Không Có Kiếp Sau – Chương 202-203

  Thuộc truyện: Không Có Kiếp Sau

  Chương 202: John

  Số lượng phi thuyền Pendra trốn đi cùng Tatalin có hơn một ngàn sáu trăm, tuy đa phần đều là phi thuyền gia dụng, nhưng tính năng của mỗi chiếc cơ hồ sánh ngang với phi thuyền quân dụng cao cấp.

  Tuyệt đại đa số phi thuyền đều lần đầu tiên xuất hiện trong khoảng không vũ trụ nằm ngoài tinh hệ mẹ Pendra, những phi thuyền này được lắp ráp từ tay nghề chế tạo luôn hướng về cái tốt của dân Pendra: Sử dụng vật liệu xịn nhất, không theo khuôn mẫu, tận lực khiến phi thuyền nhà mình trông trâu bò hơn nhà người ta.

  Khụ — cứ coi như một điểm mất tự nhiên của dân kỹ thuật đi.

  Nhưng, phi thuyền có khả năng lọt mắt xanh của dân Pendra – những người ánh mắt cực cao và luôn dẫn đầu trào lưu máy móc – hơn nữa còn lái nó chạy trối chết thì có thể mang dạng gì chứ? (Mỗi gia đình Pendra đều không chỉ sở hữu một chiếc phi thuyền, chiếc mang theo khi đào vong chắc chắn là tác phẩm đắc ý được cưng nhất) Cứ nhìn những gì họ gặp phải trên đường là hiểu ngay: Đường xá mới đi được chừng một phần năm, vậy mà đã gặp cướp hai mươi ba lần rồi.

  -_-||

  Hết thảy sử dụng vật liệu quý nhất, dù người khác không có mắt nhìn hàng, không nhận ra những vật liệu ấy, song tạo hình của phi thuyền nhìn vô là thấy cuồng dã bá đạo cool ngầu lóa mắt chết đi được rồi!

  Hôm nay hệ thống toàn đế quốc đã ngưng hoạt động, rất nhiều tinh cầu bạo loạn, tình huống này dẫn đến không ít lưu dân, nhiều người ôm theo toàn bộ của nả chạy trốn, tương tự cũng có người hai tay trống trơn. Thời gian dần trôi, sinh hoạt của mọi người ngày càng khó khăn, không ít người bí quá hoá liều mà bước lên con đường đạo tặc.

  Dạng trên mới là nghiệp dư thôi, từ khi không còn bị hệ thống ràng buộc, kha khá tội phạm truy nã thâm niên ẩn nấp nhiều năm cũng lần lượt lộ diện. Sự xuất hiện của lũ người đó khiến vũ trụ vốn đã không an toàn càng thêm ngột ngạt bẩn thỉu, vài tên thậm chí còn thay quyền cảng vũ trụ thu phí đi đường.

  Ban đầu, đại quân đào vong của Pendra gặp toàn băng cướp tay mơ, phi thuyền của họ chất lượng tốt, chiếc nào chiếc nấy cũng bố trí vũ khí trái với quy định, trộm cướp nghiệp dư bị họ đánh cho tơi bời hoa lá. Đại khái là họ biểu hiện quá lợi hại, thế mà bắt đầu có lưu dân lục tục bám đuôi đội thuyền Pendra. Dân Pendra cũng chẳng để tâm: Ai cũng khó khăn như nhau, theo được thì cứ theo!

  Nhưng đến lần nọ, vận may của họ đã cạn, gặp phải băng băng cướp chuyên nghiệp vào lần thứ hai mươi ba.

  Đội thuyền Pendra vốn có hơn 1600 phi thuyền, sau này lần lượt có thêm hơn 400 phi thuyền không chính hiệu nữa đi theo họ, hiện đội ngũ đã có tổng cộng hơn 2100 phi thuyền. Trước đó Pendra lại ép lui nhiều băng cướp như vậy, hôm nay dám xuống tay cướp đoạt đội thuyền khổng lồ mà sắc bén này rõ ràng không phải băng cướp tầm thường.

