Lâm Tín cũng không có ý định khiến hắn lập tức hết sức giúp đỡ, “Còn chưa tới lúc phải làm phản, sư bá cứ tạm thời quan sát. Chất sẽ tận lực, khiến Hoàng Thượng danh chính ngôn thuận truyền ngôi cho Phong Trọng.”

  Mưu phản cứng đối cứng cũng không sáng suốt, coi như được Chu gia chống đỡ, muốn thành công cũng vô cùng khó khăn. Chưa nói Hoàng thất nắm giữ binh lực, thiên tử gặp nạn châm tín hiệu Cần Vương, Chư Hầu như Thẩm Kỳ Duệ, chắc chắn liều chết mà hộ giá.

  Chu Nhan Cải giơ tay, ném một linh kiếm tỏa ra ánh sáng lung linh cho Lâm Tín, không nói một lời nhảy xuống đài cao, nhẹ nhàng rời đi.

  Lâm Tín tiếp được kiếm, trên mặt cười đến vui vẻ, cao giọng hỏi: “Sư bá, kiếm này tên gọi là gì?”

  “Dương Cốc.”

  Cổ có Dương Cốc, sinh Phù Tang, mười ngày nắng rực. [1]

  [1] Dương Cốc nghĩa là hang Mặt Trời, còn có tên là Thang Cốc. Sơn Hải Kinh – Hải Ngoại Đông Kinh viết: “Dưới có Thang Cốc, trên có Phù Tang, là nơi tắm của mười mặt trời, nằm phía Bắc nước Hắc Xỉ.

  Có một chuyện thần thoại cổ Trung Quốc kể rằng Thần Mặt Trời tắm ở ao trời, gọi là đầm Dục Nhật ở Dương Cốc rồi lên chơi ở gốc cây thần gọi là cây Phù Tang, sau đó mới cưỡi xe lửa rong ruổi qua bầu trời từ Đông sang Tây.

  Dương Cốc, đất mặt trời lên; Ngu Uyên, nơi mặt trời lặn.

  Dùng linh lực đả thông linh kiếm bản mệnh, Lâm Tín nôn nóng chạy về Đại Dung, muốn cho Thẩm Lâu xem kiếm của hắn.

  “Đi?” Lâm Tín nhìn gian phòng trống rỗng, đầy mắt thất lạc.

  “Đi sứ Bắc Mạc, mang hoàng kỳ cưỡi ngựa đi, thời gian quá muộn, trì hoãn không được.” Chu Tinh Ly cầm Hoàng Tuyền Châu thưởng thức, không nhịn được cảm khái huynh trưởng mình tài năng ngút trời.

  “Thần hồn của hắn chưa chữa khỏi, ngươi sao có thể để một mình hắn đi Bắc Mạc?” Lâm Tín đoạt lại Hoàng Tuyền Châu.

  “Những thứ ký ức loạn xà ngầu kia đã bỏ cả rồi, ” Chu Tinh Ly lập tức đoạt lại, quay lưng nghiên cứu trận pháp trên mặt, “tiểu tử Thẩm gia thật thông minh, thần hồn ly thể vừa học liền biết.”

  Sau khi thần hồn ly thể, cái gì đều thấy, những mảnh vỡ chắp vá cũng có thể thấy rõ ràng, thuận tiện hơn dùng trận pháp xem hồn nhiều. Nhưng thuật này rất khó học, Chu Tinh Ly phải nghiên cứu hồi lâu mới có thể truyền đạt lại.

  “Bỏ?” Lâm Tín nhíu mày, muốn xóa tạp chất dính trên thần hồn, không phải chuyện dễ dàng, quá trình chắc chắn không thể tốt đẹp.

  “Ừ, dùng hồn bổ hồn mặc dù nhanh, nhưng không phải kế hoạch lâu dài, ta suy nghĩ thêm.” Chu Tinh Ly nói, treo Hoàng Tuyền Châu bên người mình. Không đợi Lâm Tín nói cái gì, đột nhiên chỉ sau lưng.

  Lâm Tín quay đầu nhìn, thấy Phong Trọng kỳ quái đứng ở cửa.

  “Sư huynh.” Phong Trọng đi tới, ngồi bên người Lâm Tín.

  Lâm Tín liếc hắn một cái, không để ý tới hắn.

  “Sư phụ nói với ta rồi, ngày ấy là ta không tốt… Nhưng ngươi cũng nên nói với ta một tiếng…” Nói nửa ngày, không được đến một câu đáp lại, Phong Trọng vò đầu, “Đừng giận, ta mua đồ ăn ngon cho ngươi.”

  “Xì ——” Lâm Tín không nhịn được cười ra tiếng, “Ngươi cho rằng ai cũng tham ăn như ngươi à?”

  Không biết sư phụ cùng Phong Trọng nói thế nào, hai người coi như tạm thời hòa hảo. Có sư phụ, Lâm Tín cũng không lo cãi cọ linh tinh gì với Phong Trọng, chỉ một lòng lo Thẩm Lâu nơi Bắc Mạc xa xôi.

  Phệ Linh khó giải đáng nguyền rủa ấy, từ Bắc Mạc người Man mà ra. Bắc Mạc nắm giữ Phệ Linh, chính là đầm rồng hang hổ đối với người tu tiên.

  Hậu quả của việc Cát Lộc hầu tâm tình không tốt, vô cùng nghiêm trọng.

