Sơn hữu mộ hề mộ hữu long – Chương 3

  Thuộc truyện: Sơn hữu mộ hề mộ hữu long – Chương 3

  Chương 3: Chiến đấu! Vì tình yêu và chính nghĩa!

  Người đối diện với Thanh Phong nhất thời không có chỗ nào lánh mặt, à, không nên gọi là người, gọi cương thi lông mới phải. Cương thi lông – Cái tên nói lên tất cả. Trên người gã mọc toàn lông dài trắng muốt, gương mặt hoàn toàn bị vùi dưới lớp lông, nếu chẳng phải mặt gã quá dài, mũi lại quá nhọn thì trông chẳng khác gì một con tinh tinh lông trắng ốm đói. Lúc này đây gã đang hiên ngang đứng trong một gian mộ cửa chính mở toang, sau lưng là khối hàn ngọc to tướng cao hai thước, rộng năm, sáu thước, cũng chính là nguyên nhân tạo ra ánh sáng phản chiếu.

  Nhớ lại cương thi lông vừa đứng sau lưng phà hơi vào lưng mình, Ung Hoài chợt thấy rùng mình.

  “Sao ngươi lại ở đây?” Nhị Mao bất mãn ngoáy mũi, “Ngươi không lên tầng trên hả?

  “Chuyện này kể ra dài dòng lắm, nói đơn giản thì,” Thanh Phong tiếp, “ta xuống đây rồi.”

  Nhị Mao nói: “Sao lại xuống đây? Không, ta muốn hỏi là tại sao ngươi lại cùng con người xuống đây?”

  “Chuyện này kể ra dài lắm, giới thiệu sơ lược trước nào,” Thanh Phong chỉ vào Ung Hoài, “Đồng bọn của ta, xinh đẹp không?”

  Nhị Mao hỏi: “Mặt mày nhẵn bóng, đẹp chỗ nào?”

  Thanh Phong nói: “Vì người ta mặt mày nhẵn bóng mới xinh đẹp đấy.”

  Nhị Mao lườm nguýt: “Khả năng quan sát của ngươi hỏng be bét rồi! Hơn nữa tên kia kiểu gì cũng thấy là đàn ông…”

  “Bọn tôi chỉ muốn tìm những người bạn bị thất lạc.” Ung Hoài đột nhiên chen lời, “Tôi bảo đảm bọn tôi sẽ rời khỏi nơi đây, không mang theo bất cứ thứ gì và cũng sẽ không kể với ai vị trí mộ này.”

  Nếu là Lục Cương gã nhất định sẽ sinh lòng cảnh giác vì Ung Hoài thừa cơ chen lời, tiếc rằng đứng tại nơi này lại là Nhị Mao, sự chú ý của gã bất giác bị dẫn sang hướng khác, “Bạn ngươi? Ý ngươi là lão già da dẻ nhăn nheo và cô ả non nớt ấy hả?

  A Tưởng dùng ngón tay chọt chọt Ung Hoài: “Nó đang nói về nhị thúc phải không? So với sư phụ và tam sư thúc thì nếp nhăn của ông ấy nhiều hơn thật.”

  A Tư hỏi: “Cô ả non nớt có phải Tiểu Tình không nhỉ?”

  Ung Hoài mặt không đổi sắc xác nhận: “Phải, là bạn của chúng tôi. Ông biết tung tích của họ không?”

  Nhị Mao kiêu ngạo ngẩng đầu lên: “Hừ hừ, cô ả dám bảo ta mốc meo, ta giận quá nên đã quẳng họ cho cá chép con.”

  Ung Hoài sốt ruột hỏi: “Ý ông là Thi Lý?”

  Nhị Mao trừng mắt Ung Hoài: “Không được dùng cái tên khó nghe như vậy sỉ nhục nó! Bây giờ nó đã có một cái tên mới hết sức đẹp đẽ – Mao Lý (Cá Chép Lông:oimeoi:)!”

  Ung Hoài hỏi: “Mao Lý ở chỗ nào?”

  A Tư A Tưởng nhìn hắn một cách khâm phục. Không hổ là đại sư huynh, khả năng thích ứng quả nhiên thuộc hạng nhất, bất kể sắm vai bạn bè hay chó săn đều tỉnh rụi như thể vàng thật không sợ lửa, chỉ là sự bình tĩnh cùng linh hoạt của hắn bọn họ có vẻ không bắt nhịp kịp.

  Nhị Mao nói: “Phía trước rẽ phải đi thẳng rồi rẽ phải.”

  “Cụ thể hơn tí xíu được chăng?”

  “Không được, nhưng ta có thể hình dung đơn giản hơn một chút.” Nhị Mao hắng giọng, ra vẻ thi sĩ diễn cảm ngâm nga: “Đi theo tiếng gọi của con tim… Đi đến khi nào con tim các ngươi mệt mỏi rã rời…”

  Ung Hoài vẫn kỳ vọng nhìn gã.

  Gã nhìn lại hắn, nửa buổi mới nói: “Hết rồi.”

  “…” Đến lúc này biểu hiện của Ung Hoài vẫn hết sức bình tĩnh, hắn chắp tay “Đa tạ.” một câu rồi mới bỏ đi.

  “Đừng khách sáo.” Nhị Mao phóng khoáng phất tay, đến khi đám kia đi được hai, ba trượng mới chợt choàng tỉnh, vội vã nhảy bổ tới trước mặt họ, giận dữ quát: “Các ngươi không được đi!”

  Ung Hoài bình tĩnh hỏi: “Tại sao?”

  “Bởi vì các ngươi là kẻ đột nhập, nhất định phải tiêu diệt!” Nhị Mao hưng phấn xắn tay áo.

  Ung Hoài nói: “Bọn tôi không phải loại người như ông nghĩ.”

  Nhị Mao ngây người: “Thế bọn bây là thứ gì?”

  “Người qua đường bất cẩn đi lạc.”

  “…Ngươi cảm thấy thứ lý do thối nát này có thể gạt được ta sao?”

  Ung Hoài thở dài: “Dù gì cũng thử một phen.”

  “Hừ hừ, bây giờ ta nói ngươi hay, ngươi đã thất bại.” Nhị Mao hung hăng nói: “Mặc kệ hiện tại ngươi có phải hay không, chí ít ngươi đã từng là kẻ đột nhập, vậy thì ta nhất định phải giết chết ngươi!” Gã nhón tay về phía Ung Hoài.

  Từ nãy đến giờ Thanh Phong vẫn luôn chú ý nhất cử nhất động của gã, bởi vậy chính vào nửa giây hai cánh tay lông lá xồm xoàm vươn tới, nó lập tức kéo Ung Hoài tránh qua. A Tưởng đứng sau Ung Hoài trực tiếp hứng mũi chịu sào móng vuốt của Nhị Mao.

  Nhị Mao không hề phân biệt đối xử, một tay túm lấy cổ A Tưởng nhẹ nhàng ném bay.

  Sức lực của cương thi lông nào thể xem thường, “Ây da!” – A Tưởng đau đớn thét lên một tiếng rồi im bặt.

  A Tư xoay lưng bỏ chạy nhưng một chân vừa dợm chưa đầy thước đã bị túm lấy kéo về phía sau. Cổ áo siết vào cổ hại gã suýt tắt thở, chủy thủ vừa rút từ trong lòng ra rơi xuống đất đánh keng một tiếng.

  Ung Hoài thấy vậy bèn bất ngờ tung cước vào bụng Nhị Mao.

  Nhị Mao xoay đầu qua, đôi mắt lóe lên dưới đèn trông vô cùng kinh khủng.

  Đèn lồng trong tay Ung Hoài ném thẳng vào mặt Nhị Mao. Đèn xẹt qua mặt Nhị Mao, lửa bén vào lông gã, lập lòe vài ánh rồi tắt. Đèn rơi ra xa, toàn cảnh chìm vào bóng tối. Ung Hoài thừa cơ rút chủy thủ ra dùng sức đâm vào tay Nhị Mao!

  Nhị Mao rít lên như sấm.

  Ung Hoài biết mình đâm trúng gã nhưng không biết sâu đến cỡ nào, có thể giúp A Tư thoát ra hay không nên chỉ đành liều mạng nắm chặt chủy thủ. Chủy thủ chợt lún xuống. Ung Hoài thử rút vài phen vẫn không hề nhúc nhích, đột nhiên cổ hắn bị một bàn tay lãnh lẽo bắt lấy.

  Nỗi sợ hãi của tử vong chợt ập xuống, chính vào lúc hắn cho rằng “Mệnh ta thôi rồi!”, Ung Hoài nghe thấy tiếng quát của Thanh Phong vang lên như tiếng của người cõi trên: “Buông tay ra!”
  Trong bóng tối, Nhị Mao và Thanh Phong đã qua lại mấy chiêu.

  Ung Hoài được giải cứu thành công.

  Nhị Mao giận dữ: “Ăn táo rào sung!”

  Thanh Phong nói: “Hắn là vợ ta!”

  “Trọng sắc khinh bạn!”

  “…” Thanh Phong cam chịu.

  Ánh đèn đột nhiên lập lòe sáng lên từ phía xa xa.

  A Tưởng nhặt đèn lên, lảo đảo nắm lấy tay A Tư bỏ chạy.

  Thanh Phong đứng chắn trước mặt Nhị Mao, đưa lưng về phía Ung Hoài và phất tay.

  Trước khi bỏ chạy, Ung Hoài không quên dặn dò với cái ót của Thanh Phong: “Cẩn thận.”

  Thanh Phong sung sướng vẫy đuôi.

  Nhị Mao giơ tay lên định cho Thanh Phong nhìn kỹ hung khí trên tay mình, tiếc rằng gã quên mất đèn đã đi xa, với cự ly của mình còn nhìn không rõ hiện trường gây án chứ đừng nói tới một Thanh Phong đang bị nhân loại mê hoặc đến đầu chóng mắt hoa.

  “Con rồng ngu xuẩn, con người không đáng tin đâu, một ngày nào đó ngươi sẽ tự lãnh hậu quả.”

  Thanh Phong hỏi: “Ngươi chẳng phải cũng là con người sao?”

  “Chẳng phải ta đã cải tà quy chánh đấy thôi!”

  “…Làm sâu róm tốt hơn làm con người à?”

  “Sâu, róm?” Nhị Mao nổi trận lôi đình vô cùng triệt để!

