Sơn hữu mộ hề mộ hữu long – Chương 7

  Thuộc truyện: Sơn hữu mộ hề mộ hữu long – Chương 7

  Chương 7: Nội chiến! Tên này còn nham hiểm hơn tên kia!

  Núi xám xanh.

  Xa xa, ba ống khói cao thẳng nhả ra khói đen, khói gặp gió tán đi, len lỏi vào các tầng mây.

  Mây xám xanh.

  Một con sông dài uốn lượn từ đông sang tây chảy dọc theo quốc lộ, nước sông xanh xanh đen đen, cứ như bị núi và mây loan màu.

  Hai chiếc xe khách một trước một sau chạy tới dưới chân núi. Cửa xe mở ra, mỗi xe bước xuống bốn, năm người, già có, trẻ có, nam có, nữ có. Dẫn đầu chiếc xe đi trước là một lão già béo lùn mặc áo sơ mi ca rô màu cà phê, không hề nhiều lời mà rút từ túi ra một xấp tiền toàn những tờ có giá trị lớn ném cho tài xế, “Lão Vương! Cảm ơn!” Nói đoạn, lão cười hì hì rồi chào gã tài xế.

  Tài xế bỏ tiền vào túi, hắc hắc cười giả lả theo, “Lại vô được mối hời à?”

  Lão già béo lùn ra vẻ rầu rĩ, than ngắn thở dài: “Làm gì được. Thứ nghề như bọn tôi ấy à, mười chuyến thì hết chín chuyến đi không, ăn may cả thôi chú ạ!”

  Tài xế nghĩ thầm, ăn may mà chuyến này gọi hết cả mấy nhà “trâu bò” có tiếng nhất cùng đi? Lão già béo lùn tuy không tự giới thiệu nhưng chỉ cần một chữ “Trương” là gã đã biết tỏng.

  Vật báu của nhà họ Trương, cụ Trương Phóng, người này hai mươi năm trước danh tiếng vang dội, năm năm trước lui về ở ẩn, ngày ngày phần lớn thời gian đều dành để trồng hoa, nuôi chim, tập dưỡng sinh, nào ngờ lại có ngày tái xuất giang hồ. Gã trung niên càng không cần phải nói, chính là kẻ đứng đầu đương nhiệm của gia tộc, được xưng là cá sấu bản địa – nhà họ Tôn – Tôn Văn Hùng. Đôi nam nữ tổ hợp “người đẹp và quái vật” đoán rằng chính là chủ nhân nhà Tư Mã – Tư Mã Thành Khẩn và bà Tư Mã, bởi vì chỉ bọn họ mới có thể khiến lão già vai vế cao như Trương Phóng ăn nói khách sáo. Mấy kẻ trẻ tuổi khác thì có vẻ lạ mặt.

  Tài xế như họ chỉ phụ trách đưa đón, bởi vậy đưa người tới nơi là gã gọi đồng nghiệp đi ngay.

  Dõi theo hai chiếc xe đến khi chúng biến mất vào đường chân trời, nụ cười trên mặt Trương Phóng mới biến mất, mở miệng nói với những người còn lại: “Các vị ở đây đều là những tay từng trải trăm trận, danh tiếng lẫy lừng, lão Trương đây may mắn được chú Tôn mời đến hợp tác cùng các vị là niềm vinh hạnh của lão. Chẳng qua không có quy củ sẽ khó được chuyện, bốn nhà chúng ta lần đầu hợp tác, lão thấy nên có luật lệ vẫn hơn! Mất lòng trước, được lòng sau, như vậy mới không gây ảnh hưởng đến tình cảm giữa bốn nhà.”

  Gã trẻ tuổi mặc áo khoác da màu đen, hai tai đeo đầy khuyên bạc, tóc dựng như nhím, đứng cạnh Tôn Văn Hùng vừa cười hì hì vừa nói: “Cụ Trương, trong tụi con thì cụ vai vế cao, kinh nghiệm phong phú, tụi con nghe cụ cả.” Tôn Văn Hùng giao cơ hội phát ngôn cho hắn chứng tỏ trong số thế hệ sau, hắn là kẻ rất được xem trọng.

  Trương Phóng đang định nói đôi câu khiêm tốn thì đã nghe gã to con mặt chữ điền bên cạnh nói một cách quái gở: “Tôi thấy vậy không hay lắm đâu! Nhà nào có quy tắc của nhà nấy, cụ Trương làm sao biết hết cho được. Tôi thấy vẫn nên thương lượng một cách dân chủ đi.”

  Trương Phóng cười ha hả hai tiếng. Tư Mã Thành Khẩn là tay hay sinh sự, người bị gã châm chích thì tốt nhất nên tự nhận mình không gặp may, còn nếu thật sự so đo với gã, gã có thể quẳng hết mặt mũi mà làm liều với anh.

  Tư Mã Thành Khẩn nhìn sang hai gã trẻ tuổi từ lúc xuống xe vẫn chưa mở miệng nói câu nào, hỏi: “Nhà họ Tôn và nhà họ Trương đều đã lên tiếng, nhà họ Sở các cậu thấy thế nào?”

  Hai thanh niên nhà họ Sở dáng dấp không tệ, không ăn mặc lòe loẹt như cháu chắt nhà họ Tôn, một mặc quần áo đen bó sát người, lưng đeo ba lô đeo núi, tay đút vào túi, cà lơ phất phơ đứng im tại chỗ, miệng nhóp nhép nhai kẹo cao su; một mặc áo thun xanh lá, đeo túi xách chéo, lúc nói chuyện bên khóe trái miệng sẽ xuất hiện lúm đồng tiền nhỏ trông rất trẻ con.

  Thanh niên mặc áo thun thấy anh chàng áo đen mãi nhai kẹo cao su mà chẳng buồn ừ hử thì đành đánh bạo trả lời một cách dè dặt: “Các chú bác đều là người lớn, tụi con không có ý kiến.”

  Tư Mã Thành Khẩn trừng hắn. Lời rỗng tuếch này nói cũng bằng thừa, để dành nước miếng giùm cái!

  Trương Phóng nhìn hai gã thanh niên một béo một gầy sau lưng một cái, gã ốm liền tiến lên một bước và nói: “Nhà họ Tôn là người đứng ra triệu tập, chúng cháu nghe nhà họ Tôn.”

  Ánh mắt Tư Mã Thành Khẩn chuyển sang thanh niên đầu nhím và Tôn Văn Hùng, gã cười lạnh: “Họ Tôn và họ Trương gắn bó keo sơn, tình cảm lay động trời đất nhỉ. Tôi và họ Sở thật vinh hạnh được mời từ ngàn dặm xa xôi tới làm nhân chứng cho tình cảm sâu đậm của hai nhà, kẻ bên ngoài không hiểu chuyện còn tưởng Ngũ Nhạc kiếm phái đến đây mở hội nghị!”

  Bầu không khí gần như đóng băng.

  Sau lưng Tư Mã Thành Khẩn đột nhiên thò ra một bàn tay trắng trẻo nõn nà nhéo lấy tai gã, sau đó là tiếng trách móc vang lên: “Tối qua mình nói không có tinh thần, tôi thấy tinh thần của mình đều dùng xem ‘Tiếu Ngạo Giang Hồ’ hết rồi chứ gì? Có phải lại nướng cả đêm đọc Nhậm Doanh Doanh của mình không hả?”

  Tư Mã Thành Khẩn ban nãy còn đang nhe nanh múa vuốt, bây giờ chỉ dám ngoan ngoãn như vợ bé người ta, “Bà xã, em nhẹ tay một tí, bao nhiêu người đang nhìn kìa!”

  “Phụt!” Thanh niên đầu nhím là người đầu tiên phì cười, những kẻ khác cũng phá ra cười theo, bầu không khí mới được xoa dịu đôi chút.

  Gã ốm họ Trương mượn đà hùa theo: “Thầy Tư Mã thích đọc ‘Tiếu Ngạo Giang Hồ’ là chuyện nhỏ, thích ngắm mỹ nhân trong ‘Tiếu Ngạo Giang Hồ’ mới là chuyện lớn, bà Tư Mã thường ngày phải để ý một tí nhé.”

  “Láo toét!” Tư Mã Thành Khẩn đột nhiên nổi sung, thiếu điều nhào vào người hắn.

  Bà Tư Mã dùng cánh tay chẹn ngang cổ gã, nghiến răng nghiến lợi nói: “Mình đàng hoàng cho tôi!”

  Trương Phóng đứng ra hòa giải, “Gặp chuyện thương lượng cũng đúng thôi. Nhưng chúng ta có bốn nhà, nhỡ ý kiến bất đồng, hai phe giằng co thì chẳng lẽ cứ dây dưa mãi sao? Lão thấy thôi thì thế này, nhà họ Tôn mời mọi người đến, lại có bản đồ, lỡ như gặp phải cục diện hai với hai thì để nhà họ Tôn làm chủ.”

  Hai gã thanh niên béo gầy sau lưng lão gật gù đồng ý.

  Tôn Văn Hùng nói: “Cụ Trương đã nói vậy, tôi đây đành chường cái mặt già này ra làm chủ nhà thôi.”

  Tư Mã Thành Khẩn định nói gì đó nhưng lại bị bà Tư Mã hung hăng véo cho một cái.

  Thấy mọi người không còn ý kiến khác, Trương Phóng nhìn sắc trời, đoạn nói: “Sắp trưa rồi, chúng ta nhà ai nấy chia ra dùng chút đồ lót dạ, sắp xếp chỉnh đốn lại rồi lên đường.”

  Bốn nhà chia ra nghỉ ngơi.

  Tư Mã Thành Khẩn ngồi gần núi nhất, lầm bầm đầy vẻ bất mãn với bà Tư Mã: “Nhà họ Trương và nhà họ Tôn này chẳng phải cấu kết trắng trợn chèn ép kẻ khác hay sao? Lúc trước Lão Tôn nói ba nhà ngang hàng chúng ta mới tới, bây giờ Trương Phóng cùng Tôn Văn Hùng một hát một xướng là sao? Nếu chẳng phải tự dưng lòi ra thêm một nhà họ Sở thì chẳng phải chúng ta chịu thiệt nhất rồi ư!”

  Bà Tư Mã giơ ngón tay xỉa vào ót của gã, “Chỉ mỗi mình biết đấy à? Chỉ mỗi mình thông minh đấy à? Tôi thấy sự xuất hiện của họ Sở rất kỳ quặc. Mình không thấy bản mặt Tôn Văn Hùng khi bắt gặp hai thằng nhóc họ Sở chạy tới đâu, nhìn cứ như gặp Diêm Vương ấy.”

  “Tôn Văn Hùng thấy ai mà chả vậy?”

  Bà Tư Mã ghé lại gần gã, hạ giọng thì thầm: “Tôi lén nghe ngóng, tấm bản đồ trong tay Tôn Văn Hùng chính là tấm Trường Sinh Đồ của họ Tôn trong truyền thuyết.”

  Tư Mã Thành Khẩn hai mắt trợn tròn, “Sách tu luyện thuật trường sinh bất lão.”

  Bà Tư Mã đáp: “Ngốc quá! Giờ mình vẫn chưa hiểu hả? Trường Sinh Đồ là một tấm bản đồ lăng mộ. Nghe đồn nhà họ Tôn nhiều đời đã có không ít người chịu thiệt vì lăng mộ đó, tổ tiên bọn họ sợ tuyệt tự nên không thể không lập ra quy tắc, chỉ có những con cháu thông thạo cơ quan và phép trừ quỷ mới được sử dụng Trường Sinh Đồ.”

  Tư Mã Thành Khẩn phì cười, “Phụt! Phép trừ quỷ! Thật bó tay tổ tiên nhà họ, vậy mà cũng nghĩ ra được, sao không gom đủ bảy viên ngọc rồng gọi rồng thiêng luôn cho rồi? Thời buổi này còn ai học phép trừ quỷ nữa chứ?! Có súng, có đạn còn sợ cái quái gì!”

  Bà Tư Mã liếc xéo một cái. Mụ tự nhận là mình là một người thông minh lanh lợi, sao lúc xưa lại để ghèn làm mờ mắt mà đi lấy cái gã ngờ nghệch thế này!

  “Sở trường của nhà Tư Mã là cái gì?”

  “Cưng bà xã đó.” Tư Mã Thành Khẩn đắc ý trả lời.

  “…”

  “Anh không cưng em sao?”

  “Đàng hoàng coi!”

  “Cơ quan?”

  “Có người nói nhà họ Trương biết đôi chút về đạo thuật. Hai nhà chúng ta hợp lại chẳng phải vừa phù hợp với điều kiện của tổ tiên họ Tôn sao?”

  Tư Mã Thành Khẩn bỗng tỉnh ra.

  Bà Tư Mã nói: “Chẳng qua không phải ai cũng được như Trương Phóng, đã sáu mươi hơn lại như gừng càng già càng cay. Tôn Văn Hùng gần năm mươi, đã chẳng còn bao nhiêu cơ hội. Nếu không phải hết cách, hắn tuyệt đối không chịu chia chác Trường Sinh Đồ với chúng ta. Chỉ là cái ‘hết cách’ này của hắn ẩn chứa bao nhiêu là ‘không cam tâm’, chúng ta nhất định phải luôn đề phòng cẩn thận.”

  “Bà xã, sao cái gì em cũng biết vậy?”

  “Vì cái gì mình cũng chả biết.”

  “He he, anh chỉ biết nghe lời bà xã, vậy còn chưa đủ hả?”

  Bà Tư Mã muốn cười nhưng gắng kìm chế, trợn mắt nhìn gã, “Biến số duy nhất ở đây là nhà họ Sở, bọn chúng không nhận được thư mời của Tôn Văn Hùng mà là nghe tin đồn chạy đến.”

  Tư Mã Thành Khẩn hỏi: “Tại sao Tôn Văn Hùng không từ chối nhỉ?”

  “Kẻ thù ngoài sáng đương nhiên dễ đối phó hơn kẻ thù trong tối.” Bà Tư Mã nói: “Tôi không biết Tôn Văn Hùng nghĩ thế nào. Nếu là tôi tôi sẽ để họ kè kè bên mình, muốn đề phòng cũng dễ hơn. Cách đối nhân xử thế của Sở Thiên Âm mình biết thừa rồi đấy, bụng dạ nham hiểm, thâm độc xảo trá, hai thằng con nuôi của hắn chả phải đèn cạn dầu. Tôi nghe nói trước đây một mình Sở Hiểu Hải theo cả bang Vạn Tam Thông ra ngoài, cuối cùng chỉ có mỗi hắn trở về.”

  Tư Mã Thành Khẩn hít ngược vào một hơi lạnh cả người, cách đánh giá về tên nhóc con đầu húi cua kia cũng khác hẳn, “Bị hắn xử lý hết?”

  “Khó nói lắm.” Nói thì nói vậy nhưng nghe giọng điệu thì có vẻ mụ cũng có cùng cách nhìn với chồng, “Gã đệ tử lớn nhất tên Sở Diệm càng thần bí, xưa nay đều luôn hành động một mình, ba viên xá lợi tử trong ngôi mộ Vô Danh ở Sơn Tây kia chính là do hắn một người một ngựa lấy được.”

  Tư Mã Thành Khẩn lại hít ngược vào một hơi, “Mộ Vô Danh ở Sơn Tây? Anh nghe nói có rất nhiều tay cùng nghề đều bại bởi nó.”

  “Vậy mới bảo đừng thấy hai người họ trẻ tuổi mà lầm, có lẽ trong đám người chúng ta mạnh nhất là chúng đấy.” Bà Tư Mã trầm giọng nói: “Từ giờ trở đi mình đừng có mà ngờ nghệch chường mặt ra nữa.”

  Tư Mã Thành Khẩn càu nhàu: “Ông đây là đàn ông chân chính! Không thích làm rùa rút đầu đâu.”

  “Cái ‘chân chính’ của mình có thể thể hiện ở những mặt khác được không?”

  “…”

  Không xa sau lưng bọn họ, ba người nhà họ Trương ngồi theo thứ tự gầy nhất bên trái, béo nhất bên phải, lặng lẽ nhấm nháp lương khô.

  Tôn Văn Hùng cầm một gói chocolate đi đến đưa cho tên gầy, “Quà vặt của mấy tên nhóc nhà chú, không chê thì ăn thử xem, trời lạnh ăn chocolate giữ ấm.”

  Tên gầy cười cười nhận lấy.

  Tôn Văn Hùng hỏi hắn: “A Quân sang năm là ba mươi hai rồi nhỉ, sao vẫn chưa chịu tìm bà xã vậy?”

  Trương Quân cười đáp: “Làm cái nghề này của chúng ta cả năm chạy đông chạy tây, con gái nhà nào dám gả cho cháu ạ?”

  “Sao lại không gả chứ? Chàng trai giỏi giang thế này cơ mà. Chuyện của cháu cứ để chú lo, đợi chuyện này kết thúc, chú bảo đảm sẽ tìm một cô bé xinh đẹp sinh cho cháu thằng cu mập mạp!” Tôn Văn Hùng vỗ ngực.

  “Vậy hạnh phúc cả đời cháu đành trông cả vào ngài Tôn đây ạ.”

  Trương Phóng cười mắng: “Cái thằng không có triển vọng này!”

  Tôn Văn Hùng lại nhìn sang tên mập, “Thế nào? Kiến Nghiệp có cần chú bao luôn không?”

  Trương Phóng nói: “Nó khỏi cần lo, nó có cô bạn chơi với nhau hồi bé tới giờ. Tôi định sau chuyến này về chọn ngày cho tụi nó luôn.”