  Chu gia nộp Lộc Ly số lượng sung mãn, phẩm chất hoàn mỹ, không thể xoi mói. Lâm Tín lấy Chu gia làm tiêu chuẩn, đi tới đất phong Vọng Đình hầu nghiệm cống phẩm.

  Vọng Đình hầu tự nhận là tâm phúc của Đế Vương, đối với đổi mới chính trị Chước Lộc lệnh siêu ủng hộ, sớm đã chuẩn bị xong Lộc Ly.

  “Viên này phẩm chất không đạt, viên này tạp chất quá nhiều, viên này còn mang theo đá vụn…” Lâm Tín ngồi trên ghế, hai chân bắt chéo, chuẩn xác lôi từng khỏa từng khỏa xoi mói.

  Ban đầu Vọng Đình hầu còn đầy mặt tự tin, dần dần túa mồ hôi lạnh, “Tiểu Lâm hầu, chọn lựa như vậy, có phải quá hà khắc rồi?”

  “Hầu gia hiểu lầm, này sao có thể coi là hà khắc, ” Lâm Tín nhíu mày, ngoắc ngoắc tay, ra hiệu Vọng Đình hầu ghé sát lại, mở miệng cười, vành tai và tóc mai chạm vào nhau ngữ khí nhẹ phảng phất giữa người yêu, “Bản Hầu còn có thể hà khắc hơn.”

  Dứt lời, giơ tay, Uyên A Cửu Nhận đã có kinh nghiệm rầm một tiếng đổ hòm Lộc Ly trên mặt đất, trải phẳng ra.

  Vốn chỉ là lựa chọn tỳ vết mặt ngoài, bây giờ lần lượt kiểm nghiệm từng cái.

  Vọng Đình hầu bị gọt đi hai huyện, tiểu Liệt Hầu các nơi nhận được tin tức, nhất thời khẩn trương. Lâm Tín một đường đi, một đường tước. Đến cuối năm, gọt hai mươi mấy huyện, trực tiếp đoạt ba tước vị Liệt Hầu.

  Đại Dung có bốn vị Quốc Công, ba mươi mấy Liệt Hầu, đều là Chư Hầu có đất phong tự trị. Đại Liệt Hầu có thể có mấy quận, tiểu thì chỉ có mấy huyện. Huyện không đủ tước, chỉ có thể đoạt tước.

  Lâm Tín có tiêu chuẩn của mình, vẫn chưa dựa theo bộ của La Thị Quân. Nhóm Liệt Hầu oán than dậy đất, đua nhau bẩm tấu oán giận Lâm Tín quá nghiêm khắc oai lệ. Ngược lại Nguyên Sóc Đế mặt rồng vô cùng vui vẻ, trực tiếp cho Lâm Tín quyền lực tiền trảm hậu tấu.

  Các Chư Hầu lập tức im miệng, bắt đầu nghĩ biện pháp tự cứu.

  Sứ giả Người Man đã tới kinh, Thẩm Lâu cũng cùng về Đại Dung, ít ngày nữa sẽ tổ chức cung yến. Mà lúc này Lâm Tín, bước lên địa giới Đông Vực Lâm gia.

  Nơi ở của Lâm gia, tên Nhụ [2] Tuyết Lư. Đông Vực ấm áp, không có nhiều tuyết, danh tự này là chỉ lau sậy hoa râm ngày Thu, giữa rừng lau sậy, như đạp tuyết mà đi.

  [2] đạp

  Bây giờ đã qua mùa lau sậy nở hoa, cảnh sắc Nhụ Tuyết Lư vẫn tươi đẹp như trước, nước chảy róc rách, cỏ thơm um tùm. Lau sậy rì rào, tiếng đàn xa xôi, réo rắt tiếng ca như tiếng gió đêm dập dờn lên xuống:

  Choang choang đốn gỗ bạch đàn,

  Đốn rồi còn để ngổn ngang bên bờ.

  Nước sông trong trẻo nhấp nhô,

  Dòng sông trong vắt lững lờ trôi xuôi.

  Chàng kia quân tử tài hoa,

  Lẽ đâu ngồi tỉnh với là ăn không!

  [3] Đã qua dịch thơ

  Tác giả có lời muốn nói:

  Chú thích: Vài câu thơ cuối, bắt nguồn từ < Kinh Thi · Phạt Đàn >

  Nguyên tác:

  Khảm khảm Phạt Đàn hề,

  Trí chi hà chi can hề.

  Hà thủy thanh thả liên y.

  Bỉ quân tử hề,

  Bất tố xan hề!

  Cả bài thơ + Giải nghĩa

  Tiểu kịch trường:

  ( Bài Cát Lộc hầu cực kỳ hung ác )

  Liệt Hầu Giáp: Kháng nghị, phương pháp lựa chọn này, cũng quá hà khắc rồi

  Tín Tín: Lấy kính hiển vi đến, Lộc Ly không có tám tâm tám mũi đều không hợp lệ

  Liệt Hầu Giáp: Hảo hung ác QAQ

  Liệt Hầu Ất: Kháng nghị, thủ hạ của ngươi quá hung ác dọa người

  Tín Tín: Rút đao, ai không nghe lời trực tiếp giết, chú ý bảo trì mỉm cười khi phục vụ

  Liệt Hầu Ất: Hảo hung ác T^T

  Lâu Lâu: Kháng nghị, lão công đã hồi kinh, Tín Tín còn không về nhà

  Tín Tín: Cởi quần áo, hôm nay ai xin tha trước là cẩu

  Lâu Lâu: Hảo hung ác (-﹃-)

  Thuộc truyện: Chước lộc