  Giải quyết Nhị Mao không phải một chuyện dễ dàng, nhất là khi gã nổi điên mất sạch lý trí. Thanh Phong mất sức ba bò chín trâu mới thoát được, định đi tìm bọn Ung Hoài lại phát hiện mình bị lạc đường.

  Nó mò mẫn trèo lên một gò đất cao, đứng trên đỉnh gò mà hét vang: “UNG HOÀI ~~~!”

  Trả lời nó là sự tĩnh lặng tuyệt đối.

  Thính giác như bị đánh mất, ấm áp trong linh hồn và thân thể cùng lui dần. Nó chán nản ngồi trên gò đất, lặng lẽ cầu nguyện Ung Hoài sẽ quay lại tìm mình. Cầu nguyện được một chốc nó lại nhớ đến những chuyện xảy ra khi ở cùng Ung Hoài, nhất là câu “Cẩn thận.” trước khi hắn đi, nó nghĩ mãi vẫn thấy ngọt ngào.

  Thời gian ở một mình trôi qua đặc biệt chậm. Lúc Thanh Phong cho rằng nó đã trải qua một ngày một đêm đăng đẳng, rốt cuộc cũng có tiếng bước chân từ bên trái phía trước mặt vọng tới. Nó nheo mắt trông về phía ấy, một điểm sáng nhỏ xíu dần dần đến gần bằng tốc độ rùa bò.

  Lại là một chiếc đèn da y hệt như chiếc của Ung Hoài. Cầm đèn là một thiếu nữ chưa đến hai mươi, mặt trắng môi hồng, kiều diễm tươi tắn. Nếu không phải quen Ung Hoài trước thì Thanh Phong cảm thấy mình rất có khả năng sẽ thích cô nàng. Suy nghĩ trong đầu lặng lẽ xuất hiện rồi lặng lẽ biến mất. Những con rồng khác thế nào nó không biết chứ nó không phải thứ có mới nới cũ. Tiểu cô nương này… Thôi thì để lần sau hẵng tính.

  Cô bé nọ nào biết chỉ trong mấy giây ngắn ngủi, trán mình đã bị dán liền mấy tờ định giá. Cô nàng dìu lão già bên cạnh dè dặt bước đi. Tuổi của lão già không dễ đoán cho lắm, màu tóc xem chừng năm mươi nhưng mặt mũi lại như sáu mươi… “Khoan đã, lấy bản đồ ra xem xem.” Mở miệng xong thì thành bảy mươi.

  Lão già nọ chẳng xa lạ gì với Thanh Phong. Là con người đầu tiên nó gặp, Thanh Phong chẳng thể nào quên lão.

  Cô bé đỡ lão ngồi xuống, lấy một tấm bản đồ từ trong túi vải ra xem, “Nơi này có đánh dấu một ngọn núi.” Cô soi khắp bốn phía, soi đến sườn núi thì cả kinh kêu: “Thúc thúc, thúc xem ngọn núi bên kia…”

  Lão già đứng dậy, nhìn theo hướng chỉ của cô bé rồi cũng ngạc nhiên nói: “Con rồng lớn quá!”

  Hai người nhìn nhau, đồng loạt nói: “Bụng lớn ghê!”

  Thanh Phong ngồi trên sườn núi, giận dỗi nghĩ: Ta đã rất cố gắng thu bụng rồi mà!

  Cô bé đỡ lão già, run rẩy bò lên sườn núi. Lão già sờ mó vảy rồng, lẩm bẩm: “Không biết làm từ thứ gì.”

  Cô bé rút chủy thủ ra, “Con cạy một miếng ra xem.”

  Thanh Phong run cầm cập, cảm thấy ý tưởng hiện nguyên hình làm cảnh quả thật thiểu năng vô cùng.

  Lão già huơ tay: “Đừng. Vật to lớn như vậy chúng ta nếu đã không thể mang về cũng đừng phá hỏng làm gì. Nơi này rất tà môn, có thể không động vào thì chớ động vào.” Bàn tay áp lên vảy Thanh Phong lại sờ soạng vài bận, “Rất sống động, khéo léo tuyệt vời. Không biết chủ nhân ngôi mộ này là ai mà lại bạo tay đến thế.”

  Cô bé nói: “Không chừng là lăng tẩm của vị vua chúa nào đó.”

  “Phong thủy nơi này chẳng phải tốt lành gì, hơn nữa bị đè dưới núi, không giống mộ của vua chúa cho lắm, mà giống như…” Lão già vỗ vào lưng Thanh Phong, “Động yêu quái bị trấn áp.”

  Cô bé phì cười thành tiếng, “Thúc thúc nghe chuyện cổ tích nhiều quá rồi.”

  Lão già cũng thấy suy đoán của mình rất vô căn cứ nên cũng cười giễu đi xuống. “Lại chẳng phải lũ oắt con chúng bây hồi bé không chịu ngoan ngoãn mà cứ bám díu lấy thúc đòi nghe kể chuyện, nào là Nhị Lang thần phá núi cứu mẹ! Nào là Chức Nữ xuống trần chăn trâu…”

  “Là yêu Ngưu Lang.”

  “Ha ha! Mấy chuyện yêu đương linh tinh con rành nhất rồi!”

  “Con trí nhớ tốt.”

  “Thiệt không? Trí nhớ của Ung Hoài tốt lắm nhưng có thấy nó nhớ rõ mấy chuyện đấy đâu.”

  Thanh Phong giật mình, cơn buồn ngủ biến mất chẳng còn dấu vết, hai tai như bị ai nắm mà dựng thẳng lên. Nhưng cô bé và lão già lại không nói nữa. Mãi một lúc sau nó mới nghe cô bé lên tiếng: “Ký hiệu hướng dẫn gặp núi thì rẽ phải, thúc thúc, chúng ta đi bên này.”

  Lão già nói: “Nha đầu, con có trách thúc không? Thúc lén lút dẫn con đến đây, trong lòng Ung Hoài sẽ có khúc mắc.”

  Cô bé nhỏ giọng nói: “Con nghe thúc hết.”

  Nghe thấy tiếng bước chân của họ xa dần, Thanh Phong lập tức nhảy xuống, dùng vuốt móc lấy quần áo giấu đi ban nãy rồi như con nhện bám trên đỉnh núi, nương theo ánh đèn mà bò xuống. Nó linh cảm bám theo bọn họ thì sẽ gặp được Ung Hoài.

  Lão già và cô bé không chạy lung tung như bọn Ung Hoài, họ dựa theo bản đồ mà đi, thoải mái như đang dạo chơi vườn hoa.

  “Chính là nơi này.” Cô bé dừng trước một bức tường và dùng đèn chiếu lên hoa văn bên trên.

  Lão già chỉ vào dấu tay lõm xuống trên tường, “Ấn vào đây.”

  Cô bé giơ bàn tay đè vào dấu ấn dùng sức đẩy khẽ, bức tường thụt về sau một thước để lộ gian buồng nhỏ lõm vào.

  Mé trái buồng nhỏ sáng lên, ngọn đèn dầu lay lắt chút ánh sáng tàn lụi cuối cùng. Thanh Phong dán người trên nóc động, từ trên nhìn xuống vô cùng rõ ràng. Ánh đèn chiếu lên cái đài hình vuông mỗi cạnh nửa thước, bên trên đặt một chiếc la bàn.

  Lão già nói: “Lấy huyền thạch ra đây.”

  Cô bé từ trong túi vải lấy ra một viên huyền thạch to cỡ quả trứng.

  Lão già nhìn la bàn, trước đặt huyền thạch ở bên phải, sau đó vòng từ phía dưới dẫn qua bên trái, rồi từ phía dưới dẫn về bên phải, cứ như vậy ba lần thì nghe chung quanh vang lên hai tiếng ầm ầm. Tường đá xuất hiện khe hở.

  Cô bé lấy tay đẩy thử, vậy mà lại để cô đẩy ra được.

  Thanh Phong lục lọi những tấm bản đồ trong trí nhớ, khẳnh định chưa bao giờ nghe nói có một nơi thế này.

  Lão già lấy trong ngực ra vài viên thiết đản, cẩn trọng ném đi một viên.

  Thiết đản tiếp đất vang lên tiếng kêu lanh lảnh, lăn vào vài vòng vẫn không khởi động cơ quan gì.

  Lão già bấy giờ mới ướm vài bước vào trong, sau đó ném ra viên thứ hai. Lão cẩn thận dè dặt như thể chắc mẩm bên trong nhất định có thứ gì đó muốn lấy mạng người. Cô bé xưa nay chưa từng thấy lão già nghiêm túc như vậy, cả thở mạnh cũng không dám, chỉ tập trung đi theo lão già.

  Xì xì…

  Lỗ tai Thanh Phong giật khẽ.

  Lão già cũng nghe thấy nên lập tức dừng bước, giành lấy đèn lồng trong tay cô bé soi quanh tứ phía.

  Cô bé kêu lên: “Thúc thúc, trông bên kia!”

  Lão già nhìn theo hướng cô bé chỉ, cả kinh “A!” lên một tiếng thất thanh.

  Đó là một gian thạch thất bốn bề vuông vức, không có lối ra, cũng không có quan tài, chỉ có một cái rương mở toang đặt trong góc phòng. Nguyên nhân khiến họ kinh ngạc liên quan đến chiếc rương này, một dòng cát mỏng manh đang theo kẽ hở chảy xuống.

  Cô bé kích động hỏi: “Có phải vàng cát không nhỉ?”

  Lão giả đáp: “Khó nói lắm. Nơi này rất tà môn, không chừng là bẫy.”

  Cô bé lại hỏi: “Cả rương vàng cát to thế này đáng bao tiền ạ?”

  “Đáng bao tiền không liên quan đến chúng ta, mục đích chúng ta tới đây không phải vì thứ này.” Lão già nhanh chóng nhìn sang hướng khác, tiếp tục chiếu sáng bốn bức tường trống trơn.

  Cô bé dẫu môi, cầm lòng không đặng mà mải mê ngắm vàng cát, hai mắt mỗi lúc một sáng, cuối cùng nhân lúc lão già chăm chú quan sát vách tường bèn rón rén bước vào trong rương. Vàng cát rơi trên vai cô như dòng nước ào ào đổ xuống. Cô nàng ngây ngất ngẩng lên, hai tay vốc lấy cát vàng rắc lên người mình!