  Tôn Văn Hùng ha hả cười: “Kiến Nghiệp tốt số thật đấy, lúc nào cũng được cụ Trương quan tâm.”

  Trương Kiến Nghiệp giả lả cười, gương mặt tròn vo nhăn lại trông giống Trương Phóng gần năm phần.
  Trương Quân cúi đầu ăn chocolate nên khó lòng thấy được sắc mặt.

  Mấy người tán gẫu thêm một lát Tôn Văn Hùng mới trở về bên cạnh thanh niên đầu nhím.

  Thanh niên đầu nhím cúi đầu hòng che giấu sự khinh thường và trào phúng trong mắt, cười lạnh nói: “Cả một lũ ngốc.”

  Tôn Văn Hùng cau mày: “Tế nhị một chút.”

  Thanh niên đầu nhím ngước lên, trên mặt lại trở về vẻ hiền lành thường ngày.

  Tôn Văn Hùng hạ giọng dặn dò: “Hai thằng nhóc nhà họ Sở con phải canh chừng. Lão quỷ già nhà họ Sở bụng bồ dao găm, chuyên đánh lén kẻ khác, không chừng đã dạy hai tên đó những trò xấu xa. Phi Dương à, đừng thấy trong thế hệ này ở nhà họ Tôn con không có đối thủ thì không để ai vào mắt, hai tên đó chưa chắc đã thua con đâu.”

  Tôn Phi Dương khép chặt khớp hàm, gằn giọng đáp: “Con biết.”

  Khác với bầu không khí hài hòa của ba nhà khác, hai người nhà họ Sở cứ như đôi vợ chồng bằng mặt không bằng lòng, cùng nhà khác ngỏ.

  Một lẳng lặng ăn, một lẳng lặng ngủ.

  Ăn xong bịch bánh quy, phủi đi vụn bánh trên người, Sở Hiểu Hải đứng dậy, quay sang nhìn Sở Diệm đang nhắm mắt nghỉ ngơi. Sở Diệm vốn đang ngủ yên vào đúng lúc ấy mở choàng mắt ra.

  “Anh ngủ lúc nào cũng tỉnh ghê.” Sở Hiểu Hải nói.

  Sở Diệm lại nhóp nhép tép kẹo keo su sắp tan ra trong miệng, cười nhưng lại như không cười mà nói: “Phải đề phòng em đâm một dao sau lưng, không tỉnh một chút làm sao được?”

  Sở Hiểu Hải cười khổ: “Anh, anh đừng trêu em, tài hèn cán mọn như em sao dám đâm anh?”

  Sở Diệm ngồi dậy, giễu cợt bảo: “Vậy thì hãy vì mục tiêu đâm được một dao đó mà cố gắng đi. Anh chờ em.”

  Toàn thân Sở Hiểu Hải chợt cứng đờ nhưng chẳng mấy chốc lại thả lỏng, trở về với dáng vẻ vô hại, “Đừng chọc em nữa mà anh, chuyến này chúng ta phải hợp tác chân thành đấy. Trương Phóng cay độc, Tôn Văn Hùng khéo nhẫn nhịn, Tư Mã Thành Khẩn thẳng tính nhưng bà xã của ông ta lại có biệt danh là Phượng Lạt Tử (lạt tử: quả ớt, cô gái cay độc), lòng dạ tinh vi, đầu óc linh hoạt, có mụ ta thì những người khác đừng hòng lợi dụng lão già Tư Mã. Xuống mộ cùng họ lúc nào cũng phải đề phòng bị đâm một nhát vào lưng, còn cực khổ hơn đánh cương thi nữa.”

  Sở Diệm lấy trong hộp ra một viên kẹo cao su bỏ vào miệng, thuận miệng đáp: “Tạm cố thôi.”

  Sở Hiểu Hải lập tức vuốt đuôi, “Tài cao gan lớn như anh đương nhiên không sợ.”

  Sở Diệm nói: “Toàn nhờ em đào tạo giỏi đấy.”

  Sở Hiểu Hải: “…”

  Trương Phóng nhìn đồng hồ đeo tay. Lúc gần đến mười hai giờ rưỡi, lão cuối cùng cũng đứng dậy, nhìn sang ba nhà còn lại.

  Nhà họ Tôn, Sở lục tục đứng dậy.

  Tư Mã Thành Khẩn cù cưa chưa muốn, bị bà Tư Mã đá cho hai cước mới ấm ức đứng dậy.

  Trương Phóng hỏi: “Vào nhé?”

  Tôn Văn Hùng gật đầu, lấy trong ngực ra một tấm bản đồ tinh tế như danh tác thời cổ.

  Trương Quân bước tới trước, ra vẻ lơ đãng liếc sơ qua tấm bản đồ vài lần, “Tấm bản đồ này chắc đã hơn trăm năm chú nhỉ? Có lẽ mấy chục năm trước mới tân trang lại.”

  Tôn Văn Hùng nói: “Đây là đồ của tổ tiên truyền lại, vốn chẳng ai dám động vào, sau này đã nát gần hết, ông cụ nhà chú mới tự tay sửa chữa. Là chuyện mười tám năm trước, lúc đó chú mới vào nghề, chỉ được đứng cạnh học hỏi mà thôi.”

  Trương Phóng thò tay miết một góc bản đồ, ra vẻ như đang thẩm định tỉ mỉ rồi tấm tắc khen: “Tay nghề của ông Tôn nhà chú đúng là danh bất hư truyền, tôi phải học hỏi nhiều.”

  Tư Mã Thành Khẩn phì cười, bị bà Tư Mã hung hăng trừng mắt một cái.

  Tôn Văn Hùng đợi mọi người xem xong mới cất bản đồ vào, sau đó đi trước dẫn đường.

  Trương Phóng dẫn học trò của mình theo sau, anh em họ Sở đi giữa, vợ chồng Tư Mã đoạn hậu.

  Tư Mã Thành Khẩn nhỏ giọng trách móc với bà xã của gã: “Đầu tên Tôn Văn Hùng này bị chập mạch rồi hay sao ấy, mang cái tấm bản đồ cũ rích ấy tới đây, hắn không sợ sờ qua sờ lại một hồi là rách luôn sao?”

  Bà Tư Mã lại trợn mắt với gã, “Mình biết cái gì! Hắn muốn giành được sự tín nhiệm của chúng ta. Cụ Trương vốn tính đa nghi, nếu hắn mang một tấm bản đồ hắn vẽ tới đây chắc chắn sẽ bị nghi ngờ vẫn giấu chuyện gì đó, đến lúc đó chúng ta đứng chung chiến tuyến với nhà họ Trương thì chịu thiệt lại là họ Tôn. Bây giờ chỉ cần đưa một tấm đồ cổ ra để mọi người xác nhận họ không ngầm ra tay, trong lòng mọi người mới không còn chướng ngại. Đâu ai lại nghĩ bọn chúng muốn bày mưu đưa tất cả vào bẫy từ mười tám năm trước chứ?”

  Tư Mã Thành Khẩn bỗng tỉnh ra, “Chậc, họ Tôn suy nghĩ cũng chu đáo thật.”

  Sở Hiểu Hải cùng Sở Diệm đi cách họ năm, sáu mét, lỗ tai hoạt động hết công suất, chốc chốc lại lắng nghe những lời lẽ đầy ẩn ý mang tính thăm dò đối phương của Tôn Văn Hùng và Trương Phóng, chốc chốc lại lắng nghe lời bà Tư Mã dạy chồng. Sở Hiểu Hải nói: “Tư Mã Thành Khẩn cả đời chẳng làm nên việc gì hay ho, được mỗi chuyện lấy được bà vợ tốt.”

  Sở Diệm liếc hắn, “Em mơ cũng đừng hòng.”

  Sở Hiểu Hải bị hắn châm chích riết cũng sinh bực, nhịn hết nổi phản kích lại: “Anh, câu này của anh cũng độc thật, biết đâu em được sao Hồng Loan chiếu mạng, có một cô em xinh đẹp thông minh hiền lành tốt bụng chấm trúng em thì sao?”

  Sở Diệm nói: “Cha của bà Tư Mã là bạn của Tư Mã Thành Khẩn, lúc qua đời thì bà Tư Mã đang du học ở nước ngoài nên ông chỉ đành giao hết tài sản cho Tư Mã Thành Khẩn, nhờ Tư Mã Thành Khẩn giao lại cho bà.”

  Sở Hiểu Hải sửng sốt, “Ông ta giao thật?”

  Sở Diệm cười khẽ.

  Sở Hiểu Hải da mặt dày, biết rõ hắn cười mình nếu trong trường hợp đó sẽ tuyệt đối không giao tài sản ra nhưng cũng không tức giận mà chỉ từ tốn hỏi: “Sao anh biết Tư Mã Thành Khẩn không phải giả vờ thật thà để giành được trái tim của người đẹp?”

  Sở Diệm vặn lại: “Cho em một cơ hội, em có dám dùng thủ đoạn đó không?”

  Sở Hiểu Hải: “…” Hắn tiếc.

  Sở Diệm nói: “Cũng khó trách em, muốn trách thì trách em hồi bảy tuổi.”

  Sở Hiểu Hải: “…” Hắn hồi bảy tuổi không phải hắn sao chứ?

  Sở Diệm hỏi: “Danh ngôn đời em không phải là ‘Có lợi không chiếm thề không làm người.’ ư?”

  Sở Hiểu Hải cười khổ hỏi: “Chuyện hồi còn trẻ trâu anh nhắc lại làm gì?”

  Sở Diệm tốt bụng giải đáp: “Ghét em thôi.”

  Sở Hiểu Hải: “…” Hắn bước nhanh mấy bước, gần như bắt kịp bọn Tôn Phi Dương.

  Đồng hành cùng Tôn Văn Hùng đều là cao thủ trong nghề, theo bọn họ đánh giá, vật nhà họ Tôn dùng để che chắn cửa vào thật đơn sơ đến mức làm kể khác giận sôi.

  Tư Mã Thành Khẩn vừa nhìn đã cười khẩy, “Lâu rồi không gặp loại chiếu vạn năng dùng phủ lên người chết là có thể mai táng này.”

  Trương Quân khom người, miết miết góc chiếu rồi đánh giá: “Tối đa mới hai, ba năm thôi.”

  Những người khác thấy lạnh cả lòng. Lẽ nào hai, ba năm trước đã có người đến đây?!

  Tiếng cười của Tôn Phi Dương chợt vang lên, “Nếu nơi này dễ phá được như vậy thì tấm bản đồ ấy cũng sẽ không cần phải bảo vệ nhiều năm như vậy.”

  Bà Tư Mã hỏi: “Nơi đây rốt cuộc là nơi như thế nào? Anh Tôn, bảo mật đến hiện tại chắc cũng nên nói rõ với chúng tôi rồi chứ?”

  Sắc mặt Tôn Văn Hùng trở nên nghiêm trọng, gã đáp: “Không giấu gì mọi người, bản đồ này là do tổ tiên có được từ tay một tay thợ xây, tiếc rằng bấy giờ vị thợ ấy đã qua đời, trong nhà cũng xảy ra biến cố, không để lại đầu mối gì. Mấy trăm năm qua, họ Tôn chúng tôi dựa theo bản đồ đến đây vô số lần nhưng lần nào cũng chỉ có vào không ra. Đừng trách tôi đây nói một câu xui rủi, tôi hôm nay đến đây đã xem nhẹ chuyện sống chết. Câu này lúc mời các vị tôi đây cũng từng nhắc qua. Nơi này rốt cuộc nguy hiểm cỡ nào, bên trong ẩn chứa những thứ gì, tôi cũng không biết nhiều hơn các vị là bao, điều duy nhất tôi biết chính là vị thợ ấy lúc bán tấm bản đồ từng nói, bên trong có thứ ‘bất tử’.”

  Bất tử?

  Là quái vật bất tử? Hay là bí mật trường sinh bất tử?

  Vợ chồng Tư Mã liếc nhau, trong lòng đều nhủ: Chẳng lẽ có liên quan đến cái tên “Trường Sinh Đồ”?

  Trương Phóng ha hả cười nói: “Chuyện này chú Tôn đã sớm nhắc qua, bọn tôi trong lòng cũng có tính toán. Làm cái nghề này của chúng ta, ai lại không xem nhẹ chuyện sống chết?”

  Những người khác đều cười phụ họa.

  Tôn Văn Hùng lấy từ trong túi ra một chiếc xe điều khiển từ xa, bên trên có gắn điện thoại di động. Gã mở chế độ cuộc gọi ghi hình, đặt xe xuống đường hầm, đèn trước của xe sáng lên, cảnh tượng dưới mộ dần dần hiện rõ không sót góc nào.

  Những người khác chụm đầu vào quan sát màn hình điện thoại của Tôn Văn Hùng.

  Đường hầm tối đen như mực, dài hun hút, đi mười mấy mét vẫn chưa thấy tới đâu.

  Vào lúc này, lăng mộ đương nhiên vẫn là lăng mộ năm nào, hoạt động của bọn yêu quái giữ mộ vẫn là hoạt động ngàn năm không đổi, thế nhưng thành viên tham gia nay chỉ còn hai.

  Lục Cương nói: “Xem nè, bình hoa của tao.”

  Nhị Mao ngoáy mũi, ngờ vực hỏi: “Này chẳng phải cái bình hôm qua sao?”

  Lục Cương đáp: “Tao lau lại rồi.”

  “…”

  Lục Cương thở dài, “Di sản của Tử Cương đều bị Bạch Cương chiếm hết. Tụi mình chả có nguồn hàng mới, ngày nào nói tới nói lui cũng là mấy thứ này, bảo sao không chán.”

  Nhị Mao mất luôn cả hứng ngoáy mũi mà thở dài theo.

  Lục Cương nói: “Cứ thế này thì lăng mộ của chúng ta sẽ suy tàn mất thôi.”

  Nhị Mao chớp mắt hỏi: “Mày vẫn mong có người đột nhập vào hả?” Tử Cương chết đi, Bạch Cương sống dở chết dở; Ung Hoài chết đi, Thanh Phong ngơ ngơ ngẩn ngẩn, lực sát thương của bọn đột nhập vẫn để lại dư âm quá lớn, trong lòng gã vẫn còn ám ảnh.

  Lục Cương cười lạnh bảo: “Không thì lấy đâu ra thu nhập?”

  “Trên người chúng thì có được mấy thứ đáng tiền?” Nhị Mao ngạc nhiên hỏi.

  Lục Cương vặn lại: “Tụi mình thì có thứ gì đáng tiền?”

  Nhị Mao đáp: “Vật bồi táng, dù gì cũng xem như đồ cổ đó nha, hồi đó không đáng xu nào như cứ để hoài thì cũng đáng tiền thôi.”

  Lục Cương đáp: “Thứ trên người chúng để lâu không phải cũng đáng tiền hả?”

  Nhị Mao ngây ngô thì thầm: “Sao tao lại không nghĩ đến chuyện đó cơ chứ?”

  Lục Cương đắc ý đáp: “Hừ! Những cái đầu thông minh sẽ không có lông! Mày cạo lông đi là vừa.”

  Nhị Mao: “…”

  Lách cách.

  Tiếng động không vang nhưng lại rất giật gân.

  Nhị Mao giật bắn dậy, “Nó lại lên cơn.”

  Lục Cương bỏ chạy một nước, “Lần nào lên cơn nó cũng đập vỡ đồ người khác hết.”

  Nhị Mao thét lên chói tai: “Tiếng hồi nãy hình như là cái bô đi tiểu của tao!”

  Hai cương thi một đông một tây phóng thẳng về mộ của mình.

  Bạch Cương đứng trước cửa mộ của Nhị Mao đợi gã tự chui đầu vào rọ.

  Nhị Mao ngừng bước, kiên trì bước tới nói chuyện phải trái: “Mày không được đập vỡ bô của tao.”

  “Mày cần dùng à?”

  “Nó là vật tao sưu tầm mà.”

  Bạch Cương giao mảnh vụn trong tay cho gã, “Giấu cho kỹ vào.”

  Nhị Mao: “…”

  “Chuyện tao bảo mày làm mày làm tới đâu rồi?”

  Nhị Mao chớp chớp.

  “Nhật ký của Tử Cương!” Bạch Cương nghiến răng.

  “Chưa tìm thấy.”

  “…”

  “…” Nhị Mao quay đầu bỏ chạy.

  Vô số quái lông cầu từ bốn phương tám hướng ùa ra vây lấy thân thể cao to của Nhị Mao như nước triều.

  Nhị Mao lăn lộn dưới đất, đè bẹp được vài con, miệng ê a van xin.

  Bạch Cương phất tay bảo lũ quái lông cầu rút đi, khom lưng túm lấy nhúm lông trên đầu Nhị Mao, ả nói: “Có phải tao đối xử với mày hơi bị tốt quá rồi không nhỉ?”

  Nhị Mao vờ ra vẻ đáng thương, “Mày không để ý tới tao mới là đối xử tốt với tao.”

  “Mày không muốn báo thù cho Đại Mao và Tiểu Tiểu Mao?”

  Nhị Mao thở dài: “Làm cương thi khác với khi làm con người. Đời người ngắn ngủi, làm gì cũng phải có mục tiêu, ngày nào cũng hết báo thù lại tới trả ơn, cứ vậy mà qua cả cuộc đời. Làm cương thi phải sống lâu lắm, sớm muộn cũng phải quen với cách sống nhạt nhẽo…”

  “Trọng điểm!”

  “Không.”