  Ngày trốn chạy thứ ba mươi sáu, quân đào vong Pendra gặp chiến đoàn Sói Hoang.

  Cao giàu đẹp gặp dế nhũi, dế nhũi thắng!

  Đối phương không hổ là chuyên nghiệp, dưới tình thế cả tính năng lẫn số lượng phi thuyền rõ ràng không bì kịp Pendra, chiến đoàn Sói Hoang lấy ít thắng nhiều, đánh cho nhóm trạch kỹ thuật Pendra thất bại thảm hại. Cơ mà đối phương lại không đuổi tận giết tuyệt, chỉ yêu cầu Pendra cung cấp năm mươi phi thuyền, sau đó liền tha cho họ.

  Đối với dân Pendra đã chuẩn bị tinh thần làm tù binh, kết quả này đúng là đáng mừng! Huống chi chiến đoàn Sói Hoang còn lựa năm mươi phi thuyền xấu nhất, rẻ nhất, đúng… đúng là không biết nhìn hàng mà!

  “Ừm… Trộm cướp bên ngoài cũng có tố chất phết nhở!” Tatalin sinh hoạt lâu năm tại Pendra, cảm thấy chuyện này mới lạ quá xá.

  Priestley bĩu môi, hắn rất muốn nói là đối phương cần thuyền chứ không cần người, là vì không muốn nuôi lắm miệng ăn như vậy; Đối phương chọn phi thuyền hình thức giản dị, là do như thế mới không bắt mắt, không dễ bị nhìn chằm chằm; Về phần phi thuyền “bèo nhất” trong mắt Tatalin mà Sói Hoang chọn… Priestley cũng lập tức hiểu ra tiêu chuẩn lựa chọn thực sự của họ: Mấy chiếc rẻ nhất cũng vừa khéo dễ thao tác nhất, máy móc Pendra tuy cao cấp, nhưng cao cấp đồng nghĩa với phức tạp, thay vì chọn phi thuyền xịn nhất lại không thể sử dụng, chẳng bằng lùi về chọn cái thứ hai thích hợp nhất với mình còn hơn.

  Chiến đoàn Sói Hoang đều là người sáng suốt.

  Bị cướp toàn những thứ có thể mất đi, riêng điều này đã khiến dân Pendra thở phào, ngay tiếp theo lại có kinh hỉ mới: Chiến đoàn Sói Hoang cho họ một chiếc phi thuyền còn dư, phi thuyền chi đó, dân Pendra hiển nhiên chướng mắt, nhưng trong phi thuyền lại có một khoang rau vân xanh đầy ắp, đây mới là bất ngờ ngoài ý muốn nè! Giời biết phần lớn người trong số họ đã không được ăn rau ít nhất năm mươi ngày rồi!

  Vì thế, đành rằng bị cướp giật, nhưng đôi bên cùng vui, tình huống như vầy cũng quá ư hiếm thấy nha.

  Trên đường không ngờ được tiếp viện rau, người Pendra tiếp tục tiến về hành tinh Bạch Lộ, giữa chừng họ bắt gặp vài trường hợp khiến lòng ai nấy run sợ khôn xiết: Họ bay qua một không gian tràn ngập mảnh vỡ kim loại, còn có không ít hài cốt người máy. Thế mới biết đế quốc đang bị nền văn minh cấp cao xâm lấn, đế đô Ifatia triệt để rơi vào tay giặc! Nghe nói bọn giặc xâm lăng sống trong trạng thái tinh thần, chúng có thể tồn tại thông qua đủ loại vật dẫn máy móc, còn có thể xâm nhập trí não tầng cao nhất của đế quốc. Trong cơn khủng hoảng, khá đông tinh cầu phát động chiến dịch phản vận hành máy móc, hàng loạt sản phẩm máy móc từng được con người dựa vào để sinh hoạt bị tiêu hủy từng nhóm một.

  “Người máy trợ lý này là ta thiết kế…” Đại sư Kenda lầm bầm.

  “John…” Ông lại nhớ tới người máy trợ lý nhà mình.