  “Con đang làm gì thế!” Lão già đột nhiên hét lên thất thanh.

  Cô bé cứ như người điếc chẳng có phản ứng, hai tay bắt đầu cởi thắt lưng ra.

  Lão già thấy chuyện bất thường bèn vội vã lấy từ ngực ra một chiếc bình nhỏ, hấp tấp đi đến cạnh cô, mở nắp bình huơ huơ dưới mũi cô nàng.

  Cô bé hắt hơi, thoắt cái bừng tỉnh, ngơ ngác nhìn gương mặt gần trong gang tấc của lão già, “Thúc thúc, mùi gì vậy? Khó ngửi quá.”

  “Tỏi.” Lão già thở dài, cất bình đi rồi vỗ lưng cô, “Ra đi, đừng nhìn mớ cát ấy nữa.”

  Cô bé mù mờ đứng yên tại chỗ, mãi mới phát giác bản thân đang cởi áo ngoài mà đứng trong rương. Cô thẹn thùng lại sợ hãi, vừa mặc quần áo vừa nhảy ra khỏi rương. Lần này cô nàng không dám nhìn bậy nữa mà ngoan ngoãn bám theo sau lưng lão già nửa bước không rời.

  Lão già vuốt tường, ngón tay gõ nhẹ vào viên gạch bị lỏng ra, nét mặt thoáng lộ nét vui mừng, quay sang cô bé hỏi xin hai cây đinh cực mảnh rồi dùng búa gõ vào giữa khe hở, sau đó dùng đinh như kẹp mà chậm rãi kéo viên gạch nọ ra.

  Lách cách, gạch vụn rơi xuống, lão già đang định cầm đèn soi vào thì có thứ gì đó như xúc tu thò ra, hút lấy cổ lão già. Lão già hét thảm một tiếng, nhanh chóng rút chủy thủ ra chém vào xúc tu.

  Cô bé phản ứng nhanh nhẹn, lập tức cầm đèn đốt xúc tu.

  Đoạn bị lão già chặt xuống chẳng mấy chốc lại dài ra, tiếp tục trườn về phía lão già.

  Lão già một tay bụm chặt vết thương trên chân, một tay vung vẩy chủy thủ.

  Thứ nọ như biết được sự lợi hại của chủy thủ, bỗng dưng quấn lấy tay lão già dùng lực giật mạnh. Lão già loạng choạng chúi nhủi về phía trước một bước, vội vàng dùng tay còn lại gỡ thứ nọ ra.

  Thứ nọ ngửi thấy mùi máu thì run lên, hưng phấn gấp trăm lần mà bổ nhào qua.

  “Cúi đầu!” Cô bé hô lớn.

  Lão già ăn ý cúi đầu.

  Cô bé một tay hất dầu, một tay châm lửa.

  Xoẹt một tiếng, thứ nọ bốc cháy!

  Cô bé kéo lão già bỏ chạy.

  Thanh Phong thừa cơ chui ra. Nó ngẫm nghĩ, dùng vuốt bấu vào cửa đá rồi giật mạnh một cái. Thứ ban nãy lão già và cô bé chưa từng gặp, nếu có bọn Ung Hoài ở đây thì nhất định sẽ nhận ra là hoa hút máu. Có điều hoa hút máu luôn giữ ở tầng một, thấy chúng ở đây Thanh Phong có đôi chút hiếu kỳ.

  Cô bé kéo lão già chạy đi thật xa mới dừng lại.

  Lão già run rẩy vịn lấy cột đá, khó khăn lắm mới ngồi xuống được.

  Cô bé xem xét vết thương cho lão già, phát hiện nơi đó bị cắn một lỗ, máu vẫn đang rỉ ra ngoài nhưng may chưa phạm vào động mạch hay chỗ hiểm, trong thời gian ngắn không mấy nguy hiểm. Cô lấy thuốc trị thương ra thoa chô ông.

  Lão già run giọng nói: “Đó rất có thể là bẫy. Đều trách thúc cả, bị ma đưa lối quỷ đưa đường, nên sớm biết tên họ Tôn sẽ không đơn giản thua vật ấy vào tay thúc!”

  Cô bé nói: “Hắn xấu xa quá, chúng ta ra ngoài tìm hắn tính sổ!”

  “Sợ rằng lúc giao bản đồ cho thúc, hắn không định để bọn ta ra ngoài.” Lão già dựa lưng vào cột đá, nhìn cô bé một cách hiền từ và áy náy, “Ôi, thúc lầm to rồi, đến cũng lão đại, lão tam may ra còn hỗ trợ được lẫn nhau.”

  Cô bé vui vẻ hỏi: “Ban nãy chẳng phải thúc thúc nhìn thấy bọn họ à? Giờ mình đi tìm họ đi!”

  Lão già ừ một tiếng, lướt mắt nhìn sơ chung quanh. Mặt ông ta chợt đanh lại, đáy mắt lóe lên ánh nhìn không dám tin, biết cô bé đang hô gọi mới bừng tỉnh, trầm ngâm lấy bản đồ ra và chỉ vào một điểm: “Con đến nơi này xem xem. Lão đại và lão tam đều là tay lành nghề, nhất định có thể tìm thấy vị trí ngôi mộ chính ở tầng thứ hai.” Khẳng định cô bé đã nhớ kỹ vị trí, lão già mới gấp bản đồ cất vào túi vải của cô, “Con đi đi, tìm thấy thì giao bản đồ cho họ cùng đi tìm thứ ấy. Tìm được nhớ chứa vào bình, chớ vội dùng, lời tên họ Tôn không thể hoàn toàn tin tưởng, chúng ta phải đề phòng. Nếu tìm không thấy thì cứ theo đường cũ ra ngoài, thúc đợi các con ngoài cửa mộ.”

  “Thúc thúc…” Cô bé không yên tâm.

  Lão già nói: “Thúc bị thương rồi, không thể đi cùng con, đợi các người ở cửa ra là an toàn nhất.”

  Cô bé nói: “Con đưa thúc ra cửa.”

  “Không cần, thúc biết đường. Mỗi con đường, một cột mốc trên bản đồ thúc đều nhớ rất rõ ràng.” Lão già nói: “Con mau đi tìm bọn họ, nhỡ muộn họ sẽ gặp rắc rối to.” Thấy cô bé còn trù trừ chưa đi, lão già bèn đứng lên đẩy khẽ, “Đi đi, đi mau, phải sớm tìm thấy bọn Ung Hoài.”

  Cô bé quen nghe lão già chỉ huy, tuy trong lòng không nỡ nhưng vẫn ngoan ngoãn giao đèn da cho lão già, còn mình lấy trong túi vải ra đèn lồng nhỏ, lưu luyến quay đầu bỏ đi.

  Thanh Phong bám theo cô bé như một cái bóng, vừa nghĩ đến chuyện gặp được Ung Hoài, trong lòng nó sung sướng lâng lâng.

  Ngồi giấu mình trong góc khuất, lão già theo dõi con rồng vốn chiếm cứ ngọn núi, bị bọn họ sờ mó ban nãy đang chao liệng trên không trung, sau đó từ từ bay xa dần theo cô bé, trong lòng ông ta sợ hãi đến cực độ. Ông ta đã phát hiện té ra trên núi chẳng có rồng rắn gì mới sinh lòng nghi ngờ, bảo cháu gái đi trước, còn mình thì ở lại quan sát, nào ngờ lại gặp kết quả như vậy!

  Trơ mắt nhìn bóng lưng cháu gái biến mất dần khỏi tầm nhìn, lão già vuốt ve tấm bản đồ còn lại trong người. Ông ta lăm le Trường Sinh Đồ của nhà họ Tôn đã lâu, tuy đánh cược thắng lão nhị nhà họ được một bản phục chế nhưng qua lại với họ Tôn lâu như vậy, bảo ông làm sao tin họ không động tay động chân với tấm bản đồ đây? Vì vậy ông đã âm thầm mua chuộc người hầu của nhà họ Tôn, trộm được một tấm khác từ chỗ lão đại họ Tôn. Trộm thử xem sao mà lại xảy ra vấn đề. Hai tấm Trường Sinh Đồ hoàn toàn không giống nhau. Ông vốn tưởng mình bị gạt, song tình cờ ghép hai tấm bản đồ lại mới phát hiện đó chính là tấm bản đồ thứ ba.

  Kiểu bản đồ ghép hai thành một cũng chẳng phải hiếm. Có những người giấu bảo tàng ở một nơi, sau đó vẽ ra bản đồ rồi chia thành hai mảnh truyền cho đời sau, bảo con cháu đợi vài năm sau hẵng lấy ra. Nào ngờ nhà họ Tôn cũng làm theo cách này, có thể thấy được tầm quan trọng của tấm bản đồ ấy. Trước khi xuất phát, ông từng nghiên cứu bản đồ không biết bao nhiêu lần, cuối cùng khẳng định không quá mạo hiểm mới dắt cháu gái đến đây. Trước khi đi ông ta cũng tính đến khả năng sẽ gặp nguy hiểm nhưng không lường trước được mình đã đánh giá thấp kết cấu phức tạp của lăng mộ, càng không ngờ lão đại, lão tam lại bám theo sau, vì vậy hành động lần này gặp phải không ít biến số.

  Kế sách hiện thời là chỉ đành dựa vào bản đồ mà nhanh hơn người khác một bước.

  Lão già thổi tắt đèn, rón rén đi về hướng ngược lại.

  Đi được nửa đường, cô bé chợt như linh cảm được gì đó mà quay lại, nhìn chăm chú vào bóng tối một lúc lâu, ánh mắt toát lên vẻ hoảng sợ, gọi to: “Thúc thúc?”

  Mặc kệ thúc thúc của cô nào, mau đi tìm Ung Hoài coi…

  Thanh Phong sốt ruột thầm nghĩ.

  Cô bé đương nhiên không nghe được tiếng lòng của rồng ta, cô co giò chạy như bay về vị trí ban nãy lão già ngồi.

  Thanh Phong chỉ đành rề rà bám theo, sau đó phát hiện thì ra bọn họ bỏ đi chưa được bao lâu nhưng lão già đã không còn ở đó.

  “Thúc thúc!” Cô bé lo lắng chạy bừa khắp nơi.