  Bạch Cương nhổ phăng nhúm lông.

  Nhị Mao liều mạng vỗ đất.

  Mặt Bạch Cương không chút biểu cảm, ả nói: “Vậy chắc mày cũng không định tính sổ với tao đâu nhỉ?”

  Nhị Mao nhìn nhúm lông trong tay Bạch Cương và nói: “Có phải chúng ta đã thanh toán xong rồi không?”

  “Làm cương thi phải sống rất lâu, tao đã đề ra cho mình một mục tiêu lâu dài.” Bạch Cương cúi đầu nhìn gã, “Nhổ lông mỗi ngày, cho mày biến thành Nhị Ngốc (ngốc: trọc, trụi).”

  Nhị Mao: “…”

  Lách cách.

  Tiếng đập vỡ đồ từ đằng xa vọng tới.

  Nhị Mao bật dậy, giận dữ quát hỏi: “Mày lại đập cái gì của tao?”

  Bạch Cương khoanh tay, hờ hững liếc gã.

  “…” Mắt gã bỗng trợn tròn, “Là báo động.” Gã trở nên hưng phấn, đá bay những con quái lông cầu cản đường, xoay người chạy lên tầng mộ thứ nhất. Trên đường gã gặp được Lục Cương, hai tên cương thi vừa chạy vừa hô gọi nhau.

  Lục Cương cười hết sức tà ác, “Cái lũ khốn nạn này! Lần theo dấu vết món hời này bao năm, cuối cùng cũng nhịn hết nổi phải tiến vào!”

  Nhị Mao một tay xoa xoa đỉnh đầu mới bị vặt lông, một tay ngoáy mũi, đáp: “Lần này tụi mình phải trấn lột sạch sẽ bọn chúng!”

  Nhóm trộm mộ hăng hái chuẩn bị “trấn lột sạch sẽ” lăng mộ không biết bản thân bỗng dưng đã trở thành mục tiêu bị “trấn lột”, tên nào tên nấy vẫn khí thế nhảy vào trong nồi lẩu. Vào càng sâu trong mộ, phạm vi khống chế của hộp điều khiển và xe càng gần, bọn họ cần phải giữ một cự ly nhất định.

  Nhà họ Tôn vừa là kẻ đưa ra lời mời vừa là thổ địa, đương nhiên phải đi trước dẫn đường.

  Trương Phóng là tay lão làng nhất, người dẫn theo cũng đông nhất, không tiện đi cuối. Theo căn dặn của Trương Phóng, Trương Quân và Tôn Phi Dương sóng vai đảm nhận nhiệm vụ tiên phong. Tôn Văn Hùng, Trương Phóng và Trương Kiến Nghiệp theo sát phía sau.

  Ỷ vào tuổi nhỏ và da mặt dày, anh em họ Sở vô cùng “tự giác” chiếm lấy vị trí ở giữa – Vị trí được bảo vệ.

  Vợ chồng Tư Mã đi cuối chặn hậu.

  “Ủa?” Tôn Văn Hùng bỗng nhiên dừng bước.

  Trương Phóng đi gần gã nhất, ánh mắt lập tức lia sang điện thoại trên tay gã.

  Tôn Văn Hùng chỉnh cho màn hình sáng lên, đoạn nói: “Không còn tín hiệu.”

  Tư Mã Thành Khẩn la lên từ phía sau: “Anh mua điện thoại mã hay sao mà yếu nhớt vậy!”

  Tôn Phi Dương cười hì hì đáp: “Anh Tư Mã ~! Hay mượn điện thoại của anh dùng nhé?”

  “…” Tư Mã Thành Khẩn tủi thân kể lể với bà Tư Mã, “Em chưa gọi anh ‘anh Tư Mã’ mà đã để một tên không biết xấu hổ gọi mất rồi kìa.”

  Bà Tư Mã: “…”

  Tôn Phi Dương nhỏ giọng gọi không ngừng: “Anh Tư Mã anh Tư Mã anh Tư Mã…”

  Vợ chồng Tư Mã: “…”

  Họ Sở, Trương hai nhà: “…” Quả là không cần mặt mũi.

  Tôn Văn Hùng vỗ nhẹ Tôn Phi Dương ra chiều bảo hắn đừng quậy nữa, sau đó cất điện thoại vào, dùng đèn pin đeo tay soi đường, “Đi nào.”

  Đường mộ cuối cùng cũng đến ngã rẽ.

  “Ban nãy xe quẹo phải, chắc chỉ ở đằng trước thôi.” Tôn Văn Hùng vừa nói vừa nhấn nút điều khiển để còi xe vang lên.

  Đúng như dự đoán, còi không hề phát ra tiếng, phía trước không có gì khác ngoài bóng tối dày đặc mà cả ánh sáng của đèn pin cũng không thể xua đi cùng với sự yên tĩnh như cõi niết bàn.

  Trương Quân đứng gần Tôn Văn Hùng nhất, nhìn thấy tay gã không ngừng nhấn vào hộp điều khiển bèn thấp giọng hỏi nguyên nhân.

  Tôn Văn Hùng ha hả cười đáp: “Hộp điều khiển hình như hư rồi.”

  Hộp điều khiển hư vào lúc nào?

  Trong lòng tất cả bỗng sinh ra một dự cảm không may.

  Trương Quân hỏi: “Có phải hết pin không nhỉ?”

  Tư Mã Thành Khẩn lầm bầm: “Anh Tôn chắc không thiếu đầu óc đến nỗi quên kiểm tra pin trước khi xuất phát đấy chứ?”

  Trương Quân lo lắng nhìn sang Tôn Văn Hùng như sợ gã sẽ trách mình.

  Tôn Văn Hùng làm ngơ, cầm đèn pin đi về phía trước.

  Trương Quân trong lòng thấp thỏm nhưng lại không dám đấu khẩu với Tư Mã Thành Khẩn, hẳn chỉ đành bấm bụng nuốt giận.

  Tư Mã Thành Khẩn không tìm được đối thủ, lầm bầm một mình lại chán nên cũng trở nên im lặng.

  Trương Kiến Nghiệp vốn không phải hạng xuất sắc trong đám con cháu, phải dựa vào người bác hai ruột là Trương Phóng, gắng lắm mới giành được cơ hội này nên đặc biệt xem trọng, mỗi bước trong mộ đều rất cẩn thận chú ý, vì vậy chính vào lúc vừa cảm thấy mình giẫm phải thứ gì đó, hắn liền dừng lại.

  Sở Diệm đi ngay phía sau, hắn vừa dừng lại, Sở Diệm lập tức dừng theo.

  Sở Hiểu Hải luôn để mắt tới Sở Diệm, thấy vậy bèn hỏi ngay: “Sao thế?”

  Trương Kiến Nghiệp cúi xuống mò mẫm dưới đế giày, tìm được thứ gì đó bèn đứng thẳng dậy, đập vào mắt là cảnh những người khác đang nhìn chằm chằm vào mình thì mặt chợt ửng lên, tay giữ lấy thứ đó và nói: “Cháu giẫm phải thứ gì rồi.”

  Tư Mã Thành Khẩn cười ha hả bảo: “Đừng nói giẫm phải phân chó đấy nhé?”

  Trương Kiến Nghiệp mang thứ đó soi dưới đèn pin đeo tay.

  Trương Quân “ủa” lên một tiếng, cầm lấy thứ đó giao cho Tôn Văn Hùng: “Ngài Tôn, chú xem cái này có phải trên xe điều khiển từ xa không?”

  Xe điều khiển từ xa là do nhà họ Tôn chế tạo, họ quen thuộc đến không thể quen thuộc hơn được nữa, Tôn Văn Hùng liếc mắt là nhận ra ngay, gã nghiêm mặt gật đầu.

  Sở Hiểu Hải lại tìm được hai mảnh nhựa vụn cạnh chân Trương Kiến Nghiệp giao cho Sở Diệm.

  Sở Diệm nói: “Em có thể mang về biếu ba nuôi.”

  Sở Hiểu Hải ngạc nhiên, “Thứ này có lai lịch thế nào?”

  Sở Diệm như cười lại như nghiêm túc trả lời: “Có lai lịch em nỡ biếu à?”

  Sở Hiểu Hải cầm mảnh nhựa vụn, cúi đầu cười ngây thơ, “Có lai lịch thì đâu tới lượt em.”

  Sở Diệm nói: “Những kẻ ‘tới lượt’ đều bị em giết sạch cả rồi.”

  Nụ cười ngây thơ của Sở Hiểu Hải biến thành cười khổ.

  “Thứ rác rưởi đem biếu ba mới không đau lòng chứ.” Sở Diệm tung thêm một đòn trí mạng.

  Sở Hiểu Hải: “…” Đến lúc đó lòng hắn không đau nhưng Sở Thiên Âm chắc chắn sẽ làm cho hắn đau những chỗ khác.

  Bên này hai người bọn họ mồm miệng lách chách thì bên kia Tôn Văn Hùng trong lòng lại đang gào thét. Xe điều khiển từ xa dù va phải chướng ngại vật cũng không thể nào nát thành thế này, giải thích duy nhất chính là trong mộ còn có những “thứ” khác… Những “thứ” biết di chuyển.

  Tôn Phi Dương hỏi: “Có phải ‘thứ’ đó không nhỉ?”

  Lời vừa nói ra đã làm cho bầu không khí trong mộ căng thẳng đến cực điểm, vị thợ xây kia nếu nhắc tới “bất tử” thì rất có khả năng là đang ám chỉ lũ quái vật bất tử trong mộ.

  Trương Kiến Nghiệp nhỏ tiếng hỏi: “Ý cậu là cương thi?” Hắn vào nghề trễ, những ngôi mộ được phân đến đều là mộ nhỏ, cương thi là yêu quái giữ mộ cao cấp, hẳn chỉ từng nghe các vị đi trước lúc bàn chuyện phiếm kể lại.

  Tôn Phi Dương liếc hắn một cái: “Cương thi chỉ là một trong các loại yêu quái giữ mộ.”

  Trương Kiến Nghiệp ngượng ngùng cười.

  Trương Quân bèn lên tiếng giải vây: “Chưa chắc là yêu quái giữ mộ, có lẽ là cùng nghề.”

  Tôn Phi Dương cười hắc hắc đáp: “Chả có gì khác.”

  Trương Phóng nghe vậy thì không khỏi liếc hắn một cái. Lúc vừa mới gặp tên thanh niên này lão đã thấy rất không thoải mái, không phải vì hắn để kiểu tóc đầu đinh, là bởi cảm giác hung ác còn hơn những cây đinh trên đầu mà hắn thỉnh thoảng vô ý để lộ.

  Tôn Phi Dương cảm giác được ánh nhìn của lão, theo bản năng mà nở nụ cười thật tươi.

  Tôn Văn Hùng vỗ vai hắn, “Con cùng A Quân đến phía trước xem thế nào, cẩn thận một chút.”

  Tôn Phi Dương gật đầu, rút ra một khẩu súng cầm trên tay rồi thoăn thoắt lên đạn.

  Trương Quân lấy ra một con dao găm đen nhánh, hai mặt lưỡi dao nổi lên hình con rết đỏ sậm như máu đã khô lại. Hắn kẹp dao găm giữa mấy ngón tay, huơ qua huơ lại vài cái làm màu.

  Trương Phóng cau mày mắng: “Bảo cháu đi thì đi đi, múa múa may may ở đây làm cái gì?”

  Trương Quân dừng tay, rụt cổ tiến lên phía trước.

  Sở Hiểu Hải lấy cùi chỏ huých Sở Diệm, thấp giọng nói: “Con dao găm đó…”

  Sở Diệm liếc hắn một cái, “Hàng nhái, không đáng giá…”

  “Em không hỏi chuyện đó…” Bỗng hắn thấy Trương Kiến Nghiệp đang nhìn sang bèn lập tức im bặt.

  Trương Quân và Tôn Phi Dương hai người một trái một phải dán sát vào tường chậm rãi đi về phía trước. Tôn Văn Hùng và Trương Phóng theo sau, tư thế trông hết sức thoải mái nhưng mắt, mũi, tai không có giác quan nào là không trong trạng thái cảnh giác cao độ.

  Sở Hiểu Hải nhỏ tiếng bảo với Sở Diệm: “Trương Phóng không hổ là nhân vật hàng đầu của nhà họ Trương, tuổi tác đã từng đấy mà hạ bàn vẫn vững như vậy.”

  Sở Diệm nói: “Em cũng được như lão đó.”

  Sở Hiểu Hải lấy làm ngạc nhiên. Hắn cảm thấy bản thân có khuynh hướng thích bị ngược đãi, hiếm lắm mới thấy Sở Diệm nói một câu êm tai mà trong lòng hắn chẳng thấy vui mừng, ngược lại còn thấy giật mình hoảng hốt.

  “Với nhân phẩm của em, sớm muộn gì em cũng sống như lão vậy, bước nào cũng phải phòng thủ nghiêm ngặt.”

  “…”

  Cuối đường mộ bỗng lóe lên một đốm sáng to cỡ nắm tay.

  Tôn Phi Dương giơ súng bắn.

  Ánh sáng lóe lên rồi biến mất.

  “Thứ gì vậy?” Tư Mã Thành Khẩn la hét ỏm tỏi.

  Tôn Phi Dương cau mày đáp: “Hình như là… đèn lồng.” Cùng hai bóng dáng kỳ lạ.

  Quả thật là đèn lồng.

  Nhị Mao một tay cầm đèn lồng, một tay đỡ lấy tay đang cầm đèn lồng, gương mặt lông lá nhăn nhúm lại như cái gối lông dê bị đè bẹp. Gã hỏi: “Đây là ám khí gì nhỉ?”

  Lục Cương nhận lấy đèn soi vào cái lỗ trên tay gã do bị “ám khí” bắn vào tạo nên, lấy tay chọt chọt rồi bảo: “Trông như đạn tròn ấy.”

  Nhị Mao cắn răng nói: “Bọn chúng quá âm hiểm, biết cung tên to, dễ bị phát hiện nên mới chuyển sang dùng ná.”

  Lục Cương hỏi: “Có muốn tao lấy ra giùm không?”

  “Để ngoài không an toàn, cứ giấu trong cánh tay đi, để đó mấy trăm năm cho có giá hẵng tính.” Nhị Mao hớn hở mở bàn tay không bị thương ra để lộ một mớ mảnh nhựa đủ màu, “Thứ này giống ngọc là lại không phải ngọc, còn biết đi nghe rè rè nữa, nhất định rất đáng đồng tiền.”

  Lục Cương lấy ra nửa còn lại, đau lòng bảo: “Tiếc là bị một thằng đần độn đạp vỡ rồi.”

  Thằng “đần độn”: “…”

  Vừa cất xong đồ, cả hai lại nghe thấy tiếng chân dần dần đến gần bọn họ.

  Nhị Mao xắn tay áo, nói: “Mình xông lên thôi.”

  Lục Cương thờ ơ đáp: “Thích thì mày đi đi.”

  Nhị Mao sửng sốt, “Tụi mình không phải cùng tiến cùng lùi sao?”

  “Ờ, cùng tiến lùi, mày tiến tao lùi.”

  “…”

  Lục Cương nhìn cái lỗ nhỏ trên tay gã và lẩm bẩm: “Trên người có thêm một cái lỗ như vậy xấu chết được.”

  Nhị Mao lấy tay moi móc, “Cũng không đến nỗi. Chỉ là hơi bé một tý, không sướng như ngoáy mũi.”

  Lục Cương: “…” Có lẽ gã nên thử kết minh với Bạch Cương, còn không thì Thanh Phong cũng được, chứ cứ đi chung với Nhị Mao riếc có ngày gã cũng biến thành Nhị Lục (nhị: ngốc) mất thôi.

  Tiếng bước chân càng lúc càng gần.

  Lục Cương vừa giữ lấy tên Nhị Mao đang nóng lòng muốn nhào ra thử sức vừa xoay bức tường bên cạnh núp vào.

  Nhị Mao giằng khỏi tay Lục Cương, “Sao mày lại thả cho chúng vào? Nhỡ chúng trộm mất đồ của tụi mình thì tính sao?”

  Lục Cương đáp: “Thứ nhất, mộ của tụi mình ở tầng dưới, sẽ không gặp nạn nhanh vậy đâu, bây giờ kẻ phải lo lắng là Tiểu Long.”

  Nhị Mao gật đầu.

  Lục Cương lại tiếp: “Thứ nhì, dù chúng có thành công chăng nữa thì Phi Cương cũng không thể nào để chúng sống sót trở ra.”

  Nghĩ đến Phi Cương, Nhị Mao không còn lải nhải thêm nữa.

  Ngoài gian mộ, bóng dáng Tôn Phi Dương và Trương Quân xuất hiện ngay vị trí Nhị, Lục hai tên vừa đứng ban nãy.

  Tôn Phi Dương quỳ sấp người xuống, dán tai vào mặt đất nghe ngóng một lát.

  Trương Quân hỏi: “Thế nào?”

  Tôn Phi Dương đứng dậy, chỉnh chu lại mái đầu nhím, “Nghe không được.”

  Trương Quân cau mày hỏi: “Ban nãy cậu bắn trúng thật đấy chứ?”

  Ánh sáng của đèn pin cầm tay chiếu lên tường rồi phản xạ lại vào vào mặt Tôn Phi Dương làm gương mặt tuấn tú, trắng trẻo của hắn chợt trở nên u ám, mờ ảo. Hắn nhếch mép cười bảo: “Ai biết? Tôi chỉ bắn đại một phát mà thôi.”