  Nhóm người máy trợ lý bị tiêu hủy trước mắt chính là sản phẩm đời thứ sáu được ông không ngừng cải tiến và cho ra đời sau nhóm người máy John.

  Thời điểm ông được đệ tử dẫn đi trốn thoát từ phòng làm việc, John bị bỏ lại. Sau sự kiện người máy giết người, đồng bạn tốt của dân Pendra — người máy, đã không còn an toàn vô hại nữa. Toàn bộ hệ thống trí não trên phi thuyền bị dỡ bỏ, ai rời đi cũng không mang theo người máy, họ không chỉ trốn khỏi tay người máy bạo động, mà còn trốn chạy người máy nhà mình; Từng kiêu ngạo vì sinh hoạt tiện lợi với trình độ cơ giới hoá cực cao, nay lại chỉ biết sợ hãi.

  “John… chắc không sao đâu nhỉ?” Đại sư Kenda lo lắng mà nhíu mày thật chặt.

  Lúc bỏ đi, ông đã để lại năng lượng người máy tốt nhất, cũng không mang đi đại bộ phận đồ cất giữ.

  Tuy các đệ tử không nói rõ, nhưng trong lời nói vẫn tỏ ý không hiểu nổi.

  Thực ra chính đại sư Kenda cũng thấy khó tin.

  John theo mình biết bao năm rồi, ấy mà chưa từng dùng loại năng lượng đặc biệt tốt. Máy móc đẳng cấp thế nào thì được đãi ngộ thế nấy, mọi người quen rồi.

  Song vài năm trước, từ sau khi gặp được cậu trai trẻ tên Mục Căn kia, quan niệm cố hữu của ông bắt đầu lung lay.

  Cậu trai trẻ kia sở hữu serie người máy quân dụng chữ cái tiên tiến nhất một thời – ông vừa thấy bản vẽ đã nhận ra, chẳng qua muốn tránh né vấn đề nên không đề cập câu nào thôi.

  Ngoại trừ người máy quân dụng tiên tiến nhất, cậu ta còn có người máy công trình cổ xưa nhất. Chẳng những thế, dù đã dùng vật liệu mới làm lại thân thể, ông vẫn nhìn ra “Manh Manh” là người máy ấp trứng đời xưa nhất.

  Đẳng cấp, chức năng, giá trị chế tạo… Nhóm người máy cách nhau xa tít tắp được nhận đãi ngộ giống như đúc ở chỗ Mục Căn.

  Cũng nhờ cậu, lần đầu tiên Kenda phát hiện người máy cũng có sở thích.

  Để lại năng lượng thôi chưa tính, đã vậy còn bỏ lại hơn phân nửa đồ cất giữ của mình, nguyên nhân chân thật trong chuyện này đến chính ông cũng chẳng tin nổi:

  Nếu mình và đồ cất giữ cùng biến mất, John sẽ thực sự thành đồ vật duy nhất bị quẳng đi.

  Cảnh tượng ấy quá đáng thương.

  Nhưng mà,

  Ha ha — vứt bỏ chính là vứt bỏ, để lại nhiều thứ cũng không thay đổi được sự thật ấy.

  Đại sư Kenda cúi đầu, nhìn thấy đôi vớ chấm bi đỏ của mình, ông lại nghĩ tới người máy John bị mình ném trong phòng làm việc.

  Ông già rồi, bắt đầu đa sầu đa cảm, người máy bị ông phá hủy vì lý do nghiên cứu lên đến hàng ngàn hàng vạn, ấy mà chưa thấy ông đau buồn bao giờ.

  Chuyện ngoài dự liệu phát sinh đúng lúc này, đại sư Kenda đang chìm vào hồi ức, thì phi thuyền bỗng dao động kịch liệt, sau đó lật ngược hoàn toàn!

  Bình thường còn đỡ, cố tình giờ đây đại sư Kenda lại không mặc đồ phòng hộ!

  Toàn thân ông rơi mạnh xuống từ giữa không trung, liên tiếp va chạm vài lần, rồi nặng nề ngã oạch xuống trần phi thuyền.