  Thanh Phong rất muốn nhắc nhở cô nàng, có lẽ lão già đi ra bằng đường khác rồi. Thế nhưng nhìn bộ dạng càng lúc càng nóng lòng của cô bé, nó thấy thôi thì đừng nhảy ra hù đối phương vẫn hơn. Nó chẳng muốn đường dây cuối cùng đưa nó đi gặp Ung Hoài cũng đứt mất.

  Cô bé tìm cả nửa ngày trời vẫn không thấy người, cuối cùng đành bỏ cuộc, ngồi xuống nơi lão già vừa ngồi rồi ngẩn ra mất một lúc. Có điều cô vẫn chưa nản lòng, vừa đi vừa không ngừng thì thầm gọi.

  Thanh Phong lo rằng cô nàng sẽ gọi đến những thứ không nên đến, tai bọn Nhị Mao, Lục Cương thính ghê lắm.

  May mà tấm bản đồ trong tay cô bé rất lợi hại, dọc đường không gặp chút trắc trở nào, chẳng mấy chốc đã thoát khỏi hang động, đi ra tới đường mộ.

  Vừa ra được đến đường, Thanh Phong cảm thấy toàn thân không chỗ nào không thoải mái. Chung quy vẫn là nơi quen thuộc, cả không khí cũng trong hơn nơi khác vài phần. Đã không cần đi theo hướng dẫn của bản đồ trong tay cô bé, Thanh Phong hớn hở bỏ mặc cô nàng mà chạy thẳng đến ngôi mộ chính mà lão già nhắc đến.

  Nơi lão già nói ban nãy là nhà của Lục Cương, to hơn nhà Nhị Mao tí xíu, còn có vài thứ có giá trị, nghe Bạch Cương bảo giấu trong cỗ quan tài sâu nhất.

  Trong đám cương thi thì Lục Cương là tên nhỏ mọn nhất. Có lần bọn chúng bày trò giải trí, yêu cầu dùng hai từ miêu tả đặc điểm của Lục Cương, Bạch Cương bảo “bủn xỉn”, Nhị Mao nói “cay nghiệt”, Tử Cương “khinh bỉ”, Phi Cương… Phi Cương luôn không thích tụ họp, không tham gia. Thanh Phong cảm thấy từ nó dùng là chính xác nhất – thảm họa, tuy rằng những tên khác chẳng ai tán thưởng. Thanh Phong giờ đây lo nhất là bọn Ung Hoài chạm mặt gã, nhất là A Tư, A Tưởng hai tên mê tiền, đến lúc đó sẽ như sét đánh không kịp bưng tai, đánh cho cả bọn cháy khét lẹt.

  Cửa mộ chính mở rộng, một giọng nói chói lói vang lên: “Ngươi đến làm gì?”

  Thành Phong cúi xuống, thò đầu vào trong, nửa thân người vẫn kẹt bên ngoài, “Ngươi đang làm gì thế?”

  Lục Cương ngồi trên quan tài, một chân co lên, một tay chống má ra vẻ công tử trác táng mà đáp: “Ôm cây (株, pinyin: zhū) đợi thỏ.”

  “…Ôm heo (猪, pinyin: zhū) đợi thỏ của ngươi ý nghĩa có phải cũng từa tựa như ôm heo đợi thỏ mà ta đang nghĩ không nhỉ?”

  “Ta không biết ngươi đang nghĩ đến loại nào nhưng kinh nghiệm mách bảo ta, không phải.” Lục Cương đổi tay chống má, “Ta đang đợi con người chui đầu vào lưới. Đúng, chính là ‘chui đầu vào lưới’ mà ngươi đang nghĩ đó.”

  “Ngươi vẫn chưa gặp được con người sao?” Thanh Phong thầm thấy may mắn.

  “Rồi chứ.” Lục Cương phì cười, “Ngươi tưởng ta cũng chưa hiểu việc đời như ngươi sao?”

  “Thế bọn người đó đâu?”

  “Chôn hết rồi, mùa xuân đơm hoa, mùa hạ kết quả.”

  Thanh Phong đầu óc hết sức căng thẳng, vội hỏi: “Ai chết?”

  “Ai nhớ chứ, chuyện đời nảo đời nào rồi.”

  Bấy giờ Thanh Phong mới biết gã đang nhớ về quá khứ, thần kinh căng như dây cung mới được thả lỏng đôi chút.

  Lục Cương ngoắc nó: “Ngươi xuống đây.”

  “Không.” Thanh Phong cảnh giác cao độ với gã.

  “Ta không muốn ngửa cổ nói chuyện.”

  “Ngươi có thể nằm xuống mà.”

  Lục Cương nói: “Nằm trên quan tài nhìn một con rồng cứ chằm chằm vào mình như hổ đói?”

  Thanh Phong buồn bực vặn lại: “Ta chằm chằm như hổ đói hồi nào?”

  “Mặt mũi. Ngươi tưởng mặt mũi ngươi lương thiện lắm ấy à?”

  “So với các ngươi…”

  “Mặt mũi bọn ta rất bình thường.”
  “Mặt mũi ta trong loài rồng cũng thuộc loại bình thường… Chứ nhỉ?” Thanh Phong không được tự tin cho lắm. Bó tay thôi, ngoài trong gương nó chưa từng nhìn thấy con rồng thứ hai nào, đời nó chỉ có cương thi nhan nhản chạy tới chạy lui trước mắt, dần dà mắt thẩm mỹ cũng đồng hóa theo bọn chúng, chỉ phân biệt được mặt mũi con người là xấu hay đẹp. Đây là nguyên nhân vừa nhác thấy Ung Hoài nó liền ưng ngay – So với lũ cương thi, mặt mũi Ung Hoài có thể sánh với thần tiên trên trời.

  Nghĩ đến mình có người bạn đời như vậy, Thanh Phong lòng đầy kiêu hãnh.

  “Rốt cuộc ngươi đến làm cái quái gì?” Ngẩng hoài cũng mệt, Lục Cương mặc kệ, nhìn thẳng về phía trước.

  “Báo tin vui.”

  “Ngươi sắp chết?”

  “…Đó là báo tin buồn.”

  “Với ta là tin vui đáng ăn mừng.”

  Cay nghiệt, quả nhiên quá cay nghiệt. Thanh Phong đồng ý với quan điểm của Nhị Mao, “Ta có bạn đời rồi!”

  “Hoa hút máu?”

  “Không, là một con người, một con người xinh đẹp vô cùng.”

  “…Hay ngươi thử cân nhắc thử hoa hút máu đi.” Lục Cương nghiêm mặt nhìn nó, “Chỉ số thông minh của ngươi và nó rất xứng đôi, loài người không hợp với ngươi đâu.”

  Như bất cứ con ngỗng ngốc nào rơi vào lưới tình, Thanh Phong hết sức phản cảm với những lời Lục Cương vừa nói, “Không hợp chỗ nào?”

  “Loài người xảo quyệt, nham hiểm, dễ thay đổi, ngươi hoàn toàn không phải đối thủ của chúng.”

  “Loài người cũng có kẻ thành thật!”

  “Nhưng bọn chúng sẽ không có mặt ở đây.”

  Thanh Phong bị tổn thương rồi nha. Nó vô cùng muốn thao thao bất tuyệt phản bác một cách thâm thúy, sau đó chống nạnh, chỉ thẳng vào mặt Lục Cương đang á khẩu không nói được câu nào mà ha hả cười. Tiếc rằng nó có thể tưởng tượng ra hình ảnh nhưng lại không tưởng tượng được lời thoại, cuối cùng chỉ đành hậm hực rụt đầu về, “Thời gian sẽ chứng minh bọn ta sẽ có được hạnh phúc.”

  Lục Cương đáp: “Ờ, ngươi sống sót được dưới tay lũ thuộc hạ của hắn thì đúng là chuyện đáng để cảm thấy hạnh phúc rồi.”

  Thanh Phong tức xì khói. Nó rời khỏi gian mộ của Lục Cương, chạy theo hướng đi của cô bé, lòng thầm trù cho tiền riêng của Lục Cương đều không cánh mà bay toàn bộ- Lần tưởng tượng này nó lược tất những chi tiết liên quan đến quá trính, trong đầu trực tiếp nhảy đến dáng vẻ hoảng hốt ảo não ủ rũ tuyệt vọng khi phát hiện tiền bị mất sạch của Lục Cương.

  “Ha ha ha…” Nó vui vẻ cười phá lên.

  Rồng là loại sinh vật rất dễ thỏa mãn. Chỉ nhờ tưởng tượng mà tâm trạng Thanh Phong đã bình thường lại. Nó quyết định đơn phương hội họp với cô bé, tiếp tục bám theo phía sau. Lòng nó luôn có linh tính đi theo cô bé nhất định sẽ gặp được Ung Hoài.

  Linh tính chẳng mấy chốc biến thành sự thật.

  Nó lượn người qua, quả nhiên nhìn thấy A Tư, A Tưởng một người cầm đèn, một người cầm thứ gì đó tròn tròn từ hướng ngược lại lảo đảo chạy tới.

  Thanh Phong vui sướng, vẫy đuôi định gọi nhưng móng vuốt đang quắp quần áo lại nhắc nhở nó mình đang mang hình rồng. Nó vội vã chui vào góc đường, biến thành người rồi hấp tấp mặc quần áo.

  Với rồng ta đây chẳng khác nào muốn lấy mạng nó. Một đôi hài màu sắc sặc sỡ hình như chỗ nào xỏ vào cũng được, lại chẳng biết nên xỏ vào đâu. Nó rầu rĩ nhớ lại quãng thời gian Ung Hoài vẫn còn bên cạnh, những ngày tháng ấy đẹp đẽ biết bao.

  Tiếng bước chân của A Tư, A Tưởng càng lúc càng gần.

  Bấy giờ Thanh Phong chợt nghĩ tới một vấn đề: Ung Hoài đâu?

  Nó thò đầu ra.

  Đang cầm đèn chạy chầm chậm phía trước, A Tư đột nhiên nhìn thấy một gương mặt bụ bẫm ló ra từ góc đường. Gã lập tức hét lên thảm thiết.

  Thanh Phong bị dọa giật nảy, sờ soạng mặt, xác định là mặt người mới yên tâm.

  “Ngươi…” A Tưởng thấy nó quần áo lộn xộn thì trong đầu tự động vẽ ra vô số hình ảnh, gã kinh hãi hỏi: “Xảy ra chuyện gì?” Ai có gu nặng dữ vậy?