  Trương Quân cầm chặt dao găm từ từ xoay đi, miệng còn lẩm bà lẩm bẩm: “Trúng thật thì đỡ rồi, ít ra nói lên thứ đó sợ đạn dược.”

  Ánh mắt của Tôn Phi Dương lặng lẽ dán chặt vào ót Trương Quân, bàn tay đang cầm súng bỗng hưng phấn đến mức có chút mất kiểm soát, dục vọng giết chóc phút chốc dâng lên như lũ vỡ đê, bất ngờ nhấn chìm lý trí của hắn.

  Tay hắn vừa nhúc nhích đã bị một bàn tay khác đột nhiên thò ra đè lại!

  Cả người Tôn Phi Dương thoáng chốc cứng đờ!

  “Không sao chứ?” Bàn tay đè chặt tay hắn nhanh chóng rút về. Là Tôn Văn Hùng.

  Tôn Phi Dương nghiến mạnh đầu lưỡi, bàn tay cầm súng mất kiềm chế mà run lên, hắn quay đầu lại, cười đáp: “Có thể là thứ gì đó giả thần lộng quỷ.”

  Trương Phóng đi sau Tôn Văn Hùng, mắt như vô tình liếc sang bàn tay cầm súng của Tôn Phi Dương, lão hờ hững bảo: “Không sao là tốt.”

  “Ở đây có gian mộ!” Trương Quân đi phía trước bỗng la lên.

  Đám Trương Phóng vội vàng chạy tới.
  Tôn Văn Hùng và Tôn Phi Dương rớt lại sau chót.

  Sắc mặt Tôn Văn Hùng có vẻ khó coi, “Con muốn giết nó?”

  Tôn Phi Dương đáp như không hề có chuyện gì xảy ra: “Hắn nghi ngờ khả năng bắn súng của con.”

  Nếu để Trương Quân nghe được câu này hắn nhất định la lối kêu oan. Lúc hắn hỏi câu đó không hề có ý nghi ngờ gì, chỉ là thuận miệng hỏi vậy thôi, ai ngờ thiếu chút mang họa sát thân.

  Tôn Văn Hùng nghĩ lại mà lạnh toát sống lưng, không dám tưởng tượng nếu gã đến chậm một bước thì giờ đây cục diện đã biến thành thế nào. Chả trách lúc ra ngoài, cha Tôn Phi Dương từng ấp úng bảo với gã rằng dạo này hắn có hơi điên điên, nhờ gã chăm sóc cho hắn. Vốn tưởng đâu chuyện điên này nọ là nói chơi, ai ngờ thật sự là thằng điên! Hiện tại không có thời gian đi tìm hiểu nguyên nhân, gã chỉ biết rằng nếu để hắn lên cơn điên thì chắc chắn sẽ có chuyện.

  “Nhỡ nó xảy ra chuyện Trương Phóng sẽ để con yên sao hử?” Gã thấp giọng mắng.

  Tôn Phi Dương nhún vai trả lời: “Con cũng sẽ không để lão yên. Ba tên nhà họ Trương con sẽ không buông tha tên nào.”

  “Hiện tại chúng ta vẫn phải cậy nhờ nhà họ Trương! Nhiệm vụ của con là để mắt trông chừng hai thằng oắt nhà họ Sở!”

  “Vậy Sở trước Trương sau thôi.”

  Tôn Văn Hùng: “…” Gã chẳng biết làm sao nói để thằng cháu chịu nghe. Trước khi vào mộ chẳng phải đầu óc còn trong sáng lắm ư, sao vào mộ rồi lại đen tối thế này nhỉ?

  Sở Hiểu Hải thấy hai người mãi không bắt kịp bèn quay lại tìm, “Chú Tôn?”

  Tôn Văn Hùng vội “ừ” một tiếng, mân mê môi nói: “Cơn nghiện thuốc lá lại lên đó mà, tìm thằng nhóc xin điếu thuốc thôi!”

  Sở Hiểu Hải cười bảo: “Con không mang thuốc, anh con có kẹo cao su đấy ạ.”

  “Già rồi, không ăn được mấy thứ đó đâu.” Dứt lời, Tôn Văn Hùng cùng Tôn Phi Dương bước nhanh để bắt kịp mọi người.

  Tôn Phi Dương đột nhiên tiến lên trước mặt Sở Hiểu Hải, chìa tay ra và bảo: “Cho tôi một tép.”

  Sở Hiểu Hải kéo Sở Diệm lại xin kẹo cao su.

  Sở Diệm quay lại, lấy lưỡi nhè tép kẹo đang nhai dở ra.

  Sở Hiểu Hải: “…”

  Tôn Phi Dương đẩy Sở Hiểu Hải đến trước mặt Sở Diệm rồi nhìn chằm chằm vào miệng Sở Diệm không hề chớp mắt lấy một lần, hé môi định đón lấy.

  “Mấy đứa bây làm gì thế!” Tôn Văn Hùng thấy đầu hai người càng lúc càng gần thì thiếu điều hét không thành tiếng.

  Sở Diệm rụt kẹo về, liếc Tôn Phi Dương một cái, nói: “Có người xin ăn.”

  Tôn Phi Dương phì cười, tiếng cười lớn dần, cả người gã cũng bắt đầu chúi về phía Sở Diệm.

  Tôn Văn Hùng vừa cau mày đã nhìn thấy Sở Diệm nghiêng người tránh khỏi bả vai đang chúi tới của Tôn Phi Dương rồi kéo Sở Hiểu Hải vào giữa hai người họ.

  Sở Hiểu Hải không tình nguyện lắm nhưng vẫn phối hợp chen vào, thuận tay bắt lấy con dao nhỏ Tôn Phi Dương thình lình chìa ra. “Để gọt bút chì à?” Hắn cúi đầu nhìn con dao.

  Tôn Phi Dương cười cười cất dao vào, thái độ tỉnh rụi như kẻ vừa rút dao ra không phải là hắn, “Gọt trái cây cũng được.”

  “Ha ha ha… Thì ra đời này của nhà họ Tôn là một tên điên.” Sở Hiểu Hải bày tỏ quan điểm mới lạ này với Sở Diệm.

  Sở Diệm lơ đãng đáp: “Tiên hạ thủ vi cường.”

  Sở Hiểu Hải nhìn bóng lưng Trương Phóng, Tôn Văn Hùng và bọn Tư Mã Thành Khẩn, “Em thích để trai cò tranh nhau, ngồi làm ngư ông đắc lợi.”

  Sở Diệm cười lạnh bảo: “Theo anh là ngồi bó tay chịu chết.”

  “Đỡ hơn anh ngồi đó nói suông.”

  “Anh là thân ngồi sau trướng, mưu tính ngàn dặm.”

  “Cẩn thận cứ lo ngồi mà để vuột mất cơ hội.”

  “Yên tâm, chỉ với em anh mới thờ ơ ngồi nhìn, thấy chết không cứu.”

  “…”

  Hai người vừa “ngồi” vừa tiến vào gian mộ, tình cờ đúng ngay lúc đang khai quan.

  “Mở!” Trương Quân quát lớn một tiếng, đứng ở một đầu dùng sức kéo, Tư Mã Thành Khẩn đứng ở đầu còn lại cố gắng đẩy. Dưới sự hợp lực của hai người, nắp quan tài từ từ mở ra.

  Bà Tư Mã đứng sát bên Tư Mã Thành Khẩn, tay cầm đèn pin, cảnh giác cao độ.

  Trong quan tài có đặt một tượng gỗ hình người, thủ công thô sơ, hình dạng kỳ cục, nói đơn giản là vô cùng thê thảm. Khoảng trống trong tượng gỗ chứa khá nhiều bột phấn xám trắng.

  Trương Quân lấy trong túi ra một cái thìa nhỏ xúc đôi chút lên để gần lại xem, sau đó dùng ngón tay miết miết, “Là tro cốt.”

  Trương Kiến Nghiệp hưng phấn hỏi: “Lẽ nào đây là gian mộ chủ?”

  Tư Mã Thành Khẩn xùy cười, “Cậu có gặp gian mộ chủ nào mộc mạc thế này chưa?”

  Mặt Trương Kiến Nghiệp đỏ lên.

  Tôn Phi Dương vuốt ve những đường vân trên tường, nói: “Hoa văn trên tường không liền với nhau, hình như là từ nơi khác dời đến.”

  Sở Hiểu Hải đứng sau lưng hắn, “Trông có vẻ từng bị khoét một cái lỗ rồi có người tu bổ.”

  Tôn Phi Dương nói: “Tu bổ tệ quá.”

  Sở Hiểu Hải nói: “Là người ngoài nghề.”

  “Cái lỗ này có thể do người cùng nghề với chúng ta đào.”

  “…”

  Hai người im bặt.

  Nếu là người cùng nghề đào thì kẻ tu bổ là ai? Thợ xây, người cùng nghề hay là yêu quái giữ mộ?

  Ba đáp án đều có sơ hở. Huyệt mộ này đã hơn ngàn năm, thợ xây lúc bấy giờ chắc không có dịch vụ bảo hành đâu nhỉ? Người cùng nghề lại càng khó hiểu, bọn họ tự dưng đi tu bổ lỗ hổng làm gì? Sợ mộ bị gió lùa? Còn nếu là yêu quái giữ mộ thì… Yêu quái giữ mộ thông thường không có IQ cao như vậy.

  Lẽ nào bọn họ đụng phải yêu quái cấp truyền thuyết?

  Chuyện này càng nghĩ càng thấy não lòng.

  “A! Biết đâu đây là một phong cách xây dựng.” Sở Hiểu Hải cố tìm một lý do khá khiên cưỡng.

  Tôn Phi Dương cũng rất phối hợp, “Tôi cảm thấy phong cách này cũng không đến nỗi.”

  Hai người quay đầu lại. Ngoài Sở Diệm, những người còn lại đều đã vào trong nhĩ thất.

  Sở Hiểu Hải đánh giá kích cỡ nhĩ thất, tự biết dù có chen vào cũng không được chỗ đứng tốt nên dứt khoát đi đến bên cạnh Sở Diệm cùng nghiên cứu quan tài. “Anh thấy cái gì không anh?”

  Sở Diệm đáp: “Anh đang nghĩ không biết tro cốt của em có màu giống vậy hay không.”

  Sở Hiểu Hải sầm mặt, “Anh lo nghiên cứu tro cốt của em làm cái thá gì?”

  “Bởi vì anh vừa nghiên cứu xong của anh.”

  “…Tro cốt của anh màu gì thế?”

  Sở Diệm vuốt cằm đáp: “Chắc trắng hơn tro cốt ở đây đôi chút.”

  “Sao anh biết?”

  “Vì da anh trắng.”

  “…” Sở Hiểu Hải lén so giữa hai người, tự thấy da mình cũng không đến nỗi bèn hỏi: “Em thì sao?”

  Sở Diệm đáp: “Đen.”

  Sở Hiểu Hải không phục vặn lại: “Da em cũng trắng lắm chứ bộ!”

  Sở Diệm nói: “Nhưng tay em đen, tim cũng đen.”

  Sở Hiểu Hải lại bại trận, hắn cười khổ hỏi: “Anh, chuyện đó anh định để bụng bao lâu nữa đây?”

  “Cả đời.” Sở Diệm trả lời không chút do dự.

  Sắc mặt Sở Hiểu Hải bắt đầu sầm xuống, “Anh, anh muốn để bụng cũng được, muốn tính sổ cũng được, tụi mình về nhà đóng cửa từ từ thanh toán với nhau, nhưng bây giờ hai ta tuyệt đối không thể để xảy ra nội chiến! Chuyện lớn làm đầu!”

  Sở Diệm mỉm cười, “Lúc em bắn lén sau lưng anh sao không biết nghĩ đến ‘chuyện lớn làm đầu’?”

  Sở Hiểu Hải đáp: “Lúc đó chỉ có hai đứa tụi mình!”

  “Nên có giết anh cũng không ai biết chứ gì.”

  “…”

  “Tôi không quan tâm chuyện kẻ thù nã súng với mình nhưng tôi để bụng chuyện người đồng hành với tôi chĩa dao về phía tôi.” Sở Diệm ngừng một chút, nghiêng đầu nhìn Sở Hiểu Hải, ánh mắt sắc bén như muốn xé toạt lớp da trên mặt của Sở Hiểu Hải làm đôi, “Bởi vì tôi sẽ không bao giờ giao lưng tôi cho kẻ thù.”

  Mặt Sở Hiểu Hải nóng lên, sượng trân một chốc rồi mới líu ríu đáp: “Trước khi xuất phát ba nuôi có nói với em, nhà họ Sở phải có một người kế thừa. Em muốn lắm, anh, em thật sự muốn làm lắm.”

  Sở Diệm khinh bỉ quay đi.

  “Anh, từ nhỏ đến lớn anh đều nhường em, anh có thể nhường em thêm một lần nữa không?” Hắn hỏi.

  Sở Diệm đáp: “Em có thấy câu này hỏi hơi muộn màng quá không?”

  “Nếu như trước đây em hỏi…”

  “Có thể.”

  Sở Hiểu Hải nhìn hắn, nửa như hoài nghi, nửa như ngờ vực.

  Sở Diệm nói: “Anh chả thích gì việc kế thừa nhà họ Sở.”

  “Vậy chứ anh thích cái gì?” Sở Hiểu Hải gặn hỏi. Từ nhỏ đến lớn hắn luôn cảm thấy Sở Diệm rất thần bí, rõ ràng hai người cùng ăn cùng ngủ nhưng lại như cách nhau vời vợi, Sở Hiểu Hải không bao giờ biết được trong lòng Sở Diệm nghĩ gì.

  “Em không muốn biết đâu.”

  “Em muốn.”

  Sở Diệm liếc hắn qua khóe mắt, hờ hững đáp: “Anh không muốn nói.”

  “Ở đây có đường bí mật! Mọi người mau vào đây!” Tư Mã Thành Khẩn thò đầu ra khỏi nhĩ thất.

  “Cảm ơn anh Tư Mã, tụi em vào ngay đây ạ!” Đáp lời xong, nụ cười trên mặt Sở Hiểu Hải biến mất. Hắn nhìn chằm chằm vào Sở Diệm, trong đầu có căm thù, có ân hận, có hoài nghi, cũng có mâu thuẫn, nhưng cuối cùng tất cả đều hóa thành một sự bình tĩnh đến lạ, “Nếu đã thế thì anh này, chúng ta đành dựa vào thực lực của chính mình thôi.”

  Sở Diệm không để ý tới hắn, vươn tay chầm chậm đậy nắp quan tài lại. Từ khi bước chân vào gian mộ này, cảm xúc của hắn chẳng biết vì sao bỗng dưng trỗi lên mạnh mẽ, cứ cảm thấy bên cạnh thiêu thiếu gì đó, vừa trỗng rỗng vừa mơ hồ. Hắn không nhịn được đành tìm cách tập trung vào chuyện khác, Sở Hiểu Hải đi cạnh đương nhiên rơi vào tầm ngắm.

  Sở Hiểu Hải nhìn chằm chằm vào ót Sở Diệm và nói: “Cứ đánh cược xem ai có thể ra khỏi lăng mộ này.”

  Sở Diệm bỗng quay ngoắc lại, khẽ mỉm cười, nụ cười lạnh lẽo đến mức làm kẻ khác không rét mà run, “Được.”

  Từ nhĩ thất chui ra, đám người Trương Phóng mới phát hiện ra cái gọi là “đường bí mật” kia thực chất chỉ là một cánh cửa bí mật. Bước qua cánh cửa đó, đi vòng qua trái một lát là có thể nhìn thấy cửa vào một gian mộ.

  Tôn Văn Hùng đối chiếu bản đồ, thở dài bảo: “Lăng mộ này quả thật được xây vô cùng khéo léo. Tôi vốn tưởng bản đồ đã vẽ chi tiết lắm rồi, nào ngờ vẫn còn sót lại vài chỗ.” Cánh cửa bí mật này không nằm trong bản đồ.

  Trương Phóng chỉ vào chấm nhỏ màu đen và dấu chéo bên trên một đường vẽ đen và hỏi: “Đây là gì?”

  Tôn Văn Hùng lúng túng đáp: “Em cũng không biết. Nói ra thì thật đáng xấu hổ, bản đồ này tuy được truyền lại nhưng em chỉ có thể hiểu phần nào thôi.”

  Tư Mã Thành Khẩn đứng sau bọn họ, nghe vậy thì mất kiên nhẫn thúc giục: “Đi mau lên, chốc nữa là trời tối đấy.”

  Trương Quân hỏi lại: “Chỗ này không có ánh mặt trời, ban ngày hay ban đêm thì có gì khác nhau đâu?”

  Tư Mã Thành Khẩn đáp: “Cụ sống quen kiểu ‘không có ánh mặt trời’ nhưng cuộc sống của tôi xán lạn đầy màu sắc mà. Tới giờ đi ngủ không được à?”

  Bà Tư Mã cau mày nhắc: “Nói chuyện đàng hoàng coi!”

  Tư Mã Thành Khẩn tủi thân sửa lời: “Cụ Trương, anh Tôn, ông đây… em đây buồn ngủ!”

  Trương Phóng và Tôn Văn Hùng nghe vậy đều thấy buồn cười.

  Tôn Văn Hùng nói: “Trước đây tôi và cụ Trương từng bàn bạc, lăng mộ này quá lớn, sợ rằng phải hơn hai ngày mới đi hết được nên nhắc mọi người mang theo quần áo và đồ dùng giữ ấm. Giờ xem ra cũng nằm trong dự tính đấy chứ.”