  Song phi thuyền tư nhân của đại sư Kenda có chức năng tự động hiệu chỉnh, một lát sau, phi thuyền đã tự lật lại. Thế là đại sư Kenda lại chịu tội lần nữa, đến hồi đáp lên sàn phi thuyền thì ông cụ đã hấp hối.

  “Khụ –” Há miệng, hai cái răng già bị phun ra theo ngụm máu.

  “John –” Ông gọi một tiếng theo bản năng, lập tức ý thức được John đã không ở đây nữa rồi.

  Đau đớn quá đỗi!

  Đương nửa tỉnh nửa mê, đại sư Kenda thấy như mình xuất hiện ảo giác, ông lại trông thấy John!

  John đeo một bọc đồ chấm bi đỏ, cứ vậy rụt rè đứng trước mặt ông!

  “Ta… đang nằm mơ ư?” Cõi lòng ngập tràn hoài nghi, nhưng đại sư Kenda vẫn nói: “John, mau, mau đỡ ta dậy, đau chết mất.”

  Tiếp theo, John quả nhiên dìu ông dậy.

  John nhẹ nhàng nâng ông dậy, đặt vững vàng lên ghế phó lái, đoạn nhanh chóng móc ra một khăn tay chấm bi màu lam, cẩn thận lau miệng cho ông, sau lại lấy ra lọ thuốc và đút cho ông một viên.

  Nhai chóp chép bằng cái miệng thiếu hai chiếc răng: Ừm, đúng là cái vị kia, thuốc bảo vệ tim mình thường xuyên uống! Loại thuốc này bình thường đều được John bảo quản, khi đi đại sư Kenda quên mang theo, đệ tử cũng không biết ông có thói quen này, gần đây tim ông bắt đầu đau ê ẩm rồi.

  John cẩn thận hầu hạ chủ nhân xong liền đi lái phi thuyền, vừa lái vừa chăm chú theo dõi chỉ số cơ thể của đại sư Kenda.

  “John, là cậu đúng không? Cậu đi theo ta?” Là câu khẳng định, đại sư Kenda vô cùng chắc chắn người máy trước mắt là thật. Thân thể đau đớn là thật, trái tim không đau nữa cũng là thật.

  Sau đó, đại sư Kenda vậy mà nhìn ra “hoảng loạn” từ người máy vẫn luôn thong dong điềm tĩnh.

  “Tôi… Tôi… xin lỗi, chủ nhân quên mang theo thuốc bảo vệ tim.” Người máy John giơ lên lọ thuốc nhỏ trong tay, đáp đâu ra đấy.

  Dường như cảm thấy điều ấy vẫn chưa đủ thuyết phục, John lại bắt đầu lấy đồ trong không gian trữ vật: “Chủ nhân, ngài còn quên mang theo đồ cất giữ quý giá, đây là khoáng thạch xanh coban, đây là…”

  Hắn còn mở bọc đồ chấm bi đỏ buộc chặt trên cổ ra, hé lộ vài khối khoáng thạch dài, “Không gian của John không đủ, còn lại đều bỏ trong này.”

  “…” Không phải quên mang theo cậu, mà là quên mang thuốc, quên mang đồ cất giữ sao?

  Đại sư Kenda lẳng lặng nhìn người máy mặt mày nghiêm túc đối diện, chẳng hiểu sao lại nhận thấy John đang khẩn trương.

  “Cậu nấp ở đâu?” Ông bình tĩnh hỏi.

  “… John trốn trong ô công cụ dưới sàn.” John không cách nào lẩn tránh, chỉ đành thành thật khai báo.

  Đại sư Kenda biết chỗ đó, một ô chứa rất rất nhỏ. Mấy hôm nay John vẫn luôn co rúc trong đó một cách hèn mọn ư?

  Hẳn là John biết bản thân bị quẳng rồi, nhưng dù vậy, hắn vẫn đi theo, không dám quang minh chính đại xuất hiện nên đặt mình nằm chung với mớ công cụ.