  Thanh Phong chẳng buồn giải thích với gã, nó hỏi: “Ung Hoài đâu?”

  A Tưởng giơ một ngón tay chỉ ra sau, “Đằng sau.”

  A Tư nhìn quanh quất theo ngón tay của gã, hướng A Tưởng chỉ chẳng có gì khác ngoài bóng tối mênh mang lặng như tờ.

  “Ủa? Sư huynh đâu?” A Tưởng ngơ ngác hỏi.

  A Tư lúng túng: “Có phải là do cương thi…”

  Hai người anh nhìn tôi, tôi nhìn anh, vẻ mặt đều rất khó coi.

  Thanh Phong sốt ruột vỗ cái bốp vào đầu A Tư, “Hồi nãy làm sao vậy?”

  Lực tay của rồng khác với người thường, A Tư từ bên này loạng choạng sang bên kia đường, đầu óc mông lung, ngờ nghệch nhìn chằm chằm vào vách tường.

  A Tưởng sợ Thanh Phong cũng cho mình một cú bèn vội vã nói: “Chắc đi lạc rồi, chúng ta quay lại tìm xem!”

  Thanh Phong ôm quần áo chạy đi.

  A Tưởng kéo A Tư đang trong tình trạng lâng lâng chạy theo Thanh Phong. Thanh Phong chân nam đá chân chiêu cứ như giây kế sẽ ngã nhưng hết lần này đến lần khác Thanh Phong vẫn chân nọ đá chân kia một cách rất an toàn.

  Chẳng những giữ được thăng bằng, Thanh Phong còn rảnh rỗi quay lại trừng mắt bọn họ: “Hai ngươi quá đáng lắm, bỏ rơi Ung Hoài.”

  “Đâu phải, chuyện là thế này, sau khi ngươi mất tích…”

  “Rõ ràng là các ngươi mất tích!”

  “…Sau khi bọn ta mất tích vẫn luôn đi tìm ngươi.” A Tưởng mở to mắt bịa chuyện. Lúc bấy giờ đề nghị đi tìm Thanh Phong chỉ có mình Ung Hoài, hơn nữa còn đề nghị với lập trường rất không kiên định, sau đó được A Tư, A Tưởng khuyên nhủ liền thôi. “Nhưng lăng mộ lớn quá, bọn ta đi mãi đi mãi lại ra đường cái, đi mãi đi mãi rồi đến một căn phòng chứa một đầu cá thật to.”

  “Đầu cá?”

  Nghĩ đến đầu cá, mí mắt A Tưởng giật khẽ một cái nhưng rất nhanh đã bình tĩnh lại. Sau khi vào mộ, gã đã đụng độ quá nhiều thứ không thể tưởng tượng nổi, hoa hút máu, quái lông hình cầu… Con nào con nấy không ngừng khiêu chiến giới hạn tiếp nhận của gã, và mỗi lần kết quả mỗi lần đánh nhau lại khiến gã phát hiện được tiềm lực vô hạn của mình. Đầu cá tuy đáng sợ nhưng vẫn chưa làm gã quá mức kinh hãi.

  “Dùng đầu cá như vậy làm đầu cá hấp ngâm ớt (món đặc sản của vùng Hồ Nam)… Hơi bị to quá. Đầu này cao cỡ bốn, năm mét, hiện nay rất khó tìm được cái nồi nào thích hợp.” Đây là đặc điểm đầu tiên A Tưởng tổng kết đánh giá được sau khi nhìn thấy đầu cá. Đột nhiên gã cảm thấy những đặc điểm này nghe ra có vẻ giống một con quái vật từng được nhắc đến trước đó. “Thi Lý?” Gã chợt nhớ đến một câu thành ngữ – Tầm nhìn hạn hẹp, thì ra nói qua nói lại vẫn đang nói tới cùng một con cá, chỉ là nhìn vào bộ phận khác nhau mà thôi.

  Thanh Phong lập tức sinh lòng cảnh giác, “Ý ngươi là Ung Hoài bị Thi Lý bắt đi rồi?” Sớm biết nó đã đánh cho Thi Lý thành xác cá chép (lý thi)!

  “Chắc không đâu. Con cá đó hình như chỉ ở trong phòng chứ không ra ngoài.” “Vậy Ung Hoài đâu?” “Huynh ấy…” Thanh Phong và A Tưởng đồng loạt im lặng. Phía trước vọng lại tiếng thút thít rất khẽ.

  Chuyện ma quái khác thường trong lăng mộ quá nhiều, giờ đây đột nhiên lại gặp phải một chuyện ma quái bình thường như vậy làm A Tư, A Tưởng cảm thấy thân thiết vô cùng.

  A Tưởng thở dài bảo: “Là tiếng khóc của người đó!”

  “Còn quen lắm cơ.”

  A Tưởng nhìn A Tư, hai người đồng thanh hỏi: “Tiểu Tình?”

  Tiếng khóc bất chợt im bặt, rồi sau đó thật lâu truyền tới tiếng hỏi thăm dò của Ung Hoài: “A Tư, A Tưởng?”

  A Tư, A Tưởng vừa định đáp vâng thì nhìn thấy thân thể như Thái Sơn của Thanh Phong dùng tốc độ di chuyển của lông hồng ù chạy về phía trước.

  Á ha ha ha!

  Tâm trạng của Thanh Phong kích động đến khó tả!

  Cuối cùng nó cũng hiểu được tầm quan trọng của bạn đời đối với một con rồng. Mới chia tay nhau chưa lâu nó đã nhớ nhung khôn xiết. Nó thề rằng từ nay về sau sẽ không bao giờ để bạn đời biến mất khỏi tầm mắt của mình nữa.

  Như linh tính được gì đó, Ung Hoài ngẩng lên, một bóng dáng lếch thếch nghiêng ngả xông vào vùng sáng lờ mờ nhỏ nhoi. Dáng vẻ quần áo lôi thôi của Thanh Phong khiến hắn ngạc nhiên không nói thành lời, bỏ mặc việc an ủi Tiểu Tình dở dang mà vô thức bắt lấy tấm thân vừa bổ nhào tới.

  “UNG!!! HOÀI!!!” Thanh Phong ngẩng đầu gào to. Tiếng gào thê thảm như bị cắt tiết càng tô thêm vẻ đáng sợ của đường mộ.

  “Ngươi bị sao vậy?” Trong nháy mắt Ung Hoài tự tưởng tượng ra hình ảnh “thảm thương” của Thanh Phong.

  Thanh Phong tủi thân nhìn hắn: “Ta không tìm được ngươi.”

  Ôm ấp kiểu này giảm thiểu cự ly giữa hai người, tiếng oán trách thủ thỉ nghe như lời nỉ non của tình nhân, thiếu chút khiến Ung Hoài bỏ chạy mất dép. Hắn vờ như quan tâm hỏi han, lặng lẽ lùi ra sau một bước: “Ngươi không sao chứ? Quần áo của ngươi…”

  “Không biết mặc.” Thanh Phong hùng hổ quẳng hết những mảnh quần áo chưa kịp mặc vào lòng Ung Hoài.

  Ung Hoài cầm quần áo, cam chịu mặc giúp nó từng chiếc một.

  “Sư huynh, hắn là ai?” Cô bé đã “đồng hành” với Thanh Phong một khoảng thời gian không ngắn trốn sau lưng Ung Hoài, nhìn chằm chằm vào cặp sừng trên đầu Thanh Phong một cách ngạc nhiên pha lẫn sợ hãi.

  “Y là Thanh Phong.” Không biết giải thích thế nào thì cách tốt nhất là khỏi giải thích. Ung Hoài thò tay vào ngực Thanh Phong mò mẫm như chốn không người, lôi ra hai mảnh tay áo quấn sừng nó lại, Thanh Phong ngoan ngoãn đứng yên để hắn chỉnh giúp.

  “Tôi là Tiểu Tình.” Bị lờ đi nãy giờ, Tiểu Tình nói xong liền quay sang hỏi ý A Tư, A Tưởng.

  “Đây là, vị này là…” A Tư, A Tưởng bối rối.

  Thanh Phong tự hào tiến lên một bước, hùng hồn giới thiệu: “Ta là Thanh Phong, sau này ta sẽ sống chung với Ung Hoài.” Bàn tay buộc thắt lưng cho Thanh Phong của Ung Hoài siết khẽ.

  Bị thắt đến suýt hụt một hơi, Thanh Phong vỗ vào vai hắn: “Không cần đâu, ta thử rồi, không thu được bụng lại đâu.”

  “…” Đôi bàn tay trên thắt lưng nhất thời ỉu xìu.

  Tiểu Tình ngỡ ngàng nhìn Ung Hoài, “Sống cùng… Ung Hoài?”

  Thanh Phong ha hả cười: “Ta đẹp trai lắm đúng không? Có phải ngươi muốn nói Ung Hoài rất may mắn không?” Cặp mắt nó nhìn Tiểu Tình long lanh như đang thầm giục: Mau nói đi, mau nói đi.

  Bàn tay nơi thắt lưng lại siết lại.

  Tiểu Tình mong mỏi nhìn Ung Hoài như đang chờ hắn phản bác.

  Sắc mặt Ung Hoài khẽ đổi, may nhờ ánh sáng trong đường mộ rất mờ mới không bị phát hiện. Hắn hắng giọng, cố gắng chuyển khỏi cái đề tài một khi đã bắt đầu sẽ khó lòng chấm dứt này, “Việc quan trọng nhất trước mắt là tìm được sư phụ, sau đó hội họp với nhị thúc!”

  “Nhị thúc?” A Tư, A Tưởng sắc mặt kỳ quái, hai người vẫn canh cánh trong lòng hành vi ăn mảnh của nhị thúc.

  Tiểu Tình nói khẽ: “Thúc ấy đang ở cửa ra chờ chúng ta. Thúc thúc rất hối hận đã không tìm mọi người cùng đi. Thúc bảo muội giao bản đồ cho các huynh, lăng mộ này hết sức phức tạp, không có bản đồ cơ bản không tìm được nơi nào.” Cô bé lấy bản đồ từ túi vải ra giao cho Ung Hoài.

  A Tưởng kích động hỏi: “Bản đồ có ghi đồ liệm ở đâu không?”