  Trương Phóng phụ họa: “Lão có mang theo dầu bạc hà giúp tỉnh táo, mọi người cần thì cứ lên tiếng.”

  Tôn Văn Hùng nói: “Cụ Trương tính toán thật chu đáo.”

  Tư Mã Thành Khẩn bực bội càu nhàu với bà xã về tầm quan trọng của giấc ngủ. Bà Tư Mã bị gã cứ léo nhéo bên tai, thấy phiền quá bèn nhéo gã một cái, gã ngoan ngoãn im lặng chốc lát rồi lại tiếp tục lẩm bẩm.

  Sở Hiểu Hải nhìn Sở Diệm đang thản nhiên đi sau chót, mắt chợt lóe lên, sau đó hắn lon ton chạy đến cạnh Trương Kiến Nghiệp hi hi ha ha cười nói: “Anh ba Trương này, nghe đồn trước đây anh từng vào mộ Long Vương? Chuyện là thế nào? Thật sự có Long Vương ư?”

  Từ sau khi vào nghề, chuyến đi mạo hiểm nhất của Trương Kiến Nghiệp chính là mộ Long Vương, nghe Sở Hiểu Hải nhắc đến thì khó tránh khỏi có đắc ý đôi chút.

  “Thật ra cũng chả có gì hay ho để kể. Lúc vào nào biết đó là mộ Long Vương gì đâu, chỉ tưởng rằng là mộ của một tên nhà giàu thời Đường, vào rồi mới thấy hai bên tường dọc theo đường mộ vẽ toàn hình binh tôm tướng cua, mặt đất thì khắc hoa văn hình rùa, trước cửa có xây hai đài quan sát nhỏ, ở giữa là Thần Dụ Môn, lúc ấy mới biết là mộ lớn!”

  “Thần Dụ Môn?”

  Trương Kiến Nghiệp thấy Trương Phóng không ngăn cản thì yên tâm nói tiếp: “Nghe bác hai bảo do một vị thần dùng chính máu tươi của mình chép lại mệnh lệnh của thần, lệnh không cho bất cứ sinh vật nào đến gần. Có điều tôi đọc không hiểu, thấy chúng chẳng khác nào một mớ bòng bong.”

  Những người đang vểnh tai lắng nghe đều phì cười.

  Sở Hiểu Hải hỏi: “Nếu là máu của thần chắc chắn cũng phải có hiệu lực đôi chút đúng không?”

  Các bạn đang đọc truyện đam mỹ huyền huyễn tại đam mỹ dammydmh.com

  “Có.” Nói đến đây, sắc mặt Trương Kiến Nghiệp nghiêm túc hẳn lên, “Cánh cửa đó không được sờ vào, người sờ vào đầu tiên sẽ bị cánh cửa đó hút cạn máu.”

  Sở Hiểu Hải vốn chỉ định tới bắt chuyện cho vui, nào ngờ thật sự hỏi được chuyện thú vị, lòng tò mò không khỏi bị kích thích, hắn gặn hỏi: “Sau đó thì sao?”

  Trương Kiến Nghiệp ngây ngô cười: “May mà có bác hai đi cùng. Bác bảo bọn tôi hắt dầu rồi châm lửa thiêu cửa, lửa tắt lại châm thêm dầu đốt tiếp, làm đi làm lại mười mấy lần cho đến khi chữ trên cửa bị đốt thành đen thui mới thôi.”

  Trương Phóng nghe đến đấy thì cũng góp lời: “Mười thứ hút máu thì có chín thứ sợ lửa, lão chỉ thử xem thế nào.”

  Trương Kiến Nghiệp nói: “Nhắc mới thấy lạ, sau khi những chữ đó biến thành màu đen, bọn tôi chỉ cần đẩy là cửa mở ra ngay.”

  Vợ chồng Tư Mã lập tức trao đổi một ánh mắt thật nhanh: Xem ra nhà họ Trương thật sự biết về mấy thứ bàng môn tả đạo.

  Sở Hiểu Hải cười bảo: “Nơi mà thần không cho vào nhất định có giấu bảo vật quý.”

  Trương Kiến Nghiệp thở dài, “Tiếc là chả có bảo vật gì cả.” Thấy những người khác đều đang nhìn mình ra vẻ không tin, hắn vội vàng nói: “Thiệt tình là không có bảo vật gì mà! Chỉ có một bộ xương rồng chễm chệ trên một cái bàn bạch ngọc hình tròn đường kính khoảng mười mấy mét.”

  Xương rồng?

  Đám người Sở Hiểu Hải và Tôn Văn Hùng tuy ngoài mặt không để lộ cảm xúc gì nhưng trong lòng đã bắt đầu thấy chộn rộn.

  Trương Phóng chỉ có thể lắc đầu. Cả đời lão không lập gia đình, không con không cái, trong đám cháu chắt lão chỉ thích mỗi Trương Kiến Nghiệp thật thà, siêng năng. Mấy anh em khác của lão bảo đầu óc Trương Kiến Nghiệp không phải chậm ở mức bình thường nhưng lão không nghe, cứ tưởng rằng chỉ cần dẫn hắn ra ngoài tôi luyện vài phen là hắn sẽ có thể một mình gánh vác. Giờ đây xem ra là lão một mình tưởng bở. Là lừa hay ngựa quả nhiên cần phải kéo ra xem cho kỹ, đừng nói tới những đám người thế hệ sau ưu tú của nhà khác như Sở Hiểu Hải, Tôn Phi Dương, biểu hiện hôm nay của hắn còn kém hơn cả Trương Quân. Ăn được miếng cơm trong nghề này có tên nào không tu thành tinh rồi đâu? Nghe người ta nói vài câu đã moi tim cho người ta xem như Trương Kiến Nghiệp mới là thiểu số.

  Lão thở dài, có lẽ có những người không hợp kiếm miếng cơm trong nghề này, cưỡng cầu cũng không được.

  Trương Kiến Nghiệp không ngờ một câu buột miệng của mình đã làm Trương Phóng vô cùng thất vọng, hắn vẫn cố gắng giải thích: “Trên bàn còn đặt một tấm vải gấm màu đỏ, bên trong lót bông, bên ngoài có hình đám mây thêu bằng chỉ vàng, tấm vải to gần bằng tấm chăn bông.”

  “Ôi dào, chỉ là một chuyến đi lỗ vốn, liều cả mạng mà chỉ tìm thấy một bộ xương.” Trương Phóng lầm bầm.

  Trương Kiến Nghiệp cũng ý thức được mình đã nhiều lời bèn lập tức im như thóc.

  Tôn Văn Hùng nói: “Làm cái nghề này của chúng ta có lúc nào không dựa vào số đỏ đâu? Nói khó nghe một chút thì đôi khi muốn được chết nhanh gọn cũng phải nhờ vào số cả.”

  Trương Phóng im lặng nửa buổi rồi đáp: “Đúng vậy, nghề này không dễ làm chút nào. Mấy năm nay tôi trồng hoa trồng cỏ sống qua ngày, không lo chuyện cơm áo gạo tiền, theo lý thì cũng nên vừa lòng nhưng chả hiểu sao tim cứ thấy thiếu thiếu, làm gì cũng không thấy hứng thú, mà tuổi cao thì hết chỗ này đau lại tới chỗ kia nhức, chẳng khác nào đang chờ chết. Nói thật chứ lúc chú gọi tôi tới đây một chuyến, toàn thân tôi bỗng khỏe hẳn lên, chỗ nào cũng khoan khoái!”

  Tôn Văn Hùng ha hả cười đáp: “Cụ đây là bảo đao chưa già.”

  Trương Phóng thở dài: “Số vất vả nó thế.”

  Hai người nói nói cười cười làm bầu không khí thoáng chốc sôi nổi hẳn lên.

  Đèn pin chiếu sáng được không gian khoảng hai, ba mét trên con đường phía trước, bất thình lình, một vệt sáng lóe lên.

  Trương Kiến Nghiệp nghe Trương Quân bên cạnh hét lên “Cẩn thận!”, vẫn chưa kịp phản ứng đã cảm thấy cổ thoắt nóng thoắt lạnh, sau đó là đau đớn tột độ! Chung quanh có người nổ súng, có người chuyển động, trong lòng hắn gào thét hai chữ nguy hiểm nhưng cả người cứ đóng đinh tại chỗ. Hắn cảm thấy vết thương trên cổ đau đớn từng chập, đau như bị dùi đục vào xương.

  Sở Hiểu Hải lạnh lùng nhìn mũi tên từ phía trước bắn tới sau khi xẹt qua cổ Trương Kiến Nghiệp thì cắm vào bức tường cách đó không xa. Lúc Tôn Phi Dương cùng Tư Mã Thành Khẩn cùng xông lên trước đuổi bắt, Sở Hiểu Hải mới vờ ra vẻ quan tâm mà bước đến đỡ lấy Trương Kiến Nghiệp đang lảo đảo, “Sao rồi? Bị thương ở đâu?”

  Nhìn chân làm cái thá gì? Động tác thể hiện chưa đủ cụ thể hay sao hả?

  Trương Kiến Nghiệp bụm cổ, máu không ngừng rỉ tay qua kẽ tay hắn, cả người hắn dựa vào Sở Hiểu Hải, mồ hôi lạnh trên trán tí tách nhỏ xuống, miệng há hốc thở phì phò.

  Trên tên có độc?

  Nhìn bột phấn xanh lá chỗ vết thương, Sở Hiểu Hải hơi nheo mắt, ngón tay khéo léo tránh không để máu nhỏ trúng.

  Trương Phóng được Trương Quân bảo vệ đứng sát bên còn lại của đường mộ, lúc chắc chắn Tôn Phi Dương và Tư Mã Thành Khẩn đã nổ súng dọa đối phương bỏ chạy mới rảo bước đi qua.

  “Để bác xem vết thương!” Trương Phóng giật tay Trương Kiến Nghiệp ra, lấy đèn pin chiếu vào, “Không bắn trúng động mạch, chỉ trầy da một chút. Sát trùng trước rồi bôi thuốc, băng lại.”

  Lão vừa ra lệnh, Trương Quân lập tức hành động.

  Nước sát trùng vừa chạm vào cổ, Trương Kiến Nghiệp đã thét lên thảm thiết.

  “Vô dụng!” Trương Phóng không kìm được mắng hắn.

  Tôn Phi Dương và Tư Mã Thành Khẩn cầm súng quay về, sắc mặt khó coi, rõ ràng là đuổi theo không kịp.

  Tư Mã Thành Khẩn nói: “Tôi nhìn thấy một cái bóng trắng lông lá xồm xoàm trông có vẻ giống con quái vật trong Ultraman Family!”

  Bà Tư Mã hỏi: “Mình còn xem cả Ultraman à?”

  Tư Mã Thành Khẩn nói: “Anh thích xem Tokyo bị dày vò.”

  Bà Tư Mã: “…”

  Tôn Phi Dương nói: “Con nhìn thấy hai tên. Tên trước chạy nhanh lắm, không nhìn rõ được là thứ gì, tên sau… hình như có vẻ giống cương thi lông.”

  Tôn Văn Hùng vừa nghe nhắc tới cương thi lông liền cau mày, “Con nhìn kỹ chứ?”

  Tôn Phi Dương đáp: “Chắc bảy mươi phần trăm ạ.”

  Tôn Văn Hùng biết tính của hắn, hắn dám nói bảy mươi phần trăm tức là đã chắc đến chín mươi phần trăm. Gã nói với Trương Phóng: “Cương thi thường sống trong quan tài. Biết đi lại, cử động và bắn tên vào người chỉ sợ không phải cương thi bình thường.”

  Trương Phóng nói: “Theo lý mà nói thì cương thi không mấy thông minh, hay là có người dạy nó?”

  Trương Kiến Nghiệp đau đớn la lên oai oái, Trương Quân và Sở Hiểu Hải hai người đều không thể giữ được hắn, để hắn thoáng cái nhào qua túm lấy ống quần Trương Phóng. Trương Phóng tức đến chỉ muốn một cước đá hắn chết tươi nhưng lại không thể tỏ vẻ quá vô tình, chỉ đành phất tay ra hiệu bảo Trương Quân lôi hắn ra.

  Trương Quân vừa lấy mình đè lại Trương Kiến Nghiệp vừa hỏi Trương Phóng xem nên làm thế nào.

  Trương Phóng đang nhức đầu, nghe hỏi liền đáp không cần suy nghĩ: “Đánh ngất rồi tính.”

  Không cần Trương Quân ra tay, Trương Kiến Nghiệp đã tự ngất đi vì đau.

  Tôn Văn Hùng hỏi: “Tên này có vẻ không bình thường nhỉ? Bằng không tại sao Kiến Nghiệp lại đau đớn như vậy?”

  Con cháu nhà họ Sở và họ Tôn đều không sao, chỉ mỗi chuyện Trương Kiến Nghiệp trúng tên đã khiến cho mặt Trương Phóng tối sầm, lại thêm Trương Kiến Nghiệp cứ gào khóc thảm thiết làm lão càng thấy xấu hổ. Lão không nghĩ ngợi gì mà phất tay, “Khoan hãy nói về chuyện này, chuyện cần thiết bây giờ là phải nghĩ cách đối phó hai tên kia.”

  Ngón tay Tôn Phi Dương miết miết nòng súng, nói trong hưng phấn: “Xem ra thứ đó sợ súng. Nếu chúng còn dám xuất hiện con nhất định bắn chúng thành tổ ong vò vẽ.”

  Tôn Văn Hùng cau mày. Sự tàn bạo không hề che giấu toát ra từ Tôn Phi Dương khiến người làm chú như gã cũng thấy không thoải mái.

  Đoàn người lại lên đường, Trương Quân cõng Trương Kiến Nghiệp, Sở Diệm đi cuối, nhặt mũi tên rơi dưới đất lên xem. Dưới ánh đèn, đầu mũi tên lập lòe hắt lên ánh sáng màu xanh lục.

  Cách bọn họ năm, sáu chục mét về phía trước, Nhị Mao và Lục Cương đang đếm số lỗ trên người cho nhau.

  Nhị Mao nói một cách khoe khoang: “Mày hai (nhị: ngốc), tao sáu! Tao thắng rồi.”

  Sắc mặt Lục Cương sầm xuống thành màu xanh đậm, “Mày thích thì tao cho mày ‘nhị’ luôn đó, để mày càng thêm ‘nhị’.”

  Nhị Mao hỏi: “Cho thế nào?”

  Lục Cương cười gằn: “Lóc thịt của mày đính vào người tao.”

  Nhị Mao giật mình, nhanh tay nhanh chân lùi về sau hai, ba mét.

  Lục Cương sờ hai cái lỗ trên tay, nói với giọng căm hận: “Sớm muộn cũng làm thịt hết lũ khốn nạn đó!”

  Nhị Mao lại đắc ý đáp: “Tao nói mày nghe một bí mật nè, trên đầu mũi tên tao có thoa ghèn mắt của mày lên rồi!”

  “…Lấy đâu ra?”

  “Lần trước mày dụi mắt lúc ngủ làm rơi ra.”

  “Lần trước nào?”

  “Cái lần mà tao lấy…” Nhị Mao vừa cảm thấy là lạ thì đã bị Lục Cương chẹn cứng vào tường! Lục Cương cố gắng làm cho mặt mình trông thật dữ tợn, “Cái trống bỏi bằng sứ của tao quả nhiên bị mày trộm đi!”

  “Không có, tao chỉ lấy ghèn của mày thôi.”

  “Lấy ghèn cũng là lấy! Trả cho tao!”

  Nhị Mao nhắm mắt lại, dáng vẻ như đang chuẩn bị anh dũng hy sinh, “Mày lấy đi!”

  Hai tay Lục Cương giật lung tung trên người gã!

  “Ôi ôi ôi ôi…” Nhị Mao nhảy nhót, cả người run lên vì sướng, “Đã quá!”

  Lục Cương: “…”

  Thấy Lục Cương xoay lưng toan bỏ đi, Nhị Mao vội vã kéo gã lại, “Chớ đi, tụi mình nghiên cứu vấn đề quan trọng hơn nào. Mày thấy…”

  “Không có hứng.”

  “Nhưng mà…”

  “Không thèm.”

  “Làm sao mày…”

  “Không sai!”

  “…”

  “…”

  Nhị Mao hỏi: “Sao mày biết tao tính nói cái gì?”

  Lục Cương cười lạnh: “Nhổ lông? Không có hứng. Ghèn? Không thèm. Làm sao tao biết? Ha ha, không sai, tao cứ biết đấy.”

  Nhị Mao nói thật chậm rãi: “Thật ra tao định hỏi mày, mày thấy chừng nào Phi Cương sẽ ra tay? Lần trước chúng mới đột nhập là hắn ra tay ngay rồi, lần này sao chẳng có chút động tĩnh gì?”

  Lục Cương trừng mắt gã, “Mày đi mà hỏi Tiểu Long!”

  “Tiểu Long đang ở đâu?”

  “Tầng ba.”

  “Nó đi gặp Phi Cương rồi à? Chả trách mấy ngày nay không thấy mặt mũi nó đâu.” Nhị Mao cả kinh. Từ sau khi Ung Hoài lìa đời, gã không còn nhìn thấy Phi Cương và Tiểu Long cùng nhau xuất hiện thêm lần nào nữa.

  Lục Cương nhún vai đáp: “Bạch Cương bảo nó đi lấy một chậu nước.”

  “…Lấy mấy ngày rồi?”