  Mắt đại sư Kenda ươn ướt.

  Nhìn người máy đang bất an chờ đợi phán quyết, ông nhắm mắt lại.

  “Tập trung lái phi thuyền đi, ta muốn ngủ một lát.” Giờ khắc này, ông không muốn nghĩ đến việc người máy làm bị thương nhân loại nữa, không muốn nghĩ đến việc người máy không được lái phi thuyền, ông chỉ muốn ngủ một giấc ngon hiếm thấy với sự bầu bạn của John thôi.

  Chương 203: Tới nơi

  Tình huống ngày càng hỏng bét.

  Rau vân xanh lấy từ chiến đoàn Sói Hoang là số lương thực tiếp tế cuối cùng mà quân đào vong thành Pendra nhận được,

  những ngày sau họ chỉ có thể thắt lưng buộc bụng, trông cậy vào dịch dinh dưỡng mang đi lúc xuất phát. Tuy vào thời điểm bận rộn mất ăn mất ngủ, mọi người hay ăn dịch dinh dưỡng cho qua ngày đoạn tháng là việc thường thấy, nhưng dùng dịch dinh dưỡng gần tháng trời như bây giờ đúng là chuyện trước nay chưa từng có. Huống chi, hôm nay dịch dinh dưỡng của họ cũng không đủ.

  Hành tinh Bạch Lộ – đích đến mà Tatalin muốn dẫn mọi người đi – nằm tại tinh hệ Tử Dương Hoa, chọn nơi này cũng do không còn cách nào khác. Thay vì mạo hiểm thử đến những địa phương nổi tiếng khác, hành tinh Bạch Lộ đã biết rõ tọa độ và đường đi hiển nhiên thực tế hơn.

  Hiện tại, trong vũ trụ đầy rẫy trộm cướp và dân đào vong, chỗ họ ở quá hẻo lánh, quân đội đế quốc vẫn chưa kịp đổ bộ tới đây. Ấy là suy đoán lạc quan thôi, chỉ sợ ngoại địch đang xâm lấn, quốc gia căn bản không rảnh quan tâm đám dân thường bọn họ.

  Trên thực tế, Tatalin cảm thấy tình huống sau càng có khả năng tiếp cận sự thật.

  Ban đầu có 400 phi thuyền của nơi khác theo đuôi họ, bị trộm cướp dọa chạy mất 300 chiếc, sau lại lục tục có thêm vài chiếc. Cuối cùng, số lượng bình quân nói ít cũng sơ sơ ngàn chiếc.

  Những phi thuyền này chỉ theo sau quân đào vong Pendra một đoạn, có lẽ họ cho rằng đội thuyền nom cực trâu bò này sẽ tới nơi nào tuyệt vời lắm, song thời gian dần trôi, họ phát hiện càng đi càng hẻo lánh.

  Rốt cuộc có người nhịn hết nổi, bèn liên lạc với đội thuyền Pendra thông qua phương thức điện tín sóng ngắn giữa các phi thuyền, biết mục tiêu của nhóm Tatalin thế mà lại là hành tinh Bạch Lộ, người kia hối hận đến xanh cả ruột!

  “Tinh hệ Tử Dương Hoa (tinh hệ của hành tinh Bạch Lộ) là vùng quê mà! Chỗ đó vốn đã sở hữu ít tinh cầu hơn những tinh hệ khác rồi, đã vậy cứ đến tinh cầu nào là nơi ấy cằn cỗi hơn nơi trước. Còn hành tinh Bạch Lộ vốn là tinh cầu học viện, ngoại trừ trường học thì chả có gì sất! Ngay cả quân đội đóng ở đó cũng ít nhất! Nơi thế này không đi được đâu!”

  Đối phương tận tình khuyên nhủ rồi khuyên nhủ, hy vọng nhóm Tatalin có thể quay đầu là bờ, tới địa phương “có tiền đồ hơn” cùng họ.