  Tiểu Tình vốn định nói không có đồ liệm nhưng có thứ còn quý hơn cả đồ liệm, lại chợt nghe Ung Hoài nói: “Mơ tưởng gì nữa, chúng ta mau đi tìm sư phụ và nhị thúc rồi rời khỏi đây thôi.”

  Tiểu Tình ngẩn ra, miệng đang hé khẽ từ từ khép lại.

  Nhìn Ung Hoài nhận lấy bản đồ, Thanh Phong cảm thấy giá trị bản thân giảm mạnh, cả người khó chịu, thò đuôi khẽ khều khều cẳng chân Ung Hoài.

  Ung Hoài có chút ngạc nhiên, quay đầu nhìn cái đuôi nọ, mù mờ vỗ đầu Thanh Phong và bảo: “Đừng phá.”

  Thanh Phong giành công, “Ta là dân địa phương nè, hỏi ta đi, cái gì ta cũng biết.”

  A Tưởng hỏi: “Ngươi biết lăng mộ này xây hồi nào không?”

  Thanh Phong đáp: “Xây trước khi các ngươi đến.”

  A Tưởng: “…”

  A Tư nói: “Ý ta là năm chính xác cơ!”

  Thanh Phong nói: “Sinh nhật của Phi Cương.”

  A Tư, A Tưởng cùng gầm gừ: “Cái năm quái quỷ gì thế hả?” Ai biết Phi Cương sinh thế nào chứ… Không đúng, ai biết Phi Cương rốt cuộc sinh cái gì… Cũng không đúng, ai biết Phi Cương sinh vào lúc nào chứ! Đúng rồi!

  “Là cương thi, không phải quái quỷ.”

  “…”

  Ung Hoài nhìn vở kịch sống động của bọn họ, trong đầu chợt lóe lên một suy nghĩ: Bên trái một con gà, bên phải hai con vịt… Ông nói gà bà nói vịt chẳng trật vào đâu cho được. Hắn khẽ hắng giọng bảo: “Các vị sư phụ có thể vẫn còn trên tầng thứ nhất, chúng ta trở lại tầng thứ nhất.”

  Thanh Phong chỉ ra sau, “Cầu thang bên đó.”

  Tiểu Tình tuy có bản đồ lại không thể thuận miệng đáp ngay vị trí cầu thang như Thanh phong, cô bé khó tránh nhìn nó thêm vài lần. Chưa nhìn còn đỡ, nhìn rồi thì không thể nào dời mắt khỏi nó. Cũng khó trách cô nàng, muốn trách chỉ có thể trách cái bụng của Thanh Phong thật sự quá thu hút người khác thôi.

  “Bụng của ngươi…” Trong mắt cô bé tràn đầy kinh ngạc cùng hoài nghi. Lấy những bộ phận gầy gò khác của Thanh Phong để so thì cái bụng ấy to một cách quá vô lý.

  Mọi người im lặng.

  Ung Hoài, A Tư, A Tưởng đều nghĩ: Cái bụng này quả thật kỳ lạ. Tại sao lại lớn đến thế?

  Thanh Phong lại đang nghĩ: Đây đương nhiên là bụng của ta, lẽ nào chỗ đó của loài người không phải bụng sao? A! Lẽ nào họ biết loài rồng thích giấu bảo bối trong bụng? …Không được, nó tuyệt đối không được thừa nhận, ít nhất cũng không thể thừa nhận với những người khác ngoài Ung Hoài.

  Tiểu Tình thấy không có ai trả lời bèn hỏi tới: “Tại sao?” Con gái vốn rất nhạy cảm với những chuyện xoay quanh vòng bụng.

  A Tưởng dùng khuỷu tay thúc Ung Hoài: “Sư huynh…”

  Miệng Tiểu Tình há to như vừa nghe thấy chuyện gì rất khủng khiếp. Cô nhìn chòng chọc vào Ung Hoài. “…” Trời đánh hắn đi, hắn làm sao biết mấy chuyện này chứ! Ung Hoài bình tĩnh gật đầu: “Ừ, đây là… Bụng.”

  Thanh Phong thở phào nhẹ nhõm một cách lộ liễu. May mà nơi đó của loài người cũng là bụng!

  Sự im lặng của A Tư, ấp úng của A Tưởng, cà lăm của Ung Hoài cộng thêm sự khẳng định vội vã của Thanh Phong càng mở rộng không gian tưởng tượng cho Tiểu Tình. Với những câu nói trớt quớt của họ cô còn có thể xem như lời đùa, nhưng cái bụng to tướng kia thì không phải giả. Những hồi ức ngọt ngào trong quãng thời gian cùng trưởng thành với Ung Hoài đan xen vào cảnh hắn dịu dàng mặc quần áo cho Thanh Phong, lý trí cùng tình cảm của cô nàng cùng nhau vỡ vụn, những giọt nước mắt tràn đầy tủi thân và đau lòng đua nhau lặng lẽ rơi xuống.

  Ba người một rồng ù ù cạc cạc nhìn cô đa sầu đa cảm mà chảy nước mắt. A Tưởng ghé vào tai A Tư nói khẽ: “Hồi nãy bọn mình có nói câu nào rung động lòng người không ta?” A Tư đáp: “Có lẽ giọng điệu chân thành của sư huynh làm muội ấy cảm động.” …

  Nhảm nhí!

  Hai người cùng nghĩ.

  Ung Hoài lờ mờ đoán ra nguyên nhân, miệng mấp máy định giải thích nhưng suy nghĩ trong một giây ngắn ngủi lại thay đổi quyết định. Hắn rất rõ mình chỉ xem Tiểu Tình như em gái, nếu đã không yêu thôi thì đừng nên cho cô những mơ mộng hão huyền. Mượn việc này chặt đứt tơ tưởng của cô âu cũng là chuyện tốt. Dù sao Thanh Phong chẳng cần lo đến thanh danh này nọ, cũng chẳng sợ không gả được cho ai, thật sự là một lá chắn không thể nào tốt hơn được nữa.

  Nhưng hắn đã đánh giá thấp độ dày của lá chắn.

  Tiểu Tình hai mắt đẫm lệ nhìn chòng chọc vào tình địch một lúc thật lâu, thương tâm và uất ức ban đầu theo kinh ngạc từ từ biến mất, thay vào là không cam lòng và đố kỵ, càng nhìn càng thấy đường nét mặt mũi đáng yêu lại thiếu phần nhu mì của Thanh Phong chướng mắt. Cô nàng cay nghiệt nói: “Ngoài bụng ra trông hắn chẳng có điểm nào giống con gái cả.”

  Thanh Phong nghi ngờ rờ bụng: “Tại sao phải giống chứ?”

  Ung Hoài lấp liếm, “Đây không phải trọng điểm.”

  Hai câu này vào tai Tiểu Tình được dịch thành thế này: Thanh Phong là một người con gái không giống con gái nhưng Ung Hoài không để tâm, dù sao cũng đã mang thai. Đây chẳng khác nào nhắm thẳng vào vết thương còn đang chảy máu đầm đìa mà khuyến mãi thêm nắm muối.

  Không muốn tiếp tục dây dưa ở vấn đề mà da mặt hắn sắp không chống đỡ nổi nữa, Ung Hoài cầm lấy bản đồ vừa đi vừa nói: “Chúng ta phải nhanh chóng tìm được sư phụ.”

  A Tưởng nói: “Nhị thúc cớ gì không đi cùng chúng ta?” Tạm gác vấn đề ông ta ăn mảnh sang một bên, lúc này đây nếu có trưởng bối ở đây trấn thủ ít nhiều cũng khiến bọn họ yên lòng đôi chút.

  Tiểu Tình buồn bã nói: “Thúc thúc bị thương rồi.”

  A Tư kinh ngạc hỏi: “Bị thương thế nào?”

  Thanh Phong trả lời không cần nghĩ ngợi: “Cổ bị hoa hút máu cắn một phát.”

  “Không sao chứ.”

  “Vết thương nhẹ thôi.”

  “Ừm.”

  Một giây, hai giây, ba giây…

  Ba giây im lặng sau đoạn đối thoại của A Tư và Thanh Phong.

  Tiểu Tình bỗng ngẩng lên, nhìn nó một cách sợ hãi: “Sao ngươi biết?”

  Chết chửa! Lộ rồi!

  Thanh Phong há mỏ, mắt chớp lia lịa, “Ta… Ta… Ta đoán!”

  “Ngươi… Ngươi đoán bằng cách nào?”

  “Ta… Ta đoán đại.”

  “Ngươi… Ngươi đoán đại thế nào?”

  “Ta… Ta…”

  “Hai người có cần nói chuyện như vậy không hả?” A Tưởng hết chịu nổi, “La lớn tí xíu là có tiếng vọng lại liền, cần gì phải tự tạo tiếng vọng!”

  Đường mộ trở nên im lặng, ánh lửa chiếu lên một gương mặt sượng trân.

  “Ha ha, ta đoán chuẩn lắm phải không?” Thanh Phong định dùng giọng điệu ung dung để khuấy động bầu không khí nhưng ai lại chẳng nghe ra thanh âm của nó cứng nhắc thiếu điều nứt ra.

  Tiểu Tình lẩm bẩm: “Chuyện đó làm sao đoán được?”

  Ung Hoài bắn cho Thanh Phong một ánh mắt lát nữa tính sổ rồi hắng giọng bảo: “Trước đây bọn huynh từng gặp phải hoa hút máu, trông chúng có vẻ rất hung hăng nên Thanh Phong mới đoán thế, đúng không?” Hắn trừng mắt Thanh Phong.

  Thanh Phong gật lia lịa.

  Tiểu Tình bán tính bán nghi nhưng ngại Ung Hoài nên không dám phản bác.

  A Tưởng ghé vào tai A Tư thì thầm: “Có thấy hình như Tiểu Tình thất sủng rồi không?”

  A Tư bịt miệng gã lại, “Suỵt.”

  Gã đương nhiên biết nói xấu người khác thì phải nhỏ tiếng, vấn đề là gã đã nhỏ tiếng lắm rồi, nhỏ nữa thì cả con muỗi cũng chẳng nghe được ấy chứ! A Tưởng đang muốn kháng nghị lại phát hiện tiêu điểm chú ý của A Tư không phải mình mà là con đường mộ tối như mực sau lưng bọn Ung Hoài.

  “Các huynh có nghe thấy tiếng gì không?” Tiểu Tình sợ hãi nắm lấy tay áo Ung Hoài.