  “Khái niệm về ‘ngày’ của tao bây giờ đã rất mơ hồ.” Lục Cương ngừng một lát rồi tiếp: “Năm ngày chẳng khác nào hai canh giờ.”

  “Mày thấy có khi nào nó bị… giết rồi không?”

  Lục Cương hỏi lại: “Tiểu Long bị Phi Cương giết?”

  “Mày cũng thấy vậy sao?” Nhị Mao đau lòng gục đầu xuống. Tuy tình cảm của gã và Tiểu Long không phải quá mặn nồng nhưng với đám cương thi vốn khó lòng tìm được bạn thân mà nói, chỉ cần chút cảm tình đã có thể gây ra tổn thương rất lớn.

  “Không thể nào.”

  “Phải, làm sao có thể chứ… A? Hả? Tại sao lại không thể nào?”

  Lục Cương đáp: “Phi Cương sẽ không giết Tiểu Long.”

  “Tại sao?”

  “Hổ dữ không ăn thịt con.”

  “…” Biểu cảm của Nhị Mao đã vượt khỏi phạm trù miêu tả của hai từ “bàng hoàng”, “Tiểu Long do Phi Cương sinh ra? Khác giống thì sinh bằng cách nào?”

  “Không có khả năng.” Lục Cương nói: “Cương thi làm sao sinh ra rồng được cơ chứ?”

  “Đây là câu tao mới hỏi!”

  Lục Cương nói: “Cùng lắm là nghĩa phụ.”

  Nhị Mao hỏi: “Sao mày biết?”

  Lục Cương đáp: “Dùng mắt quan sát. Có khi nào Phi Cương tỏ ra khoan dung với những cương thi khác không? Lại còn vui vẻ, hòa nhã với Tiểu Long.” Ganh tỵ thật!

  Nhị Mao ngơ ngác, có chỗ hiểu, có chỗ không hiểu.

  Bạch Cương nghênh ngang đi tới.

  Nhị Mao nằm rạp xuống giả làm ụ đất.

  Bạch Cương tung một cước đá gã ngã lăn quay, “Đứng dậy.”

  Nhị Mao vẻ mặt như đưa đám, “Bà cô của tôi ơi, xin bà cô thương xót giùm, gần đây kẻ hèn mọn này thiệt không biết nên sống sao cho qua ngày. Tao tìm không thấy thật mà.”

  Lục Cương mỉm cười đứng nhìn kẻ khác gặp họa.

  Bạch Cương bảo: “Nói chuyện chính. Mấy kẻ đó xử lý tới đâu rồi?”

  Vừa nhắc đến chuyện này, Nhị Mao lập tức trở nên hưng phấn, gã bật dậy nhanh như cá chép, khoe cho Bạch Cương thấy những cái lỗ mới trên người mình, “Xem nè, bọn chúng lấy ám khí bắn vào tao.”

  Bạch Cương nổi giận quát: “Sao không bắn chết luôn cho rảnh nợ?”

  Nhị Mao: “…”

  Lục Cương cảm thán: “Sức sống của tụi mình quá là ngoan cường.”

  Bạch Cương hỏi: “Có mấy tên?”

  Lục Cương và Nhị Mao cùng nhau mở miệng.

  “Chín tên.”

  “Bốn tên!”

  Bạch Cương: “…”

  Lục Cương cũng không giải thích mà chỉ hỏi: “Mày tin nó hay tin tao?”

  Bạch Cương đáp: “Một thằng lừa đảo một thằng ngu, mày bảo tao nên tin ai?”

  Lục Cương: “…”

  Nhị Mao nói: “Thiệt đó, tao đếm rõ ràng lắm, một hai ba bốn năm một hai ba bốn, là bốn tên.”

  “…” Bạch Cương quay sang Lục Cương, “Tao tin mày.”

  Nhìn bản mặt vừa “nhị” vừa “mao” của đồng bọn, Lục Cương chợt thấy thắng cũng chả vinh quang.

  Nhị Mao hỏi: “Tụi mình tìm Phi Cương bảo hắn chỉnh lại lăng mộ cho chúng chết hết hay sao?”

  “Mày dám gặp Phi Cương?”

  “…Hơ, bảo Tiểu Long đi đấy!”

  Bạch Cương nhìn chòng chọc vào cái lỗ trên tay gã, không biết nghĩ tới chuyện gì mà bỗng cười lạnh, “Chỉ là mấy tên tự tiện xông vào mà thôi, tao sẽ xử lý từng tên một.”

  Nhớ tới tính bạo lực của Bạch Cương, Nhị Mao nói một cách thương hại: “Bọn chúng thật đáng thương.”

  Lục Cương hỏi: “Mày tính làm thế nào?”

  Bạch Cương đáp: “Mày từng là con người, chắc mày cũng biết cách tốt nhất để đối phó con người chính là làm cho chúng tự tàn sát lẫn nhau.”

  Cách này quá là hợp ý Lục Cương, gã gần như hoan hô thành tiếng: “Hay hay hay! Biện pháp này hay, tụi mình cứ để chúng tự tàn sát lẫn nhau! Mày nói xem mình phải làm sao để chúng tự giết nhau đây? Phong cho hai tên hai chức quan be bé, hôm nay đối xử tốt với tên này, ngày mai đối xử tốt với tên kia, làm cho bọn chúng vì ganh tỵ mà chém giết lẫn nhau?”

  Nhị Mao gãi đầu hỏi: “Nó nói vậy là sao?”

  Lục Cương đắc ý đáp: “Tụi bây không biết đâu, lúc tao còn sống tao từng làm quan lớn.”

  Bạch Cương nói: “Tao biết, sau khi mày chết bị người ta đào mộ.”

  Lục Cương: “…”

  Bạch Cương hỏi: “Bây giờ bọn chúng ở đâu?”

  Lời ả vừa dứt, đường mộ cách chỗ bọn họ một bức tường đột nhiên vang lên tiếng bước chân khe khẽ.

  Ba tên cương thi im lặng, đến khi tiếng bước chân hoàn toàn không còn nghe thấy Lục Cương mới lên tiếng: “Hướng chúng đi hình như là gian mộ của mày.”

  “Bảo bối của mày chẳng phải được giấu trong mộ sao? Có cần bọn tao phụ mày chuyển đi không?” Nhị Mao xoa tay.

  Bạch Cương mặt không hề có chút cảm xúc, “Không, chỗ đó chỉ có quan tài của tao.”

  Nhị Mao cụt hứng.

  Trong vòng vài giây ngắn ngủi, Bạch Cương nghĩ ra một kế mà tự ả thấy là quá tuyệt vời! Ả nói: “Con người chẳng phải yêu thích bảo bối sao? Chúng ta cứ cho chúng một món đồ cổ giá trị liên thành rồi xem bọn chúng tự cắn nhau.”

  Lục Cương phản đối: “Bán đồ cổ đi, mỗi người lấy một phần không phải là xong rồi sao?”

  “Mày có bằng lòng chia mớ đồ mày tích cóp được với bọn tao không?”

  “Không!” Lục Cương trả lời hết sức dứt khoát.

  Mắt Bạch Cương lóe lên tia mưu tính, “Vậy thì cho chúng một món bảo bối chúng không nỡ bán, cũng không nỡ chia.”

  Nhị Mao và Lục Cương cùng lùi lại nửa bước.

  “Yên tâm, tao chỉ mượn dùng tạm thôi.”

  Lục Cương nói: “Chết cũng không giao!”

  Nhị Mao toan thể hiện quyết tâm nhưng vừa bị Bạch Cương trừng mắt, lời gần thốt ra khỏi miệng lại chợt đổi: “Không chết thì giao.”

  Bạch Cương nói: “Trong thời gian một chung trà, mày mang thứ đồ cổ đáng giá nhất của mày tới đây, sau này tao sẽ không gây phiền phức cho mày nữa.”

  Nhị Mao hai mắt sáng rỡ.

  Bạch Cương nói với Lục Cương: “Mày đi cản chúng lại trong thời gian một chung trà để bọn tao chuẩn bị!”

  Lục Cương bĩu môi.

  “Nếu như làm không xong sau này tao sẽ cứ tìm mày gây phiền phức.”

  Khóe mắt Lục Cương khẽ giật một cái.

  Trương Kiến Nghiệp xảy ra chuyện ngay trước mặt bốn nhà, Trương Phóng cảm thấy mất mặt bèn chủ động nhận nhiệm vụ dò đường. Lão là tay giang hồ lão luyện, ánh mắt sắc bén, bóng đen ở ngã rẽ vừa khẽ nhúc nhích là lão liền phóng ngay một thanh phi đao!

  Tôn Phi Dương đang lên đạn cho súng, nhìn thấy phi đao cắm nghiêng vào góc tường chỗ khúc ngoặc nghe “tạch” một cái thì con ngươi không khỏi nheo lại. Sức phóng, tốc độ và độ chính xác này tuyệt đối không thua kém súng trong tay hắn. Máu nóng trong người còn chưa lắng xuống đã dâng trào trở lại, hắn lên đạn cho súng, đang định so tài với Trương Phóng thì bỗng nghe lão quát lên: “Tránh ra!”

  Chính vào lúc đó, một phiến đá dài khoảng một mét, rộng khoảng nửa mét từ trong bóng tối phóng ra.

  Tôn Phi Dương khẽ nghiêng người, phiến đá sượt qua vai của hắn. Hắn nhanh chóng bắn trả năm phát liền.

  Đạn bắn vào tường chẳng khác nào viên đá nhỏ ném xuống sông, chẳng mấy chốc đã không còn tăm hơi. Tôn Phi Dương mang súng chạy đến khúc ngoặc nhưng lại chẳng thấy bóng ma nào cả, đường mộ tĩnh lặng, vắng vẻ như đang giễu cợt gã trong im lặng.

  “Chạy rồi!” Tôn Phi Dương nghiến răng, tuy đang cười nhưng trông vô cùng dữ tợn.

  Đám người Trương Phóng đang vây quanh nghiên cứu phiến đá.

  Tôn Văn Hùng lấy kính lúp ra, dùng đèn pin cầm tay soi vào và quan sát kỹ lưỡng, “Là bia mộ?”

  “Ủa? Người này lúc còn sống là tướng quân cơ đấy?” Vì mang họ Tư Mã nên Tư Mã Thành Khẩn rất có hứng thú về những quan võ trong lịch sử.

  Đọc xong phần tiểu sử lúc còn sống khắc trên bia, Tôn Văn Hùng cảm thán: “Lúc sống có oai phong đến đâu thì chết rồi cũng chỉ là một nắm đất vàng.”

  Trương Phóng nói: “E rằng không phải đất mà là cương thi.”
  Những người khác nghe mà đánh thót trong lòng. Chỗ có bia mộ tại sao lại không có thi thể? Cương thi chính là biến từ thi thể ra… Vậy tức là chủ nhân của tấm bia này rất có khả năng là kẻ thù của bọn họ.

  Sở Hiểu Hải cười bảo: “Lần đầu gặp người lấy bia mộ của mình làm vũ khí đấy.”

  “Người? Tôi thấy là cương thi mới đúng.” Trương Quân nói.

  Tư Mã Thành Khẩn cũng lên tiếng: “Con mẹ nó! Thứ đó rốt cuộc có phải là cương thi không vậy? Cương thi chả phải ngu lắm à? Thế nào mà lại biết dùng cả ám khí?”

  Tôn Văn Hùng nhìn súng trong tay Tôn Phi Dương, suy tư nói: “Có khi nào nó bắt chước chúng ta không nhỉ?”

  Bà Tư Mã đáp: “Nếu là vậy thì mấy tên cương thi này quá đáng sợ.” Nhìn thấy súng là liên tưởng đến tấm đá nặng chịch, tên này lại chẳng phải là thiên tài học một biết mười hay sao.

  Tôn Phi Dương liếm môi đáp: “Vậy giết mới sướng tay chứ.”

  Trương Phóng và bà Tư Mã đều nhìn gã bằng ánh mắt quái dị. Thái độ của Tôn Phi Dương so với hình tường ngoan ngoãn, hiền lành ban đầu càng ngày càng khác biệt khiến họ không thể không chú ý.

  Tôn Văn Hùng thầm than khổ trong bụng, bệnh điên của thằng cháu này bắt đầu từ lúc nào vậy? Thấy nhà Tư Mã và nhà họ Trương đều có thành kiến với Tôn Phi Dương, gã bèn nhanh trí đề nghị chia ra hành động, “Nhiều người thì mục tiêu càng thu hút sự chú ý, chia ra còn có thể hỗ trợ lẫn nhau.”

  Những người khác đều không có ý kiến.

  Tôn Văn Hùng vừa định đề xuất nhà nào đi lối nào thì Tôn Phi Dương đã vui vẻ mở miệng: “Con theo cụ Trương học hỏi.”

  Học hỏi mà, ai lại chả muốn.

  Trương Phóng khéo léo đưa đẩy: “Đi theo một lão già thì có gì vui, chi bằng đi cùng với hai cậu nhà họ Sở nhé.”

  Tôn Phi Dương cười hì hì, đáp: “Hai anh em nhà họ thân nhau lắm, con chen vào sao được.”

  Sở Diệm nói: “Hiểu Hải chuyên gia có mới nới cũ, anh xinh xắn đáng yêu, hợp gu của nó lắm. Đúng không em?”

  Sở Hiểu Hải vừa thầm rủa cho Sở Diệm tìm được một người bạn đời “gu nặng”, vừa cười đáp: “Anh Tôn đẹp trai oai phong, tôi thấy anh hợp với anh của tôi hơn.”

  Tên Tôn Phi Dương vừa “xinh xắn đáng yêu” vừa “đẹp trai oai phong” kia bỗng ghé sát vào vai Sở Hiểu Hải và nói: “Tôi thích ‘đẹp trai oai phong’ hơn, theo anh vậy.”

  Sở Hiểu Hải: “…” Biết vậy nói mẹ nó ‘diêm dúa lòe loẹt’ cho rồi!

  Bên đây bọn họ khó khăn lắm mới se duyên được cho Tôn Phi Dương và Sở Hiểu Hải, bên kia lại tới bà Tư Mã làm mai bừa bãi chồng mình cho Sở Diệm.

  Tư Mã Thành Khẩn nhìn vợ mình một cách khiếp sợ: “Bà xã! Anh không thích loại ‘đẹp trai oai phong đâu’ mà!”

  Bà Tư Mã đáp: “Ừa, thế nên giao mình cho cậu Sở tôi yên tâm lắm.”

  Sở Diệm khoanh tay nói: “Bà Tư Mã làm sao biết tôi không thích loại cao to lực lưỡng chứ?”

  Đường mộ lặng thinh.

  Sở Hiểu Hải hả hê nghĩ: Mình rủa linh ghê!

  “Chị tin vào năng lực phản kháng của chồng chị.” Bà Tư Mã cười đầy vẻ quyến rũ, “Nói thật thì bây giờ Kiến Nghiệp bị thương, còn chị là đàn bà yếu đuối, cụ Trương, ngài Tôn là người đứng đầu, phải ở lại trấn thủ hậu phương, để Thành Khẩn đi với cậu Sở là thích hợp nhất rồi.”

  Tư Mã Thành Khẩn hết sức bất mãn, xị mặt xuống.

  Sở Diệm không đáp mà chỉ nhướng mày.

  Thấy hắn không phải đối, bà Tư Mã mới thở phào nhẹ nhõm. Nhà họ Trương am hiểu đạo thuật, nhà họ Tôn nắm giữ bản đồ, nhà họ Sở thực lực khó đoán, ở một lăng mộ chỉ gặp cương thi chưa gặp cơ quan này đây nhà Tư Mã lâm vào tình huống nguy hiểm nhất. Mụ đề nghị như vậy là vì muốn giám sát ba nhà kia để tránh trở thành kẻ bị bỏ rơi.

  Tình thế đã nằm ngoài tầm kiểm soát của Tôn Văn Hùng, gã chỉ có thể hy vọng Tôn Phi Dương đừng làm quá trớn. Ít nhất trước khi xử lý cương thi, các nhà cần phải chung sống hòa thuận với nhau.

  Nhìn Tôn Phi Dương và Sở Hiểu Hải, Sở Diệm và Tư Mã Thành Khẩn lần lượt từng cặp mất hút trong bóng tối, nhóm người Tôn Văn Hùng mở đèn pin soi đường đi về phía trước.

  Lục Cương đang mải ôm ván quan tài mà ngẫm nghĩ làm thế nào ném nó đi để kéo dài thời gian một cách hiệu quả nhất, bị Bạch Cương vỗ một cái mới phát hiện thời gian một chung trà đã trôi qua từ lúc nào.

  Chuyện gã thuận lợi hoàn thành nhiệm vụ làm Bạch Cương cảm thấy có gì là lạ, “Mày làm thế nào được vậy?”

  Lục Cương đáp: “Tao ném một tấm bia vào bọn chúng.”

  Bạch Cương hỏi: “Chỉ đơn giản như vậy?”

  “Đơn giản vậy thôi.”

  Bạch Cương gật gù, không hỏi gì thêm nữa, xoay lưng bỏ đi. Đi được nửa đường, ả cảm thấy có gì đó không đúng nên quay đầu lại hỏi: “Bia của ai?”

  “Hơ…” Sắc mặc Lục Cương thoáng chốc xanh càng thêm xanh.

  Bạch Cương nhìn gã chằm chằm.

  “Chi tiết không quan trọng.”

  “Từ nay về sau mỗi ngày tao đều tìm mày gây sự vì những chi tiết vô cùng không quan trọng nhé.”