  Người nọ còn liệt kê vài tinh cầu có thể làm mục tiêu: Ifatia, tinh cầu đế đô, tổng bộ Quốc vụ viện nằm tại đây, còn có Cung điện của Louis đệ nhất – nơi an toàn nhất đế quốc; Kromo, tinh cầu nông nghiệp đất đai phì nhiêu và hoang vắng, đành rằng cũng hoang vắng, nhưng nhiều thức ăn nha — hiển nhiên, vị này cũng lãnh đủ nỗi khổ đói khát rồi.

  Vì hệ thống ngừng hoạt động, tin tức văn minh cấp cao xâm lăng vẫn chưa khuếch tán, mọi người không biết Ifatia đã hết an toàn, nhưng dù biết, ắt hẳn vẫn rất đông dân tị nạn muốn đến đó.

  Người này tất nhiên đã thủ sẵn chỗ dựa mới dám liên lạc với Pendra, hắn cung cấp hai bản đồ chỉ dẫn, chính là đường đi đến Ifatia và Kromo mà hắn nói.

  Tatalin thoáng ngần ngừ.

  Nói thật, trong lòng hắn vẫn muốn đi hành tinh Bạch Lộ hơn, dẫu sao bản đồ trong tay hắn cũng lấy từ cư dân của hành tinh Bạch Lộ, còn người ban nãy thì hắn không quen biết gì, chưa đủ tín nhiệm lẫn nhau.

  Song họ hiện tại đều mệt nhoài, còn không ít người bị thương, thức ăn cũng chẳng sung túc, dưới tình huống này mà yêu cầu mọi người đi hành tinh Bạch Lộ xa xôi với mình, họ chưa chắc đã đồng ý.

  Cuối cùng, Tatalin nói rõ tình hình hôm nay cho mọi người biết, quả nhiên, hắn vừa thuật lại vụ hai bản đồ, kênh thông tin lập tức nháo nhào hết cả lên.

  Một phần nhỏ muốn đi Ifatia, một phần khác thì có hứng thú với Kromo hơn, hai nhóm chẳng ai nhường ai, nên đành giữ nguyên kế hoạch mà đi tiếp. Đương lúc mọi người giơ quân cờ lưỡng lự, thì họ đi qua một tinh cầu.

  Bất đồng với những tinh cầu hỗn loạn trước đó, tinh cầu này nom kỷ luật nghiêm ngặt, vô cùng an toàn.

  Quan trọng nhất là: Quan chấp chính của tinh cầu cho phép dân ngoại lai đến đây tị nạn.

  So với Bạch Lộ, Ifatia và Kromo xa tít mù, Farol gần ngay trước mắt (tên tinh cầu) dĩ nhiên dễ chạm đến hơn.

  Gã đàn ông trước đây còn muốn đi Ifatia hoặc Kromo lập tức quyết định đi Farol tị nạn, tuyệt đại đa số người đều chọn giống hắn, dân Pendra cũng không ngoại lệ, mãi tới khi họ nghe được điều kiện gia nhập.

  “Cái gì? Phải nộp toàn bộ sản phẩm máy móc mới được vào? Phi thuyền cũng nằm trong phạm vi đó á?”

  Chỉ cần thế thôi, nhưng không một người Pendra nào chấp nhận: Đối với thợ thủ công Pendra mà nói, phi thuyền họ chọn khi chạy trốn không chỉ là tác phẩm đáng tự hào nhất, mà còn là phòng làm việc của họ, oánh nhau thua bị bắt tiến cống thì thôi đi, giờ còn bắt họ chủ động dâng phi thuyền vì một vé vào, nhất định không được.

  Farol đặc biệt hẹp hòi, biết họ không muốn tiến vào thì một xíu thức ăn cũng chẳng thèm đổi, còn quy định họ không được dừng chân quá một ngày tại tinh vực gần Farol. Chiều hôm ấy, đội thuyền Pendra rồng rắn rời đi.

  Lần này, đằng sau họ không còn “cái đuôi” nữa, đa số người đều chọn bỏ phi thuyền để được lưu lại Farol.