  A Tư nói: “Hình như có người đang la…”

  A Tưởng cũng nghe thấy, “Cứu mạng.”

  Ung Hoài giao đèn đang cầm trong tay cho Thanh Phong, lấy trong ngực ra một thanh chủy thủ, nói với Tiểu Tình: “Muội cùng A Tư, A Tưởng ở lại đây, huynh và Thanh Phong đi xem thử.”

  Tiểu Tình kích động phản đối: “Muội đi cùng sư huynh!”

  Ung Hoài biết Thanh Phong sẽ bảo vệ mình nhưng chưa chắc đã bảo vệ những người khác nên đành tìm cớ an ủi: “Huynh và Thanh Phong chạy nhanh, muội và A Tư, A Tưởng ở lại an toàn hơn.”

  A Tưởng bị tổn thương, “Sư huynh! Ý huynh là bọn đệ chạy còn chậm hơn một tên bụng phệ sao?” Sỉ nhục, quá là sỉ nhục, thoa dầu vào chân là sở trường của bọn họ đấy nhé!

  A Tư bước lên, lén lút so chân với Thanh Phong… Ừm, bỏ đi.

  Ung Hoài liếc mắt ra hiệu cho A Tư, A Tưởng: “Có Thanh Phong đi cùng, các đệ không cần lo lắng.”

  Cuối cùng, trước khi mắt của Ung Hoài trợn đến co giật, A Tư cũng hiểu ra ẩn ý của sư huynh mình, gã ngăn cản A Tưởng vẫn đang hăng máu tranh cãi, vội vã gật đầu, “Không sai, không sai, Thanh Phong là bạn đồng hành lý tưởng nhất khi thám hiểm, thăm người thân, thăm bạn bè, rất thích hợp để cứu người. Chúc hai người thuận buồm xuôi gió.”

  “Bọn ta đi trước, liên lạc bằng ám hiệu. Có chuyện gì xảy ra các đệ cứ mặc kệ hết mà cắm đầu bỏ chạy!” Nôn nóng muốn cứu người, Ung Hoài dặn dò xong liền kéo tay Thanh Phong chạy đi.

  Thanh Phong tuy không biết tại sao phải chạy nhưng sự chủ động tiếp xúc của Ung Hoài làm nó lâng lâng trong lòng, chạy trên đất mà như bay lượn trên mây.

  Nhìn bóng hai người nhanh chóng khuất vào bóng tối, Tiểu Tình nghẹn ngào nói: “Chẳng phải ả đang mang thai sao? Sao lại chạy nhảy một cách… bất cẩn như vậy?”

  Mang thai?
  Mang thai!

  A Tư nhìn A Tưởng, A Tưởng nhìn A Tư.

  Cuối cùng, A Tư hắng giọng ấp úng: “Ý muội là Thanh Phong…”

  “Các huynh không biết ư?” Mối nghi ngờ của Tiểu Tình càng lúc càng nặng.

  Yêu quái giữ mộ có mang thai được không thì liên quan gì đến bọn họ? Bọn họ có phải tới đỡ đẻ đâu! Nhung Thanh Phong chẳng phải giống đực sao? Lẽ nào là lưỡng tính? Thảo nào nó cứ bám theo Ung Hoài, thì ra muốn tìm mẹ cho con! Ủa, mang thai là Thanh Phong, nó phải cần tìm phụ thân cho con mới đúng chứ? Lẽ nào tộc của Thanh Phong theo chế độ thị tộc mẫu hệ? Cũng không đúng…

  Suy nghĩ của A Tư, A Tưởng đã bay cao bay xa chẳng biết tới phương trời nào.

  Tiểu Tình tiếp tục thăm dò: “Nếu đã mang thai thật thì không nên để ả đi. Nhỡ sư huynh xảy ra chuyện gì cũng có thể giữ lại con nối dõi.”

  “Phụt!” A Tưởng phun đầy nước bọt vào mặt A Tư.

  Tiểu Tình vừa lau mặt cho A Tư vừa trừng mắt A Tưởng: “Thiệt chẳng có ý thức gì hết, làm sao có thể vác con đâm đầu vào những chuyện nguy hiểm thế chứ! Bọn họ quen nhau hồi nào? Tại sao lại gặp trong mộ?”

  “Hôm nay.”

  “Trước đây.”

  A Tư và A Tưởng cùng đáp.

  Tiểu Tình đánh giá biểu cảm của hai người. Đáp án không thống nhất càng làm tăng thêm độ hoài nghi của cô về sự thật của chuyện này.

  A Tư tổng kết: “Hơ, ý là trước hôm nay.”

  “Bụng to thế chắc phải ba tháng có hơn chứ?”

  “Hơ, chắc thế.” Rốt cuộc có nên nói hay không? Nếu để Tiểu Tình biết đứa con trong bụng Thanh Phong không phải của sư huynh thì nhất định sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của huynh ấy. Thế nhưng bọn họ làm sao có thể trơ mắt nhìn sư huynh bị yêu quái giữ mộ bắt đi?

  A Tư, A Tưởng rối đến tóc tự động rụng mất vài sợi.

  “Lúc đó chẳng phải bọn mình vẫn còn trên núi ư?” Tiểu Tình nắm được nghi điểm, “Vậy bọn họ làm sao quen nhau?”

  Đang bị dồn đến đường cùng, A Tưởng đột nhiên “A!” lên một tiếng, “Bọn sư huynh biến mất rồi!”

  A Tư lập tức hùa theo, “Chúng ta mau đi tìm sư huynh!”

  Hai người nắm tay định chạy về phía trước thì khuỷu tay A Tư chợt bị kéo lại.

  A Tư đau khổ quay lại, ấp úng thốt: “Tiểu Tình à, thật sự huynh không biết bọn họ quen biết thế nào…” Cảnh tượng trước mắt như một con dao bén ngọt mà chặt đứt lời nói của gã.

  Tay cầm đèn của Tiểu Tình run khẽ, cặp mắt sưng vù vì sợ hãi lại chảy nước mắt không ngừng, chỉ biết kinh hoàng nhìn gương mặt không kém phần kinh hoàng của A Tư, A Tưởng.

  Dưới ánh lửa chập chờn, vài đốm sáng xanh phản chiếu lên mu bàn tay. Bàn tay xanh lè đặt trên cổ Tiểu Tình khẽ cử động, chậm rãi di chuyển xuống vai cô rồi vỗ nhẹ như một bạn già lâu năm, “Đừng sợ.” Lục Cương cười hết sức thân thiện.

  Chạy? Hay không?

  A Tư, A Tưởng trao đổi trong im lặng.

  “Tốt nhất đừng nghĩ đến chuyện chạy,” Lục Cương chân thành đề nghị, “chạy không thoát đâu.”

  A Tưởng nói: “Thật ra bọn tôi là nhóm đến mộ học tập, vào mộ học hỏi kinh nghiệm. Kiến trúc của lăng mộ này vô cùng đặc sắc, vị trí thần bí, đường mộ khúc khuỷu khó đi, quái vật đa dạng đủ loại, chỉ thiếu cơ quan nữa thôi… Ha ha ha, hơ, ý tôi là, ước mơ của bọn tôi là xây dựng một lăng mộ an toàn lại đáng tin như lăng mộ này.”

  Ba ngón tay giữa trên bàn tay phải của Lục Cương đang đặt lên vai Tiểu Tình linh hoạt múa may, “Thật ra bọn bây tới đây làm gì cũng không quan trọng, quan trọng là ta rất có hứng thú với bọn bây.”

  “Về mặt nào?” A Tư, A Tưởng cùng nhìn vào bụng gã để tránh đi theo vết xe đổ của Ung Hoài.

  Lục Cương nhìn họ từ trên xuống dưới, ha ha cười thốt: “Mặt nào cũng hứng thú hết.”

  “…” A Tư chu môi định ra ám hiệu thì một chưởng của Lục Cương đã đánh tới.

  A Tưởng đỡ lấy A Tư bị đánh choáng váng, trợn mắt nhìn Lục Cương.

  Lục Cương mỉm cười, “Đây là cuộc chơi của bốn chúng ta, không cho gọi bạn bè tới giúp.”

  Tiếng kêu cứu bị bóng tối nuốt chửng, xa lạ lại mơ hồ, nhưng liên miên không dứt.

  Thanh Phong và Ung Hoài đang rón rén dò dẫm đi về phía trước, ánh lửa từ đèn da soi sáng dẫn đường cho họ. Đèn da giữ lửa nhưng ánh lửa lại không sáng lắm, ánh sáng quanh đèn gần như hòa vào bóng tối. Bọn họ chậm rãi bước lên cầu thang, đi vào một gian phòng trống có hình vẽ. Thạch thất cao khoảng hai mét, đỉnh bằng, bốn bức tường khắc vân lôi văn.

  “Cứu mạng…” Tiếng kêu cứu vang lên từ trong thạch thất.

  Ung Hoài cảnh giác lấy chủy thủ ra.

  Thanh Phong chiếu đèn về phía trước: “Ủa? Đây chẳng phải phòng buôn dưa lê ư?”

  Trong phòng, một người đàn ông nhếch nhác ngồi bệt dưới đất, hai tay đặt sau lưng, hai chân bị trói. Thanh Phong nhận ra gã chính là tên trung niên cùng vào gian mộ với Ung Hoài, nút thắt của áp khoác kẹp giữa hai chân, theo nỗi sợ của gã mà run lên nhè nhẹ.

  “Tần tiên sinh?” Ung Hoài dừng bước, thăm dò hỏi: “Sao tiên sinh lại ở đây?”

  Tần tiên sinh hổn hển đáp: “Ta gặp phải cương thi. Ngươi có thể tháo dây thừng trên chân ta ra trước được không?”

  Ung Hoài nhìn bốn phía.

  Tần tiên sinh nói: “Yên tâm, nó đi tìm sư phụ ngươi rồi.”

  “…” Ông dám chắc câu này là nói để tôi yên tâm chứ không phải làm tôi lo thêm đấy chứ?

  Thanh Phong ngồi xổm xuống bên chân gã, cầm lấy nút thắt dây thừng sờ tới sờ lui, sau đó dưới ánh mắt hy vọng của Tần tiên sinh mà buông tay ra, “Phức tạp ghê.”