  Lục Cương thành thật khai báo: “Của Tử Cương. Không lãng phí.”

  “…”

  “Để nó phát huy chút giá trị còn lại.”

  “…”

  “Tuy hài cốt không giữ được nhưng hồn thiên mãi trường tồn!”

  “…”

  “Á!”

  Một tiếng thét thảm thiết vang lên từ góc khuất nào đó trong đường mộ làm tất cả giật bắn.

  Sở Hiểu Hải và Tôn Phi Dương đang âm thầm dò đường bị tiếng thét dọa cho rùng mình một cái.

  Tôn Phi Dương hỏi: “Phía trước là thứ gì vậy?” Hắn quay đầu lại quan sát. Hắn và Sở Hiểu Hải vẫn chưa đi xa, ba nhóm người chưa hoàn toàn tách biệt với nhau, ánh đèn pin vẫn đang chiếu sáng, nhóm Trương Phóng, Tôn Văn Hùng đều vẫn còn ở gần đó, ở giữa là Tư Mã Thành Khẩn và Sở Diệm.

  Bốn nhà đều còn ở đây, vậy ai là người gặp phải tai họa?

  Sở Hiểu Hải nói: “Có lẽ thật sự có người cùng nghề ở phía trước.”

  Tôn Phi Dương nghiêng đầu ngẫm nghĩ, đoạn nói: “Mình tôi lên trước xem sao.”

  “Được.” Sở Hiểu Hải nói, “Tôi đi theo phía sau.”

  Tôn Phi Dương cười hắc hắc, co người lại dán sát vào tường rồi giữ nguyên tư thế đó mà chạy về phía trước, mới chớp mắt đã chạy được năm, sáu mét.

  Sở Hiểu Hải biết hắn cố ý phô trương nhưng vẫn kinh ngạc, thầm nhủ: Tôn Phi Dương không hổ là người kế thừa xuất nhất của nhà họ Tôn thế hệ này, quả nhiên hắn có tài năng riêng của mình. Thấy Tôn Phi Dương biến mất, hắn khẽ nhếch mép, thong thả chạy theo sau, chậm rãi rút ngắn cự ly.

  Tôn Phi Dương thấy hắn sắp bắt kịp thì tính hiếu thắng lại trỗi dậy, từ khom hẳn người đổi thay hơi khom một chút, tốc độ tăng lên gấp đôi.

  Sở Hiểu Hải nào chịu thua kém, hắn đuổi sát theo sau Tôn Phi Dương.

  Chẳng mấy chốc hai người đã bỏ lại cả đội mà chạy tới ngã rẽ của đường mộ.

  Tôn Phi Dương đứng thẳng người dậy, dùng ngón tay khẽ vuốt nhẹ thắt lưng, quay đầu nói với một chỗ nào đó trong bóng tối: “Anh Sở tài thật.”

  Sở Hiểu Hải dừng bước, hô hấp vẫn bình thường, “Cảm ơn.”

  Tôn Phi Dương nói: “Chúng ta đợi một lát đi.”

  Sở Hiểu Hải lấy đèn pin ra chiếu chung quanh.

  Mắt Tôn Phi Dương lóe lên, lưng dựa sát vào tường, đứng đó nhìn đối phương một mình dò đường.

  Sở Hiểu Hải nhìn thấy trước mặt có cửa ra vào bèn lấy chân đá thử, không ngờ cửa lại mở ra. Hắn lấy từ trong túi đeo ra bảy quả banh bóng bàn có đổ chì ném đi những hướng khác nhau, đến khi cả bảy quả đều dừng lại hẳn mà không xảy ra chuyện gì hắn mới cất bước vào trong. Vào trong gian mộ, hắn lại lấy máu chó đã pha thuốc chống đông ra phun khắp nơi.

  Tôn Phi Dương bấy giờ mới bước vào, nương theo ánh đèn pin để nhìn rõ cảnh vật bên trong, sau đó lấy bật lửa châm lửa vào ba ngọn đèn dầu trên tường.

  Cả gian mộ sáng bừng lên!

  Lúc này hai người mới phát hiện bức tường đối diện cửa ra vào được dùng vàng ròng đúc thành. Chỉ là cả tấm vàng to như vậy không dễ gì tháo xuống vác theo được, có động lòng cũng vô ích.

  Hai người ăn ý chia ra một trái một phải đi vòng khắp cả gian mộ, cuối cùng dừng lại bên quan tài bạch ngọc đặt ở giữa phòng. Quan tài bạch ngọc chất lượng thuộc hàng thượng đẳng, quanh lề còn khảm ngọc bích.

  Tôn Phi Dương mang bao tay vào vuốt ve thành quan tài, gõ gõ mấy cái rồi lấy một sợi chỉ bạc chậm rãi luồn vào trong quan tài, một lúc lâu sau mới rút ra, thấy màu sắc không hề thay đổi mới đưa tay đẩy nắp quan tài ra.

  Sở Hiểu Hải giơ súng lên, hòng súng nhắm đúng vào khe hở giữa nắp và thân quan tài.

  Quan tài được mở ra quá nửa, ngoài dự đoán là không xảy ra chuyện gì.

  Tôn Phi Dương mở nắp quan tài, bên trong trống rỗng, chỉ có một tòa bảo tháp Linh Lung bằng vàng khoảng hai mươi phân trơ trọi nằm đó. Tháp có bảy tầng, được khảm vô số châu báu, ngọc ngà, lấp la lấp lánh làm cả hai đều hoa cả mắt. Chưa nhắc tới giá trị của châu ngọc, chỉ mỗi thủ công đã đủ khiến cho thế hệ sau cảm thấy xấu hổ. Ngay cả những kẻ từng thấy đủ loại của báu như Tôn Phi Dương và Thẩm Hiểu Hải cũng khó tránh tim đập thình thịch.

  Tôn Phi Dương hỏi: “Gán cho nó một cái giá xem.”

  Sở Hiểu Hải ngẫm nghĩ, sau đó giơ lên hai ngón tay.

  Tôn Phi Dương ha hả cười, “Tôi trả một nửa, anh có chịu đưa nó cho tôi không?”

  Sở Hiểu Hải cười hỏi: “Một trăm triệu?”

  Sắc mặt Tôn Phi Dương khẽ thay đổi.

  Sở Hiểu Hải nói: “Tôi đi gọi mọi người.”

  Tôn Phi Dương cười ha hả, đáp: “Được.”

  Sở Hiểu Hải vừa xoay lưng đi, Tôn Phi Dương đã nhắm ngay súng vào ót hắn. Nào ngờ Sở Hiểu Hải lại xoay lại, mỉm cười nhìn chòng chọc vào hòng súng đen ngòm, hỏi: “Anh Tôn làm gì vậy?”

  Tôn Phi Dương trả lời mà mặt không đổi sắc: “Sợ cương thi vào nên bảo vệ anh.” Mắt hắn liếc xuống, phát hiện bàn tay đặt sát hông của Sở Hiểu Hải cũng có cầm súng, hòng súng hướng lên chỉa vào ngay cổ họng mình.

  Sở Hiểu Hải nói: “Anh Tôn đúng là suy nghĩ chu toàn.”

  “Anh cũng nào có kém.” Tôn Phi Dương cũng đang cười, nụ cười tràn ngập sát khí. Trên đời này có một loại người có thể phản bội tất cả mọi người trong thiên hạ, lại không chấp nhận chuyện người khác phản bội họ, dù có là chính họ trở mặt trước cũng không được.

  Sở Hiểu Hải nói: “Tôi thấy chỗ này rất an toàn, không cần dùng súng đâu. Tôi đếm tới ba, chúng ta cùng nhau bỏ súng xuống, có được không?”

  Tôn Phi Dương cười và gật đầu, “Được chứ.”

  “Một.”

  “Hai.”

  “Ba.”

  Đoàng! Một tiếng súng, hai viên đạn.

  Sở Hiểu Hải nằm ngửa trên mặt đất, hai chân co lại, dùng sức đẩy một cái, cơ thể mượn lực trượt ra tới cửa mộ rồi lăn một vòng, trước khi Tôn Phi Dương kịp bắn phát súng thứ hai đã bật dậy chạy vào đường mộ, lủi vào bóng tối che giấu hành tung.

  Tôn Phi Dương một tay cầm súng, một tay sờ vào vết thương do đạn sượt qua trên cổ, trong mắt chỉ thấy sự lạnh lẽo và sắc bén.

  Lúc trước nghe bà xã tán dương Sở Diệm và Sở Hiểu Hải, Tư Mã Thành Khẩn luôn cảm thấy kiêng dè và hiếu kỳ về hai người, nhất là tên Sở Diệm từng đơn thân độc mã xông vào ngôi mộ Vô Danh ở Sơn Tây mà người trong nghề vừa nghe tiếng đã sợ mất mật, để rồi an toàn trở ra không chút sứt mẻ. Bản lĩnh và lòng can đảm này khiến Tư Mã Thành Khẩn phải phục sát đất. Xưa nay gã ghét nhất những kẻ lòng dạ gian xảo, rất không vừa mắt với loại thủ đoạn như Trương Phóng, Tôn Văn Hùng, còn người tài giỏi và kiệm lời như Sở Diệm gã lại rất thích, nhiều lần muốn bắt chuyện nhưng lại không biết bắt đầu thế nào.

  Gã gãi đầu, thầm mắng bản thân sao lại y chóc như vợ mình hay bảo – Vô tâm chen lời dễ như chơi, có lòng tìm chuyện khó hơn lên trời. Gã xoắn xuýt nửa buổi mới nghĩ ra được một câu, “Ba nuôi cậu tại sao không tới vậy?”

  Sở Diệm đáp: “Bệnh.”

  Lời này là đang mắng mình hay mắng ba nuôi của cậu ta nhỉ?

  Tiếc là để tránh cương thi phát giác, bọn họ không mở đèn nên khó lòng nhìn thấy sắc mặt của đối phương. Tư Mã Thành Khẩn lại nói: “Cậu bảo xem mấy tên cương thi đấy sao lại thông minh thế nhỉ? Vừa biết bắn lén, vừa biết chạy trốn, khác hẳn với loại anh từng gặp hồi đó. Ôi, anh nói này cậu em Sở, anh với cậu nói một câu thật lòng với nhau đi, thật ra lần này tới đây anh cứ có cảm giác bất an, cảm thấy lần này chúng ta rất có khả năng…”

  Trước mặt hai người bỗng ập tới một luồng gió lạnh khẽ khàng như bông nhưng lại nhanh như chớp, không hề phát ra tiếng động.

  Tư Mã Thành Khẩn cảnh giác, theo bản năng né qua.

  Sở Diệm nheo mắt, tay phải đang đút trong túi quần nhanh chóng rút ra, chụp lấy bàn tay đang cầm dao đâm tới trước khi dao kịp đâm vào bụng dưới của mình.

  Cổ tay của đối phương bị giữ chặt, hắn vờ như hoảng hốt la lên: “Anh?!”

  Tư Mã Thành Khẩn nghe thấy tiếng hắn mới thở phào nhẹ nhõm, “Ra là Tiểu Sở à, cậu đi đứng sao chẳng có tí tiếng động gì cả!”

  Sở Hiểu Hải cười khổ đáp: “Em sợ bị cương thi chú ý.”

  Sở Diệm cười lạnh, năm ngón tay đang bắt lấy cổ tay Sở Hiểu Hải khẽ dùng chút lực.

  Sở Hiểu Hải đau đớn la lối: “Anh! Anh nắm tay em đau quá!”

  Trong bóng tối, tuy không nhìn thấy sự giằng co giữa hai người nhưng Tư Mã Thành Khẩn cũng cảm giác thấy có gì đó bất thường, gã bèn vội vàng bật đèn lên, “Sao? Hai cậu như vậy là sao?”

  Sở Diệm hừ lạnh một tiếng, đột nhiên thả tay Sở Hiểu Hải ra, hai người cứ đứng đó như không có gì xảy ra.

  Tay phải của Sở Hiểu Hải giấu ra sau lưng, lặng lẽ cất dao găm vào rồi vẫy tay và nói: “Phi Dương bảo em tới báo mọi người một tiếng, phía trước có gian mộ.”

  Tư Mã Thành Khẩn hỏi: “Vậy cậu ta đâu?”

  “Trong gian mộ trước mặt, cứ đi thẳng tới cuối đường là tới.”

  Sở Hiểu Hải vừa dứt lời, Tư Mã Thành Khẩn đã vội vã chạy về phía trước.

  Vì đèn bị Tư Mã Thành Khẩn mang đi nên cái nhíu mày của Sở Diệm vừa thoáng hiện lên rồi lại chìm trong bóng tối.

  Sở Hiểu Hải cười khẽ bảo: “Anh à, có phải anh muốn nhắc hắn để ý tên điên Tôn Phi Dương không? Ha ha, chuyện Tôn Phi Dương mắc chứng điên trên đường đi đào mộ Lưu Sa ở Chiết Giang chắc chưa có mấy ai được biết đâu nhỉ? Vợ chồng họ Tôn giấu khéo lắm, rất có thể cả Tôn Văn Hùng cũng không biết chuyện này, bằng không hắn ta chẳng bao giờ dẫn thằng cháu đấy tới.”

  Sở Diệm lạnh lùng đáp: “Kẻ nổi điên là em.”

  “Đúng vậy đó, em cũng gần gần như thế.” Nụ cười của Sở Hiểu Hải tắt ngúm, “Chỉ tiếc là anh vẫn linh hoạt như xưa.”

  Sở Diệm nói: “Em nào có kém.”

  “Chả phải đâm hụt đấy sao.” Sở Hiểu Hải ra vẻ vô cùng tiếc nuối.

  Sở Diệm nói: “Ý anh là tốc độ đâm đầu vào chỗ chết của em càng ngày càng nhanh.”

  Sở Hiểu Hải nói: “Có người còn muốn chết hơn em cơ, Tôn Phi Dương ban nãy muốn giết em.”

  Sở Diệm nói: “Thay trời hành đạo, hắn làm việc thiện đó chứ.”

  “Nhưng suýt nữa là bị em giết.”

  “Bất hạnh thay cho trăm họ.”

  “…” Sở Hiểu Hải toan nói gì đó nhưng lại nghe thấy tiếng chân vội vã vang lên trong bóng tối của Tư Mã Thành Khẩn càng lúc càng gần, “Hai cậu Tiểu Sở, hai cậu còn ở đó không?”

  Sở Hiểu Hải lên tiếng, “Em đang trách anh em đây này, tí nữa là ảnh bẻ gẫy tay em rồi.”

  Tư Mã Thành Khẩn dừng lại cạnh họ nhưng vẫn giữ cự ly hai bước. Gã đàn ông thô kệch này suy cho cùng cũng biết để ý đôi chút, “Hai cậu đi trước đi, anh đi báo với vợ anh.”

  Sở Hiểu Hải luôn miệng vâng dạ, đợi khi Tư Mã Thành Khẩn đi xa mới nói: “Người này cũng đâu phải ngốc lắm.”

  Sở Diệm nói: “Người xem cả thế giới là kẻ ngốc mới chính là kẻ ngốc.”

  Sở Hiểu Hải phá ra cười, “Người đó chẳng phải là anh sao?” Tiếng cười văng vẳng gói trọn bóng tối, vừa dữ tợn nhưng lại có vẻ cô đơn, “Mắt anh lúc nào chẳng đặt trên trán, ngoài chính bản thân anh còn để ai vào mắt nữa đâu? Đừng tưởng cứ làm bộ làm tịch trước mặt ba nuôi là người khác không biết anh đang suy nghĩ cái gì. Làm anh em bao nhiêu năm, em biết quá rõ anh thật ra chẳng hề xem em là anh em, càng không xem ba nuôi như ba.”

  Sở Diệm đáp lại đầy vẻ mỉa mai: “Em xem anh như anh em?”

  “Em chỉ có gì học nấy mà thôi, anh không xem em như anh em thì tội gì em phải xem anh như anh em?”

  “Thật ra…”

  Quen biết Sở Diệm bấy lâu, đây là lần đầu Sở Hiểu Hải thấy Sở Diệm ngập ngừng khi nói chuyện nên chỉ tiếc hùi hụi vì không được nhìn thấy mặt anh trai lúc đó, hắn giục: “Thật ra làm sao?”

  “Làm kẻ xấu thì đã sao, em không cần viện lắm cớ như vậy.”

  “…” Sở Hiểu Hải nghiến răng nghiến lợi đáp: “Anh mới là kẻ xấu đấy!”

  Sở Diệm nói: “Đúng, anh là kẻ xấu.”

  Hắn thừa nhận quá mức dứt khoát làm Sở Hiểu Hải lấy làm ngạc nhiên.

  Sở Diệm nói: “Không phải kẻ xấu làm sao lớn lên cùng em được.”

  Sở Hiểu Hải: “…”

  Dưới sự dẫn dắt của Tư Mã Thành Khẩn, mọi người vội vàng chạy tới, lúc đó Sở Diệm và Sở Hiểu Hải cũng vừa mới tới trước cửa mộ.

  Trong gian mộ tĩnh lặng đến lạ, chỉ còn ánh đèn dầu lay lắt.

  Tôn Văn Hùng sợ Tôn Phi Dương gặp chuyện không may bèn một mình bước vào trong, “Phi Dương?”

  Trả lời gã là… không khí.

  Tư Mã Thành Khẩn hỏi Sở Hiểu Hải: “Chẳng phải cậu bảo cậu ta ở trong này sao?”