  Nhưng trải qua chuyện này, những người dân Pendra vốn còn muốn đi tinh cầu khác cũng không lên tiếng nữa.

  Trong một vũ trụ đang vô cùng loạn lạc, Farol như một cục nam châm hấp dẫn lưu dân trong phạm vi mấy ngàn năm ánh sáng tiến đến chỗ họ. Thời điểm đủ loại phi thuyền lũ lượt ùa về Farol, 1600 phi thuyền Pendra lại trôi ngược dòng, đâm đầu vào sâu trong tinh vân.

  *tinh vân (mây sao): là hỗn hợp của bụi, khí hydro, khí helium và plasma. Tinh vân có thể là những đám bụi tập hợp lại với nhau do hấp dẫn (khối lượng chưa đủ để tạo thành một ngôi sao hay một thiên thể lớn), hoặc cũng có thể là vật chất được phóng ra do sự kết thúc của một ngôi sao

  Tất cả những người từng gặp đội thuyền này cũng vì vậy mà nhớ kỹ cái tên “hành tinh Bạch Lộ”.

  Dân Pendra lại bay qua hai tinh hệ nữa, lúc đến tinh hệ thứ hai, họ gặp một nhóm nạn dân mới trốn chạy từ khu vực gần Ifatia, thế mới biết đế đô Ifatia đã bị văn minh cấp cao chiếm lĩnh. Hàng đống người trợn mắt há mồm, không khỏi thấy may mắn: Hên mà không đi Ifatia.

  “Kromo cũng náo loạn lắm, ở đó tuy ít người nhưng đông người máy, giờ bị người máy nông dụng chiếm đóng luôn rồi.”

  Biết tin tức thứ hai, họ càng thấy may mắn.

  Song họ chưa tận hưởng cảm giác may mắn được bao lâu, thì gặp ngay chuyện đã nghèo còn mắc cái eo, đại sư Kenda bệnh nặng.

  Người phát hiện là người máy trợ lý John của ông ← Bấy giờ Tatalin mới biết ông vậy mà mang người máy nhà mình theo.

  Ông cụ đã bị cảm vài ngày, nhưng lại cắn răng chịu đựng không nói với ai, Tatalin đoán là ông sợ người ta phát hiện người máy kia nên mới gắng gượng. Rốt cuộc, đại sư Kenda vẫn chịu không nổi mà ngất xỉu, người máy John tức tốc phát tin xin giúp đỡ.

  “Giao John cho họ đi, chủ nhân phải đi bệnh viện.” Đối mặt Tatalin và Priestley, John nói ra thỉnh cầu của mình.

  “Vớ vẩn! Ta còn lâu mới cần đi tinh cầu khác, ta chỉ muốn đến hành tinh Bạch Lộ thôi, cậu cũng đi theo!” Dù đã suy yếu lắm rồi, đại sư Kenda vẫn quát tháo bắt người máy nhà mình im lặng.

  Dòm dòm đại sư Kenda, rồi lại nhìn John, Tatalin chỉ thấy nhức hết cả não: Còn một chuyện mà họ chắc vẫn chưa biết.

  Giấy thông hành có quyền hạn cao nhất đế quốc từng thuộc về dân Pendra, họ không cần giải quyết bất kỳ thủ tục thị thực nào cũng có thể đi khắp nơi nơi.

  Nhưng đó là chuyện dĩ vãng rồi.

  Sau một thời gian hỗn loạn, ngày càng nhiều tinh cầu khôi phục lại ổn định. Những tinh cầu này chịu tiếp nhận lưu dân, nhưng lại đặt ra yêu cầu cực cao với người được vào, chi tiết của yêu cầu có khả năng khác nhau, riêng có một điều hoàn toàn giống nhau. Đáng ngạc nhiên là trong quy định tư cách với dân tị nạn của mỗi tinh cầu lại có thêm một điều: Từ chối nhận người Pendra.

  Tin tức người máy Pendra bạo động chung quy vẫn lan truyền ra ngoài.

  Đi hay không là một chuyện, người ta có cho ông vào hay không lại là chuyện khác!