  Ung Hoài dùng chủy thủ khều khều nút thắt dây thừng, mày khẽ chau lại, khóe mắt liếc thấy đôi tay giấu sau lưng của Tần tiên sinh đột nhiên nhúc nhích, trong phòng phát ra tiếng cơ quan chuyển động, tuy rất khẽ nhưng với người trong nghề thì chẳng khác nào sét đánh ngang tai.

  “Nằm xuống!” Thanh Phong vốn đang mải mê nghiên cứu nguyên nhân tạo thành nút thắt nghe vậy liền không do dự mà nhào qua đè lên Ung Hoài. Ung Hoài bị đè suýt tắt thở, đang định đẩy ngọn núi đồ sộ trên người ra thì nghe thấy tiếng xé gió lướt vun vút qua đầu, không ngừng đập vào vách tường.

  Tần tiên sinh vốn bị trói chân lại đột nhiên giũ khỏi dây thừng, rút từ sau lưng ra một thanh chủy thủ, hung hăng nhắm vào đầu Thanh Phong mà đâm xuống.

  Thanh Phong quay đầu lại, con ngươi lúc nhìn chằm chằm vào mũi chủy thủy bỗng đổi màu, sáng lên ánh vàng, lúc đồng tử giãn ra có thể thấy rõ.

  Tần tiên sinh trừng mắt nhìn đôi đồng tử của Thanh Phong, đầu ốc lập tức trống rỗng, ra tay chậm mất nửa nhịp, lúc tỉnh táo lại chủy thủ đã bị Thanh Phong giữ chặt.

  “Đừng… buông tay.” Ung Hoài nằm dưới “núi” thở không ra hơi, “Đá vào bụng ông ta.”

  Thanh Phong nghiêng người, co chân lên, đá… Đá…

  “…” Nửa người bên phải của Ung Hoài bị đè suýt chút lên trời chầu ông bà.

  “Với không tới.” Thanh Phong bình tĩnh co chân lại.

  Rốt cục cũng ý thức được nếu so sức lực mình đang bị vây vào thế hạ phong, Tần tiên sinh buông ngay chủy thủ và quay đầu bỏ chạy. Thanh Phong phản ứng cực nhanh, nó vẫy đuôi, những chiếc vẩy trên đuôi quét qua mắt cá chân của gã, khứa rách ống quần và cắt vào da thịt. Cơn đau bất ngờ từ chân ập đến khiến Tần tiên sinh khụy xuống, lăn một vòng về phía trước rồi không chút do dự mà bật dậy tiếp tục chạy.

  Chỉ chút nấn ná cũng đủ cho Ung Hoài đẩy Thanh Phong ra và xông lên.

  Vị trí đèn da rơi xuống cách họ hơi xa, những vật nằm ngoài vùng sáng của ánh lửa đều bị bóng tối bao phủ. Lúc Ung Hoài gần đụng phải mặt Tần tiên sinh, hắn mới phát hiện đối phương không biết đã dừng bước từ lúc nào, chỉ đứng yên như đang há miệng chờ sung.

  Khi Ung Hoài cảm thấy bất ổn, muốn quay đầu lại đã không kịp nữa rồi. Mặt đất kiên cố dưới chân bỗng nhiên lún xuống. Lúc khụy chân tiếp đất, hắn lập tức nằm sấp xuống, nín thở chờ đợi một đợt công kích. Chỉ mấy giây ngắn ngủi mà như ngàn vạn năm trôi qua. Chính vào lúc hắn tưởng như mình đã chờ tới sông cạn đá mòn, cả người mục nát thì ánh lửa nhỏ cuối cùng cũng xuất hiện phía trên hắn.

  “Ung Hoài?”

  Ung Hoài thở phào nhẹ nhõm, ngước lên nhìn Thanh Phong đang thò đầu xuống cửa động tạo ra do mặt đất lún xuống ban nãy, “Tần Phú Sinh đâu?”

  “Gã nút thắt?”

  “…Đúng.”

  “Từ cửa ngầm chạy rồi.”

  “Ngươi chiếu đèn xuống đây một chút.”

  Thanh Phong nghe lời, duỗi tay ra.

  Ung Hoài vốc lên một nắm gì đó dưới đất và dùng ngón tay miết nhẹ. Lúc rơi xuống, hắn cảm thấy có thử gì đó vụn vụn nát nát dính vào người, vốn tưởng là nước độc, ai ngờ lại là gạo nếp. Ủa, gạo nếp? Nó chẳng phải dùng để đối phó cương thi sao? Lẽ nào người xây mộ biết đến sự tồn tại của cương thi mới đặc biệt bố trí gạo nếp?

  Địa đạo ngầm thừa ra, nhật ký của công nhân xây mộ, cạm bẫy vẩy gạo nếp…

  Hắn cứ cảm thấy ngôi mộ này ẩn giấu một bí mật gì đó.

  “Bên dưới sao rồi?” Ánh lửa hắt lên gương mặt tò mò của Thanh Phong.

  Ung Hoài điềm nhiên như không việc gì, ngẩng lên đáp: “Cẩn thận ông ta quay lại đánh lén. Ngươi kéo ta lên trước đã.”

  Rầm!

  Thanh Phong nhảy xuống cạnh hắn.

  “…” Ung Hoài nhìn nó, lại nhìn bức tường đá trơn nhẵn cao ba mét, từ tốn nói: “Ta bảo kéo, không bảo nhảy.”

  Thanh Phong nói: “Sẽ kéo hỏng mất.”

  “…Ngươi có thể kéo cẩn thận một chút! Giờ chúng ta làm sao lên đây?”

  Thanh Phong khom người xuống, “Ung Hoài, lên nào.”

  “…” Hiện thực lúc nào cũng ép cho con người không ngóc đầu lên nổi. Ung Hoài không nói thêm câu nào, nhảy lên lưng Thanh Phong.

  Thanh Phong vòng đuôi ra sau lưng Ung Hoài và quật mạnh vào vách tường, ngón tay như đinh sắt bám vào mặt đá nhanh chóng trèo lên. Ung Hoài chỉ kịp nghe thấy gió lùa bên tai, vừa trợn mắt thì người đã đứng trên động.

  “Đèn.” Ung Hoài nhìn xuống ánh lửa dưới động.

  Không buồn nhiều lời, Thanh Phong lập tức nhảy xuống, dùng đuôi quấn lấy đèn rồi thoăn thoắt trèo lên, bận đi bận về chưa tới mấy giây.

  Ung Hoài nhận lấy đèn chiếu khắp phòng, phát hiện cái bẫy này dựa vào phiến đá mà mở cửa động, cơ quan vẫn còn đây – Hắn đi tới vị trí Tần Phú Sinh đứng ban nãy, vươn tay lần mò đỉnh phòng thì quả nhiên sờ thấy một phiến đá lõm vào, hắn đẩy thử, két một tiếng, cửa động đóng lại. Hắn lại đẩy đẩy vài cái, phiến đá mở của thạch động hạ xuống không chút tiếng động.

  “Thần kỳ quá!” Thanh Phong ngạc nhiên thốt lên.

  Ung Hoài hỏi: “Ngươi không biết ở đây có cơ quan à?”

  Thanh Phong lắc đầu đáp: “Chưa thấy bao giờ.”

  Hắn lại chạy qua chỗ Tần Phú Sinh giả vờ bị trói, nương theo hướng xé gió mà lần đến cạnh tường. Vết lồi lõm lộn xộn trên tường cùng những mũi tên gỉ sét rơi rớt đầy đất chính là chứng cứ giết người của Tần Phú Sinh.

  “Cái đó cũng chưa thấy.” Thanh phong nhặt một mũi tên lên loáy hoáy chơi đùa.

  Trong đầu Ung Hoài nảy ra vô số nghi vấn: Rốt cuộc Tần Phú Sinh là ai? Tại sao ông ta lại biết được cơ quan mà cả yêu quái giữ mộ như Thanh Phong còn chẳng biết? Mục đích của ông ta khi vào lăng mộ này là gì? Tại sao lại hại hắn? Hàng loạt câu hỏi khiến hắn cảm thấy có một mối nguy hiểm vô hình trong bóng tối đang nhìn chằm chằm vào nhất cử nhất động của bọn họ, bất cứ lúc nào cũng có thể giáng cho họ một đồn chí mạng!

  “A Tư, A Tưởng, Tiểu Tình!” Hắn vừa chạy về vừa huýt gió. Tiếng huýt gió văng vẳng trong đường mộ, không ngừng khuếch tán nhưng vẫn chẳng có hồi âm.

  Tim Ung Hoài chết lặng.

  Đường mộ hình như dài hơn lúc đi, hắn biết mình đã chạy quá vị trí chia tay ban nãy, bọn A Tư, A Tưởng tất nhiên đã gặp phải chuyện ngoài ý muốn, hơn nữa còn không kịp thông báo với hắn.

  “Trước nữa là nơi nào?” Hắn không buồn ngoảnh lại, hỏi xong mới phát hiện Thanh Phong sau lưng cũng chẳng thấy đâu. Nó biến mất khi nào? Ung Hoài ngẫm nghĩ, phát hiện ký ức của mình về Thanh Phong bị gián đoạn từ sau khi ra khỏi thạch thất, cũng có nghĩa rất có khả năng Thanh Phong cơ bản chưa từng rời khỏi thạch thất.

  Đốm lửa bé như hạt đậu lẻ loi giữa đường mộ, bóng tối chung quanh cứ như cán cân không ngừng kéo ánh sáng ở giữa trĩu xuống.

  Ung Hoài lấy trong ngực ra tấm bản đồ Tiểu Tình giao cho hắn, cúi đầu nghiên cứu một chốc rồi đi thẳng về phía trước không hề do dự.

  Bốn, năm mét phía sau Ung Hoài, hai bóng người lặng lẽ sóng vai đứng khuất trong bóng tối, trơ mắt nhìn ánh sáng cách mình mỗi lúc một xa, mãi đến khi hoàn toàn bị bóng tối nuốt chửng.

  “Bỏ qua hết tất cả những cấm kỵ thì hắn vẫn không có tư cách làm bạn đời của ngươi.” Giọng nói lạnh lẽo như băng, không chút lưu tình như xoáy vào tim Thanh Phong, “Trái tim của hắn không thể nào trung thành và chỉ dành cho riêng ngươi.”

  Thuộc truyện: Sơn hữu mộ hề mộ hữu long – Chương 3