  Sở Hiểu Hải ra vẻ vô tội đáp: “Em và anh Tôn phát hiện trong quan tài có một tòa tháp Linh Lung bằng vàng. Anh Tôn ở lại canh chừng, còn em đi gọi mọi người.” Cùng một câu nhưng nếu dùng cách diễn đạt khác nhau sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau.

  Ví dụ như câu nói đó của hắn, nếu người vô tâm nghe thì chẳng thấy gì nhưng nếu đã lưu tâm thì lời lọt vào tai lại mang đến cảm giác khác – Tôn Phi Dương tại sao phải ở lại canh chừng? Có phải vì tòa tháp ấy quá đáng giá làm hắn nổi lên lòng tham muốn độc chiếm?

  Không chỉ bọn họ mà ngay cả Tôn Văn Hùng cũng sinh lòng nghi ngờ. Không phải nghi ngờ Tôn Phi Dương muốn độc chiếm bảo tháp mà là nghi ngờ bệnh điên của hắn có phải đã tái phát rồi không? Hiện tại có phải đang núp ở chỗ nào đó chờ đánh lén hay không?

  Trong bụng gã bực dọc chửi thề, con mẹ nó! Chuyện quỷ quái gì thế này, ngoài có cương thi rình như hổ đói, trong thì hục hặc ngờ vực lẫn nhau chưa kể, giờ gã còn phải đề phòng thằng cháu nhà mình đánh lén, ức thật.

  “Mọi người tới rồi.” Tôn Phi Dương đột nhiên xuất hiện trước cửa mộ.

  Tôn Văn Hùng lấy lại bình tĩnh, nghiêm mặt hỏi: “Đi đâu đấy? Chả phải bảo con ở lại canh chừng đàng hoàng hay sao?”

  Tầm mắt Tôn Phi Dương quét quanh một vòng là hiểu rõ chuyện gì đang xảy ra, hắn cười đáp: “Mắc tiểu nên tìm chỗ giải quyết ạ.”

  Tôn Văn Hùng dở khóc dở cười, “Thứ bảo con canh chừng đâu?”

  Tôn Phi Dương hất cằm về phía quan tài, “Ở trong đó ạ.”

  Sở Hiểu Hải và Tư Mã Thành Khẩn mở nắp quan tài ra xem, tòa tháp Linh Lung quả nhiên vẫn nằm yên bên trong quan tài.

  Tư Mã Thành Khẩn đặt tháp vào lòng bàn tay ngắm nghía, khen ngợi không tiếc lời.

  Tòa tháp tinh xảo nhường này đương nhiên không hề có bất cứ tỳ vết gì.

  Mắt Tôn Văn Hùng và Trương Phóng bắt đầu sáng rực, nhanh chóng nhìn sang đối phương. Nhà họ Sở chỉ có hai tên oắt con, bà Tư Mã tuy thông minh nhưng vẫn là phận đàn bà, tại nơi này, kẻ họ e dè nhất chẳng ai khác ngoài đối phương.

  Hai bên không hề rời mắt khỏi nhau, dần dà bắt đầu thấy khá lúng túng, khó xử.

  “Cụ Trương, anh xem,” Tôn Văn Hùng đành mở miệng trước, “thứ này nên thu xếp thế nào đây?”

  Thu xếp?

  Từ này làm tất cả mọi người đều thấy buồn cười. Nếu thật sự cần thu xếp thì người ở đây ai lại chẳng tình nguyện xung phong “thu xếp”.

  Trương Phóng không thể cười, lão còn phải tỏ vẻ “Đúng vậy, chuyện này quả thật rất khó thu xếp.”, lão nói: “Thôi thì mời chú Tôn đưa ra ý kiến.” Lão nhún vai đùn đẩy trách nhiệm.

  Tôn Văn Hùng trầm ngâm: “Lăng mộ này rất rộng lớn, đây mới chỉ là tầng một, bên trong không chừng còn cất giấu những thứ khác. Tôi thấy hay là thế này, tòa tháp chi bằng cứ để lại đây trước đi.”

  Câu này của gã làm tất cả, bao gồm Trương Phóng, đều ngẩn ra.

  Để lại ở đây? Thế chẳng phải ai cũng lấy được sao?

  Mỗi người đều có mang túi xách, mà túi của ai cũng chứa được tòa tháp này.

  Tôn Văn Hùng nói: “Kiến Nghiệp bị thương, nên ở lại đây dưỡng thương. A Quân ở lại chăm sóc, sẵn tiện trông nom tòa tháp. Chúng ta tiếp tục đi về phía trước xem thế nào. Cụ Trương, anh thấy như vậy được không?”

  Được được được… Được cái đầu mi!

  Trương Phóng trong bụng rủa thầm tơi bời hoa lá, ngoài mặt vẫn tỏ vẻ hiền hòa mà nói: “Kiến Nghiệp trông tháp là được rồi. Vết thương nhỏ ấy mà, tỉnh lại là hết chuyện.” Để cả Trương Quân lẫn Trương Kiến Nghiệp ở lại chẳng khác nào chặt đứt hai cánh tay trái, phải của lão, dù là Như Lai Phật Tổ cũng phải chừa lại một tay để làm Ngũ Chỉ Sơn chứ.

  Tôn Văn Hùng nhìn về phía Trương Kiến Nghiệp, “Vậy à?”

  Trùng hợp là lúc đó Trương Kiến Nghiệp vừa mơ mơ màng màng tỉnh lại.

  Trương Phóng thở phào, thằng nhóc con này lúc quan trọng xem như cũng có góp chút sức.

  Trương Kiến Nghiệp tỉnh dậy, cổ vẫn còn đau nhưng đau một lát cũng dần quen, hắn nghiến răng nghiến lợi, mặt mày méo xệch ngồi cạnh Trương Quân như một cô con dâu ngoan hiền.

  Trương Quân đưa nước cho hắn uống, hắn ủ rũ lắc đầu.

  Tư Mã Thành Khẩn thăm dò cả gian mộ một lần nữa, không phát hiện thêm được thứ gì thì bắt đầu đứng ngồi không yên, gã bèn giục: “Chúng ta đến chỗ khác xem thế nào đi? Sắp tới giờ nghỉ ngơi rồi.” Bị bà Tư Mã cấu véo vài lần, gã đã biết điều mà đổi “đi ngủ” thành “nghỉ ngơi”.

  “Kiến Nghiệp, cháu ở đây trông tháp.” Trương Phóng chỉ vào quan tài.

  Thấy Trương Kiến Nghiệp mặt mày ngơ ngác, Trương Quân bèn lấy tháp trong quan tài ra cho hắn xem.

  Hai mắt Trương Kiến Nghiệp sáng lên, cảm thấy vết thương hình như cũng bớt đau đi nhiều.

  Trương Phóng gằn từng chữ một: “Tháp để ở đây, đợi bọn bác về hẵng tính.”

  Trương Kiến Nghiệp đau thì đau đấy nhưng đầu óc vẫn còn hoạt động, ngầm hiểu Trương Phóng đang ngụ ý những người khác có thể trở về cướp, dặn mình phải trông nom cho cẩn thận. Hắn nhỏ tiếng vâng dạ.

  Trương Quân nhét súng vào tay Trương Kiến Nghiệp.

  Trương Kiến Nghiệp mỉm cười cảm ơn.

  “Được rồi, chúng ta đi nào.” Tôn Văn Hùng lấy bản đồ ra dẫn đường, những người khác nối đuôi theo sau.

  Đợi mọi người đi hết, Trương Kiến Nghiệp bấy giờ mới rên lên đau đớn. Hắn mở băng ra, lấy vải bông thấm chút nước suối chùi lên vết thương, nước lạnh làm vết thương dịu đi nhất thời nhưng sau đó lại càng đau hơn.

  Hắn ngồi đó chịu đựng, đau đến chảy cả nước mắt, lại còn không có ai nói chuyện để chuyển hướng tập trung, cuối cùng nước mắt hắn ào ạt tuôn rơi, làm mờ cảm tầm nhìn. Một lúc sau, ý thức của hắn bắt đầu mơ hồ, lúc có người đến ngay trước mặt mới kịp phản ứng.

  “Cậu?” Trương Kiến Nghiệp toan giơ súng lên.

  Đối phương ra tay nhanh như chớp, dùng ngón trỏ tay phải chèn vào cò súng không để cho súng cóp cò, tay trái mượn thế xoay hẳn súng lại chĩa vào ngay đầu Trương Kiến Nghiệp.

  Trương Kiến Nghiệp đổ mồ hôi lạnh cả người, run giọng hỏi: “Tại sao chứ?” Hắn mở to hai mắt, gương mặt của đối phương phản chiếu trong con ngươi hắn nom hết sức dữ tợn và hung ác.

  “Vì tao thích làm thế.” Tôn Phi Dương bóp cò.

  “A!” Trương Kiến Nghiệp tuyệt vọng rụt vai lại, chờ đợi sự xuất hiện của thần chết.

  Thế nhưng những tia máu lại không bắn ra từ não hắn như trong tưởng tượng.

  Tôn Phi Dương ngờ vực mở băng đạn ra xem, nào ngờ lại phát hiện là rỗng. Hắn sửng sốt, sau đó phá ra cười, nhìn Trương Kiến Nghiệp bằng ánh mắt đồng tình, “Làm sao bây giờ? Mày đã định trước là phải chết rồi này.”

  Trương Kiến Nghiệp sớm đã hồn vía lên mây, đối phương nói gì cũng không nghe rõ mà chỉ dán lưng vào tường, cả người ướt đẫm mồ hôi lạnh.

  Tôn Phi Dương ném lại súng cho hắn, “Tao không muốn giết mày nữa.”

  Trương Kiến Nghiệp ngây ngẩn nhìn cây súng rồi lại ngước lên nhìn hắn.

  “Có người đã đặt hàng trước, tao không tiện giành mối.” Tôn Phi Dương vuốt đầu Trương Kiến Nghiệp cứ như đang vuốt đầu một con chó hoang không có nhà để về.

  Trương Kiến Nghiệp sởn gai ốc, tri giác toàn thân dồn hết lên đỉnh đầu, ngay cả vết thương nơi cổ cũng mất đi cảm giác.

  Tôn Phi Dương hớn hở bỏ đi.

  Ban đầu Trương Kiến Nghiệp còn sợ hắn dùng chiêu Hồi Mã Thương nên đợi bóng hắn khuất hẳn, Trương Kiến Nghiệp mới dám thở phào nhẹ nhõm. Hắn cầm súng lên, mở băng đạn ra, sau đó… Hắn đờ ra.

  Lời của Tôn Phi Dương từ từ tua lại trong não hắn.

  Một nỗi sợ hãi không tên gặm nhắm ruột gan của hắn, mồ hôi lạnh vừa khô lại tuôn ra ào ạt, chút ý chí còn sót lại trong đầu hắn không ngừng đặt ra vô vàn câu hỏi.

  Tại sao trong băng đạn lại không có đạn?

  Súng là do Trương Quân giao cho hắn, tên đó cố ý hay vô tình?

  Nếu mình chết rồi thì có lợi gì cho Trương Quân?

  Bác hai có biết không?

  Hắn ngẩn ngơ suy nghĩ một chốc, lúc ngẩng đầu lên chợt nhìn thấy một bóng người đi tới trước mặt.

  Trương Kiến Nghiệp chớp mắt, vừa nở nụ cười thì nhìn lại thấy súng của đối phương đang dí sát vào trán của mình. Hắn mở mồm muốn thét lên nhưng sức lực chẳng biết đã biến đâu mất sạch.

  Súng có trang bị thiết bị hãm thanh, một viên đạn bắn ra, Trương Kiến Nghiệp ngã gục xuống đất, toàn bộ quá trình không hề có lấy một động tác thừa thãi.

  Giết người xong, kẻ nọ ung dung mở nắp quan tài lấy tháp Linh Lung nhét váo túi xách rồi xoay lưng bỏ đi. Ra tới cửa, bỗng nhiên chẳng hiểu ma xui quỷ kiến thế nào mà hắn lại quay lại nhìn vào góc chết của gian mộ, nào ngờ phát hiện trong bóng tối ngồi sẵn một người mặc áo đen bó, dáng vẻ thoải mái, ánh mắt nhìn hắn tràn ngập chế giễu.

  Bị “hắn” nhìn thấy rồi sao?

  Kẻ giết người lại muốn giết người.

  Người ngồi trong góc tường nở nụ cười lạnh lùng như đang xem thường kẻ nọ.

  Bốn mắt nhìn nhau, giằng co kịch liệt.

  Kẻ giết người thoáng do dự, cuối cùng không ra tay mà chỉ nhanh chóng hoà mình vào bóng tối.

  Người ngồi trong góc tường quay sang nhìn thi thể của Trương Kiến Nghiệp, xách túi chuẩn bị đứng dậy thì chợt nghe thấy ngoài cửa vang lên tiếng bước chân. Tiếng bước chân này khác hẳn với tất cả những người đi cùng hắn. Tiếng bước chân rất khẽ nhưng lại không giống do huấn luyện mà thành.

  Người đó không mang giày.

  Người đó tóc bạc trắng, khoác chiếc áo choàng màu đỏ, vai, đầu gối, ngực, lưng đều để hở. Cảnh này vốn phải mang sắc thái diễm lệ nhưng do quần áo quá cũ làm người đó trông ba phần nhếch nhác, bảy phần hoạt kê, lại do dáng vẻ vô cùng xinh đẹp nên cứu vãn được bảy phần. Người đó có làn da trắng nõn như ngọc, đôi mắt hạnh lấp lánh có hồn, cảm xúc trong ấy vừa có ngây thơ, vừa có đơn thuần, vừa có trầm lắng lại pha thêm chút cô đơn, và còn một thứ cảm xúc mà người ngồi trong góc tường không thể nhận ra.

  Cứ như thờ ơ với ai đó, lại giống như bị ai đó thờ ơ – Một thứ cảm xúc bị đóng băng đã lâu.

  Người đó để chân trần đi tới gần thi thể Trương Kiến Nghiệp và thử dò hơi thở. Những động tác này người trong góc phòng còn có thể hiểu được nhưng hành động tiếp theo của người đó làm hắn bắt đầu thấy ù ù cạc cạc.

  Người đó bắt đầu cởi quần áo của Trương Kiến Nghiệp ra.

  Trương Kiến Nghiệp chắc chắn không thể ngờ mình chỉ mặc có bộ quần áo bình dân như vậy mà khi chết đi còn bị lột sạch, phải khỏa thân mà xuống suối vàng.

  Thanh niên tóc trắng cởi xong quần áo của Trương Kiến Nghiệp thì bắt đầu ướm thử lên người mình, sâu trong đôi mắt thoáng hiện lên niềm vui nho nhỏ, sau đó cởi áo choàng của mình ra, học theo cách Trương Kiến Nghiệp mặc từng cái quần, cái áo vào. Người đó có vẻ không biết mặc quần áo cho lắm, một chiếc áo thun đơn giản và một chiếc quần jeans loại thường mà mặc hết những năm, sáu phút.

  Quần áo của Trương Kiến Nghiệp người đó mặc vào có vẻ hơi rộng. Cổ áo thun bị lệch một bên, để hở hẳn một bên vai. Quần jeans là loại quần bó, Trương Kiến Nghiệp mặc vào có thể thấy rõ đường cong của chân, còn người đó mặc vào thì chỉ thấy được hình cái quần.

  Thanh niên tóc trắng xem xét giày của Trương Kiến Nghiệp rồi nhịn không được mà cởi ra mang vào chân mình luôn.

  Người đó có vẻ đã đánh giá khả năng thích nghi của mình hơi cao, giày mang xong mới phát hiện không biết phải đi lại thế nào, hai chân cứ chôn chặt xuống đất mà đạp đạp, cả người xiêu vẹo mãi không đứng vững được nên đành ngồi bệt xuống đất. Ngồi còn chưa vững, người đó đã bị người áo đen trong góc phòng nhào ra đè xuống.

  “Không được nhúc nhích.”

  Tiếng cảnh cáo trầm thấp vang lên, thanh niên tóc trắng cúi đầu nhìn xuống thì thấy trên cổ đã có thêm một con dao găm, lưỡi dao sáng loáng, giữa lưỡi dao có những chỗ lồi lõm trông như con rết. Người đó ngước lên, nhìn thẳng vào gương mặt đang áp sát mặt của mình, ngờ vực hỏi: “Ngươi là ai?”

  “Bây giờ câu này phải là câu hỏi của tôi, cậu là ai?” Bàn tay cầm dao găm của người áo đen khẽ ấn xuống, nhưng ngay sau đó lại phát hiện trên cổ thanh niên tóc trắng hiện lên một lớp vảy bạc ánh xanh chắn không do dao đâm xuống.

  “Ta là Thanh Phong.” Trong lúc đối phương đang giật mình, tay phải vốn đang buông thõng của thanh niên tóc trắng lặng lẽ giữ chặt dao găm, sau đó nghiêng người đẩy mạnh một cái, vị trí của hai bên lập tức đảo ngược!

  “Ngươi… Ủa?” Thanh Phong nhìn chằm chằm vào người đàn ông mặt mày đẹp như tranh vẽ nọ, phút chốc cảm xúc thân quen bỗng đâu ập tới, để rồi một cái tên từ trong góc khuất nào đó thật sâu, thật bí mật trong linh hồn chộn rộn muốn phá hết mọi gông xiềng mà bật ra!

  Vậy mà đối phương chỉ bình tĩnh nhìn nó, miệng nhóp nhép nhai kẹo cao su.

  Thuộc truyện: Sơn hữu mộ hề mộ hữu long – Chương 7