  Biết yêu cầu ấy, dân Pendra vừa tức vừa buồn cười, nhưng suy cho cùng vẫn hơi sợ: Hiện tai họ một lòng hướng về hành tinh Bạch Lộ, nhưng hành tinh Bạch Lộ giờ ra sao? Liệu có cự tuyệt dân Pendra tiến vào? Hay đòi họ phải nộp tất sản phẩm máy móc không?

  Cơ mà, họ chẳng còn đường lui nữa rồi.

  Sau sáu mươi ngày đào vong, phi thuyền của người Pendra rốt cuộc chạy vào tinh hệ Tử Dương Hoa, điểm cắt vào của họ rất chuẩn, vừa khéo dừng tại tinh vực gần hành tinh Bạch Lộ.

  “Xin chào, chúng tôi là dân tị nạn đến từ Pendra, tổng cộng có 1611 phi thuyền, 2003 người. Tôi là Tatalin, nghiên cứu viên cao cấp thuộc phòng máy móc của Viện nghiên cứu, xin được tiến vào hành tinh Bạch Lộ để lánh nạn khẩn cấp.”

  Tatalin không hề giấu giếm thân phận mình, gửi đi một đoạn tin sóng ngắn.

  Hắn thoáng lưỡng lự, sau lại gửi thêm tin nữa, nội dung lần này càng đơn giản.

  “Ps: Tôi là bạn của Mục Căn, cư dân hành tinh Bạch Lộ.” Tatalin còn kèm theo ảnh chụp chung của hai người.

  Tatalin không hề có ý gì khác, gửi tin xong còn thấy hành động của mình hơi tức cười: Đối phương đời nào biết Mục Căn là ai? Cũng đâu phải nhân vật tai to mặt lớn gì —

  Ngay lúc hắn đang nôn nóng chờ đợi, phía hành tinh Bạch Lộ cũng trả lời:

  “Các vị khách đến từ Pendra, chào buổi chiều tốt lành. Hoan nghênh ghé thăm hành tinh Bạch Lộ, tiếp theo hãy lần lượt hạ cánh theo chỉ thị của bến thuyền số ba.”

  Không hề gây khó dễ, cũng không nghi ngờ thân phận họ, họ được vào rồi ư!?

  Đầu tiên dân Pendra ngớ người cả lũ, ngay tiếp theo, trên kênh công cộng vang lên tiếng hoan hô vang dội.

  Kiểm tra những vấn đề cần thiết xong, lập tức có người tới đây thu xếp cho dân tị nạn, đại sư Kenda đang sốt cao nhanh chóng được đưa đi bệnh viện, người khác thì được hỏi muốn ăn trước hay tắm trước, từng nhóm hướng về nơi mình lựa chọn.

  Vì đã xơi dịch dinh dưỡng hơn sáu mươi ngày (về sau cả dịch dinh dưỡng cũng chả có mà ăn), Tatalin quả quyết chọn đi ăn.

  Thực ra hắn căn bản không ôm hy vọng gì với đồ ăn, các tinh cầu đều cung cấp thức ăn hết sức sơ sài cho dân tị nạn, chỉ là hắn đói quá rồi, dù bây giờ đối phương lấy ra dịch dinh dưỡng khó nuốt đến mấy, hắn cũng có thể xơi ngon lành.

  Hoàn cảnh là thế, nên khi nhân viên công tác đưa hộp cơm cho hắn, Tatalin sợ điếng người: Không phải dịch dinh dưỡng, nơi này vậy mà cung cấp thức ăn chế biến!

  Trong hộp cơm có một món mặn, hai món rau, một phần trái cây, thậm chí còn có một hộp sữa chua nhỏ!

  Tatalin xiên một miếng thịt bỏ vô miệng, mém nữa cảm động phát khóc!

  Tươi nguyên, là thịt mới giết!

  Tới đúng chỗ rồi — giờ phút này, không chỉ Tatalin, cơ hồ toàn bộ người dân Pendra đều nghĩ vậy.

  Thuộc truyện: Không Có Kiếp Sau